Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Chữa hàm hô không phẫu thuật – Giải pháp tối ưu khi bị hô do răng

Chữa hàm hô không phẫu thuật là giải pháp giúp khắc phục tình trạng răng bị hô do hàm phát triển quá mức mà không cần tiến hành phẫu thuật. sử dụng phương pháp niểng răng hoặc dán sứ là 2 phương pháp chỉnh hàm không phẫu thuật tối ưu nhất hiện nay, giúp nắn chỉnh hàm răng hô mọc lệch về đúng vị trí.

1. Khái niệm hàm hô là gì?

Hàm hô là trạng thái xương hàm trên phát triển mạnh, nhô ra phía trước quá nhiều so với hàm bên dưới. Tình trạng này khiến cho tổng thể khuôn mặt bị mất cân đối đặc biệt là qua góc nghiêng. Răng vẩu là biểu hiện sai khớp cắn, 2 hàm không đạt được tỷ lệ chuẩn.

Những người bị khuyết điểm hô hàm thường không thể khép kín miệng lại. Thậm chí răng có xu hướng lộ rõ ra bên ngoài hoặc xô về trước. Không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, răng vẩu còn gây khó khăn trong quá trình nghiền nhai thức ăn. Điều này vô tình tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa và nếu chủ quan để lâu dài còn ảnh hưởng tới khớp thái dương hàm. 

Khái niệm hàm hô là gì?

Khái niệm hàm hô là gì?

2. Nguyên nhân gây ra hàm hô

Theo các tài liệu về y khoa, hô hàm thường bắt nguồn từ các lý do dưới đây: 

2.1. Nguyên nhân khách quan

– Xuất phát do di truyền: Theo nghiên cứu, tình trạng hô bẩm sinh chiếm đến 70%. Nếu trong nhà có ông bà, cha mẹ bị vẩu khi con sinh ra nguy cơ cao gặp phải khuyết điểm tương tự. Mức độ hô nhẹ hay nặng sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. 

– Răng phát triển không đúng hướng: Một số đối tượng răng lệch nhẹ thường bắt nguồn từ việc răng mọc sai lệch. Đặc biệt là răng cửa thường có xu hướng mọc chếch khỏi hướng thẳng đứng và xoay ra ngoài.

Nếu kích thước răng quá lớn trong khi xương hàm nhỏ thì răng không đủ diện tích. Răng mọc chen chúc nhau, chìa ra phía ngoài gây ra tình trạng hô nhẹ. 

2.2. Nguyên nhân chủ quan

– Do ăn uống không khoa học: 

Những hành vi vô thức trong ăn uống có thể mang lại tác động tiêu cực tới sự phát triển của hàm răng. Đặc biệt là trong giai đoạn đang phát triển nếu răng bị va đập, tác động mạnh thường xuyên dễ dẫn đến tình trạng vẩu. Một số hành động ảnh hưởng xấu đến hàm răng là: gặm xương, cắn mía… 

– Thói quen xấu từ nhỏ: 

Những thói quen xấu nếu duy trì từ bé sẽ thường kéo dài trong nhiều năm để lại hậu quả khó lường. Các hành vi hồi nhỏ phổ biến có nguy cơ gây ra hô, vẩu đó là: ngậm ti giả lâu, đẩy lưỡi, thở bằng miệng, mút ngón tay…

Cha mẹ nên quan tâm tới tình trạng răng miệng của con nhỏ trong thời kỳ phát triển để có hướng khắc phục điều trị kịp thời. 

3.Chữa hàm hô không phẫu thuật như nào?

Hiện nay có 2 kỹ thuật “giải cứu” tình trạng hàm hô là niềng răng và bọc sứ. Tuy nhiên 2 kỹ thuật này chỉ áp dụng với trường hợp hàm hô dạng nhẹ, vẩu do chiều hướng của răng.

3.1 Chữa hàm hô, vổ bằng cách niềng răng

Nắn chỉnh khớp cắn bằng khí cụ niềng răng sẽ thực hiện trong 1,5 đến 3 năm tùy mức độ. Theo bác sĩ, tình trạng xương hàm hô nhẹ có thể cải thiện được 80% đến 100% sau niềng răng. 

Trong các giai đoạn đeo niềng, hàm được siết để thu nhỏ lại, xương hàm vị trí răng cửa được chỉnh gọn theo chuẩn khớp cắn. Một số người có thể thấy hóp má, gầy gò hơn. Tuy nhiên sau tháo niềng, bác sĩ sẽ có những phương án điều chỉnh lại để đảm bảo tính thẩm mỹ. 

Ngoài thu gọn xương hàm, kéo chân răng hàm trên mọc thẳng để hết hô, kỹ thuật chỉnh nha này còn điều trị tận gốc những sai lệch răng khác như răng lộn xộn, xô lệch, khấp khểnh… Giúp người niềng sở hữu một hàm răng đều đặn đúng chuẩn khớp cắn. 

Niềng hàm hô

Niềng hàm hô

3.2 Bọc răng sứ điều trị được hàm hô dạng nhẹ

Bọc sứ dành cho hàm bị chìa nhẹ 1 đến 2 răng cửa, chân răng mọc không quá nghiêng. Bác sĩ chỉ cần mài mòn răng thật và lắp răng giả lên trên để che đi răng thật mọc chìa. Đây cũng là phương pháp thẩm mỹ răng dành cho răng sâu, răng ố vàng, sứt mẻ, sâu, men lỗ chỗ, lung lay…

4. Niềng răng hàm hô nên sử dụng loại nào?

Có nhiều kỹ thuật niềng răng hô, phổ biến nhất là 3 loại dưới đây. 

4.1 Chữa hàm hô không phẫu thuật bằng mắc cài, dây cung kim loại

Mắc cài kim loại màu đen được làm bằng titan cứng rắn, kết hợp cùng dây cung tạo ra một vòng siết chặt lên răng. Đây là phương pháp được rất nhiều khách hàng lựa chọn vì giá thành thấp, dễ chi trả. Chi phí cần bỏ ra là từ 30 đến 40 triệu đồng. Đặc biệt niềng kim loại còn phù hợp với cả người hàm hô và răng lộn xộn. Hiệu quả nắn chỉnh được đánh giá tốt.

Tuy nhiên kỹ thuật này vẫn có điểm yếu về vẻ bên ngoài Mắc cài kim loại có màu đen được gắn cố định lên răng nên dễ bị lộ màu ra ngoài khi giao tiếp. Nếu ăn nhai mạnh bạo mắc cài có nguy cơ bung tụột và đâm vào lợi. 

Người niềng kim loại truyền thống chữa hàm hô phải đeo thun nha khoa, dây thun dễ co giãn và phải đến nha sĩ thay thường xuyên 3-4 tuần/lần.

Niềng mắc cài kim loại chỉnh hàm hô hiệu quả

Niềng mắc cài kim loại chỉnh hàm hô hiệu quả

4.2 Niềng răng hô bằng mắc cài sứ

Mắc cài chất liệu sứ nguyên chất có điểm nổi bật là màu trắng trong như màu răng ngoài đời thật. Người đeo mắc cài sứ có thể tự tin hơn khi đi làm, đi học và giao tiếp. Giá thành phương pháp này khá cao và cao hơn phương pháp niềng kim loại. Hiện tại, chi phí cho 1 ca chỉnh nha bằng mắc cài sứ là từ 45 đến 55 triệu đồng.

Kích thước một số loại mắc cài sứ thường to hơn mắc cài kim loại nên gây cộm lợi, vướng víu khi mới đeo, sau khoảng 1 tuần sẽ hết khó chịu. Giống như kỹ thuật niềng kim loại, việc ăn nhai đồ dai, cứng dễ làm bung mắc cài, cong dây cung, ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Một ca chữa hô bằng mắc cài sứ

Một ca chữa hàm hô bằng mắc cài sứ

4.3 Chữa hàm hô không phẫu thuật bằng khay nhựa dẻo Invisalign

Niềng răng khay trong invisalign là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại nhất thế giới tính đến năm 2021. Người đeo niềng chỉnh hô được nhận khoảng 20 đến 40 khay niềng. Mỗi khay tương ứng với một giai đoạn nắn chỉnh răng. 

Chỉnh nha khay trong có 2 tính năng vượt trội là tính thẩm mỹ và sự linh hoạt. Tính thẩm mỹ nằm ở màu trong suốt của mắc cài, người đối diện khó nhìn ra được là đang niềng răng. Các khay niềng được tháo ra lắp vào tùy ý nên việc ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh răng miệng vẫn sẽ diễn ra bình thường như trước khi chỉnh nha.

Dù là phương pháp hiện đại nhưng khay trong suốt invisalign có điểm hạn chế là không phù hợp với tình trạng răng hô, xô lệch, thưa dạng nặng. Chỉ mang lại hiệu quả tối đa với hàm răng khuyết điểm nhẹ. Ngoài ra, giá thành các khay niềng chữa hàm hô này cũng đắt đỏ. Chi phí bỏ ra khoảng 45 triệu hoặc hơn 100 triệu đồng.

Niềng răng vổ bằng khay niềng

Niềng răng vổ bằng khay niềng

5. Lưu ý sau quá trình nắn chỉnh hàm hô

Bệnh viện Răng Hàm Mặt PARIS hướng dẫn khách hàng cách vệ sinh đúng chuẩn sau niềng răng nắn hàm hô.

– Cách giảm đau, nhức khi răng bị siết niềng

Uống thuốc kháng sinh giảm đau nếu thấy đau nhiều và kéo dài không dứt. Chườm lạnh mỗi khi đau nhức răng và nướu. 

Thuốc kháng sinh cần uống theo chỉ dẫn của bác sĩ có chuyên môn, không tự ý uống quá liều. Những loại thuốc giảm đau thường dùng: Paracetamol, Acetaminophen, Aspirin, Benzocaine, Dorogyne… Nếu quan sát thấy nướu sưng đỏ và rỉ máu hãy dừng uống Aspirin vì thuốc này sẽ làm chảy máu nhiều hơn. Tốt nhất là thông báo cho bác sĩ. 

Cách chườm lạnh chữa hàm hô có thể thực hiện đơn giản như sau: 

 • Bỏ khăn sạch vào tủ đá khoảng 30 phút, sau đó đắp lên vị trí má thấy đau hoặc đắp quanh xương hàm từ 2-3 phút. Thực hiện mỗi khi thấy đau.
 • Buộc đá viên nhỏ vào túi nilon và bọc ngoài bằng khăn mặt mềm. Thực hiện chườm vào chỗ bị đau. Ngày làm 3-4 lần, mỗi lần 2 phút.

– Chăm sóc niềng trong răng

Thân răng gắn khí cụ chỉnh nha nên khi ăn uống thức ăn giắt vào mắc cài là điều không tránh khỏi. Để loại bỏ thức ăn thừa cần kết hợp dùng máy tăm nước, bàn chải đánh răng, bàn chải kẽ và súc miệng nước diệt khuẩn chuyên dụng mỗi ngày. Cố gắng làm sạch hết mức có thể bên ngoài mắc cài, các kẽ răng (4 phía), chân răng, mặt lưỡi để khoang miệng được sạch sẽ.

Dùng máy tăm nước vệ sinh răng sau bữa ăn

Dùng máy tăm nước vệ sinh răng sau bữa ăn

– Ăn uống thực phẩm tốt cho răng miệng

1 tuần đầu tiên khó chịu nhất là cảm giác nặng, cứng và cộm toàn hàm miệng. Vì vậy, chúng ta nên ăn đồ ăn mềm, hạn chế việc cử động nhai, ngậm, cắn. 

Đồ ăn mềm như cháo, sữa, canh, súp, đồ hầm… là lựa chọn phù hợp. Khi ăn, cố gắng đẩy thức ăn vào phía trong khoang miệng và nhai nuốt chậm rãi. 

Tránh xa đồ ăn cứng, dai như kẹo dừa, kẹo bơ cứng, kẹo lạc, kẹo cao su, hoa quả xanh, xương sụn, chân gà…

Ăn đồ mềm, dễ nuốt trong quá trình niềng răng chữa hàm hô không phẫu thuật

Ăn đồ mềm, dễ nuốt trong quá trình niềng răng

Có thể kết luận lại niềng răng là phương pháp chữa hô không phẫu thuật an toàn, tỷ lệ chữa khỏi hàm hô cao. Với tình trạng hô nhẹ, thời gian đeo niềng là 1,5 đến 2 năm; tình trạng hô nặng kéo dài 2 đến 3 năm. Sau tháo niềng khách hàng sẽ có một hàm răng đều đặn, chuẩn đẹp vĩnh viễn với nụ cười tỏa sáng.

6. Nên thực hiện chỉnh răng hô không cần phẫu thuật ở đâu?

Trong những năm gần đây Bệnh viện Răng hàm mặt Paris là địa chỉ uy tín được đông đảo khách hàng trong và ngoài nước lựa chọn: 

6.1. Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực chiến

Đội ngũ bác sĩ trình độ giỏi, tốt nghiệp tại các trường Đại học danh tiếng. Họ có kinh nghiệm ít nhất 20 năm trong lĩnh vực nha khoa. Các bác sĩ thường xuyên được tham gia các khóa tập huấn, nâng cao chuyên môn. Vì vậy bệnh viện Răng hàm mặt Paris đủ khả năng khắc phục các khuyết điểm hàm hô phức tạp nhất.  

6.2. Đội ngũ chuyên viên tư vấn chu đáo, trách nhiệm

Chuyên viên của bệnh viện Răng hàm mặt Paris được tuyển chọn đầu vào kỹ càng. Họ trải qua quy trình đào tạo chất lượng, tác phong chuyên nghiệp. Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng khi cần thiết. 

6.3. Chi phí hợp lý, phù hợp với tài chính của đa số khách hàng

Tại Paris cung cấp dịch vụ chữa hàm hô không phẫu thuật với chi phí cạnh tranh trên thị trường. Đông đảo khách hàng đánh giá chất lượng thăm khám, chữa bệnh tương xứng với giá thành. Toàn bộ mức chi phí các dịch vụ đều được niêm yết công khai rõ ràng. 

6.4. Thiết bị, dụng cụ điều trị chuyên dụng tiên tiến

Trang thiết bị nhập khẩu trực tiếp từ các nước có nền y học phát triển nhất trên thế giới như: Mỹ, Pháp… Đảm bảo hỗ trợ đắc lực bác sĩ trong quá trình thăm khám và chữa trị. Dụng cụ y tế vô khuẩn 100%. Khí cụ rõ ràng nguồn gốc, chất lượng cao, đảm bảo an toàn trong quá trình chỉnh nha.

Phòng khám có đa dạng loại mắc cài để khách hàng lựa chọn như: niềng răng mắc cài trong suốt, niềng răng bằng mắc cài kim loại, niềng răng mặt trong, niềng răng mắc cài sứ… 

6.5. Thường xuyên cập nhật công nghệ mới và nâng cấp kỹ thuật hiện đại

Bệnh viện Răng hàm mặt Paris chú trọng đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại, tối tân nhất hiện nay. Quá trình thăm khám sử dụng máy chụp phim CT 3D cắt lớp giúp xác định mức độ hô chính xác tuyệt đối. Đặc biệt là phần mềm 3D chuyên dụng cho phép khách hàng có thể xem trước kết quả niềng răng. 

Nên thực hiện chỉnh răng hô không cần phẫu thuật ở đâu?

Nên thực hiện chỉnh răng hô không cần phẫu thuật ở đâu?

Chữa hàm hô không phẫu thuật là giải pháp tốt nhất với trường hợp hô do răng. Sau khi thực hiện chỉnh nha sẽ mang lại nụ cười tươi tắn, đẹp tự nhiên. Để đem đến hiệu quả chữa hàm hô tốt nhất, Quý khách hàng nên lựa chọn đơn vị uy tín thực hiện.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ chữa hàm hô
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi