Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Gọt hàm có giảm tuổi thọ không, sức khỏe có yếu đi không?

Gọt hàm có giảm tuổi thọ không, sức khỏe bị yếu đi không là chủ đề được nhiều chị em quan tâm và rất cần lời giải đáp từ những chuyên gia thẩm mỹ uy tín. Sau đây là lời giải đáp chính xác dựa trên góc độ giải phẫu và tâm lý học của các bác sĩ. 

1. “Phẫu thuật thẩm mỹ giảm tuổi thọ!” 74% chị em khẳng định

Theo một khảo sát về chủ đề Phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) ở Hà Nội, 125/168 (tương đương 74%) chị em phụ nữ lo lắng về việc can thiệp dao kéo trên mặt. Họ khẳng định “Phẫu thuật thẩm mỹ sẽ làm giảm tuổi thọ của con người”. 

Lý do đưa ra phần lớn là: lo sợ nhiễm trùng mặt; chất liệu độn lâu dài bị đào thải, làm ung thư tế bào; cơ thể nhạy cảm và yếu đi theo thời gian.

– Chị Nguyễn Hiền Hương – 28 tuổi chia sẻ:

“Mình từng độn mũi một lần tại cơ sở thẩm mỹ khi về quê (xin giấu tên). Cơ sở đó là của bạn mình mới mở. Xui là sau 1 tuần phẫu thuật mũi mình ngày càng bị lệch về bên phải, đầu mũi sưng đỏ trở lại, sờ vào thấy rất đau nhức. Ngay sau đó mình phải rút sụn ra và xử lý vùng viêm nhiễm. Mình nghĩ rằng những người làm đại phẫu như gọt hàm, độn cằm, trượt cằm, hạ gò má có nhiều nguy cơ viêm nhiễm tại vùng phẫu thuật, nặng có thể ảnh hưởng đến tính mạng nữa.”

Nhiễm trùng sau gọt hàm làm nhiều khách hàng ám ảnh

Nhiễm trùng sau gọt hàm làm nhiều khách hàng ám ảnh

– Chị Hoàng Chi Mai – 25 tuổi nêu ý kiến:

“Mình là người cơ địa nhạy cảm sẵn nên dù rất muốn gọt hàm, độn cằm và bơm ngực nhưng không dũng cảm đăng ký phẫu thuật. Ngoài sợ đau mình còn sợ những chất liệu nhân tạo như filler, botox, sụn, silicon kém chất lượng khi cấy vào cơ thể sẽ bị dị ứng với da thịt. Ban đầu có thể không sao nhưng lâu dài ai biết được chúng biến chứng thế nào. Nhỡ ra chúng bị đào thải hay gây ra bệnh ung thư, nhiễm trùng, làm giảm sức đề kháng thì sao”.

– Chị Dương Hồng Ngọc 31 tuổi cho rằng:

Với người có tuổi như mình thì mình nghĩ các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ phức tạp có thể làm giảm tuổi thọ của một người. Bởi vì khi phẫu thuật là đã phải can thiệp đến phần mềm rồi. Thực hiện an toàn có thể không sao nhưng nhỡ bị các biến chứng như hoại tử, nhiễm trùng thì sẽ ảnh hưởng đến cả sức khỏe và tâm lý nữa. Nếu tâm lý bị ảnh hưởng thì chất lượng cuộc sống giảm, sức đề kháng yếu, dần sinh ra nhiều bệnh.

2. Phẫu thuật gọt hàm có giảm tuổi thọ không – Giải đáp từ chuyên gia

Phần lớn chị em lo ngại về các biến chứng sau PTTM sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và gián tiếp làm giảm tuổi thọ của một người. Vậy những bác sĩ, chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình giải đáp thế nào?

2.1 Gọt hàm là gì? Gồm những bước nào?

Để có cái nhìn toàn diện về gọt hàm, chị em cần hiểu thế nào là gọt hàm và quá trình này gồm các bước như thế nào?

Gọt hàm là quá trình thay đổi hình dáng xương hàm nhờ vào các thao tác chỉnh hình thẩm mỹ. Khuôn hàm rộng, to, bè sẽ được cắt, gọt, trượt bớt đi để có hình dáng V-line thon dài theo đúng tỷ lệ chuẩn. 

Gọt làm là kỹ thuật cắt nhỏ xương hàm

Gọt làm là kỹ thuật cắt nhỏ xương hàm

Khi tiến hành gọt bớt xương cằm, chúng ta phải trải qua các bước sau:

– Kiểm tra cơ thể toàn diện, nếu đủ tiêu chuẩn sẽ được chỉ định gọt hàm.

– Chụp chiếu, lên phác đồ điều trị bao gồm: đánh dấu vị trí gọt, tỷ lệ cắt bỏ, dự kiến khuôn hàm mới, thời gian phẫu thuật…

– Tiêm thuốc gây tê toàn cơ thể hoặc thuốc tê cục bộ phần hàm.

– Bác sĩ rạch đường nhỏ niêm mạc nơi ngách lợi, sử dụng máy gọt xương siêu âm gọt bỏ đi diện tích xương góc hàm thừa.

– Bác sĩ nắn chỉnh lại hàm, nếu hàm lẹm sẽ tiến hành lấy phần xương thừa ghép vào phần chóp cằm. 

– Cuối cùng là cố định đinh vít trong hàm, khâu lại vết thương trong miệng. 

– Khách hàng nghỉ ngơi từ 1 đến 2 ngày tại nơi phẫu thuật để theo dõi sức khỏe và hưởng chế độ chăm sóc đặc biệt. Nếu an toàn, sẽ được về nhà tự chăm sóc.

2.2 Chuyên gia trả lời: Gọt hàm có làm giảm tuổi thọ hay không?

Theo các chuyên gia PTTM: gọt hàm không làm giảm tuổi thọ của con người. Cho đến nay, các dịch vụ gọt xương hàm, độn hàm, trượt cằm vẫn được Bộ y tế Việt Nam và các tổ chức thẩm mỹ thế giới công nhận là an toàn. Ở thời điểm hiện tại, chưa có báo cáo khoa học nào chứng minh được gọt cằm làm suy giảm tuổi tác.

Dịch vụ gọt hàm rất thịnh hành tại Hàn, Thái, Mỹ, Nhật

Dịch vụ gọt hàm rất thịnh hành tại Hàn, Thái, Mỹ, Nhật

Cắt, gọt mặt nghe qua nhiều người sẽ lo sợ về độ nguy hiểm. Tuy nhiên về bản chất, kỹ thuật này chỉ là quá trình thay đổi hình dáng của các bộ phận trên mặt bằng 1 vài thao tác can thiệp. Những thao tác này không làm thay đổi cấu trúc giải phẫu cả khuôn mặt, không làm thoái hóa, suy giảm chức năng hay biến đổi tính chất các tế bào.

Tuy nhiên, những lo sợ về biến chứng gọt hàm bên trên của chị em là hoàn toàn có cơ sở. Những “tấm gương sáng” về việc PTTM hỏng vẫn xảy ra hàng ngày và “nhan nhản” trên các phương tiện truyền thông. Lý do là vì họ chọn nhầm nơi phẫu thuật yếu kém và không có kiến thức chăm sóc cơ thể sau phẫu thuật. 

Những biến chứng nguy hiểm sau gọt hàm tại cơ sở thẩm mỹ rởm:

– Nhiễm trùng xương hàm, bao gồm sưng nề kéo dài; da cằm ửng đỏ, tụ máu; chảy dịch mủ vàng, đỏ xung quanh 

– Hoại tử cằm vì nhiễm trùng lâu ngày không xử lý, dẫn đến thịt cằm thối, không còn chức năng nâng đỡ mặt, nguy cơ phải cắt bỏ cằm

– Đau nhức ê ẩm hoặc đau liên tục cả ngày sau gọt hàm mãi không dứt

– Dáng cằm không tự nhiên như ý muốn; cằm nhìn giống móm, vổ, lẹm hoặc dị dạng, lệch lạc không hài hòa với các bộ phận khác trên mặt.

Biến chứng sau can thiệp gọt xương hàm Gọt hàm có giảm tuổi thọ không

Biến chứng sau can thiệp gọt xương hàm

Ngoài ra, người mắc phải những sai lầm trong giai đoạn chăm sóc sau gọt cằm cũng gián tiếp làm cho kết quả PTTM hỏng toàn diện. Những sai lầm đó là:

– Vận động hàm mạnh ngay sau phẫu thuật như chơi đá bóng, chạy nhảy, tập tạ, ăn đồ dai cứng, há miệng to

– Tự nắn, đẩy, sờ cằm bằng tay vì lo cằm bị lệch

– Không kiêng tắm rửa, makeup trang điểm, rửa mặt trong 4 ngày đầu nhạy cảm

– Nằm ngủ nghiêng làm cằm đè vào vật khác

– Không biết cách chườm lạnh, chườm đá

– Uống thuốc giảm đau quá liều so với chỉ dẫn, dẫn đến suy giảm sức khỏe, gây chóng mặt, tiền đình, nôn mửa, mệt mỏi triền miên

– Ăn rau muống, xôi, cơm nếp, da gà… trong giai đoạn vết thương tái tạo. 

Vì biến chứng, có rất nhiều người phải đi sửa lại mặt. Việc phẫu thuật liên tục trong thời gian ngắn làm suy giảm hệ miễn dịch cơ thể. Hình dáng cằm xấu xí, lệch lạc gây ra tâm lý tự ti, lâu dần thành trầm cảm, thấy chán ghét cuộc sống.

Có thể kết luận lại, gọt hàm tại nơi kém uy tín khách hàng phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm cả về sức khỏe và tâm lý. Chính điều này, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của khách hàng sau này. 

2.2 Gọt hàm có giảm tuổi thọ không nếu làm ở địa chỉ uy tín

Chuyên gia tại bệnh viện Răng Hàm Mặt PARIS khẳng định: thực hiện gọt hàm tại những địa chỉ phẫu thuật uy tín khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về tỷ lệ thành công. Chỉ sau khoảng 1 tháng nghỉ ngơi và chăm sóc điều độ, khách hàng sẽ “lột xác” với một khuôn mặt hài hòa, cân đối. Nhan sắc tăng lên gấp bội nhờ có chiếc cằm đẹp, xương hàm thon gọn.

Tại bệnh viện Răng Hàm Mặt PARIS, chúng tôi tiên phong sử dụng máy chụp x-quang CT Cone beam hiện đại vào quá trình thăm khám, chụp chiếu. Nhờ vậy, việc xác định tỷ lệ xương thừa chính xác từng milimet, không lo cằm mới bị lẹm hay dị dạng. 

Trang thiết bị phẫu thuật hiện đại tại bệnh viện Răng Hàm Mặt thẩm mỹ PARIS

Trang thiết bị phẫu thuật hiện đại tại bệnh viện Răng Hàm Mặt thẩm mỹ PARIS

Bác sĩ giỏi tại PARIS trực tiếp gọt xương hàm bằng máy gọt sương siêu âm hiện đại cùng máy PRP hỗ trợ lành thương khi rạch miệng. Dụng cụ dao, kéo, bông cầm máu, chỉ khâu, đinh vít, thuốc giảm đau, thuốc mê đều được chuẩn bị đầy đủ và khử trùng tuyệt đối, tránh lây nhiễm chéo sau phẫu thuật. Cam kết quá trình gọt hàm diễn ra an toàn tuyệt đối và tính thẩm mỹ hoàn hảo.

Trên đây là những giải đáp của bác sĩ cho lo lắng Gọt hàm giảm tuổi thọ? của nhiều chị em. Tóm lại, chị em có thể yên tâm về bản chất gọt hàm là thao tác cắt xương nhẹ, không xâm lấn nhiều đến các tổ chức xung quanh khoang miệng.

Chị em để lại số điện thoại tại đây để được đội ngũ bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại PARIS tư vấn miễn phí.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ gọt hàm
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi