Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Độn cằm có niềng răng được không? TS Đàm Ngọc Trâm giải đáp

Độn cằm có niềng răng hoàn toàn có thể được trong khoảng thời gian dộn cằm mà vẩn giữ được hiệu quả. bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường nhỏ từ 2-3cm để đưa chất liệu độn vào, điều này không gây ảnh hưởng tới quá trình niềng răng

1. Tìm hiểu về phương pháp độn cằm & niềng răng

Độn cằm là thao tác đưa chất liệu độn nhân tạo hoặc mỡ của cơ thể vào niêm mạc miệng để làm đầy đặn, cân đối dáng cằm. Độn cằm áp dụng cho người có xương hàm dưới ngắn làm cặm lẹm, nhỏ, không có độ nhô như bình thường.

Niềng răng là kỹ thuật nắn chỉnh các chân răng sai lệch, mọc lộn xộn, chen chúc nhau, không thẳng hàng. Công cụ niềng truyền thống bao gồm dây cung, mắc cài, thun liên hàm, thun nha khoa…; công cụ niềng hiện đại là các khay trong suốt giống hình dáng cung hàm. Bác sĩ sẽ gắn chúng lên răng và điều chỉnh để tạo ra lực siết làm răng dịch chuyển đều đặn vào đúng vị trí hơn.

Độn cằm và niềng răng

Độn cằm và niềng răng

2. Độn cằm có niềng răng được không?

Theo nhận định chuyên môn của Giáo sư Philippe Tarot – Cố vấn cấp cao tại bệnh viện RHM Paris: độn cằm có thể kết hợp niềng răng để nắn chỉnh cùng 1 lúc cả khớp cắn và hình dáng cằm. Tuy nhiên không phải mọi trường hợp can thiệp vào cằm đều đủ điều kiện đeo niềng răng. 

Bác sĩ chia sẻ cụ thể như sau.

2.1 Các trường hợp cằm lẹm cần can thiệp niềng răng

– Cằm dưới bị lẹm kết hợp hàm trên nhô dài quá mức làm răng cửa mọc chìa, gọi là bị hô, vổ, vẩu.

– Cằm lẹm do chiều dài xương hàm dưới ngắn, thụt vào trong, không có nét cong như hình dáng bình thường. Răng có hiện tượng mọc xô lệch, nghiêng ngả, không thẳng tắp. Đây là khuyết điểm thiếu hụt xương cằm và sai khớp cắn.

Lưu ý: 

Không phải 100% trường hợp nhìn cằm lẹm đều có nguyên nhân là do hàm dưới. Có nhiều người hình dáng cằm dưới hoàn toàn bình thường nhưng do hàm trên bị quá phát nên nhìn hàm dưới như nhỏ hơn. Để xác định kích thước cằm của mình bị lẹm hay không, tốt nhất chúng ta hãy đi khám bác sĩ để được chụp chiếu và chẩn đoán chính xác.

2.2 Độn cằm có niềng răng được không? Tại sao được đeo niềng sau độn cằm?

Độn cằm có nhiều kỹ thuật khác nhau, tuy nhiên phần lớn là dạng tiểu phẫu đơn giản và nhanh chóng. Đặc biệt quá trình này không cần đến nhiều thao tác rạch mổ, bóc xẻ mô tế bào phức tạp như dịch vụ gọt cằm, trượt cằm… 

Với dịch vụ tiêm cằm bằng mỡ tự thân hay tiêm cằm bằng các vật liệu độn, bác sĩ chỉ rạch một đường nhỏ khoảng 2cm để từ từ bơm hoặc đưa chất liệu tạo dáng cằm vào. Sau đó nắn chỉnh lại dáng cằm và khâu vết thương lại. 

Quá trình phẫu thuật cằm diễn ra nhanh chóng chỉ khoảng nửa giờ đồng hồ. Tất cả các thao tác đều diễn ra ở 1 vùng mô tế bào, không tác động đến kích thước xương hàm, nướu, lợi, chân răng, dây thần kinh xương hàm… 

Khi khách hàng đeo niềng mắc cài, bác sĩ sẽ gắn niềng lên thân răng và chúng siết thân răng di chuyển đến vị trí chuẩn chỉnh trên cung hàm. Nếu khách hàng đeo niềng trong suốt, việc này còn đơn giản hơn, chỉ cần ngậm máng niềng sau đó khi ăn tháo ra là được. 

Sau độn cằm ít nhiều vẫn phải đeo nẹp để cố định dáng cằm

Sau độn cằm ít nhiều vẫn phải đeo nẹp để cố định dáng cằm

Bác sĩ bệnh viện răng hàm mặt Paris có thể kết luận lại: Sau độn cằm vẫn có thể niềng răng được. Nếu khách hàng có cằm bị lẹm cộng thêm chân răng mọc không đều đặn thì nên kết hợp cả 2 phương pháp để vừa khắc phục được dáng cằm, vừa làm răng trên cung hàm đều đặn. Sau khi thực hiện thành công, khách hàng sẽ “lột xác” với một khuôn mặt cân đối, hài hòa, nụ cười tỏa sáng.

Giáo sư Philippe Tarot lưu ý: Khách hàng có cằm dưới quá dài, quá to và thô không thực sự phù hợp với kỹ thuật độn cằm. Nếu muốn làm cằm trở nên thon gọn và V–line thì nên cân nhắc đến phương pháp trượt cằm, gọt hàm…

3. Nên độn cằm hay niềng răng trước?

Độn cằm trước hay niềng răng trước còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của khách hàng. Nhưng phần lớn các nha sĩ và chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình đều khuyên chúng ta nên độn cằm trước khoảng 3-4 tuần sau đó mới tiến hành niềng răng. 

Bởi phẫu thuật can thiệp cằm cần thực hiện ở môi trường vô trùng và chăm sóc vết thương kỹ lưỡng. Nếu niềng răng trước thì sau khi độn cằm việc vệ sinh vùng hàm miệng sẽ khó khăn hơn. Vùng cằm làm xong sẽ được cố định bằng băng ép. Việc này có thể làm vùng hàm dưới bất động, chèn ép lên mắc cài và mắc cài siết mạnh vào răng gây ra chảy máu, hỏng men răng. 

Mặt khác, kết thúc làm dáng cằm, chúng ta cần bảo vệ hàm, hạn chế cử động, ăn uống thức ăn cứng trong 5-7 ngày, việc vệ sinh răng cũng chưa được tiến hành ngay. Điều này gây khó khăn và bất tiện khi đang niềng răng. Vì nếu đeo niềng thì sau mỗi bữa ăn đều phải chải răng, dùng máy tăm nước, chỉ nha khoa… để gỡ hết thức ăn trong mắc cài.

Tóm lại, khách hàng cần đến bác sĩ có chuyên môn để chụp chiếu, sau đó dựa vào tình trạng hàm mặt, bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị hiệu quả và an toàn nhất.

Nên làm cằm trước khi niềng răng

Nên làm cằm trước khi niềng răng

4. Quy trình niềng răng cho người đã độn cằm như thế nào?

Với người đã độn cằm, quy trình niềng răng vẫn được thực hiện như bình thường. Tuy nhiên bác sĩ sẽ phải cẩn thận hơn khi thao tác gần vùng cằm, cổ khách hàng. Tại đây, Tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm sẽ chia sẻ cho khách hàng quy trình tiến hành đeo mắc cài để niềng răng. 

Bước 1: Thăm khám & Tư vấn tình trạng răng

Bác sĩ kiểm tra tiến độ hồi phục của cằm trước đó cùng tình trạng răng sai lệch. Nếu cằm đã hồi phục hoàn toàn, răng miệng sạch sẽ thì khách hàng đủ điều kiện niềng răng. 

Bước 2: Lên phác đồ niềng chân răng phù hợp, lấy dấu hàm

Dựa vào nhu cầu, tài chính, tình trạng răng… bác sĩ lên phác đồ đeo loại niềng phù hợp với từng khuôn hàm. Thông thường, có các loại niềng mắc cài sau:

– Niềng mắc cài thân răng chất liệu sứ, kim loại có thun nha khoa

– Niềng mắc cài thân răng chất liệu kim loại, sứ có hệ thống đóng mở tự động

– Niềng mắc cài bên trong răng mặt lưỡi

Ngoài ra, ở bước này khách hàng cũng nắm được chi phí, thời gian đeo niềng, thời gian tháo niềng, cam kết, chính sách ưu đãi của dịch vụ niềng răng.

Kế tiếp bác sĩ vệ sinh sạch răng miệng, đặt chun tách kẽ vào các khe răng để tạo khoảng trống nhất định giúp giai đoạn sau răng dễ nắn chỉnh hơn. Cuối cùng là lấy dấu hàm răng để thiết kế mắc cài hoàn chỉnh.

Bước 3: Gắn mắc cài

Sau 5-6 ngày, khách hàng đến viện răng hàm mặt thẩm mỹ paris tiến hành gắn mắc cài cố định lên từng thân răng. 

Bước 4: Tái khám định kỳ

Tùy vào loại mắc cài, sau khoảng 4 đến 6 tuần, khách hàng đến viện răng hàm mặt thẩm mỹ paris để tái khám hoặc nhổ răng nếu cần thiết. Khi tái khám, chúng ta được bác sĩ kiểm tra tiến độ dịch chuyển răng, độ chắc chắn của mắc cài và nếu có biến chứng hay bệnh lý gì sẽ được xử lý tại chỗ. 

5. Những lưu ý để niềng răng sau khi độn cằm an toàn

Niềng răng và độn cằm là 2 kỹ thuật không phức tạp nhưng vẫn xảy ra nhiều rủi ro nếu chúng ta không “chọn mặt gửi vàng” ở địa chỉ uy tín và không biết cách chăm sóc vùng hàm mặt.

5.1 Độn cằm có niềng răng được không? Hãy lựa chọn địa chỉ uy tín

Hiện nay bệnh viện có dịch vụ độn cằm và niềng răng. Tuy nhiên không phải mọi địa chỉ đều có giấy phép hoạt động và có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao. Nhiều khách hàng rơi vào tình cảnh “dở khóc dở cười” khi lỡ điều trị ở những cơ sở kém chất lượng như:

– Dáng cằm quá dài so với cấu trúc mặt

– Sau 1 vài tháng cằm bị lệch, sưng mủ, phù nề

– Mặt sưng đỏ kéo dài, không thể khôi phục về hình dáng cũ

– Nhiễm trùng trong tế bào cằm, nhiễm trùng răng

– Chất liệu độn gây ngứa, dị ứng cho tổ chức cằm

– Răng đeo niềng bị siết quá chặt làm chảy máu, sưng chân răng

– Đau nhức răng, xước lợi, cộm hàm, răng yếu

– Răng không dịch chuyển theo phác đồ điều trị…

Biến chứng khủng khiếp khi niềng răng, độn cằm tại địa chỉ "rởm"

Biến chứng khủng khiếp khi niềng răng, độn cằm tại địa chỉ “rởm”

Đứng trước nỗi lo biến chứng hậu phẫu và chỉnh nha, nhiều khách hàng tìm đến bệnh viện răng hàm mặt Paris để được tư vấn và điều trị cùng bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh viện RHM Paris là bệnh viện chuyên sâu về răng hàm mặt và phẫu thuật hàm mặt theo tiêu chuẩn của một bệnh viện RHM Châu Âu. Paris sở hữu:

– Đội ngũ y/bác sĩ chuyên môn cao, từng tu nghiệp tại nước ngoài, bằng cấp chuẩn chỉnh, kinh nghiệm lâu năm. Nhiều bác sĩ có học hàm Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ và từng giảng dạy tại trường đại học đào tạo về y khoa.

– Hệ thống cơ sở vật chất đầu tư nghiêm túc. Phòng mổ Vô khuẩn theo tiêu chuẩn WHO, hệ thống gây mê an toàn, hệ thống Lọc khí – Tiệt trùng Chuẩn Bộ Y tế thế giới, hệ thống cung cấp điện 24/24 cho phòng phẫu thuật, môi trường bệnh viện rộng rãi và sạch sẽ, có phòng Vip…

– Mọi dịch vụ đều được thực hiện theo quy trình chuẩn với độ chính xác tuyệt đối. Cam kết an toàn trước/trong và sau phẫu thuật, đem lại kết quả thẩm mỹ hoàn hảo nhất giúp 100% khách hàng “lột xác” với khuôn mặt cân đối, chiếc cằm V-line tỷ lệ vàng, hàm răng đều đẹp.

Bệnh viện răng hàm mặt Paris

Bệnh viện răng hàm mặt Paris

Đội ngũ chuyên gia giỏi tại bệnh viện RHM Paris Độn cằm có niềng răng được không

Đội ngũ chuyên gia giỏi tại bệnh viện RHM Paris

5.2 Chăm sóc răng miệng, vết thương cẩn thận

Sau niềng răng, khách hàng cần ý thức được việc phải kiêng cữ từ việc ăn uống đến hoạt động cơ hàm. Theo các nha sĩ tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt thẩm mỹ Paris, có 6 điều khách hàng cần chú ý sau niềng răng:

– Ăn đồ ăn nhão, mềm, xé nhỏ. Tránh thu nạp thức ăn cứng, dai, bã dễ vón cục như sụn, xương, kẹo lạc, hoa quả xanh, các loại hạt, khoai tây… 

– Hạn chế ăn đồ ngọt, chế biến sẵn; đồ cay nồng; đồ quá nóng/lạnh; đồ có ga như kẹo, bánh, kem, lẩu, tương ớt, nước đá, bia rượu… trong 1 tháng đầu tiên. Nếu kiêng cữ được lâu dài là tốt nhất.

– Chải răng bằng bàn chải lông mềm 2 ngày/lần (sáng/tối) kết hợp súc miệng nước muối sinh lý hoăc nước chuyên dụng.

– Bắt buộc dùng máy tăm nước phun sạch vào từng kẽ răng sau mỗi bữa ăn. Có thể dùng cùng bàn chải kẽ để cọ các kẽ mắc cài.

– Nhai nuốt nhịp nhàng, đều đặn và cân đối cả 2 cung hàm, tránh làm mắc cài bung tuột => làm gián đoạn quá trình chỉnh răng.

– Tuân thủ đúng thời gian tái khám, không rời lịch, bỏ ngang vì sẽ ảnh hưởng đến tiến độ nắn chỉnh răng. 

Độn cằm có niềng răng được không? Theo Giáo sư Philippe Tarot: Độn cằm xong chúng ta hoàn toàn có thể được niềng răng nếu dáng cằm ổn định, vết thương đã lành lại. Điều quan trọng nhất là hãy lựa chọn một địa chỉ uy tín, có đầy đủ đội ngũ bác sĩ giỏi + máy móc hiện đại và cam kết kết quả thẩm mỹ tốt nhất với khách hàng. 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ Độn cằm
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi