Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

3 Phương pháp Điều trị chữa hàm móm nhẹ

Hàm móm nhẹ là răng hàm chìa ra phía trước so với nhóm răng hàm không quá 4mm. hàm bị móm nhẹ rất phổ biến ở nhiều người. đây là hiện tượng bị sai lệch khớp cắn khiến khuôn hàm mất cân đối. Hàm móm gây ra nhiều phiền toái cho sinh hoạt và ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của khuôn mặt.

1.Hàm móm nhẹ là gì?

Hàm móm nhẹ hay còn gọi là khớp cắn ngược. Đây là khuyết điểm hay gặp ở nhiều người. Móm làm bề mặt nhai của răng hàm trên và răng hàm dưới không tiếp xúc chuẩn với nhau khi ta cắn thức ăn. Ngoài ra còn làm khuôn mặt mất cân đối, phát âm khó khăn. Người có răng càng móm thì càng mang đến nhiều tác hại. 

Hàm móm nhẹ có 2 mức độ:

– Hàm móm răng không móm: là trường hợp hàm dưới dài bất thường nhưng răng vẫn mọc thẳng, đều đặn như bình thường. Có nhiều người nổi tiếng gặp các khuyết điểm này như: Yoona (SNSD), Sehun (EXO), Siwon (Super Junior)…

– Hàm móm và răng móm: là trường hợp chân răng mọc lên nghiêng theo cung hàm và chìa ra ôm hết chân răng hàm trên.

Biểu hiện hàm bị móm nhẹ

Người móm nhẹ là người có cung hàm dưới dài hơn cung hàm trên khoảng 4mm. Trong khi đó ở người bình thường, cung hàm trên sẽ ôm lấy cung hàm dưới. 

Người móm nhẹ khi khép miệng lại trong trạng thái nghỉ thì răng hàm dưới sẽ ôm vào răng hàm trên. Nhìn tổng thể khuôn mặt ở góc chính diện biểu hiện móm sẽ không lộ rõ. Tuy nhiên nhìn góc nghiêng sẽ thấy phần cằm nhô ra, dài hơn cấu trúc khuôn mặt.

Nguyên nhân gây ra hàm móm nhẹ?

– Do di truyền: trong gia đình có người bị móm, đời con sinh ra cũng mang gen di truyền này và có tỷ lệ bị móm cao. 

– Do thói quen: nhiều trẻ có thói quen mút tay, đẩy lưỡi hàm dưới, cắn đồ vật, ngậm ti giả lâu… Làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cung hàm. Cung hàm trên ngắn lại và cung hàm dưới nhô ra. 

Hàm móm nhẹ là gì

Hàm móm nhẹ là gì

2.Ảnh hưởng khi hàm bị móm nhẹ

Hàm móm nhẹ là sự sai lệch về khớp cắn vậy nên chúng ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống của con người.

Đầu tiên, sai khớp cắn làm cản trở khả năng ăn nhai. Người bị móm thường có xu hướng nhai lệch về một bên hàm (vì khớp cắn không đều). Lâu dần khiến khuôn mặt bị lệch, mất cân đối.

Bị móm kết hợp răng mọc chìa, mọc lộn xộn làm cản trở quá trình chăm sóc răng miệng. Gây ra nhiều bệnh về răng miệng như sâu răng, hôi miệng, viêm nướu… 

Ở người móm nhẹ, có sự bất thường về vị trí tiếp xúc giữa răng và lưỡi. Vì vậy âm thanh khi phát ra có thể sai lệch, khó nghe, nghe gượng gạo và phát âm không chuẩn. 

Ảnh hưởng lớn nhất có lẽ là làm chúng ta mất đi sự tự tin, thấy mặc cảm vì khuôn mặt thiếu cân đối, thiếu thiện cảm của mình. Với nữ, hàm móm làm nụ cười không tươi tắn, không duyên dáng. Với nam nhìn sẽ hơi hung dữ, thô kệch. 

Ảnh hưởng khi hàm bị móm nhẹ

Ảnh hưởng khi hàm bị móm nhẹ

3.Người bị móm nhẹ duyên hay không duyên?

Xét về mặt tích cực, bị móm nhẹ cũng có thể là một nét duyên đặc trưng. Tạo nên sự đáng yêu, duyên dáng đặc biệt mỗi khi cười. Tuy nhiên đa phần những trường hợp này đã có sẵn một khuôn mặt đẹp và ngũ quan hài hòa rồi. Nét đẹp đó làm lấn át cả khuyết điểm hàm móm nhẹ. Thậm chí nhìn bên ngoài khó có thể biết được người đó bị móm vì nhan sắc quá nổi bật. 

Nhiều người thắc mắc bị móm nhẹ có cần phải điều chỉnh hay không?.

Theo các chuyên gia, xương hàm móm ở mức nhẹ có thể không gây ra quá nhiều phiền toái nhưng nó là 1 dạng sai lệch khớp cắn. Sai lệch khớp cắn hoàn toàn không tốt cho sức khỏe răng miệng. Nếu kéo dài, nó gây ra nhiều biến chứng và có thể trở thành hàm móm nặng.  

Vì vậy, khách hàng gặp khuyết điểm này nên đi điều trị để được nắn chỉnh khớp cắn lại cho chuẩn và cải thiện vẻ thẩm mỹ của khuôn mặt. 

Người bị móm nhẹ duyên

Người bị móm nhẹ duyên

4.Điều trị hàm móm nhẹ 

Có 3 cách chữa móm nhẹ hiện nay, đó là: phẫu thuật hàm, niềng răng và bọc răng sứ. 

Phẫu thuật hàm

Phương pháp phẫu thuật hàm áp dụng cho những khách hàng trên 20 tuổi. Có xương hàm dưới dài, cong và hình dạng bất thường. Ví dụ: xương hàm hẹp 2 bên làm má hóp lại; xương hàm dài và bị lệch về 1 bên dẫn đến má lệch, răng nghiêng

Phẫu thuật hàm là phương pháp tương đối khó thực hiện vì đụng đến dao kéo. Chi phí phẫu thuật hàm móm nhẹ trung bình là từ 70 triệu đến 100 triệu, tùy vào các dịch vụ đi kèm và tình trạng hàm. Thời gian hồi phục sau phẫu thuật là khoảng 3-6 tháng.

Để xác định được mình có phải thực hiện phẫu thuật không, khách hàng hãy đến bác sĩ để được chụp chiếu và tư vấn nhé.

 Niềng răng

Với sự phát triển của lĩnh vực chỉnh nha hiện nay, phần lớn khách hàng bị hàm móm nhẹ đều có thể khắc phục được bằng phương pháp niềng răng mà không cần phải phẫu thuật. 

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp khôi phục khớp cắn chuẩn an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Nhằm nắn chỉnh lại vị trí mọc sai của các răng.

Nha sĩ sẽ sử dụng dây cung, mắc cài và các khí cụ chỉnh nha khác để gắn lên thân răng. Chúng tạo ra lực siết và dần kéo các răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Giúp răng mọc đều đẹp và không mọc chìa ra ngoài. Từ đó giải quyết tình trạng hàm móm và răng móm.

Ngoài điều trị móm nhẹ, niềng răng còn là phương pháp rất tốt giải quyết khuyết điểm răng vổ, hô, mọc khấp khểnh, lộn xộn.. 

– Nên niềng răng cho hàm móm nhẹ vào lúc nào?

Niềng răng hàm móm nhẹ cần được thực hiện sớm. Giai đoạn vàng là từ 12 đến 17 tuổi. Đây là thời gian xương hàm phát triển và hoàn hiện. Vì vậy rất dễ để nắn chỉnh theo ý muốn. Thời gian niềng răng cũng ngắn hơn, chỉ mất khoảng 6 tháng đến 1,5 năm.

Tuy nhiên những khách hàng ở tuổi trưởng thành vẫn có thể đạt được hiệu quả khi niềng răng. Thời gian niềng răng hàm móm nhẹ vào khoảng 2 đến 3 năm. Thời gian dài hay ngắn còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của khách hàng.

Điều trị hàm móm nhẹ 

Điều trị hàm móm nhẹ

– Có các kỹ thuật niềng răng nào?

Hiện nay, có nhiều lựa chọn mắc cài như: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự động, mắc cài mặt lưỡi… Mỗi loại sẽ có giá thành và ưu điểm/hạn chế khác nhau. Nếu khách hàng hàm móm nhẹ và răng mọc không đều thì áp dụng niềng răng mắc cài. Khách hàng muốn niềng răng không lộ, có thể lựa chọn khay niềng trong suốt. 

Niềng răng là phương pháp điều trị hàm bị móm nhẹ hiệu quả. Kết thúc quá trình niềng răng, khách hàng sẽ có một khớp cắn chuẩn, ăn nhai thoải mái và nụ cười cũng tươi tắn, cuốn hút hơn. 

Bọc răng sứ

Nhiều người thắc mắc bọc răng sứ có hết móm không, bác sĩ trả lời là có, nhưng tùy vào từng hàm răng. Bọc răng sứ giúp thay đổi được hướng mọc các răng ở nhóm răng cửa. Giúp răng mọc lệch chuyển sang mọc thẳng đứng và khớp với răng hàm trên. Tuy nhiên phương pháp này thích hợp để che đi tình trạng răng vàng, xỉn màu, sứt mẻ nhiều hơn là điều trị hàm móm.

Phương pháp này chỉ thích hợp với khách hàng hàm móm rất nhẹ, răng mọc đều đặn và chân răng không mọc chìa quá so với cung hàm trên. Còn lại, chúng không khắc phục triệt để được tình trạng chân răng mọc chìa như phương pháp niềng răng. 

Trên đây bác sĩ đã chia sẻ thông tin về tình trạng hàm móm nhẹ và 3 phương pháp điều trị khuyết điểm này. Lời khuyên tốt nhất vẫn là chúng ta nên đến các cơ sở răng hàm mặt uy tín để được bác sĩ có chuyên môn chụp chiếu x-quang và điều trị với các máy móc, thiết bị hiện đại nhất. 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ Hàm móm nhẹ
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi