Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

8 Dấu hiệu viêm chân răng- 4 Cách phòng tránh hiệu quả

Dấu hiệu viêm chân răng được chia làm nhiều giai đoạn khác nhau, ở giai đoạn đầu: xuất hiện tình trạng lợi bị sưng tấy, đau nhức răng, miệng hôi, vùng chân răng bị nhức, sưng đỏ, nướu mềm hơn, hơi thở có mùi hôi khó chịu. Giai đoạn nặng hơn sẽ xuất hiện mủ, đây là tình trạng nhiễm trùng tại chỗ thường cảnh báo sức khỏe răng miệng của bạn đang gặp nguy hiểm.

1. Viêm chân răng là bệnh lý gì?

Viêm chân răng là một bệnh lý răng miệng thường gặp liên quan trực tiếp đến các tổ chức xung quanh chân răng, khởi phát từ tình trạng viêm nhiễm. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cung hàm, cũng như xuất hiện ở mọi độ tuổi khác nhau gồm cả những bé 2, 3 tuổi.

Khi đó, các tổ chức xung quanh răng bị vi khuẩn tấn công sẽ dần trở nên suy yếu, càng để lâu sẽ mất đi khả năng bao bọc, bảo vệ thân răng. Từ đó khiến thân răng trở nên lỏng lẻo và thậm chí bạn phải đối diện với nguy cơ mất răng khi vi khuẩn đã xâm nhập vào sâu hơn.

Do vậy, việc điều trị viêm chân răng ngay từ sớm là điều rất cần thiết. Bởi khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn nặng hơn sẽ kéo theo rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm chân răng là bệnh lý gì?

Viêm chân răng là bệnh lý liên quan đến các tổ chức xung quanh chân răng

2. Dấu hiệu viêm chân răng qua các trường hợp

Dấu hiệu viêm chân răng thực tế sẽ có sự khác nhau rất nhiều ở từng giai đoạn phát triển, đúng hơn là các trường hợp nhẹ và nặng.

Thông thường, nếu chỉ mới bị thì gần như các dấu hiệu không quá rõ ràng và người bệnh cũng không nhận thấy. Nhưng khi đã tiến triển sang giai đoạn nặng hơn thì sẽ có những thay đổi lớn.

2.1. Dấu hiệu viêm chân răng tình trạng nhẹ

Ở giai đoạn đầu tình trạng viêm chân răng vẫn rất nhẹ, thậm chí nhiều người còn không phát hiện ra, do các dấu hiệu không nhiều và cũng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay sinh hoạt thường nhật.

Tuy nhiên, dù là trường hợp bệnh lý viêm chân răng nhẹ thì vẫn có những dấu hiệu điển hình như sau:

 • Vùng nướu xung quanh chân răng bắt đầu hơi sưng tấy, chuyển sang màu đỏ hơn bình thường.
 • Khi chạm vào sẽ cảm thấy hơi đau nhức, khó chịu.
 • Khi đánh răng, ăn uống hoặc có tác động vào vùng sưng dễ bị chảy máu.
 • Có cảm giác hơi bứt rứt ở vùng chân răng.
Dấu hiệu viêm chân răng tình trạng nhẹ

Dấu hiệu viêm chân răng tình trạng nhẹ

2.2. Dấu hiệu viêm chân răng tiến triển nặng

Ngoài những dấu hiệu ở trên ra, khi viêm chân răng tiến triển nặng còn kéo theo các biến chứng nên triệu chứng của bệnh đều có phần nghiêm trọng hơn.

 • Mưng mủ ở các vùng bị sưng tấy ban đầu.
 • Vùng nướu chuyển sang màu đỏ đậm hoặc thẫm rõ rệt.
 • Xấu hiện các cơn đau ngay cả khi không có bất kỳ một tác động nào.
 • Vùng nướu trở nên mềm hơn và không ôm sát vào chân răng.
 • Răng bị lung lay, không chắc chắn như thông thường.
 • Bị áp xe răng.
 • Bị tụt lợi.
 • Khoang miệng và hơi thở có mùi hôi khó chịu.
 • Chảy máu chân răng.
Dấu hiệu viêm chân răng tiến triển nặng

Dấu hiệu viêm chân răng tiến triển nặng

3. Nguyên nhân dẫn đến chân răng bị viêm nhiễm

Viêm chân răng là bệnh lý khởi phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, đôi khi chỉ là do một thói quen xấu trong sinh hoạt thường nhật của bạn như xỉa răng, đánh răng quá mạnh mà thôi.

Theo đó, nếu bạn đang gặp tình trạng trên thì rất có thể do các nguyên nhân như di căn từ viêm lợi, sâu răng, thiếu hụt dinh dưỡng,…

3.1. Di căn từ viêm lợi

Ban đầu viêm lợi đơn thuần chỉ là một bệnh lý nhẹ, không nguy hiểm nhưng do không điều trị kịp thời, sai phương pháp sẽ dẫn đến tình trạng viêm chân răng nặng hơn.

Nếu khi tình trạng viêm lợi kéo dài, nướu sẽ dần bị bóc tách khỏi chân răng và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công vào sâu hơn bên trong. Từ đó phát triển thành bệnh viêm chân răng với các dấu hiệu và biến chứng nguy hiểm.

3.2. Sâu răng nặng dẫn đến viêm tủy

Sâu răng vào tủy là tình trạng bệnh lý đã tiến triển nặng, các ô vi khuẩn đã lây lan vào đến tủy răng gây ra tình trạng viêm nhiễm. Theo đó, ở giai đoạn đầu tình trạng trên sẽ khiến răng của bạn trở nên nhạy cảm, ê buốt cùng những cơn đau thoáng qua.

Nhưng ở những giai đoạn sau thì các biến chứng bắt đầu hình thành nhiều hơn, điển hình là viêm chân răng. Ổ nhiễm trùng sẽ lan rộng từ phần chóp răng rồi lan rộng xuống các tổ chức phía dưới, bao gồm vùng nướu bao quanh.

3.3. Ảnh hưởng từ răng khôn

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là chiếc răng được mọc lên cuối cùng trên cung hàm của chúng ta, nhưng chúng lại thường mang đến nhiều phiền phức. Ngay cả khi răng khôn mọc thẳng, đúng vị trí cũng khiến bạn bị đau nhức hoặc nặng hơn viêm chân răng.

Do trong quá trình phát triển, răng khôn sẽ mọc lên từ từ, từng chút một dẫn đến việc vệ sinh trở nên khó khăn. Thậm chí ngẫu nhiên khu vực mọc răng còn thành nơi phát triển của vi khuẩn và tích tụ mảng bám, thức ăn còn sót lại. Lâu ngày dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, đau quanh thân răng, sưng tấy, viêm lợi,…

3.4. Thiếu hụt dinh dưỡng

Chế độ ăn uống, những thực phẩm mà bạn sử dụng hàng ngày trên thực tế có vai trò rất lớn đối với sức khỏe của bản thân. Khi cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng, nhất là các chất như canxi, kẽm, vitamin C, K, D, B3,… cũng trở thành nguyên nhân gây ra bệnh lý viêm chân răng.

Hiểu đơn giản khi cơ thể chúng khi không nạp đủ dưỡng chất cần thiết thì sức đề kháng cũng bị suy yếu, không đủ sức để chống lại sự tấn công của vi khuẩn. Nên chúng có cơ hội để tấn công, xâm nhập gây viêm chân răng cũng như các bệnh lý khác.

3.5. Xỉa răng, đánh răng quá mạnh

Xỉa răng, đánh răng quá mạnh dễ khiến gây ra các tổn thương cho răng miệng. Thậm chí, nhiều người còn gặp phải tình trạng chảy máu chân răng từ những tác động trên. Từ đó vi khuẩn sẽ có cơ hội để tấn công mạnh gây nên bệnh lý viêm chân răng.

Chưa kể, thói quen xỉa răng bằng tăm còn khiến chân răng dần bị lộ ra, khiến thức ăn, mảng bám dễ tích tụ trong kẽ hở đó.

Nguyên nhân dẫn đến chân răng bị viêm nhiễm

Đánh răng quá mạnh cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chân răng bị viêm nhiễm

4. Viêm chân răng nguy hiểm đến mức nào?

Dù ban đầu viêm chân răng không gây ra nhiều ảnh hưởng, nhưng càng để lâu mà chủ quan với vấn đề điều trị lại dẫn đến không ít biến chứng nguy hiểm như tiêu răng, tụt lợi, răng bị lung lay, áp xe,…

Chính vì vậy, các bác sĩ luôn đưa ra lời khuyên đối trong các trường hợp bị viêm chân răng là điều trị ngay từ sớm với các phương pháp phù hợp.

4.1. Khiến tiêu răng, tụt lợi

Biến chứng nguy hiểm đầu tiên cần phải nhắc đến là tình trạng tiêu răng, tụt lợi khiến chân răng dần bị lộ ra. Điều đó khiến việc ăn nhai hàng ngày cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Do thân răng bị yếu đi nên không thể nghiền nát thức ăn kỹ, những món ăn quá cứng hoặc quá dai nghiêm nhiên tạo thành một áp lực lớn.

4.2. Làm răng lung lay, dễ rụng

Do phần nướu bị viêm không ôm sát được thân răng và có xu hướng bị tụt xuống thấp hơn. Nên răng dễ bị lung lay và thậm chí là bị rụng mất.

Tình trạng viêm nhiễm chân răng khi không được điều trị sẽ tấn công vào các tổ chức quanh thân răng gây lung lay và dẫn đến tình trạng mất răng hàng loạt. Bởi khi vi khuẩn lây lan rộng ra có thể làm ảnh hưởng đến các răng xung quanh, sau đó tấn công và phá hủy nhanh chóng.

4.3. Tạo áp xe răng

Với vị trí viêm là ở vùng chân răng nên vi khuẩn rất nhanh sẽ tiến triển vào phần tủy nhanh hơn so với vi khuẩn tấn công từ mặt nhai xuống.

Trong trường hợp người bệnh bị viêm tủy sẽ hình thành nên những ổ áp xe răng ngay phía ngoài với tình trạng mưng mủ và rất đau.

4.4. Tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch

Đã có không ít công trình nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng bệnh lý viêm chân răng làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch. Lý giải là do viêm chân răng sẽ dẫn tới tình trạng protein phản ứng C tăng lên gây ra các nhân tố dẫn đến bệnh tim mạch.

Ngoài ra, vi khuẩn từ vùng viêm còn gây hại cho gan, khiến gan sản sinh ra các chất ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch. Do đó đây cũng là yếu tố gián tiếp gây ra tình trạng đột quỵ, suy tim và thậm chí là đột quỵ.

4.5. Dễ dẫn đến nhiễm trùng máu

Ở tình trạng viêm chân răng nhẹ thì vi khuẩn gây hại chỉ có thể sống ở trong khoang miệng, không di chuyển sang các vùng khác.

Nhưng khi đã tiến triển nặng hơn thì chúng sẽ từ những vị trí bị tổn thương đi vào máu và gây ra tình trạng nhiễm trùng máu rất nguy hiểm.

Viêm chân răng nguy hiểm đến mức nào?

Viêm chân răng không được điều trị kịp thời gây ra nhiều biến chứng

5. Làm gì khi bắt đầu xuất hiện dấu hiệu viêm chân răng?

Khi bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu viêm chân răng, dù chỉ rất nhẹ thì bạn nên bắt đầu thực hiện ngay những biện pháp hỗ trợ và ngăn chặn bệnh lý tiến triển nặng hơn. Bao gồm chải răng kỹ lưỡng, dùng nước súc miệng chuyên dụng, ngừng ăn đồ có tính axit và thăm khám nha khoa kịp thời.

5.1. Chải răng kỹ hơn

Hãy bắt đầu với việc đơn giản nhất là chải răng kỹ lưỡng, đúng cách để loại bỏ đi các mảng bám, thức ăn thừa trên răng. Bởi đây chính là những nơi “cư trú” và điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, lây lan mạnh hơn. Tuyệt đối, không được dùng lực quá mạnh, vì thời điểm đó răng và nướu của bạn vốn đang tổn thương.

5.2. Sử dụng nước súc miệng chuyên trị viêm

Sau khi đánh răng xong bạn nên sử dụng nước súc miệng chuyên trị viêm thay vì chỉ là nước sạch thông thường. Nhờ các thành phần có lợi, các sản phẩm đó vừa đem lại hiệu quả cao trong việc cải thiện triệu chứng viêm lợi vừa giúp hơi thở thơm mát, hàm răng trắng sáng, sạch sẽ hơn bội phần.

5.3. Ngừng ăn đồ có tính axit

Việc tiếp tục sử dụng đồ ăn có tính axit sẽ càng khiến vùng nướu bị kích ứng nhiều hơn, các vết nhiễm trùng có thể bị sưng tấy và loét ra. Chưa kể, khi dung nạp các thực phẩm, đồ uống có nhiều axit còn khiến men răng bị mài mòn theo thời gian.

5.4. Khám nha khoa ngay lập tức

Nếu như các dấu hiệu viêm chân răng đã dần trở nên rõ hơn, nhiều hơn thì bạn cần phải khám nha khoa ngay lập tức. Bởi lúc đó, bệnh đã bước vào giai đoạn nặng hơn. Những mẹo chữa viêm chân răng tại nhà gần như đã không còn tác dụng quá nhiều.

Vì vậy, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ các bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao để giải quyết tình trạng trên kịp thời và đúng cách.

Làm gì khi bắt đầu xuất hiện dấu hiệu viêm chân răng?

Đi khám bác sĩ khi có các dấu hiệu viêm chân răng

Từ các dấu hiệu viêm chân răng bạn sẽ nhận định được mức độ của bệnh lý đã tiến triển tới đâu, để có những phương pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra, dựa trên dấu hiệu, triệu chứng các bác sĩ sẽ xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng trên là gì. Bởi muốn điều trị được dứt điểm thì cần phải nắm rõ nguyên nhân ngay từ đầu.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ dấu hiệu viêm chân răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi