Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

9 Biến chứng đáng lo ngại khi phẫu thuật hạ gò má

Nhiều biến chứng khi hạ gò má có thể xảy ra như dây thần kinh bị tổn thương, nhiễm trùng, má chảy xệ, hai bên má không cân… Nguyên nhân chính chủ yếu đến từ việc bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật, quy trình thực hiện không đảm bảo về khâu vô trùng và chăm sóc chưa đúng cách ở giai đoạn sau khi hạ gò má. Dù xảy ra bất kỳ biến chứng nào cũng đều ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả thẩm mỹ cũng như sức khỏe của bạn.

1. Hạ gò má có nguy hiểm không

Bác sĩ Vũ Minh Tân cho biết: Hạ gò má bằng phương pháp phẫu thuật là quy trình an toàn và không gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính thẩm mỹ của khuôn mặt. nếu như bạn thực hiện tại cơ sở thẩm mỹ uy tín với bác sĩ tay nghề cao, máy móc hiện đại cùng công nghệ tiên tiến.

Tuy nhiên, để đánh giá tính an toàn của bất kỳ phẫu thuật nào, cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm: tính chuyên gia và kỹ năng của bác sĩ, tình trạng sức khỏe của khách hàng và nên xem xét các nguy cơ tác dụng phụ của thuốc.

Hạ gò má có nguy hiểm không

Hạ gò má sẽ không nguy hiểm nếu thực hiện ở địa chỉ uy tín

2. Biến chứng khi hạ gò má có thể xảy ra

Như đã chia sẻ đến ở trên, nếu quá trình hạ gò má xảy ra sai sót hoặc chăm sóc sai cách thì bạn sẽ có nguy cơ gặp phải các biến chứng như má bị chảy xệ, tổn thương dây thần kinh, nhiễm trùng, sẹo xấu, hàm bị cứng…

2.1. Biến chứng khi hạ gò má – Má bị chảy xệ

Đối với phương pháp phẫu thuật hạ gò má, quá trình thực hiện sẽ liên quan trực tiếp đến cắt, di chuyển xương ở vùng gò má.

Vậy nên, nếu như bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật khiến tổ hợp xương, các mô mềm ở vùng gò má di chuyển xuống dưới quá nhiều hoặc phần xương sau khi cắt không được cố định chắc chắn thì sẽ khiến cho má bị chảy xệ.

Bên cạnh đó, tính chất của các mô cơ, mô mềm ở vùng má cũng làm ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề trên. Dưới đây sẽ là một vài yếu tố làm tăng nguy cơ má bị chảy xệ sau khi tiến hành hạ gò má.

Má nhiều mỡ.

Trên 40 tuổi.

Da mỏng, cấu trúc da lỏng lẻo.

Rãnh cười sâu.

Má vốn bị chảy xệ từ ban đầu.

Biến chứng khi hạ gò má - Má bị chảy xệ

Má bị chảy xệ

2.2. Biến chứng khi hạ gò má – Tổn thương dây thần kinh

Có thể bạn chưa biết, khu vực má là nơi tập trung nhiều dây thần kinh hàm mặt vô cùng quan trọng. Do đó, chỉ cần sai lệch một chút trong quá trình thẩm mỹ có thể gây tổn thương các dây thần kinh như III, VII, VIII.

Đây là những dây thần kinh liên quan trực tiếp tới thị lực cũng như vùng thái dương.

Các triệu chứng khi bị tổn thương dây thần kinh thường gặp là mất cảm giác, giảm cảm giác, đau đớn, mặt đơ cứng…

Nếu biến chứng trên không kịp thời phát hiện cũng như xử lý, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng tê liệt mặt, nghiêm trọng hơn là giảm thị lực.

2.3. Nhiễm trùng

Biến chứng nhiễm trùng có thể xảy ra khi các thiết bị, máy móc trong quá trình thực hiện không được vô trùng sạch sẽ hay bác sĩ không vệ sinh vết thương kỹ lưỡng.

Đồng thời, nếu như quá trình chăm sóc sau khi hạ gò má không được đảm bảo đúng theo các hướng dẫn của bác sĩ thẩm mỹ thì cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng vết rạch ở trên mặt hoặc trong miệng.

Khi bị nhiễm trùng bạn sẽ gặp các triệu chứng như đau nhức, sưng tấy, sốt, mưng mủ… Nguyên nhân chính là do các vi khuẩn, nấm tấn công vào vết thương hở làm ảnh hưởng đến quá trình lành thương.

2.4. Để lại sẹo trên mặt

Sẹo xấu chắc chắn là biến chứng mà ai cũng lo lắng khi thực hiện bất cứ can thiệp, chỉnh sửa nào trên cơ thể.

Theo đó, nếu quá trình hạ gò má không đúng kỹ thuật sẽ khiến các mô mất khả năng phục hồi. Từ đó, tăng nguy cơ hình thành sẹo lõm hoặc các đường rãnh, kèm thêm sẹo thâm và rất khó điều trị triệt để.

Ngoài ra, khi vết thương chưa lành nếu bạn ăn các thực phẩm dễ gây sẹo như rau muống, thịt bò… thì biến chứng trên sẽ xảy ra.

Để lại sẹo trên mặt

Để lại sẹo trên mặt

2.5. Hàm bị cứng

Hàm bị cứng là biến chứng thường xảy ra khi cơ thái dương bị chèn ép quá mức do quá trình di chuyển xương gò má.

Tình trạng trên sẽ kéo dài 1 – 2 tháng làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh hoạt cũng như làm việc của bạn. Để hàm không bị cứng lâu ngày bạn nên tập há miệng thường xuyên.

2.6. Hai bên má không cân đối

Đa phần tình trạng hai bên má không cân đối sau khi hạ gò má xảy ra đều do sự sai sót trong quá trình thực hiện của bác sĩ thẩm mỹ.

Nếu như bác sĩ tính toán sai tỷ lệ hạ xương gò má hoặc lúc tiến hành đã cắt và di chuyển xương không đúng tỷ lệ thì hai bên má sẽ xảy ra tình trạng trên.

Tình trạng bất cân đối giữa hai bên má sẽ khiến cho kết quả thẩm mỹ bị ảnh hưởng trực tiếp.

2.7. Đau, sưng hoặc bầm tím kéo dài

Đau, sưng hay bầm tím đều là những triệu chứng thường gặp sau khi hạ gò má do các tác động xâm lấn trong quá trình thực hiện hoặc quá trình tương thích của botox với các mô xung quanh.

Thế nhưng, nếu như những các triệu chứng trên kéo dài và không hề có dấu hiệu thuyên giảm thì lại là một biến chứng nguy hiểm.

Thông thường, tình trạng đau, sưng, bầm tím kéo dài xảy ra do vết thương bị viêm nhiễm, xương gò má không lành, vùng má bị tác động mạnh…

Đau, sưng hoặc bầm tím kéo dài

Đau, sưng hoặc bầm tím kéo dài

2.8. Phù nề lâu ngày

Tương tự như trên, phù nề được coi là điều hết sức bình thường do quá trình tái tạo các tế bào mới để lành thương sau khi hạ gò má.

Nhưng nếu như vùng má bị phù nề lâu ngày và thậm chí là có chất dịch mủ chảy ra thì bạn cần phải đi khám bác sĩ thẩm mỹ ngay.

Vì đây là một biến chứng không mong muốn, vết thương không lành lại dẫn đến việc tích tụ các chất dịch bên trong.

2.9. Kết quả không như mong đợi

Gò má vẫn bị cao sau khi hạ gò má chắc chắn là kết quả thẩm mỹ không một ai mong đợi.

Nguyên nhân là vì phần xương gò má bác sĩ cắt đi vẫn chưa đủ để hạ thấp vùng má, cũng như tạo nên tính cân đối, hài hòa so với tổng thể gương mặt. 

Hoặc cũng có thể quá trình di chuyển và cố định xương sau khi cắt không tiến hành đúng kỹ thuật khiến vùng gò má vẫn bị cao.

3. Cần làm gì khi gặp phải biến chứng sau khi hạ gò má

Nếu gặp phải bất kỳ biến chứng nào sau khi thực hiện hạ gò má, bạn nên liên hệ với bác sĩ thẩm mỹ của mình để được hỗ trợ và điều trị kịp thời. Tùy vào từng biến chứng, bác sĩ sẽ đưa ra các giải pháp cụ thể.

Trong trường hợp xấu nhất thì bắt buộc bạn phải tiến hành hạ gò má lại để đảm bảo về kết quả thẩm mỹ cũng như hạn chế các ảnh hưởng trong tương lai.

Cần làm gì khi gặp phải biến chứng sau khi hạ gò má

Thăm khám bác sĩ thẩm mỹ ngay nếu như gặp phải biến chứng sau khi hạ gò má

4. Cách phòng ngừa các biến chứng khi hạ thấp gò má

Để phòng ngừa các biến chứng khi thực hiện hạ thấp vùng gò má, bạn hãy áp dụng ngay các mẹo đầy hữu ích dưới đây:

Chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín: Đây chính là cách phòng ngừa các biến chứng hạ gò má đầu tiên mà bạn cần lưu tâm đến rất nhiều. Theo đó, với nhu cầu ngày càng tăng cao nên hiện đang có rất nhiều cơ sở thẩm mỹ cung cấp dịch vụ trên. Tuy nhiên, không phải cái tên nào cũng thực sự uy tín, đảm bảo về chất lượng dịch vụ như đúng quảng cáo. Vậy nên bạn cần ưu tiên lựa chọn những đơn vị có tính uy tín cao trên thị trường, đội ngũ y bác sĩ lành nghề, cơ sở vật chất khang trang, chuyên áp dụng công nghệ tân tiến. Đặc biệt, họ còn thường xuyên nhận được những đánh giá cao từ những khách hàng đã trực tiếp trải nghiệm dịch vụ.

Chọn bác sĩ đáng tin cậy: Hạ gò má tuy rằng chưa phải là kỹ thuật phức tạp nhất trong lĩnh vực thẩm mỹ. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bác sĩ nào cũng thực hiện thành công, không xảy ra biến chứng. Nên bạn cần tìm kiếm bác sĩ có bằng cấp và kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm mỹ, đặc biệt là phẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt. Bạn có thể xem xét các đánh giá từ khách hàng trước đây hoặc tham khảo từ người thân, bạn bè xung quanh mình để có được những thông tin hữu ích nhất. Tất nhiên, những bác sĩ có tay nghề cao thì giá dịch vụ bao giờ cũng sẽ nhỉnh hơn đôi chút.

Tìm hiểu kỹ về các phương pháp: Thông thường đối với dịch vụ hạ gò má sẽ được áp dụng hai phương pháp phổ biến là tiêm botox và phẫu thuật. Bạn nên tìm hiểu kỹ về từng phương pháp, bao gồm kết quả có thể đạt được, biến chứng có thể xảy ra và các biện pháp phòng ngừa. Đồng thời, qua đó lựa chọn được cho mình giải pháp phù hợp nhất.

Điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi sau khi hạ gò má: Bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ thẩm mỹ đối với chế độ ăn uống cũng như nghỉ ngơi sau khi hạ thấp gò má xong, bao gồm uống thuốc, tránh các hoạt động vận động mạnh, nghỉ ngơi, thư giãn nhẹ nhàng và xây dựng chế độ ăn uống khoa học.

Tuân thủ cách vệ sinh vết thương: Dù bạn chỉ tiêm botox, không có quá nhiều tác động xâm lấn thì việc vệ sinh vết thương vẫn là điều vô cùng quan trọng. Sau khi hạ gò má, vết thương cần phải được giữ một cách sạch sẽ, hạn chế tối đa các tác động từ xung quanh. Đặc biệt, đối với vấn đề vệ sinh hàng ngày cần phải thực hiện theo đúng những hướng dẫn của bác sĩ thẩm mỹ.

Liên hệ với bác sĩ nếu có dấu hiệu bất thường: Nếu bạn phát hiện dấu hiệu bất thường sau khi hạ gò má như đau nhức dữ dội, sưng tấy kéo dài, nhiễm trùng, chảy máu hoặc khó chịu khi nuốt, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thẩm mỹ của bạn để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Cách phòng ngừa các biến chứng khi hạ thấp gò má

Cách phòng ngừa các biến chứng khi hạ thấp gò má

Như vậy, những biến chứng khi hạ gò má sẽ có tỷ lệ xảy ra cao hơn khi bạn làm dịch vụ tại các cơ sở thẩm mỹ không uy tín hoặc chăm sóc không đúng cách tại nhà. Do đó, tuyệt đối khi có nhu cầu hạ gò má bạn không nên chủ quan hay tìm kiếm địa chỉ thực hiện một cách quan loa. Thêm vào đó, cách tốt nhất để hạn chế các ảnh hưởng, rủi ro không mong muốn sau khi làm đẹp vẫn là tuân thủ theo các hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ thẩm mỹ.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ biến chứng hạ gò má
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi