Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

1 Hàm răng có bao nhiêu cái? Sơ đồ hàm răng của người

1 Hàm răng có tổng cộng là 32 răng. trong số đó có 4 răng khôn mọc ở cả hàm trên và hàm dưới, có 8 chiếc răng cửa và 4 chiếc răng nanh cùng 8 chiếc răng cối nhỏ và 12 răng cối lớn

1. Đối với người trưởng thành 1 hàm răng có bao nhiêu cái?

Thông tin về cấu tạo răng, số lượng răng theo các nha sĩ chia sẻ như sau.

1.1 Cấu tạo 1 chiếc răng vĩnh viễn hoàn chỉnh

Một chiếc răng hoàn chỉnh bao gồm: chân răng, thân răng và cổ răng. 

– Phần chân: nằm trong xương ổ răng ở xương hàm, được cố định và bao phủ chặt chẽ bởi hệ thống dây chằng, nhua chu, nướu và không thể nhìn bằng mắt thường. Đây là phần dài nhất của răng.

– Phần cổ: nằm ở sát nướu, nơi tiếp giáp ngọn chân răng với thân răng.

– Thân răng: là phần răng trắng của chúng ta, phần này tiếp xúc trực tiếp với thức ăn.

Cấu tạo 1 cái răng

Cấu tạo 1 cái răng

1.2 1 hàm răng có bao nhiêu cái khi trên 18 tuổi?

Người trưởng thành có tất cả 32 chiếc răng (là các răng vĩnh viễn thay thế răng sữa). Cụ thể như sau:

– 8 răng cửa (4 hàm trên và 4 hàm dưới)

Đây là răng mọc ở vị trí chính giữa của 2 cung hàm, cũng là 2 răng mọc gần như đầu tiên trong các răng (gọi là răng số 1, số 2). Về hình dáng, răng có mặt nhai nhỏ, sắc nhọn, dài thon giống như chiếc xẻng.

– 4 răng nanh (2 chiếc hàm trên và 2 chiếc hàm dưới)

Các xương răng nanh nằm kế xương răng cửa. Đọc theo số là răng số 3 trên cung hàm. Chúng thường có kích thước nhỏ, mặt nhai to hơn răng cửa nhưng có xu hướng nhọn. Những chiếc mọc khểnh hàm trên còn được gọi với cái tên răng khểnh. 

– 8 cái răng hàm nhỏ (4 hàm trên và 4 hàm dưới)

Răng hàm nhỏ gọi theo số thứ tự là răng số 4 và 5 hoặc răng cối 1, 2. Đây là 2 răng ở vị trí tiếp giáp các răng nanh. Chiều dài ngắn hơn răng cửa, thân to, mặt nhai có các đường rãnh, mặt giữa lõm vào.

– 12 răng hàm lớn (6 hàm trên, 6 hàm dưới)

Đây là những răng nằm trong cùng trên cung hàm răng với tên gọi là răng hàm số 6, 7, 8. Răng hàm lớn có dáng to vuông, thấp, mặt nhai nhiều đường rãnh và lõm vào bên trong. 1 răng hàm lớn có thể to bằng 2 răng nanh hoặc răng cửa.

Trong 12 răng hàm lớn thì có 4 răng hàm số 8 (vị trí trong cùng) mọc khi trên 18 tuổi. Đây là những răng khôn, răng cối thứ 3.

Số lượng răng trên hàm

Số lượng răng trên hàm

2. Các loại răng và chức năng cụ thể của từng loại

Mỗi chiếc răng có một vai trò nhất định trên cung hàm và những chức năng này quyết định đến hình dáng và hướng mọc của răng. 

– Răng cửa

Răng này nằm phía trước cả hàm răng nên tiếp xúc với các loại thức ăn đầu tiên. Răng có nhiệm vụ cắn, gặm, xé thức ăn. Vì vậy mặt nhai răng rất sắc nhọn. 

Ở một số người, mặt nhai răng cửa không bằng phẳng, sắc nhọn mà sứt mẻ, lõm, mòn không đồng đều do thói quen cắn đồ ăn cứng như gặm mía, cắn hoa quả, gặm chân gà…

Răng cửa là răng dễ bị va đập, sứt sẹo khi bị tác động ngoại lực. 

– Răng nanh

Vị trí răng nanh ở 2 bên rìa cung hàm nên chức năng chính là giữ, kẹp để cắn xé, nhai thức ăn. Một số răng nanh hàm trên mọc chìa (răng khểnh) không có chức năng ăn nhai. 

Răng nanh trong cung hàm

Răng nanh trong cung hàm

– Răng hàm nhỏ

Các răng hàm nhỏ số 4,5 chủ yếu dùng để nhai, nghiền mọi đồ ăn khi đưa vào trong miệng và di chuyển đồ ăn rắn đến răng hàm lớn. Trong nhiều trường hợp, răng này đóng vai trò như răng nanh, tức là dùng để giữ, kẹp thức ăn dai.

– Răng hàm lớn

Nhiệm vụ nhai, cắn, nghiền nát các loại thức ăn để nuốt là nhiệm vụ chính của các răng hàm lớn số 6 và 7. Vì có hình dáng to, mặt nhai rộng nên đây là những răng đảm nhận việc ăn nhai nhiều nhất, mạnh nhất trong tất cả các răng trên cung hàm. 

Tuy nhiên, các răng hàm trong cùng (số 8) hoàn toàn không có chức năng ăn nhai như các răng còn lại. 

Răng hàm lớn đảm nhận việc nhai chính

Răng hàm lớn đảm nhận việc nhai chính

3. Thời điểm mọc răng khôn là khi nào?

4 răng khôn cũng được tính trong 32 chiếc răng vĩnh viễn của người trưởng thành. Thời điểm mọc răng khôn chủ yếu là khi bước vào tuổi 18 đến 25. Răng này mọc ở vị trí cuối cùng trên hàm, tiếp giáp với vùng góc xương hàm gần tai.

Mọc răng khôn là cơn ác mộng với nhiều người. Lý do răng khôn nằm trong bộ 32 răng vĩnh viễn của con người nhưng không có chức năng ăn nhai là vì:

– Chiều rộng hàm răng của con người hiện đại nhỏ hơn tổ tiên tinh tinh, chỉ vừa vặn cho 28 chiếc răng mọc lên. 

– Khác với tinh tinh, chúng ta ăn đồ chín, mềm, được nấu nhừ và cắt nhỏ. Vì vậy, hoạt động ăn nhai chỉ cần 8 răng hàm lớn là đủ nghiền nát thức ăn, đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

Răng khôn là vết tích còn lưu giữ lại từ vài triệu năm trước của vượn cổ. Phần lớn khi đến giai đoạn cung hàm to nhất, răng này sẽ bắt đầu xuất hiện. Vì không có đủ “cơ hội” mọc lên bình thường nên chúng thường mọc ngầm, mọc lệch, mọc nghiêng, mọc đâm nướu… Điều này làm xảy ra tình trạng hôi miệng, đau nhức răng, sưng mặt rất khó chịu.

Khi bị răng khôn “chào đón”, chúng ta cần đến ngay nha sĩ để được nhổ bỏ chúng khỏi hàm răng.

Răng số 8 mọc chồi lên

Răng số 8 mọc chen dưới nướu

4. Hướng dẫn chăm sóc răng miệng đúng cách để có hàm răng chắc khỏe

Chăm sóc răng miệng tưởng là việc làm hàng ngày nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng chuẩn.

4.1 Chải răng, lưỡi và khoang miệng đúng cách

Thời gian đánh răng tốt nhất là vào buổi sáng và trước khi đi nghỉ ngơi vào buổi tối. Thời gian chải răng là 2-3 phút. Tần suất 2 lần/ngày là vừa đủ. 

Nếu muốn bảo vệ răng miệng kỹ lưỡng, chúng ta có thể chải răng thêm vào buổi trưa hoặc chải răng sau khi ăn đồ ăn ngọt, cay, nhiều xơ… Nha sĩ khuyến cáo chỉ nên đánh răng tối đa 3 lần 1 ngày, không chải răng quá nhiều vì có thể làm hại đến mô nướu và men răng.

 Dùng bàn chải lông mềm, kích thước nhỏ và kem đánh răng chính hãng. Tốt nhất nên dùng bàn chải đúng lứa tuổi, diện tích vừa vặn có thể luồn sâu vào các mặt răng.

Chọn bàn chải lông mềm mại để đánh răng

Chọn bàn chải lông mềm mại để đánh răng

– Các bước chải răng đúng theo quy chuẩn nha khoa:

Quy trình chải răng gồm 3 bước:

Bước 1: Lấy 1 lượng kem đánh răng đủ theo khuyến cáo trên bao bì. Súc miệng lần 1. 

Bước 2: Xoay mặt lông bàn chải nghiêng 45 độ so với nướu. Nhẹ nhàng cọ bàn chải ở lớp men răng nanh, răng hàm theo chuyển động tròn, ngang, lên xuống. Tiếp theo xoay lông bàn chải đối diện mặt nhai răng, cọ đều để đánh bay thức ăn thừa đọng trên rãnh răng.

Chải lớp ngoài xong có thể di chuyển đến cọ lớp trong răng. Riêng vùng răng cửa chải theo chiều dọc nhẹ nhàng, không chải quá đến phần nướu phía dưới.

Bước 3: Nhổ bọt trong khoang miệng, súc miệng lại. Đánh răng tiếp lần 2 tương tự lần 1 nhưng với thao tác nhẹ hơn. 

Bước 4. Kết hợp chải mặt lưỡi và các vùng ngách miệng còn lại để làm sạch hoàn toàn khoang miệng. 

Bước 5: Súc miệng sạch vài lần với nước hoặc nước muối, rửa bàn chải đánh răng.

Thứ tự chải răng có thể tùy ý điều chỉnh, không cần chải cứng nhắc theo trình tự.

Ngoài chải răng, nha sĩ khuyến cáo chúng ta nên kết hợp dùng chỉ nha khoa để cọ vào các khe răng để lấy ra những cặn thức ăn kẹt dính trong hàm răng. 

Chải đều các mặt răng

Chải đều các mặt răng

4.2 Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Người có chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ là người sở hữu hàm răng chắc khỏe. Ngược lại, chăm sóc răng kỹ càng nhưng chế độ ăn thiếu cân bằng, thiếu dưỡng chất thì răng miệng vẫn có nguy cơ gặp phải nhiều bệnh lý. 

Chuyên gia răng hàm mặt Giáo sư Philippe Tarot sẽ chia sẻ về những chế độ ăn tốt cho răng dưới đây.

– Protein: Thành phần bảo vệ niêm mạc trong khoang miệng, mô liên kết lót để duy trì sự miễn dịch của răng. Protein có trong rất nhiều thực phẩm như trứng, thịt gia cầm, đậu nành, sữa chua, sữa có đường…

– Thực phẩm giàu canxi và phốt pho: canxi, phốt pho là thành phần tạo nên sự chắc khỏe của xương (bao gồm cả xương răng) nhờ quá trình tái khoáng mô. Răng bổ sung đủ những nguyên tố này sẽ luôn cứng chắc, men trắng bóng, không dễ sứt mẻ. 

Những món ăn từ hải sản (đặc biệt là tôm, tép), hạnh nhân, bông cải xanh, sữa tươi, phomai rất giàu canxi.

Vitamin D: Vitamin D hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi để răng chắc khỏe, niêm mạc hoạt động tốt. Món ăn nhiều vitamin D: cá, dầu gan cá, đậu nành, ngũ cốc, sò…

– Vitamin A: Là nguồn chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, nướu hồng hào, các tổ chức trong khoang miệng chắc chắn. Vitamin A có nhiều trong các loại rau xanh, các loại củ quả màu cam (cà rốt, khoai lang, bí đỏ…), đặc biệt là lòng đỏ trứng gà ta. 

Vitamin A tốt cho răng và hàm miệng

Vitamin A tốt cho răng và hàm miệng

– Vitamin C: Bổ sung collagen, tái tạo tế bào, kháng viêm, tăng hệ miễn dịch. Vitamin C cực kỳ tốt cho da và các tổ chức giải phẫu bên trong cung hàm. C sủi, cam, quýt, bưởi, dâu tây, bông cải… chứa cực kỳ nhiều hàm lượng vitamin này. Đó là lý do tại sao khi bị nhiệt miệng, sưng nướu, đau ốm, cơ thể mỏi mệt bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân uống nhiều C sủi, các loại hoa quả mọng nước. 

– Vitamin B: Công dụng của loại vitamin này với răng là tăng cường bảo vệ mô mềm, tăng tạo hồng cầu (khi miệng chảy máu), ngăn chặn bệnh viêm lưỡi. Thực phẩm giàu vitamin B là đậu hà lan, chuối, các loại họ hạt, thịt, cá, rau củ (đặc biệt là rau mâm xôi).

– Vitamin E: Trong quá trình chống oxy hóa cơ thể, vitamin E đóng vai trò quan trọng. Thu nạp đủ lượng vitamin E mỗi ngày, hàm miệng chúng ta được bảo vệ tối đa. Những bệnh lý như khô miệng, tụt lợi, viêm lợi, nhiệt miệng… không có cơ hội xuất hiện. Vì vậy, chúng ta nên thu nạp những thực phẩm như dầu cá, mắt cá, rau cải xanh, bơ, cà chua, giá đỗ, đậu nành, hạt dẻ.. hàng ngày.

Vitamin E nổi tiếng với công dụng ngăn chặn lão hóa, khô da, khô miệng

Vitamin E nổi tiếng với công dụng ngăn chặn lão hóa, khô da, khô miệng

– Các chất chống rối loạn máu: Những thực phẩm như ngũ cốc, thịt đỏ, rau xanh, trà đen, hải sản có vỏ cứng… chứa nhiều sắt, kali, i-ốt. Đây là là những khoáng chất giúp lành thương nhanh chóng sau chấn thương răng như chảy máu, lung lay răng, cắt nướu…

– Men vi sinh: Trong men vi sinh chứa nhiều chất lợi khuẩn. Men vi sinh Probiotic hỗ trợ triệt tiêu những loại vi khuẩn phá hoại răng trong khoang miệng, góp phần ngăn chặn mảng bám dính ở chân răng. Probiotic được phân phối rất nhiều trong các nhà thuốc và các sản phẩm sữa chua lên men.

4.3 Khám tại bệnh viện răng hàm mặt theo định kỳ

Các nha sĩ chỉ định: mỗi người cần thăm khám hàm miệng theo lịch tối thiểu 1 năm 2 lần. Lần 1 là 6 tháng đầu, lần 2 là 6 tháng tiếp theo.

Khi đến bệnh viện răng hàm mặt, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để cạo cao răng, lấy sâu răng kết hợp xét nghiệm, chụp chiếu. Nếu răng có biểu hiện yếu, sâu, mòn men, miệng bị viêm nhiễm, nhiều vi khuẩn thì sẽ được điều trị ngay, tránh xảy ra biến chứng. 

Trong trường hợp người có răng mọc không đều, lộn xộn, lệch khớp hàm tương lai diễn biến nặng hơn thì bác sĩ sẽ chỉ định nắn chỉnh răng sớm để khắc phục.

Đi khám răng theo tiêu chuẩn nha khoa 2 lần/năm 1 hàm răng có bao nhiêu cái

Đi khám răng theo tiêu chuẩn 2 lần/năm

PGS Trịnh Đình Hải (hiện là Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt TW) chia sẻ năm 2019: 90% người Việt có bệnh răng miệng do thói quen ăn uống thiếu lành mạnh và chủ quan trong việc bảo vệ răng từ sớm.

Qua bài giải đáp 1 hàm răng có bao nhiêu cái, Giáo sư Philippe Tarot khuyến khích người dân Việt Nam quan tâm đến răng miệng hơn nữa. Sở hữu một hàm răng khỏe mạnh, trắng sáng giúp chúng ta tự tin giao tiếp, thoải mái ăn nhai. Vì vậy, ngoài thói quen đánh răng, súc miệng khách hàng mọi lứa tuổi cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và thời gian đến nha sĩ khám răng..

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ 1 hàm răng có bao nhiêu cái
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi