Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Độn cằm bao lâu hết sưng – 4 yếu tố ảnh hưởng bạn cần biết

Sau khi phẫu thuật độn cằm, chỉ sau khoảng 5 – 7 ngày, tình trạng sưng tấy ở cằm đã dần thuyên giảm và biến mất hoàn toàn. Riêng với phương pháp tiêm độn cằm, thời gian sưng sẽ ngắn hơn, dao động trong vòng 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, độn cằm bao lâu hết sưng còn phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố sau: cơ địa, chuyên môn của bác sĩ, cách chăm sóc tại nhà…

1. Tìm hiểu về độn cằm

Đây là một phương pháp chỉnh sửa những khiếm khuyết của cằm như cằm ngắn, cằm lẹm, cằm lệch… giúp khuôn mặt thêm cân đối và hài hòa. Hiện độn cằm đang được chia ra thành hai phương pháp chính là:

 • Tiêm độn cằm: Các bác sĩ sẽ tiêm filler hoặc mỡ tự thân theo một tỉ lệ phù hợp vào vùng cằm. Sau đó, bác sĩ điều chỉnh chất độn vừa tiêm để giúp cằm dài và cân đối với các đường nét trên khuôn mặt.
 • Phẫu thuật độn cằm: Đây là phương pháp có sự xâm lấn giúp thay đổi hình dáng của cằm. Các bác sĩ có thể sử dụng sụn nhân tạo hoặc chính xương tự thân để cải thiện những khuyết điểm của cằm. Toàn bộ quá trình phẫu thuật đều được thực hiện trong khoang miệng nên không để lại sẹo xấu.
Độn cằm giúp khắc phục cằm lẹm

Độn cằm giúp khắc phục cằm lẹm

2. Độn cằm bao lâu hết sưng

Bác sĩ Vũ Minh Tân tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Thẩm Mỹ Paris cho biết, sau khoảng 5 – 7 ngày phẫu thuật độn cằm, hiện tượng sưng tấy đã dần biến mất. Khi đó, vết thương cũng đã bắt đầu lành lại.

Mức độ sưng tấy sau khi phẫu thuật độn cằm sẽ đạt đỉnh điểm trong khoảng 1 – 3 ngày đầu tiên. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường bởi quá trình phẫu thuật có sự xâm lấn tới mô, cơ, xương cằm… Chỉ cần bạn chăm sóc cẩn thận, cằm sẽ nhanh chóng giảm sưng tấy và đẹp đúng như mong muốn.

Tuy nhiên, đối với phương pháp tiêm độn cằm, thời gian sưng sẽ ngắn hơn. Thông thường, chỉ sau khoảng 2 – 3 ngày, hiện tượng sưng đã biến mất. 

3. Yếu tố ảnh hưởng thời gian hết sưng sau khi độn cằm

Theo các bác sĩ thẩm mỹ, thời gian hết sưng tấy sau độn cằm ở mỗi người sẽ có sự khác biệt, phụ thuộc vào những yếu tố sau: cơ địa, chuyên môn bác sĩ, phương pháp áp dụng…

3.1. Cơ địa 

Cơ địa là yếu tố đầu tiên quyết định tới thời gian sưng tấy sau khi độn cằm. Trên thực tế, có nhiều người chỉ mất khoảng vài ngày để hiện tượng sưng tấy biến mất. Đó có thể là bởi cơ địa tốt và khả năng tương thích cao với chất liệu độn. Tuy nhiên, nếu như bạn có cơ địa dữ thì thời gian sưng tấy sau khi độn cằm có thể kéo dài 7 – 10 ngày hoặc thậm chí lâu hơn.

3.2. Chuyên môn của bác sĩ

Trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ cũng góp mặt trong danh sách những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian hết sưng sau khi độn cằm. Với một bác sĩ giỏi, am hiểu về cấu trúc mô, cơ, xương cằm… cằm sẽ giảm sưng tấy chỉ sau khoảng một vài ngày.

Tuy nhiên, nếu như không may gặp phải những bác sĩ tay nghề kém, ít kinh nghiệm thì hậu quả sẽ rất khó lường. Tình trạng sưng tấy có thể kéo dài kèm theo cảm giác tê bì da mặt do bác sĩ độn cằm sai kỹ thuật. Thậm chí, bạn còn có nguy cơ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, biến dạng khuôn mặt, tổn thương dây thần kinh, hỏng răng cửa…

Độn cằm bao lâu hết sưng phụ thuộc vào bác sĩ

Chuyên môn của bác sĩ ảnh hưởng đến thời gian sưng tấy sau khi độn cằm

3.3. Phương pháp áp dụng

Như những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trong phần trên, độn cằm được chia ra thành hai phương pháp chính là tiêm và phẫu thuật. Trong đó, tiêm độn cằm nhanh hết sưng tấy hơn bởi đây là kỹ thuật thẩm mỹ không xâm lấn. Thông thường, tình trạng sưng tấy ở cằm chỉ kéo dài trong khoảng 2 – 3 ngày đầu tiên và nhanh chóng biến mất.

Còn đối với phương pháp phẫu thuật độn cằm, thời gian sưng tấy sẽ kéo dài hơn. Bởi quá trình thực hiện có sự tác động của dao kéo. 

Tiêm filler nhanh hết sưng hơn phẫu thuật độn cằm

Tiêm filler nhanh hết sưng hơn phẫu thuật độn cằm

3.4. Cách chăm sóc

Bên cạnh những yếu tố mà chúng tôi đã đề cập đến ở trong phần trên, cách chăm sóc tại nhà cũng ảnh hưởng đến thời gian sưng tấy sau khi độn cằm. Chính vì thế, các bác sĩ thẩm mỹ luôn khuyến cáo nên vệ sinh, nghỉ ngơi điều độ và có chế độ ăn uống khoa học sau khi thẩm mỹ. Có như vậy, cằm mới nhanh hết sưng tấy, đau nhức và các đường nét trên gương mặt sớm trở nên hài hòa.

Nếu như bạn không kiêng khem cẩn thận, cằm sẽ bị sưng trong khoảng thời gian dài kèm theo tình trạng đau nhức và chảy máu dai dẳng. Ngoài ra, phương pháp độn cằm cũng sẽ không đạt được hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất.

4. Sưng tấy kéo dài sau khi độn cằm phải làm sao

Trong trường hợp hiện tượng sưng tấy kéo dài sau khi độn cằm và không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn cần nhanh chóng tới gặp bác sĩ. Bởi rất có thể bạn đã gặp phải biến chứng như tổn thương dây thần kinh, nhiễm trùng, hư răng…

Các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng cằm, xác định chính xác nguyên nhân gây sưng tấy kéo dài và có phương án điều trị kịp thời. Nếu như tình trạng trên không được xử lý sớm, sức khỏe của bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Sưng tấy kéo dài có thể là biến chứng độn cằm

Sưng tấy kéo dài có thể là biến chứng độn cằm

5. Độn cằm bao lâu thì đẹp

Đối với phương pháp phẫu thuật độn cằm, sau khoảng 7 ngày, cằm đã hồi phục tới 70% và bắt đầu đi vào đúng phom. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đợi 1 – 3 tháng thì cằm mới có thể đẹp tự nhiên và hài hòa với các đường nét trên khuôn mặt.

Phương pháp tiêm độn cằm sẽ đem lại kết quả thẩm mỹ nhanh hơn. Thông thường, chỉ sau khoảng 7 – 10 ngày, cằm đã được ổn định. Khi đó, bạn hoàn toàn có thể tự tin với một dáng cằm đẹp như ý.

Sau khi phẫu thuật độn cằm khoảng 1 - 3 tháng, cằm sẽ đẹp tự nhiên

Sau khi phẫu thuật độn cằm khoảng 1 – 3 tháng, cằm sẽ đẹp tự nhiên

6. Hướng dẫn cách chăm sóc sau khi độn cằm để giảm sưng tấy

Để hiện tượng sưng tấy nhanh chóng giảm bớt và cằm sớm vào phom, bạn nên chú ý một vài vấn đề dưới đây:

 • Tiến hành chườm lạnh trong khoảng 2 – 3 ngày đầu tiên. Mỗi lần, bạn chỉ nên chườm trong khoảng 10 – 15 phút. Nếu bạn chườm quá lâu thì có thể làm ảnh hưởng xấu tới da.
 • Không tác động mạnh vào phần cằm. Điều đó không chỉ khiến hiện tượng sưng tấy bị kéo dài mà còn làm cho cằm dễ bị lệch.
 • Ăn thực phẩm ở dạng mềm như nước ép, sinh tố, cháo, súp… để tránh cằm phải hoạt động nhiều.
 • Hạn chế sử dụng những loại thực phẩm dễ làm kích ứng vết thương như hải sản, rau muống, thịt bò…
 • Đeo băng ép theo đúng thời gian mà bác sĩ đã quy định để hạn chế tình trạng cằm bị xô lệch.
 • Súc miệng 2 – 3 lần/ngày bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch chuyên dụng để loại bỏ vi khuẩn gây hại trong khoang miệng.
 • Uống thuốc giảm đau, giảm sưng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn tuyệt đối không được tự ý thay đổi liều lượng thuốc bởi có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
 • Có chế độ nghỉ ngơi điều độ, không nên chơi các môn thể thao yêu cầu vận động mạnh như bóng chuyền, bóng đá, cầu lông…
 • Tới cơ sở thẩm mỹ tái khám theo đúng lịch hẹn mà bác sĩ đã chỉ định. Các bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ hồi phục của vết thương.
 • Tuyệt đối không được nằm sấp hoặc tì cằm vào tay khi ngủ. Điều đó sẽ không chỉ gây sưng tấy, đau nhức kéo dài mà còn khiến cho cằm bị lệch.
Bạn nên ăn thực phẩm mềm trong những ngày đầu sau khi phẫu thuật độn cằm

Bạn nên ăn thực phẩm mềm trong những ngày đầu sau khi phẫu thuật độn cằm

Tóm lại, độn cằm bao lâu hết sưng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Thay vì quá lo lắng về vấn đề trên, bạn nên giữ cho mình một tinh thần thoải mái để quá trình độn cằm diễn ra thuận lợi và tạo điều kiện cho vết thương mau hồi phục.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ câu hỏi độn cằm
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi