Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Cười hở lợi có niềng răng được không – 3 Phương pháp hiệu quả

Niềng răng chỉ giúp làm giảm cười hởi lợi và không hoàn toàn chữa cười hở lợi. Tuy nhiên cách chữa cười hở lợi bằng niềng răng là biện pháp hỗ trợ tốt nhất đối với việc nắn chỉnh răng thẳng hàng, đều đẹp hàm răng.

1. Tình trạng cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi là hiện tượng khoảng cách từ chân răng tới môi trên lớn hơn 3mm khi cười. Theo chia sẻ của những chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực răng hàm mặt, cười hở lợi không phải là một bệnh lý răng miệng. Nó không gây ra bất kỳ tác động xấu nào đến sức khỏe răng miệng cũng như chức năng ăn nhai.

Tuy nhiên, xét ở góc độ thẩm mỹ, cười hở lợi làm cho nụ cười kém duyên. Điều khiến không ít người trở nên tự ti, mặc cảm trong giao tiếp, thậm chí không dám cười thoải mái. Dần dần, họ có thể đánh mất đi rất nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc, kết giao với bạn bè mới.

Cười hở lợi khiến gương mặt mất thẩm mĩ

Cười hở lợi khiến gương mặt mất thẩm mĩ

2. 4 mức độ cười hở lợi

Cười hở lợi được chia ra thành 4 cấp độ chính sau:

 • Mức độ nhẹ: khi cười, phần lợi lộ ra ít hơn 25% so với chiều dài của răng.
 • Mức độ trung bình: khi cười, phần lợi lộ ra nhiều hơn 25% nhưng ít hơn 50% so với chiều dài của răng.
 • Mức độ nặng: khi cười, phần lợi lộ ra lớn hơn 50% nhưng ít hơn 100% chiều dài răng.
 • Mức độ rất nặng: khi cười, phần lợi lộ ra nhiều hơn 100% so với chiều dài răng.

3. Nguyên nhân làm cho khi cười bị hở lợi

Trước khi đi giải đáp câu hỏi “Cười hở lợi có niềng răng được không?”, bạn cần biết được chính xác lý do gây nên hiện tượng. Tình trạng cười hở lợi xảy ra chủ yếu do những nguyên nhân chính sau:

 • Do răng: Răng mọc quá ngắn, không đồng đều về chiều dài khiến cho vùng lợi lộ ra nhiều khi cười. 
 • Môi ngắn: Môi ở bên trên quá ngắn dẫn đến tình trạng môi bị kéo lên cao khi cười, gây nên hiện tượng cười hở lợi.
 • Ảnh hưởng của thuốc: Việc thường xuyên sử dụng một số loại thuốc như thuốc cao huyết áp, thuốc chống co giật… có thể khiến cho phần lợi phát triển quá mức, che phủ lên chân răng. Điều này cũng gây nên tình trạng hở lợi khi cười.

4. Cười hở lợi có niềng răng được không?

Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực răng hàm mặt, phương pháp niềng răng chỉ thực sự có hiệu quả đối với trường hợp cười hở lợi ở mức độ nhẹ. Khi thực hiện kỹ thuật, các bác sĩ sẽ dùng khí cụ chỉnh nha cần thiết để tác động lực lên răng, giúp răng di chuyển tới vị trí chuẩn trên cung hàm. Nhờ vậy, phần lợi cũng sẽ có sự thay đổi, giúp khắc phục tình trạng cười hở lợi.

Tuy nhiên, trong trường hợp cười hở lợi ở mức độ từ trung bình đến rất nặng, chỉnh nha sẽ không hiệu quả. Để khắc phục triệt để, bạn cần áp dụng các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật xương hàm, tiêm thuốc giãn cơ hoặc cắt bỏ nướu.

Bên cạnh đó, cười hở lợi có niềng răng được không còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên hiện tượng. Nếu cười hở lợi do răng thì phương pháp chỉnh nha mới có thể phát huy hiệu quả một cách tối ưu. Trong trường hợp nguyên nhân do xương hàm thì bạn cần tiến hành phẫu thuật mới đem lại kết quả tốt nhất. Do đó, bạn hãy tới bệnh viện, cơ sở răng hàm mặt uy tín để bác sĩ kiểm tra, thăm khám và tư vấn giải pháp khắc phục phù hợp.

Cười hở lợi có niềng răng được không?

Cười hở lợi có niềng răng được không?

5. Các phương pháp niềng răng cười hở lợi

Chỉnh nha được chia thành 3 phương pháp chính là niềng răng mắc cài truyền thống, niềng răng mặt trong và niềng răng trong suốt Invisalign.

5.1. Niềng răng truyền thống

Niềng răng bằng mắc cài truyền thống là phương pháp được các bác sĩ đánh giá rất cao. Bởi nó có thể khắc phục hiệu quả các ca chỉnh nha từ đơn giản tới phức tạp nhất.  Khi áp dụng kỹ thuật, các bác sĩ sẽ gắn mắc cài cùng các khí cụ khác như dây cung, dây thun… lên trên hàm để nắn chỉnh răng.

So với các phương pháp chỉnh nha khác, niềng răng mắc cài truyền thống có mức giá thấp nhất. Tuy nhiên, do mắc cài lộ ra bên ngoài hàm răng nên nó không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ.

5.2. Niềng răng mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong là một bước tiến vượt bậc trong ngành nha khoa. Điểm khác biệt của phương pháp là mắc cài được gắn cố định vào phía bên trong của hàm răng nên người khác rất khó phát hiện bạn đang đeo niềng. Điều vừa giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cao, vừa không làm ảnh hưởng tới hiệu quả chỉnh nha. Đây là một giải pháp được rất nhiều người lựa chọn, đặc biệt là những người làm công việc thường xuyên phải đứng trước đám đông.

Tuy nhiên, do được gắn vào mặt trong nên người dùng sẽ cảm thấy khó chịu, cộm cấn và gặp khó khăn trong quá trình ăn nhai. Ngoài ra, so với phương pháp chỉnh nha truyền thống, niềng răng mặt trong có mức giá khá cao.

5.3. Niềng trong suốt Invisalign

Niềng trong suốt Invisalign là kỹ thuật chỉnh nha tiên tiến, hiện đại nhất. Thay vì dùng mắc cài như những phương pháp khác, bạn sẽ sử dụng những khay trong suốt để hỗ trợ răng dịch chuyển.

Niềng răng trong suốt đem lại tính thẩm mỹ vượt trội do khay được thiết kế riêng, ôm khít với hàm răng. Không chỉ vậy, bạn có thể dễ dàng tháo rời khay để quá trình ăn uống, vệ sinh thuận lợi, dễ dàng hơn. Tuy nhiên phương pháp có hạn chế là chi phí rất cao, gấp khoảng 3- 4 lần so với những kỹ thuật chỉnh nha khác

Niềng răng Invisalign là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay

Niềng răng Invisalign là phương pháp tiên tiến nhất

6. Quy trình niềng răng cười hở lợi

Quy trình thực hiện có vai trò quan trọng, tác động trực tiếp tới hiệu quả chỉnh nha. Thông thường, một ca niềng răng cười hở lợi sẽ được tiến hành theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Xem xét tình hình khách hàng

Khi tới bệnh viện, đầu tiên, khách hàng được bác sĩ thăm khám tổng quát răng miệng. Dựa trên kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ xác định chính xác nguyên nhân và mức độ cười hở lợi. Từ đó, bác sĩ tư vấn cho khách hàng phương án niềng răng tối ưu và lên phác đồ điều trị chi tiết.

 • Bước 2: Lấy dấu răng

Nếu như khách hàng đồng ý chỉnh nha, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng sạch sẽ để loại bỏ toàn bộ vi khuẩn, giúp quá trình niềng diễn ra suôn sẻ. Sau đó, khách hàng được bác sĩ lấy dấu hàm bằng thạch cao. Mẫu hàm được chuyển tới bộ phận chuyên thiết kế để chế tác ra mắc cài phù hợp với từng khách hàng.

 • Bước 3: Niềng răng và tái khám

Khi mắc cài đã được thiết kế xong, bác sĩ sẽ hẹn khách hàng tới bệnh viện để niềng răng. Bác sĩ gắn mắc cài và sử dụng những khí cụ chỉnh nha khác như dây cung, minivis… để tác động lực, kéo răng tới đúng vị trí. Sau khoảng 4 – 6 tuần, bạn nên tới bệnh viện để bác sĩ kiểm tra tiến độ dịch chuyển của răng và siết chặt mắc cài, dây cung sao cho phù hợp.

 • Bước 4: Duy trì sau niềng

Khi răng đã dịch chuyển tới đúng vị trí ở trên cung hàm, bác sĩ sẽ tiến hành tháo gỡ mắc cài. Tuy nhiên, để cố định răng và đạt được hiệu quả chỉnh nha tốt nhất, khách hàng cần tiếp tục đeo hàm duy trì khoảng 6 -12 tháng.

Đeo hàm duy trì giúp cố định răng sau niềng

Đeo hàm duy trì giúp cố định răng sau niềng

7. Niềng răng tại bệnh viện răng hàm mặt Paris – chữa cười hở lợi hiệu quả

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris là một trong những đơn vị chỉnh nha chữa cười hở lợi đang nhận được rất nhiều sự tin tưởng từ phía khách hàng. Không chỉ đáp ứng được tiêu chuẩn Pháp, bệnh viện còn được khách hàng đánh giá rất cao bởi những ưu điểm nổi bật sau:

 • Áp dụng công nghệ niềng răng thế hệ mới 3D Speed, giúp đẩy nhanh quá trình chỉnh nha nhưng không gây ảnh hưởng tới men răng và xương hàm.
 • Bệnh viện quy tụ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia đầu ngành, được đào tạo chính quy tại các trường đại học uy tín trong và ngoài nước.
 • Bệnh viện có tổng cộng 14 chi nhánh trên toàn quốc. Các chi nhánh đều nằm ở vị trí đắc địa nên rất thuận tiện cho khách hàng trong việc di chuyển tới thăm khám.
 • Tất cả các cơ sở của bệnh viện đều được trang bị những máy móc, công nghệ tiên tiến hàng đầu, giúp quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.
 • Có chính sách trả góp với lãi suất 0% để hỗ trợ những khách hàng đang gặp khó khăn về vấn đề tài chính.
Bệnh viện Paris quy tụ đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm trong nghề

Bệnh viện Paris quy tụ đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm trong nghề

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc “cười hở lợi có niềng răng được không?”. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng cười hở lợi, hãy tới ngay chi nhánh Bệnh Viện Răng Hàm Mặt thẩm mỹ Paris gần nhất để được bác sĩ tư vấn chi tiết!

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ cười hở lợi
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi