Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Cười hở lợi có ảnh hưởng gì không? 3 Phương pháp điều trị hiệu quả

Cười hở lợi có ảnh hưởng gì không là câu hỏi của rất nhiều khách hàng. bác sĩ tại bệnh viện răng hàm mặt paris khẳng định cười hở lợi không ảnh hưởng đến sức khỏe. khi cười hở lợi lộ trên 3mm kể từ chân răng đến môi được xếp vào tình trạng hởi lợi về mặt sinh học là hoàn toàn bình thường. Có 3 cách điều trị nụ cười hở nhiều lợi hiện nay là niềng răng, tiêm botox và cắt nướu nâng thân răng.

1. Cười hở lợi là như thế nào?

Cười hở lợi là khuyết điểm xảy ra do các vùng răng, môi, nướu, xương hàm có cấu tạo bất thường. Biểu hiện là khi cười phần môi trên bị vén lên cao, để lộ nướu và chân răng ra ngoài. Khoảng cách từ chân răng đến viền môi trên quá 3mm được xếp vào tật cười hở lợi.

Theo các nghiên cứu tại Việt Nam và trên thế giới, tình trạng cười hở lợi xảy ra phần lớn ở độ tuổi thanh thiếu niên và đầu trung niên (18 đến 30). Người nữ thường có tỷ lệ cười lộ lợi nhiều hơn người nam. 

2. Phân biệt các cấp độ cười hở lợi

Để xác định được các mức độ cười hở lợi, chúng ta đánh giá dựa trên khoảng cách từ đường viền nướu đến điểm viền môi khi cười tự nhiên. Các chỉ số đánh giá mức độ cười như sau:

– Lộ từ 3mm đến 4mm nhưng khoảng cách lộ chưa đến ¼ chiều dài răng: mức độ nhẹ. Không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến thẩm mỹ. Thậm chí nếu không để ý, người đối diện cũng khó phát hiện được chúng ta đang mắc khuyết điểm về nụ cười.

– Lộ trên 4mm và gần ½ chiều dài răng: mức độ cười hở lợi trung bình. Ở mức độ trung bình, phần nướu đỏ bị lộ ra khá nhiều. Thậm chí người đối diện có thể nhìn cả được phần gồ của xương ổ răng.

– Lộ trên ½ răng và lộ hơn chiều dài 1 chiếc răng: mức độ nặng. Khi môi hé cười toàn bộ răng, lợi, xương răng lộ hết ra ngoài. 

Các mức độ cười hở lợi

Các mức độ cười hở lợi

3. Cười hở lợi có ảnh hưởng gì?

Cười hở lợi không phải là một căn bệnh nhưng gây ra nhiều phiền toái cho con người cả về vẻ thẩm mỹ lẫn sức khỏe.

3.1 Cười hở lợi có ảnh hưởng gì không nếu xét về mặt sức khỏe

Xét về phương diện sức khỏe, cười hở lợi không gây ra nhiều biến chứng tiêu cực cho cơ thể. Vì bản chất chỉ là do các bộ phận phần mặt dưới cấu tạo không bình thường. 

Tuy nhiên ở 1 số người cười hở lợi do vổ thường có răng dễ gãy rụng, đau nhức; hay gặp khó khăn khi ăn nhai, lâu ngày gây ra các bệnh tiêu hóa, dạ dày. 

Người có xương răng to, gồ lên thường có xương hàm yếu, răng yếu. Chỉ cần một va đập nhỏ từ ngoại lực cũng có thể làm gãy toàn bộ răng hoặc nhức hàm dai dẳng. 

3.2 Cười hở lợi có ảnh hưởng gì không xét về tính thẩm mỹ

Cười hở lợi được coi là nụ cười không đẹp. Với nữ nhìn nụ cười thô thiển, mất đi vẻ nữ tính, dịu dàng. Với nam nhìn thiếu thiện cảm, thiếu chính trực và trưởng thành. Vậy nên người mắc khuyết điểm có thói quen chung là không dám cười to, hay che tay giấu đi hàm miệng, tự ti, mặc cảm khi giao tiếp với mọi người. 

Ngoài ra, theo tướng số người cười hở nhiều nướu có số phận vất vả, gian truân, kém thu hút và không dễ có một cuộc sống an nhàn, đầy đủ. 

Cười lộ nướu nhìn nụ cười thiếu thiện cảm, kém thẩm mỹ

Cười lộ nướu nhìn nụ cười thiếu thiện cảm, kém thẩm mỹ

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến cười hở lợi

Theo các nghiên cứu giải phẫu hàm mặt, cười hở lợi xuất phát từ nhiều nguyên nhân, chủ yếu là 3 nguyên nhân chính dưới đây:

4.1 Quá trình mọc răng bất thường

Cách mọc răng của mỗi người là khác nhau, người có răng mọc ngắn hay xương răng dài đều dẫn đến tật cười hở lợi. Theo một nghiên cứu về y khoa năm 2014: có đến 65% người đang điều trị cười hở lợi trong gia đình có ít nhất một thành viên cũng có khuyết điểm tương tự. 

3 tình trạng sau đây là 3 biểu hiện của người cười hở lợi rõ nhất :

– Răng mọc thụ động: là việc các răng không phát triển bình thường mà mọc nửa chừng, mọc không hoàn toàn làm cho phần lợi bao trùm lên thân răng. Nhìn trực diện thấy răng dáng vuông, ngắn, lợi trùm dài, cười lộ nhiều viền lợi. 

– Xương răng dài: là tình trạng xương chân răng dài hơn mức bình thường. Biểu hiện là xương răng gồ lên, nhô ra, hàm răng nhìn nặng nề, dáng răng to. Những người mắc khuyết điểm thường bị trêu trọc với cái tên “mồm toàn răng”.

– Xương hàm to, dài quá mức: thường thấy ở người bị vổ, hô có chân răng cửa mọc chìa, nhìn răng dài/nhô hơn các răng nanh, răng hàm. Những người thường khó khép miệng trong tư thế bình thường, thân răng cửa luôn lộ ra phía trước. Phần lớn khi cười sẽ lộ ra đường viền nướu quá 3mm. 

Hàm vổ, răng mọc ngắn khi cười lộ ra nhiều lợi

Hàm vổ, răng mọc ngắn khi cười lộ ra nhiều lợi

4.2 Do môi ngắn

Theo bà Rebecca Joy Stanborough (Tác giả chuyên viết về Y khoa): Chiều dài môi ngắn, cơ môi hoạt động không hoàn chỉnh là nguyên nhân lớn làm xuất hiện nụ cười hở lợi ở đa số người. 

Nhiều người cười hở lợi có môi trên to, dày, chiều dài từ đầu mũi đến môi trên ngắn hơn mức bình thường. Đây có thể là khuyết điểm bẩm sinh, cũng có thể xuất phát từ những chấn thương, tai nạn như rách môi, va đập răng, dập nhân trung…

Ngoài ra, cơ môi trên hoạt động quá mạnh cũng là nguyên nhân làm lợi, răng hở nhiều khi cười. Xét về mặt giải phẫu, xung quanh môi có rất nhiều cơ, đặc biệt là cơ cười và cơ mút. Nếu 2 cơ hoạt động quá mạnh, khi cười môi trên sẽ bị kéo lên cao, làm lộ hết phần thịt trong môi lẫn nướu. Chúng hoạt động càng mạnh tình trạng cười hở lợi càng nặng. 

Môi trên bị cường cơ, khi cười bị kéo lên cao

Môi trên bị cường cơ, khi cười bị kéo lên cao

4.3 Tác dụng phụ của thuốc

Lý do đáng tiếc làm cho 1 người cười hở lợi đó là do uống thuốc kháng sinh. Một số loại thuốc kháng sinh ngăn ngừa co giật, điều hòa huyết áp, chữa viêm nha chu có thể gây ra tình trạng tăng sản lợi. Tức là làm lợi phát triển quá mức, ngày càng dày lên và bao trùm hết đến nửa thân răng

Ngoài ra, các bác sĩ chia sẻ rằng những trẻ em uống thuốc kháng sinh quá mức như Doxycycline, Minocycline, Tetracycline… có thể làm răng nhiễm màu, phát triển chậm, gây ra chứng cười hở lợi. 

5. Các phương pháp chữa nụ cười bị hở nhiều phần lợi

Theo các nha sĩ, có 3 phương pháp điều trị cười hở lợi hiện nay đó là: đeo niềng chỉnh nha, tiêm thuốc co giãn cơ và cắt viền nướu thừa. 

5.1 Niềng răng

Niềng răng được bác sĩ chỉ định với người cười hở lợi dạng nhẹ kèm răng lộn xộn, khấp khểnh. Trong quá trình đeo niềng, bác sĩ sẽ giúp siết răng di chuyển theo tỷ lệ chuẩn, điều chỉnh hình dáng xương hàm, kéo các thân răng dài ra. 

Sau tháo niềng, chúng ta sẽ có một tỷ lệ cân đối giữa răng, lợi và xương hàm. Giúp khi cười, nụ cười nhìn hài hòa, không lệch lạc, chuẩn khớp cắn, viền môi trên chạm vừa đến phần nướu răng. 

Tuy nhiên, chưa có một báo cáo khoa học nào khẳng định đeo niềng chỉnh răng điều trị triệt để được khuyết điểm cười hở lợi. Phương pháp chỉ điều trị tốt với người cười hở lợi do xương hàm hô, răng cửa mọc chìa dạng nhẹ mà thôi. Thời gian điều chỉnh tương đối lâu, từ 1,5 năm đến 2 năm. 

Niềng răng chữa cười hở lợi dạng nhẹ

Niềng răng chữa cười hở lợi dạng nhẹ

5.2 Thuốc giãn cơ

Nếu khách hàng cười lộ lợi do cơ môi trên hoạt động mạnh, thông thường các nha sĩ sẽ chỉ định phương pháp tiêm thuốc giãn cơ như filler, botox… Đây là những loại thuốc có nhiều thành phần protein giúp hạn chế tối đa sự hoạt động cơ môi. 

Ngay sau 20-30 phút tiêm thuốc, khách hàng có thể nhận thấy sự thay đổi cơ môi đáng kể. Khi cười, môi trên sẽ co giãn nhẹ, di chuyển không quá 3mm so với nướu. 

Kỹ thuật tiêm không xâm lấn đến mô mềm hay tác động lên răng, thời gian chữa rất nhanh. Tuy nhiên thời hạn không là vĩnh viễn. Để duy trì được khuôn miệng cười chuẩn, khách hàng cần duy trì tiêm thuốc 4-5 tháng/lần. Bởi nếu hết tác dụng, cơ môi sẽ trở lại hoạt động quá mức như bình thường. 

Tiêm thuốc giãn cơ để ức chế hiện tượng cường cơ môi

Tiêm thuốc giãn cơ để ức chế hiện tượng cường cơ môi

5.3 Cắt nướu làm dài thân răng

Phương pháp cắt nướu có thể gọi bằng cái tên khác là phẫu thuật lợi. Đây là phương pháp phổ biến nhất để điều trị cười hở nướu. 

Bác sĩ sẽ đo đạc tính toán để cắt bỏ đi phần lợi thừa. Sau đó tạo đường viền nướu mới bằng laser, làm lộ ra nhiều thân răng hơn. Cuối cùng là khâu nướu lại.

Với người bị răng ngắn, bác sĩ sẽ chỉ định dán sứ veneer hoặc bọc răng sứ để tạo hình lại dáng răng. 

Sau phẫu thuật, phần nướu, thân răng đã có tỷ lệ hài hòa. Khi cười viền môi trên và nướu lộ không quá 3mm, nụ cười cân đối, dễ nhìn. 

Phương pháp cắt nướu có thể chữa cười hở lợi triệt để và chỉ là 1 dạng tiểu phẫu nhỏ. Tuy nhiên phương pháp có các thao tác xâm lấn đến mô mềm, không phải 100% khách hàng đều đủ điều kiện thực hiện. Trước khi thực hiện cần đảm bảo răng miệng sạch sẽ, không mắc bệnh đông máu, huyết áp hay dị ứng với thuốc tê. 

Cắt nướu làm dài thân răng

Cắt nướu làm dài thân răng

6. Tại sao nên chọn địa chỉ thẩm mỹ uy tín để hạn chế biến chứng

Tất cả những phương pháp can thiệp vào hàm miệng dù là nhỏ nhất cũng đều có nguy cơ xảy ra biến chứng, rủi ro nếu người thực hiện kém tay nghề. Sau đây là một số biến chứng đáng tiếc xảy ra với người chữa cười hở lợi tại cơ sở kém uy tín:

– Niềng răng xong bị hóp má nặng, răng cửa lung lay, rối loạn khớp cắn, vẫn bị cười hở lợi. Do bác sĩ siết dây cung quá chặt, tính toán tỷ lệ không chuẩn xác làm khi cười nướu vẫn lộ ra nhiều.

– Phần môi, má sưng phồng nhìn như người “nhựa”, mặt đơ, gượng gạo do tiêm thuốc giãn cơ quá liều hoặc tiêm sai vị trí.

– Tê môi, rối loạn cảm giác hàm mặt do thao tác cắt nướu của bác sĩ quá sâu, đụng chạm đến dây thần kinh hàm trên.
– Chảy máu lợi, nhiễm trùng hàm miệng, mưng mủ lợi xuất phát từ dụng cụ phẫu thuật không vô trùng, quy trình khâu vết thương sai cách.

– Lợi quá cao, răng to sau dán veneer. Tình trạng xảy ra 100% là từ sự tính toán sai lầm của bác sĩ, tỷ lệ răng, nướu môi một lần nữa bị mất cân đối. Nụ cười hở răng nhiều hơn, nhìn miệng thiếu thiện cảm.

– Lợi trùm tái phát nhanh chóng do bác sĩ thiếu chuyên môn, không chẩn đoán đúng tình trạng và lên phác đồ điều trị chưa hiệu quả.  

Lợi sưng đỏ sau phẫu thuật cắt lợi

Lợi sưng đỏ sau phẫu thuật cắt lợi

Để quá trình chữa cười hở lợi diễn ra an toàn, lấy lại nụ cười tươi tắn, cân đối, chúng ta cần lựa chọn một địa chỉ thẩm mỹ uy tín, đáp ứng đủ 5 tiêu chí sau:

– Được Bộ Y tế công nhận và cấp giấy phép hoạt động đúng theo quy chuẩn.

– Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ máy móc, dụng cụ phẫu thuật.

– Đội ngũ tư vấn viên phổ biến thông tin rõ ràng, chuyên nghiệp.

– Thông tin về bác sĩ đảm nhận chữa trị rõ ràng, công khai; có hình ảnh khách hàng thực tế.

– Có cam kết sau khi kết thúc quá trình điều trị cười hở lợi.

7. Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris – điểm đến đáng tin cậy

Bệnh viện Răng Hàm Mặt thẩm mỹ Paris là địa chỉ phục hình và thẩm mỹ răng hàm mặt uy tín tại Việt Nam với 8 năm kinh nghiệm và hơn 14 chi nhánh trên toàn quốc. Mỗi tháng, có hàng ngàn khách hàng đến Bệnh Viện Răng Hàm Mặt thẩm mỹ Paris để thực hiện dịch vụ chữa cười hở lợi, lấy lại nụ cười tươi tắn, tự tin. 

Bệnh viện Răng Hàm Mặt thẩm mỹ Paris là bệnh viện chuẩn Pháp đầu tiên ở Việt Nam. Vì vậy, hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư đầy đủ từ máy chụp x-quang CT cone beam, ghế chỉnh nha Ý, thiết bị mô phỏng hàm mặt 3D, dụng cụ phẫu thuật chuyên khoa… 

Không gian điều trị đảm bảo tiêu chuẩn vô trùng của Bộ y tế, tránh lây nhiễm chéo hay nhiễm trùng cho khách hàng.

Đội ngũ bác sĩ chuyên ngành răng hàm mặt, kinh nghiệm lên tới 20 năm. Đảm bảo quá trình chẩn đoán, xác định nguyên nhân, chỉ định kỹ thuật phẫu thuật chính xác, phù hợp với từng tình trạng. Một số bác sĩ tiêu biểu: Tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm, Cố vấn công nghệ Mrs. Tiina Vatto, Bác sĩ Vũ Đình Công, Bác sĩ Trần Minh Hiệp…

 

Tiến sĩ Trâm là giám đốc chuyên môn tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt thẩm mỹ Paris cười hở lợi có ảnh hưởng gì không

Tiến sĩ Trâm là giám đốc chuyên môn tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt thẩm mỹ Paris

Dịch vụ điều trị cười hở lợi độc quyền tại Paris áp dụng kỹ thuật tiên tiến từ Pháp với ưu điểm nhanh chóng, hạn chế sự xâm lấn hàm miệng, không để lại sẹo xấu hay di chứng. 100% khách hàng kết thúc điều trị đều có kết quả thẩm mỹ hoàn hảo, nụ cười tự nhiên, khuôn miệng tươi tắn so với tổng thể khuôn mặt. 

Ngoài ra, khách hàng được đảm bảo về quyền lợi, dịch vụ chăm sóc sau điều trị tận tình với mức chi phí phù hợp. 

Trên đây là những thông tin nha sĩ giải đáp xoay quanh câu hỏi cười hở lợi có ảnh hưởng gì không. Với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, công nghệ máy móc hiện đại, bệnh viện Răng Hàm Mặt thẩm mỹ Paris đang là địa chỉ uy tín được đông đảo khách hàng lựa chọn và tin tưởng. 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ cười hở lợi
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi