Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Hàm hô có nên niềng răng không – Bệnh viện răng hàm mặt Paris

Hàm hô có nên niềng răng không là thắc mắc của nhiều người. Theo bác sĩ, hàm hô cần phải xác định thêm răng có bị hô không. Nếu răng và hàm cùng hô thì có thể phải niềng răng kết hợp phẫu thuật hàm để giải quyết triệt để.

1.Hàm hô biểu hiện thế nào?

Hàm hô là tình trạng xương hàm trên dài hơn so với xương hàm dưới và nhô ra phía trước quá nhiều. Đây là một dạng lệch khớp cắp vì 2 cung hàm không có sự tương quan với nhau.

Người bị hô hàm thường sẽ không khép môi được trong tư thế nghỉ, dẫn đến lộ răng hàm trên. Nếu đo góc nghiêng từ đầu mũi xuống cằm, người hô hàm sẽ có đầu môi trên nhô ra khỏi đường thẳng. Càng nhô nhiều thì tình trạng hô càng nặng. 

Hàm hô biểu hiện thế nào

Hàm hô biểu hiện thế nào

2.Nguyên nhân khiến hàm bị hô?

Theo chuyên gia, có 3 nguyên nhân dẫn đến hàm hô. 

2.1.Nguyên nhân 1: 70% là do di truyền

Các nha sĩ khẳng định rằng 70% khách hàng bị hô hàm là do di truyền từ đời trước. Rất không may khi phải nói rằng, gen hô, vổ, móm là những gen có tính di truyền rất mạnh. Nếu đời trước có người mang khuyết điểm này thì đời con cái khả năng lớn cũng sẽ giống như thế. 

2.2.Nguyên nhân 2: Thói quen xấu trong giai đoạn phát triển hàm

Những thói quen tưởng chừng vô hại như đẩy lưỡi hàm trên, mút ngón tay, ngậm ti giả lâu, cắn đồ vật cứng… cũng có thể khiến trẻ bị hô hàm. 

Trong giai đoạn trẻ mọc răng sữa và đang thay răng trưởng thành, xương hàm và xương răng rất dễ bị tác động. Những thói quen trên vô tình tác động lên cung hàm mỗi ngày. Lâu dần biểu hiện thành vổ, hô.

Cha mẹ nên quan sát và hạn chế cho trẻ lặp lại những thói quen xấu để không xảy ra tình trạng đáng tiếc như trên.

2.3.Nguyên nhân 3:  Chế độ dinh dưỡng kém

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển cơ thể, đặc biệt là hàm răng. Nếu trong giai đoạn 6 đến 17 tuổi, năng lượng nạp vào không cung cấp đủ canxi, vitamin, khoáng chất sẽ xảy ra tình trạng thiếu sản men răng. Biểu hiện là răng sứt mẻ, lệch lạc, mọc không đúng thời điểm, mọc lộn xộn, thụt vào chìa ra…

Ngoài ra, cung xương hàm quá hẹp, không phát triển đồng đều cũng khiến chân răng mọc nghiêng ra ngoài và kéo hàm hô theo.

Nguyên nhân khiến hàm bị hô

Nguyên nhân khiến hàm bị hô

3.Hàm hô có nên niềng răng không?

Nếu bị hô do cấu trúc xương hàm thì niềng răng sẽ không có hiệu quả. Với trường hợp này chúng ta cần phẫu thuật hàm để điều chỉnh cấu trúc xương hàm cho chuẩn khớp cắn. Còn nếu bị hô do cả hàm và răng thì có thể kết hợp 2 phương pháp là phẫu thuật hàm và niềng răng thì mới khắc phục triệt để được. 

Trên đây là lời giải đáp của bác sĩ cho câu hỏi hàm hô có nên niềng răng không của nhiều người. 

Tình trạng hô xương hàm được chia ra làm 2 mức độ:

– Mức độ 1: Chỉ hô xương hàm, răng mọc thẳng, đều đặn. Trường hợp này có nhưng ít khi xảy ra. Vì chân răng thường mọc theo hướng cung hàm, cung hàm chìa thì răng cũng mọc chìa. 

Ở mức này, chúng ta phải tiến hành phẫu thuật thu gọn hàm. Nếu chỉ niềng răng sẽ không có kết quả. Vì niềng xong răng có thể ôm khít vào hàm hơn trước nhưng hàm thì vẫn nhô ra. 

– Mức độ 2: Hô xương hàm và hô răng. Cần kết hợp thu gọn hàm và niềng răng để điều trị triệt để. Nếu chỉ thu gọn hàm mà không niềng thì chân răng vẫn bị mọc chìa ra ngoài. 

Lưu ý:

Để biết chính xác được tình trạng hàm hô của mình, chúng ta cần đến các cơ sở nha khoa uy tín, Tại đây bác sĩ nhiều kinh nghiệm và chuyên môn sẽ chụp x-quang vùng xương hàm và nhận định rõ nguyên nhân, tình trạng gây nên làm hô. Cuối cùng là đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Hàm hô có nên niềng răng

Hàm hô có nên niềng răng

4.Những câu hỏi khi niềng hàm hô

4.1.Niềng nguyên hàm trên có được không?

Sau khi giải đáp được thắc mắc hàm hô có nên niềng răng không, nhiều người sẽ phân vân có thể niềng nguyên hàm trên được không hay phải niềng cả 2. Về điều này, bác sĩ giải đáp như sau:

Người bị hô có thể niềng nguyên hàm trên nếu hàm dưới có răng mọc đều đặn, ít sai lệch. Tuy nhiên, hầu hết bác sĩ sẽ chỉ định niềng cả 2 hàm để đảm bảo 2 khớp cắn hài hòa và chuẩn hơn. Giúp khuôn mặt cân đối, nụ cười hài hòa hơn và cải thiện chức năng ăn nhai. 

4.2.Nên niềng răng bằng phương pháp nào?

Hiện nay có 3 phương pháp niềng răng phổ biến: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ và khay niềng trong suốt. Ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại cụ thể như sau: 

Niềng răng mắc cài kim loại

Bác sĩ gắn dây cung, mắc cài lên thân răng và cố định bằng dây thun nha khoa. Chúng siết lại và tạo ra 1 lực để kéo các răng dịch chuyển về vị trí đúng trên cung hàm. 

Ưu điểm là giá thành rẻ, hiệu quả chỉnh nha tốt. Áp dụng được hầu hết các tình trạng răng như vổ, hô, móm, mọc lộn xộn, khấp khểnh… 

Nhược điểm là tính thẩm mỹ chưa cao vì mắc cài làm bằng kim loại, dễ lộ ra khi giao tiếp. Vì là mắc cài cố định trên răng nên ban đầu sẽ thấy cộm và khó chịu. Một số trường hợp có thể  bị bụng, tuột mắc cài, đứt dây thun… 

Niềng răng mắc cài sứ

Nguyên lý chỉnh nha tương tự như niềng răng mắc cài kim loại. Chỉ khác chất liệu mắc cài là chất liệu sứ, màu trong suốt.

Ưu điểm là có tính thẩm mỹ tốt. Màu mắc cài sứ được thiết kế tương đương màu răng thật nên ít bị lộ khi giao tiếp. Chất liệu sứ lành tính, không làm kích ứng khoang miệng. 

Nhược điểm: có giá thành cao hơn mắc cài kim loại. Dây cung và thun nha khoa dễ bị bung ra nếu không biết kiêng cữ khi ăn uống.

Niềng răng trong suốt Invisalign

Khách hàng đeo 20-50 khay niềng nhựa trong quá trình niềng răng. Những khay niềng này được thiết kế ôm sát chân răng của khách hàng. Chúng tạo ra các lực kéo, dần dần điều chỉnh lại vị trí răng. 

Ưu điểm của phương pháp niềng răng này là có tính thẩm mỹ rất cao. Có thể tháo lắp để ăn uống và vệ sinh răng miệng dễ dàng. Không gây cộm, xước nướu trong thời gian dài. 

Nhược điểm là giá thành cao gấp 2-4 lần các phương pháp khác. Không phù hợp với các hàm răng nhiều khuyết điểm như răng mọc quá thưa, răng mọc quá lộn xộn (cả răng nanh)…

5.Niềng răng hô nhẹ có phải nhổ răng không?

Nhiều người cho rằng hô nhẹ khi niềng răng sẽ không phải nhổ răng. Tuy nhiên nhổ hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Quan trọng nhất phải xem xét cấu trúc hàm và mật độ răng. Nếu răng bị thưa, mọc đều đặn, cung hàm rộng thì niềng răng hô nhẹ có thể sẽ không cần nhổ răng. Cụ thể:

– Trường hợp phải nhổ răng: 

Cung hàm hẹp, nhỏ dẫn đến răng mọc lệch, xiên xẹo, lộn xộn quá nhiều. Lúc này bác sĩ sẽ nhổ răng để tạo khoảng trống giúp dàn đều các răng để niềng dễ hơn. 

Ngoài ra tình trạng răng mọc chìa, răng sâu, răng yếu, lung lay cũng cần phải nhổ để hạn chế các bệnh về răng miệng và đảm bảo tính thẩm mỹ.

– Trường hợp không nhổ răng:

Trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, giai đoạn này xương hàm của trẻ đang phát triển nên có thể nong rộng ra mà không cần thiết phải nhổ răng. Ngoài ra, những người có cung hàm rộng, răng thưa nhẹ cũng không cần phải nhổ răng. Bác sĩ chỉ cần đặt niềng để kéo khít răng về đúng vị trí cung hàm. 

6.Niềng răng cho hàm hô mất bao lâu?

Thời gian niềng răng hô trung bình sẽ kéo dài từ 18 – 24 tháng tùy trường hợp. Khách hàng là trẻ em hoặc người bị hô nhẹ, răng đều thì chỉ mất khoảng 6 tháng cho đến 1,5 năm. Tối đa là 2 năm. Ngược lại, người hô nặng kết hợp răng nhiều khuyết điểm thì cần phải đeo niềng 2 năm đến 3 năm mới có thể cải thiện được tình trạng này.

Trên đây bác sĩ đã giải đáp câu hỏi hàm hô có nên niềng răng không. Chúng tôi luôn khuyến khích khách hàng nếu bị hô, vổ và gặp các tình trạng sai lệch khớp cắn khác thì nên điều trị càng sớm càng tốt. Bởi để lâu, sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, thẩm mỹ khuôn mặt và sinh ra nhiều bệnh về răng miệng. 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ Chỉnh hàm hô
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi