Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Cười hở lợi là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Cười hở lợi là tình trạng có thể gặp ở bất kỳ ai. Tuy không ảnh hưởng lớn tới sức khỏe nhưng về mặt thẩm mỹ, đây vẫn là nỗi lo của nhiều người, nhất là với những người thường xuyên phải giao tiếp. Nhiều quan niệm cho rằng cười hở lợi ảnh hưởng đến vận mệnh sau này. Vậy cười hở lợi là gì? Nguyên nhân và cách điều trị cười bị hở lợi ra sao?

1. Cười hở lợi là gì

Cười hở lợi hay cười hở nướu có tên tiếng anh là Gummy Smile là tình trạng lợi bị lộ ra quá nhiều khi cười, thường trên 3mm tính từ chân răng đến môi. Nhiều trường hợp lợi che hết thân răng. Người bị hở lợi thường cảm thấy tự ti, gặp nhiều cản trở trong cuộc sống.

Theo các chuyên gia, cười hở lợi không phải bệnh lý, không ảnh hưởng tới sức khỏe dù trong thời gian dài. Tuy nhiên, về phương diện thẩm mỹ, hở lợi khi cười lại gây mất thẩm mỹ khuôn miệng, kém duyên dáng.

Tình trạng cười hở lợi

Tình trạng cười hở lợi

2. Nguyên nhân dẫn đến cười bị hở lợi là gì

Hở lợi khi cười có thể xuất phát từ những nguyên nhân như: do cấu trúc xương hàm, hở lợi do răng, cười hở lợi do môi hoặc do vùng nướu.

2.1. Do cấu trúc xương hàm

Xương hàm trên phát triển quá mức khiến cả vùng hàm bị đẩy ra ngoài nên khi cười sẽ bị hở lợi. Đây là trường hợp hở lợi khi cười kết hợp bị hô vẩu. Tình trạng nặng có thể khiến khớp cắn bị sai lệch ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.

Một số ít trường hợp xương ổ răng quá dày và gồ ghề khiến vùng lợi bị đẩy ra trước và cách xa chân răng nên khi cười răng hở lợi.

2.2. Hở lợi do răng

Quá trình mọc răng chậm, răng không mọc lên hoàn toàn khiến thân răng bị ngắn, vuông và nhỏ, làm mất sự cân đối giữa chiều cao của lợi và răng. Ngoài ra, cười hở lợi còn do mòn răng cơ học, phần mặt nhai bị mài mòn khi cọ xát với răng đối diện trong thời gian dài, làm cho xương ổ và nướu di chuyển về thân răng, khiến thân răng ngắn và hở lợi.

Hở lợi do răng

Hở lợi do răng

2.3. Cười bị hở lợi do môi

Khi lực nâng cơ của môi cao hơn bình thường sẽ làm môi trên bị kéo làm để hở phần lợi, mặc dù tỷ lệ lợi và răng vẫn cân đối.

2.4. Do vùng nướu

Nhiều trường hợp cười bị hở lợi do sự phát triển bất thường của lợi như:

– Lợi phát triển bẩm sinh khiến cho lợi dày và dài nên cười dễ bị lộ

– Lợi phì đại do di chứng của các bệnh lý như viêm lợi, viêm nha chu,…

– Lợi kéo dài và bám thấp chiếm nhiều chiều cao thân răng tính từ gốc răng

3. Phân loại các mức độ cười bị hở lợi

Cười bị hở lợi được chia ra làm 4 mức độ từ nhẹ tới nặng như sau:

– Mức độ 1: Cười hở lợi mức độ nhẹ

Đây là tình trạng khi cười, lợi chỉ lộ ra ít hơn 25% chiều dài thân răng, nghĩa là nhiều hơn 3mm một chút.

– Mức độ 2: Hở lợi ở mức trung bình

Mô nướu hiện ra nhiều hơn, cụ thể là trên 25% đến dưới 50% so với chiều dài của răng, tương đương với khoảng 4 – 7mm.

– Mức độ 3: Mức độ nặng

Đây là tình trạng cười bị hở lợi rất rõ rệt khi nướu bị lộ trên 50% và ít hơn 100% chiều dài của răng.

– Mức độ 4: Tình trạng rất nặng

Nếu khi cười mà lợi hở 100% chiều dài thân răng thì đây là tình trạng cười bị hở lợi ở mức độ nặng nhất.

4. Cách điều trị cười hở lợi nhanh chóng

Người bị hở lợi khi cười cần được thăm khám và kiểm tra kỹ lưỡng để xác định rõ nguyên nhân. Bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật hoặc không phẫu thuật để điều trị.

4.1. Điều trị không cần phẫu thuật

Để khắc phục tình trạng cười bị hở lợi mà không cần phẫu thuật sẽ dùng đến các biện pháp truyền thống. Ưu điểm của phương pháp này là có mức độ rủi ro thấp và tiết kiệm chi phí. Có 2 phương pháp chữa cười bị hở lợi không cần phẫu thuật phổ biến là tiêm botox và niềng răng.

+ Tiêm botox

Hở lợi khi cười ở mức độ nhẹ thì có thể tiêm hoạt chất botox. Tiêm botox có tác dụng ngăn tín hiệu thần kinh tới cơ để làm giảm cường lực co kéo môi.

Ưu điểm:

– Quá trình tiêm botox đơn giản, nhanh chóng

– Mang lại hiệu quả tức thì

– Không mất thời gian nghỉ ngơi sau khi tiêm

Nhược điểm: Kết quả chỉ duy trì trong thời gian ngắn, khoảng 3 – 6 tháng tiêm lại 1 lần.

+ Niềng răng

Với trường hợp cười bị hở lợi kèm tình trạng cắn sâu hoặc răng hô, bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng để di chuyển răng và giảm khoảng cách từ vành môi đến cổ răng, khắc phục hở lợi.

Ưu điểm:

– Có độ an toàn cao.

– Nhiều trường hợp niềng răng giúp thu nhỏ phần lợi từ 2 – 4mm, cải thiện hiệu quả thẩm mỹ nụ cười

Nhược điểm: Thời gian niềng răng khá lâu, thường từ 24 tháng trở lên.

Niềng răng khắc phục hở lợi

Niềng răng khắc phục hở lợi

4.2. Điều trị phẫu thuật

Những phương pháp phẫu thuật để điều trị cười bị hở lợi: cắt bỏ viền nướu, cắt xương hàm, mài xương ổ, chỉnh nướu bằng laser.

– Cắt bỏ viền nướu

Nếu tình trạng hở lợi đã trên 3mm và mô nướu trùm lên thân răng khiến chiều dài của răng ngắn lại thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ viền nướu kết hợp với làm dài thân răng. Phương pháp này giúp điều trị hở lợi khi cười và cải thiện kích thước, tăng sự đồng đều của răng. Đây là tiểu phẫu khá đơn giản, không gây đau đớn hay biến chứng.

– Phẫu thuật cắt xương hàm: 

Phẫu thuật cắt chỉnh xương hàm được chỉ định với người có cấu trúc xương hàm phát triển quá mức, hàm răng bị nhô ra và lợi hở nhiều khi cười. Bác sĩ sẽ chỉ định cắt xương hàm để di chuyển vào phía trong, làm cân đối hai bên hàm, khắc phục dứt điểm cười bị hở lợi. 

Đây là loại phẫu thuật khá phức tạp, vì thế người bệnh cần lựa chọn bác sĩ có tay nghề cao, nha khoa uy tín để đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn cho khuôn hàm.

– Mài xương ổ:

Áp dụng khi cười bị hở lợi do xương ổ quá dày. Đây là trường hợp phức tạp nhất trong các nguyên nhân làm hở lợi khi cười. Lúc này, xương ổ sẽ được mài ở bờ viền và mặt ngoài xương ổ răng. Sau khi hoàn thành, lợi sẽ được khâu lại như cũ.

– Chỉnh nướu bằng laser:

Phương pháp này thường được áp dụng với trường hợp răng ngắn hoặc mô nướu quá dày. Tia laser sẽ loại bỏ phần mô nướu dư, giảm chiều dài nướu, giúp răng trông dài hơn.

Hơn nữa, việc điều chỉnh nướu bằng tia laser không gây chảy máu, giảm nguy cơ nhiễm trùng và phục hồi nhanh.

Phẫu thuật điều trị cười bị hở lợi

Phẫu thuật điều trị cười bị hở lợi

5. Cách khắc phục cười bị hở lợi tại nhà

Với tình trạng cười bị hở lợi mức độ nhẹ, bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục tại nhà bằng những phương pháp như: 

+ Cười mỉm nhẹ nhàng:

Một trong những cách trị hở lợi khi cười tại nhà đó chính là cười mỉm. Để tập cười mỉm, bạn cần tạo một khoảng cách vừa đủ giữa 2 hàm với nhau. Sau đó hãy để vành môi thả lỏng theo chiều dọc và duy trì vị trí vành môi tại một chỗ ổn định. 

Khi tập theo cách chữa cười bị hở lợi tại nhà này, bạn không nên quá nhắm mắt khi cười vì có thể làm giảm sự co của các cơ trên mặt, xuất hiện nhiều vết nhăn trên mặt hơn.

+ Ngậm đũa:

Phương pháp ngậm đũa nghe có vẻ phi lý nhưng lại mang tới hiệu quả rất tốt. Bởi khi luyện tập sẽ hình thành thói quen khi cười, tạo ra khoảng cách nhỏ giữa hàm và môi trên. Do đó, bạn sẽ không lo cười quá mức hở lợi.

Cách thực hiện như sau:

– Lấy 1 cây đũa sạch đặt ngang miệng

– Ngậm chặt đũa giữa hai hàm răng để giữ không bị rơi

– Cười tươi và giữ tư thế trong vài giây rồi trở về như ban đầu

– Thực hiện lặp lại 20 lần mỗi ngày để cơ miệng quen dần với việc cười không bị hở lợi

+ Tập tiết chế cảm xúc:

Ít ai biết rằng tập tiết chế cảm xúc bản thân cũng là một cách chữa hở lợi khi cười tại nhà rất hiệu quả. Khi không kiểm soát được cảm xúc, bạn rất bị cười to, cười lớn, cười mở rộng miệng. Điều này sẽ làm lộ hết các khuyết điểm của bạn.

Tuy tiết chế cảm xúc không phải là điều dễ nhưng nếu ở trong trường hợp khó có thể kiềm chế, bạn chỉ cần cố gắng không mở miệng quá rộng là được.

Ngậm đũa để có nụ cười đẹp

Ngậm đũa để có nụ cười đẹp

6. Điều trị cười hở lợi có thực sự hiệu quả

Khắc phục cười bị hở lợi bằng việc điều chỉnh nướu, xương ổ, hoặc xương hàm,… sẽ mang lại hiệu quả cao. Sau khi điều trị bạn sẽ có được nụ cười tỏa sáng, tự tin, tỷ lệ chuẩn, không còn hở lợi mất thẩm mỹ như trước nữa. Hơn nữa, kết quả thực hiện được duy trì lâu dài và ổn định theo thời gian.

Bên cạnh đó, chữa cười hở lợi tại nhà có vẻ đơn giản nhưng chỉ áp dụng với những trường hợp hở lợi mức độ nhẹ. Phương pháp này đòi hỏi phải kiên trì thực hiện hàng ngày mới có được hiệu quả cao.

7. Điều trị cười bị hở lợi có nguy hiểm không

Phẫu thuật trị cười hở lợi là tiểu phẫu đơn giản, ít gây xâm lấn. Nếu được thực hiện bởi bác sĩ giỏi cùng kỹ thuật cắt lợi hiện đại sẽ không xảy ra biến chứng nguy hiểm, nhanh lành thương, không gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và sức khỏe.

Hơn nữa, trước khi phẫu thuật trị hở lợi, bạn sẽ được thăm khám và kiểm tra sức khỏe răng miệng. Vì thế, phẫu thuật chỉ tiến hành khi không có các bệnh lý răng miệng.

8. Phẫu thuật hở lợi khi cười giá bao nhiêu

Chi phí thẩm mỹ cười bị hở lợi ở Bệnh Viện Răng Hàm Mặt thẩm mỹ Paris như sau:

Dịch vụ

Đơn vị

Chi phí

Chữa cười bị hở lợi (1 hàm)

Lần

18,000,000

Chữa cười bị hở lợi (1 hàm – nâng ngách tiền đình)

Lần

12,000,000

Chữa cười bị hở lợi bằng Laser (1 răng)

Lần

2,000,000

Chữa cười bị hở lợi bằng Laser (1 hàm)

Lần

20,000,000

Chỉnh nha mắc cài kim loại thường

Gói

30.000.000

Niềng răng mắc cài sứ thường

Gói

45.000.000 

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Gói

55.000.000 

Niềng răng khay trong Invisalign 3D Express

Gói

45.000.000

9. Chăm sóc sau khi điều trị cười bị hở lợi

Sau khi phẫu thuật điều trị cười bị hở lợi, bạn cũng cần chăm sóc đúng cách để đảm bảo quá trình hồi phục nhanh chóng:

– Có chế độ ăn uống lành mạnh, dinh dưỡng giúp lợi nhanh lành

– Tránh các loại đồ ăn cứng, quá nóng hoặc lạnh trong giai đoạn này. Chỉ nên ăn thức ăn lỏng, loãng, bổ sung thêm các loại vitamin cho cơ thể hàng ngày

– Lưu ý không nên ăn thịt gà, các loại đồ nếp bởi chúng có thể khiến vị trí phẫu thuật sưng và nghiêm trọng hơn

– Vệ sinh răng miệng hàng ngày để giữ khoang miệng sạch sẽ, tránh vi khuẩn xâm nhập vào vết mổ. Cần lưu ý ngày đầu tiên sau phẫu thuật không chải răng quá mạnh vì có thể làm vị trí phẫu thuật tổn thương

– Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để được kiểm tra, cắt chỉ và xử lý kịp thời các bất thường của vết thương

Nếu có những dấu hiệu bất thường sau đây thì bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ để được bác sĩ hướng dẫn cụ thể:

– Khó cầm máu, chảy máu kéo dài

– Đau dữ dội ở vị trí cắt nướu, chỉnh xương hàm, kèm theo sưng nề

– Đau răng nhiều hoặc răng lung lay khi ăn nhai

– Bầm tím nướu

– Nổi mề đay, mệt mỏi, nôn ói, dị ứng khi uống thuốc

– Bung chỉ khâu trong ở ngày đầu gây chảy máu

10. Cười bị hở lợi là tốt hay xấu

Người bị hở lợi khi cười có sự mất cân đối giữa lợi, răng và môi, khiến nụ cười không được trọn vẹn. Tình trạng này tuy không phải là bệnh lý về răng miệng nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ. Xét về nhân tướng học, người có nụ cười hở lợi càng nghiêm trọng lại càng là điểm không tốt.

Cười bị hở lợi là tốt hay xấu

Cười bị hở lợi là tốt hay xấu

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn nguyên nhân và những cách điều trị cười hở lợi. Nếu có nhu cầu khắc phục tình trạng cười bị hở lợi, bạn có thể liên hệ đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris để được bác sĩ có chuyên môn thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp, đồng thời đảm bảo thẩm mỹ và an toàn trong quá trình điều trị.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ cười hở lợi
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi