Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Cung răng chuẩn: 6 Yếu tố tạo nên cung răng chuẩn

Cung răng chuẩn được sắp sếp theo một thứ tự nhất định, nằm cạnh nhau và trở thành một đường cong trên bề mặt phẳng. một cung răng chuẩn, đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như khuôn miệng, viền nướu cũng như khuôn mặt theo tỷ lệ chuẩn.

1. Tìm hiểu về cung răng và các loại cung răng

Trong quá trình hình thành và phát triển, răng được sắp xếp theo một thứ tự nhất định, từng chiếc nằm cạnh sát nhau tạo thành một đường cong trên mặt phẳng nằm ngang và đây chính là cung răng.

Theo đó, mỗi người sẽ có hai cung răng khác nhau là cung hàm trên và cung hàm dưới. Thông thường cung ở hàm trên bao giờ cũng lớn hơn so với cung ở hàm dưới và chúng sẽ chùm ra phía ngoài. 

Đường tượng trưng đối với cung răng sẽ là đường đi qua rìa cắn của răng cửa, tiếp đến đỉnh răng nanh và cuối cùng là đỉnh núm ngoài răng hàm lớn cũng như răng hàm nhỏ.

Căn cứ vào hình dáng, cung răng cũng được phân thành nhiều loại khác nhau như sau:

 • Cung răng hình vuông: Hay còn được gọi là cung răng Hypebol, đặc điểm nổi bật là nhóm răng cửa và răng nanh sẽ sắp xếp theo một đường cung dẹt. Trong khi đó, nhóm răng hàm lại sắp xếp với nhau theo đường thẳng.
 • Cung răng hình Elip: Nhóm các răng cửa, răng nanh mọc sắp xếp theo hình tròn, các răng hàm lớn sẽ hơi thu vào còn răng hàm nhỏ thì người lại lồi ra.
 • Cung răng hình chữ U: Vị trí của răng cửa và răng nanh sẽ được sắp xếp theo hình vòng cung. Riêng các răng hàm nhỏ và lớn sắp xếp ở các vị trí song song hai bên với nhau.

Ngoài ra, vẫn còn cung răng hình chữ V nhưng đây là loại ít phổ biến. Hiểu đơn giản là cung răng chữ V là tình trạng hai răng cửa bị mọc lệch với cạnh bên trong trũng xuống và tiếp xúc với nhau giống như cánh bướm.

Tìm hiểu về cung răng và các loại cung răng

Tìm hiểu về cung răng và các loại cung răng

2. Những yếu tố tạo nên cung răng chuẩn là như nào?

Không phải ngẫu nhiên mà các bác sĩ đánh giá cung răng của một người là chuẩn hay chưa chuẩn, cần phải điều chỉnh những gì để đạt được tỷ lệ vàng. 

Theo đó, một cung răng chuẩn cần đảm bảo đầy đủ 6 yếu tố liên quan đến hình dáng, kích thước, màu sắc, nướu và độ khớp nhau giữa hai cung răng trên – dưới.

2.1. Hình dáng răng chuẩn

Hình dáng răng đề cập đến rất nhiều khía cạnh khác nhau như chiều cao, chiều rộng, đường viền, độ cong,… Một hình dáng răng chuẩn sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí nha khoa.

Tuy nhiên, do đặc điểm về chủng tộc có sự khác nhau nên các bác sĩ sẽ lấy tỷ lệ chiều cao/chiều rộng là 0,7 – 0,85 làm mốc chung để áp dụng cho tất cả, sự điều chỉnh còn phụ thuộc kiểu dáng miệng và khuôn mặt.

Hình dáng răng chuẩn

Hình dáng răng chuẩn

2.2. Kích thước các răng tỷ lệ với nhau

Yếu tố tiếp theo cần quan tâm đến là kích thước giữa các răng trên cung hàm và đặc biệt là răng cửa có đạt tỷ lệ chuẩn với nhau hay không.

Căn cứ vào tiêu chuẩn nha khoa tỷ lệ kích thước giữa các răng chuẩn đẹp sẽ là:

 • Tỷ lệ nhóm răng cửa trước: Được tính theo tỷ lệ giữa chiều dài và chiều rộng giữa 2 răng cửa chính thuộc hàm trên nằm trong khoảng 75% – 80%, lý tưởng nhất là 77%.
 • Tỷ lệ răng cửa/răng cửa bên và răng nanh/răng bên: Tùy thuộc vào khuôn miệng thuộc dáng rộng hay hẹp với tỷ lệ dao động trong khoảng 62% – 80%.

2.3. Màu sắc răng đẹp tự nhiên

Màu sắc răng đẹp sẽ đòi hỏi có cả bốn điều, bao gồm: trắng sáng – trong tự nhiên – có độ bóng – đều màu. Như vậy, răng trắng thôi vẫn là chưa đủ để tạo nên một cung răng chuẩn gì tất cả những yếu tố khác đều đảm bảo.

Ví dụ như răng trắng mà lại không trong thì sẽ không thể tạo được độ sáng và tạo cảm giác rất “giả trân”. Còn tất nhiên, đối với tình trạng răng ngả màu, ố vàng sẽ khiến cho cả cung răng trở nên mất điểm trầm trọng.

Màu sắc răng đẹp tự nhiên

Màu sắc răng đẹp tự nhiên

2.4. Nướu đều và lộ ít

Ngay cả phần nướu trên răng cũng cần phải cân đối với nhau, tính theo đường nằm giữa. Cùng với đó khi cười không được lộ nướu, nếu có chỉ là rất ít đó là yếu tố.

Đảm bảo được hai điều trên sẽ giúp chung ta sở hữu một hàm răng đẹp và nụ cười đầy cuốn hút.

2.5. Cung răng hai hàm khớp với nhau

Yếu tố tiếp theo là cung răng hai hàm trên và dưới phải khớp với nhau. Một khớp cắn chuẩn luôn chứa đựng một tỷ lệ hài hòa và cân đối. Nhờ vậy giúp xây dựng nên sự tương quan hài hòa với các bộ phận còn lại trên khuôn mặt như mũi, trán, mắt,…

Hơn thế, theo các nghiên cứu người có khớp cắn chuẩn không chỉ giúp mang đến một cung hàm đều, đẹp mà còn đảm bảo chức năng ăn nhai tốt. Bởi khi hai cung răng khít vào nhau bao giờ cũng tạo ra lực nhai khỏe nhất.

Cung răng hai hàm khớp với nhau

Cung răng hai hàm khớp với nhau

2.6. Cung răng cần hài hòa với khuôn mặt

Cung răng chuẩn còn được đánh giá dựa trên mức độ hài hòa với tổng thể khuôn mặt. Về tổng quan chung, các bộ phần trên gương mặt phải có sự cân đối dù nhìn ở góc độ nào đi chăng nữa.

Sự hài hòa không chỉ giúp mang đến một cung răng “chuẩn không cần chỉnh” mà còn tăng nét thẩm mỹ. Ngay cả tỷ lệ ở một bộ phận nào đó trên gương mặt chưa đạt tỷ lệ vàng.

3. Cung răng chuẩn đem lại những lợi ích gì?

Sở hữu cung răng chuẩn ắt hẳn là mong muốn của bất kỳ ai, bởi ngoài giá trị về tính thẩm mỹ ra, thì chúng còn giúp đảm bảo về chức năng ăn nhai tốt cũng như vấn đề phát âm được đúng và rõ ràng hơn.

3.1. Nâng cao tính thẩm mỹ

Khi cung răng cả hàm trên lẫn hàm dưới của bạn đều đạt tỷ lệ chuẩn thì tất nhiên lợi ích rõ ràng nhất mà chúng ta thấy được chính là đảm bảo về mặt thẩm mỹ.

Không đơn thuần chỉ có thẩm mỹ về cung hàm mà còn là cả gương mặt, như đã đề cập đến ở phần trên. Những người có cung răng chuẩn thì gương mặt bao giờ cũng hài hòa, cân đối và nụ cười rất cuốn hút.

3.2. Ăn nhai hiệu quả hơn

Cung răng chuẩn sẽ đi đôi với chắc khỏe, từ đó giúp việc ăn nhai trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. Cùng với đó khi thức ăn được nghiền nát, nhai kỹ còn hạn giúp hạn chế tối đa các bệnh lý về đường tiêu hóa cũng như giảm bớt áp lực cho dạ dày.

Ngược lại, với những người cung răng không chuẩn, khớp cắn bị lệch thường sẽ tốn nhiều sức hơn trong việc ăn nhai. Chưa kể nếu thức ăn không được nghiền nát hoàn toàn trước khi đưa vào dạ dày, sẽ khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn và về lâu dài còn bị đau, khó chịu.

3.3. Phát âm đúng và rõ ràng

Có thể bạn chưa biết thì cấu trúc cung hàm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề phát âm. Đối với những người có cung răng chuẩn thì phát âm bao giờ cũng đúng, rõ ràng và dễ nghe.

Nhưng khi bạn rơi vào trường hợp khớp cắn bị lệch, hàm móm hay răng bị hô thì nói sẽ không được tròn vành rộng chữ, nặng hơn có thể là phát âm sai, ngọng.

Cung răng chuẩn đem lại những lợi ích gì?

Cung răng chuẩn đem lại rất nhiều lợi ích khác nhau

4. Các phương pháp đem lại cung răng chuẩn

Không phải ai trong chúng ta cũng may mắn sở hữu một cung răng chuẩn, đẹp ngay từ đầu. Vì vậy, bọc răng sứ và niềng răng trở thành hai phương pháp tối ưu hàng đầu giúp mọi người giải quyết vấn đề trên.

4.1. Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là một trong những kỹ thuật phục hình răng hư, mất hoặc điều chỉnh cung răng trở nên đều, đẹp và thẩm mỹ hơn rất “được lòng” mọi người.

Theo đó, các bác sĩ sẽ dựa trên cấu trúc răng của khách hàng để chế tạo nên các mão sứ phù hợp nhất. Khi thực hiện, để lắp đặt mão sứ một cách chắc chắn, bác sĩ cần tiến hành mài bớt một phần men bên ngoài.

Tùy theo chất liệu, thời gian sử dụng mão sứ trung bình là 10 – 20 năm. Riêng với mão toàn sứ 100% thì nếu biết cách bảo quản, vệ sinh thì có thể dùng được vĩnh viễn.

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ – Phương pháp đem lại cung răng chuẩn

4.2. Niềng răng

Với những cung răng bị hô, móm và lệch khớp thì phương pháp niềng răng sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng giúp khách hàng có được một cung răng chuẩn sau khoảng 12 – 24 tháng. 

Với công nghệ và kỹ thuật chỉnh nha ngày càng phát triển, bạn luôn có nhiều sự lựa chọn về phương pháp niềng răng khác nhau. Dẫn đầu về công nghệ phải kể đến niềng răng trong suốt vừa thẩm mỹ lại hạn chế các vấn đề đau nhức, tổn thương mô mềm. Nhưng cũng vì thế mà mức giá dịch vụ của chúng cũng không hề rẻ chút nào.

Niềng răng

Niềng răng – Phương pháp đem lại cung răng chuẩn

Một cung răng chuẩn sẽ mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực mà chúng ta không thể phủ nhận. Nhưng dù thời điểm hiện tại bạn đang không có một hàm răng đều, đẹp thì cũng không phải quá lo lắng. Chỉ cần lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp, cùng với địa chỉ uy tín để thực hiện thì kết quả sẽ nhanh chóng đạt được như mong muốn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ Cung răng chuẩn
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi