Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Độn cằm mấy ngày hết đau? Yếu tố ảnh hưởng đến mức độ đau

Tình trạng đau nhức sẽ xảy ra trong khoảng vài ngày sau khi thực hiện độn cằm. Thế nhưng, mức độ đau đớn hay khó chịu không hề nghiêm trọng như nhiều bạn nghĩ và cũng sẽ giảm nhanh chóng nếu như biết cách chăm sóc. Vì vậy, độn cằm mấy ngày hết đau cũng không phải là vấn đề quá lo lắng. Bên cạnh đó, tình trạng trên sẽ ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố khác nhau như tay nghề bác sĩ, phương pháp thực hiện, khả năng chịu đau, cách chăm sóc…

1. Cảm giác sau khi độn cằm thường gặp

Sau khi độn cằm, ngay cả chỉ tiêm các chất làm đầy thì cảm giác bạn thường gặp làm đau nhức, sưng tấy và hơi khó chịu ở vùng cằm. Nhưng đây là những phản ứng hết sức bình thường của cơ thể khi có tác động xâm lấn hoặc sự xuất hiện của “vật thể lạ”.

Tình trạng sưng tấy và đau nhức sẽ rõ ràng nhất trong 2 đến 3 ngày đầu và sau đó sẽ giảm dần. 

Tuy nhiên, mức độ đau cũng như sưng tấy cũng không hề quá nghiêm trọng và không gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống cũng như sinh hoạt thường nhật của bạn.

Cảm giác sau khi độn cằm thường gặp

Cảm giác sau khi độn cằm thường gặp

2. Độn cằm mấy ngày hết đau

Trên thực tế tình trạng đau nhức, sưng tấy sau khi độn cằm xong sẽ có sự khác nhau ở từng phương pháp thực hiện là tiêm filler, độn bằng sụn nhân tạo hay là sụn từ thân.

2.1. Độn cằm mấy ngày hết đau – Tiêm filler

Đây là phương pháp độn cằm có ưu điểm nổi bật nhất là hạn chế tối đa tác động xâm lấn, không mất nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi hồi phục. Do đó, tình trạng đau nhức sau khi tiêm filler độn cằm sẽ chỉ diễn ra trong vòng vài tiếng hoặc lâu nhất là từ 1 – 2 ngày.

Trong trường hợp, bạn bị đau nhức, khó chịu hơn 3 ngày thì cần liên hệ ngay cho bác sĩ thẩm mỹ để kiểm tra và xử lý kịp thời nếu xảy ra biến chứng.

Độn cằm mấy ngày hết đau – Tiêm filler

Tiêm filler độn cằm sẽ nhanh hết đau

2.2. Độn cằm mấy ngày hết đau –  Độn bằng sụn nhân tạo

Độn cằm bằng sụn nhân tạo hay còn gọi là độn cằm bằng silicon, là phương pháp có sự tác động trực tiếp tới phần cằm.

Khi thực hiện, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ dài 1 – 2 cm ở niêm mạc bên trong miệng, sau đó áp dụng kỹ thuật mổ nội soi hiện nhằm bóc tách các mô và tạo khoảng trống bên trong.

Tiếp đến, bác sĩ sẽ dùng silicon đã được lựa chọn phù hợp nhất để đặt vào phía trước xương cằm tạo ra dáng cằm thẩm mỹ hơn. Chất liệu độn silicon được cố định rất chắc chắn giúp đảm bảo cho cằm không bị di lệch và có độ bền dài lâu.

Do có tác động xâm lấn, nên sau khi thực hiện xong bạn sẽ bị đau trong vòng 3 – 5 ngày, cũng có trường hợp bị đau 1 tuần.

Nhưng mức độ đau cũng không hề nghiêm trọng như bạn nghĩ, hơn thế tình trạng sẽ thuyên giảm nhanh chóng nếu bạn biết cách chăm sóc.

2.3. Độn cằm thì mấy ngày hết đau – Độn bằng sụn tự thân

Độn cằm bằng sụn tự thân là phương pháp sử dụng chính một phần xương cằm đẩy ra phía trước, cũng bởi vì vậy mà còn có một tên gọi khác là phẫu thuật trượt cằm.

Toàn bộ quá trình thực hiện trượt cằm đều thực hiện thông qua một đường rạch hoặc rãnh nhỏ phía trong niêm mạc cằm, nên bạn cũng không cần lo lắng tới vấn đề sẽ để lại sẹo bên ngoài gây mất thẩm mỹ.

Do có tác động trực tiếp ở niêm mạc cũng như xương cằm nên tình trạng đau sau khi độn cằm sẽ xảy ra khoảng 5 – 7 ngày rồi giảm dần và biến mất.

Độn cằm thì mấy ngày hết đau – Độn bằng sụn tự thân

Độn cằm bằng sụn tự thân sẽ đau từ 5 – 7 ngày

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ đau sau khi độn cằm

Tình trạng đau nhức, khó chịu sau khi thực hiện độn cằm thực chất còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như mức độ xâm lấn, tình trạng cằm, tình trạng sức khỏe tổng thể…

3.1. Mức độ xâm lấn

Hiểu một cách đơn giản là nếu như quá trình độn cằm có nhiều tác động xâm lấn thì tình trạng đau sẽ nhiều hơn, kéo dài hơn.

Điển hình như khi bạn tiêm filler thì mức độ xâm lấn sẽ ít hơn so với các phương pháp phẫu thuật nên nhờ vậy các triệu chứng sau khi độn cằm sẽ không hề phức tạp và nhanh chóng biến mất.

Mức độ xâm lấn

Mức độ xâm lấn

3.2. Tình trạng cằm

Cằm lẹm, lệch, ngắn… ở mức độ nặng thì bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật với nhiều tác động xâm lấn hơn. Nhất là đối với các trường hợp phải làm trượt cằm để điều chỉnh lại dáng cằm sao cho cân đối hơn so với tổng thể.

Như vậy, nếu khuyết điểm về dáng cằm của bạn nghiêm trọng thì để điều chỉnh lại sẽ xâm lấn nhiều hơn, mất nhiều thời gian hơn nên các cơn đau sau khi thực hiện cũng sẽ kéo dài.

3.3. Tình trạng sức khỏe tổng thể

Đối với những người bị bệnh tim mạch, huyết áp, khó cầm máu… sau khi độn cằm xong sẽ bị đau nhiều hơn so với những người có tình trạng sức khỏe tổng thể ổn định.

Bởi một khi sức khỏe tổng thể không được tốt sẽ khiến cho quá trình lành thương kéo dài, vết thương sẽ rất khó lành và từ đó làm cho các triệu chứng sau khi thẩm mỹ trở nên nghiêm trọng. Nguy hiểm nhất là họ dễ gặp phải các biến chứng trong giai đoạn hậu phẫu.

3.4. Sử dụng thuốc giảm đau

Thông thường sau khi thực hiện độn cằm xong, bác sĩ thẩm mỹ sẽ kê một số loại thuốc cho bạn sử dụng như thuốc giảm đau, kháng viêm…

Nếu như bạn sử dụng thuốc giảm đau cùng các loại thuốc khác đúng theo chỉ định của bác sĩ thì các triệu chứng sau độn cằm sẽ nhanh chóng biến mất và ngược lại.

Sử dụng thuốc giảm đau

Sử dụng thuốc giảm đau

3.5. Phương pháp thực hiện

Như đã tìm hiểu, mức độ đau sau khi thực hiện độn cằm sẽ có sự khác biệt rất rõ ở từng phương pháp thực hiện.

Trong đó, tiêm filler là phương pháp có mức độ đau thấp nhất còn độn cằm bằng sụn nhân tạo sẽ đau nhiều nhất.

3.6. Tay nghề bác sĩ

Yếu tố tiếp theo quyết định đến mức độ đau sau khi làm đầy cằm chính là tay nghề của bác sĩ thẩm mỹ.

Theo đó, bác sĩ thực hiện có tay nghề cao với chuyên môn vững vàng, kinh nghiệm dày dặn sẽ đưa ra kế hoạch độn cằm hiệu quả nhất, tiến hành từng thao tác có độ chuẩn xác cao và hạn chế tối đa các tác động xâm lấn. Nhờ vậy, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều tới hiện tượng đau nhức hay sưng tấy sau đó.

Ngược lại, nếu bác sĩ thẩm mỹ còn “non” về chuyên môn, kinh nghiệm không nhiều thì rất dễ xảy ra sai sót trong quá trình độn cằm, xâm lấn nhiều khiến vết thương sâu hơn nên chắc chắn bạn sẽ bị đau nhức dữ dội. Chưa kể còn tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm sau khi thẩm mỹ.

3.7. Khả năng chịu đau

Các bác sĩ thẩm mỹ cho biết, khả năng chịu đau của mỗi người cũng sẽ ảnh hưởng đến mức độ đau sau khi thực hiện thẩm mỹ.

Cùng một mức độ đau giống nhau, tuy nhiên với những người chịu đau tốt thì các triệu chứng sau khi độn cằm không có gì đáng quan ngại, thậm chí chỉ giống như đi tiêm.

Thế nhưng, với những người chịu đau kém thì dù chỉ bị tiêm thôi họ cũng đã cảm thấy rất đau rồi.

Khả năng chịu đau

Khả năng chịu đau

3.8. Cách chăm sóc

Sau bất kỳ “công cuộc” làm đẹp nào, thì cơ thể của chúng ta đều cần có thời gian để phục hồi lại, ngay cả khi bạn lựa chọn phương pháp tiêm filler.

Bởi thế, mức độ đau sau khi độn cằm cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ cách bạn chăm sóc tại nhà như thế nào.

Nếu như bạn chăm sóc đúng cách, tuân thủ đúng các hướng dẫn của bác sĩ thì vết thương sẽ mau lành và tình trạng đau, sưng tấy hay bầm tím cũng sẽ nhanh chóng giảm dần.

Thế nhưng, nếu bạn chủ quan trong việc chăm sóc sẽ khiến mức độ đau gia tăng lên do vết thương lâu lành, chất liệu độn lâu tương thích với cơ thể. Hơn thế, đã có không ít trường hợp xảy ra các biến chứng sau khi thẩm mỹ xong là do chăm sóc sai cách.

4. Mẹo giảm đau sau khi độn cằm

Để tình trạng đau nhức cũng như sưng tấy được giảm nhanh chóng sau khi thực hiện độn cằm xong thì bạn nên áp dụng một số mẹo hữu ích dưới đây:

Chườm lạnh: Trong 2 – 3 ngày đầu, để giảm đau bạn có thể áp dụng chườm lạnh. Đây là cách siêu đơn giản nhưng lại rất hiệu quả, được chính bác sĩ thẩm mỹ đưa ra lời khuyên. Nhờ hơi lạnh từ những viên đá sẽ giúp hạn chế lưu lượng máu đến vùng đang bị ảnh hưởng, cũng như làm tê liệt tạm thời hệ thống dây thần kinh ở vùng cằm nên các cảm giác khó chịu sẽ nhanh chóng được xoa dịu. Một lưu ý nhỏ khi chườm lạnh là cần tránh để nước từ đá nhỏ giọt vào vùng cằm làm ảnh hưởng đến vết thương.

Uống thuốc giảm đau: Đây chắc chắn là cách giảm đau nhanh chóng và đầy hiệu quả mà bất kỳ ai cũng đều nghĩ đến. Bạn hãy sử dụng thuốc giảm đau theo đúng đơn bác sĩ đã kê cho. Tuyệt đối không được tự ý thay đổi loại thuốc hay cách dùng, vì sẽ tiềm ẩn rất nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chế độ ăn uống phù hợp: Mới độn cằm xong bạn cần xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp, đây cũng là cách hạn chế các triệu chứng sau thẩm mỹ không trở nên nghiêm trọng. Trong những ngày đầu, bạn nên ưu tiên các món mềm, dễ nuốt như súp, cháo loãng… Tránh các thức ăn quá cứng, quá dai và các chất kích thích, vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình lành thương.

Hạn chế tối đa các tác động vào vùng cằm: Không nhai mạnh, không lấy tay chạm nhiều vào vùng cằm, không tham gia vào các môn thể thao cần vận động mạnh… khi đang trong quá trình hồi phục, vì có thể làm cho vết thương bị đau nhiều hơn và thậm chí là có thể bị chảy máu.

Mẹo giảm đau sau khi độn cằm

Mẹo giảm đau sau khi độn cằm

Như vậy, độn cằm mấy ngày hết đau đã được chúng tôi giải đáp rất chi tiết trong khuôn khổ bài viết trên. Đau nhức hay sưng tấy là tình trạng rất dễ gặp phải sau khi độn cằm, nhưng sau đó sẽ giảm dần và không gây ra quá nhiều ảnh hưởng. Tất nhiên, mức độ đau ở mỗi người luôn có sự khác nhau nhất định, ngay cả khi cùng thực hiện chung một phương pháp thẩm mỹ. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn cần lưu ý lựa chọn một địa chỉ độn cằm uy tín và tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ để tránh bị đau nhức dữ dội, hạn chế xảy ra các biến chứng.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ câu hỏi độn cằm
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi