Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Hàm hô: Nguyên nhân, đặc điểm và phương pháp cải thiện

Hàm hô là một khuyết điểm gây mất thẩm mỹ, mất cân đối trên gương mặt, ảnh hưởng nhiều đến ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Vậy làm thế nào để phân biệt và cải thiện tốt nhất tình trạng này? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời. 

I/ Phân biệt hàm hô và hàm móm

Hàm hô và hàm móm là hai tình trạng hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên, vẫn có một số người còn nhầm lẫn giữa 2 khuyết điểm này. Sau đây là những khái niệm và cách phân biệt chi tiết nhất để bạn có thể dễ dàng nhận biết.

1. Hàm hô là gì?

Hàm hô là tình trạng xương hàm trên phát triển mạnh hơn so với hàm dưới, khiến 2 khớp cắn không đều nhau. Hàm trên có phần nhô ra tạo hiện tượng bị hô. Hàm hô thường hay bị nhầm lẫn với răng hô, vì chúng có những đặc điểm gần như nhau, khó xác định được qua dáng vẻ bình thường bên ngoài.

Với những trường hợp bị hô do hàm, cần giải quyết bằng kỹ thuật phẫu thuật mới có thể cải thiện được. Còn đối với hô do răng sẽ áp dụng phương pháp niềng răng. 

Hàm trên có phần nhô ra tạo hiện tượng bị hô

Hàm trên có phần nhô ra tạo hiện tượng bị hô

2. Hàm răng bị móm là gì?

Hàm móm hay còn gọi cách khác là khớp cắn ngược. Đây là tình trạng gây ra bởi sự sai lệch giữa 2 hàm trên và dưới, xương hàm dưới có sự phát triển quá mạnh hay xương hàm trên phát triển kém sẽ khiến hàm dưới vượt ra ngoài và không khớp với hàm trên.

Cũng giống như hàm bị hô, tình trạng hàm móm cũng thường bị nhầm lẫn với răng móm, vì có các biểu hiện như nhau. Hàm móm cũng cần được can thiệp phẫu thuật mới có thể cải thiện hoàn toàn.

Nhìn chung, hàm bị hô và móm đều giống nhau bởi sự phát triển mạnh mẽ của một bên hàm, khiến khớp cắn bị lệch, mất cân xứng và gây mất thẩm mỹ, khó khăn đối với người gặp phải. Chỉ khác nhau là hô hàm là tình trạng xuất hiện của hàm trên, còn móm xảy ra ở hàm dưới. Những tình trạng này cần được xác định rõ nguyên nhân để có phương pháp cải thiện phù hợp.

Hàm móm là tình trạng gây ra bởi sự sai lệch giữa 2 hàm trên và dưới

Hàm móm là tình trạng gây ra bởi sự sai lệch giữa 2 hàm trên và dưới

II/ Nguyên nhân khiến hàm bị hô, móm

Hầu hết những tình trạng về hàm hô, hàm móm thường xuất hiện là do 70% yếu tố di truyền, còn 30% còn lại là do các yếu tố chủ quan như các thói quen sinh hoạt từ nhỏ. Chẳng hạn như một số hành động mút tay, mút ti giả, dùng lưỡi đẩy răng,… sẽ khiến răng hay hàm có những đặc điểm bất thường.

Tuy nhiên, trên thực tế đa số người Việt vẫn còn chưa quan tâm nhiều đến việc chăm sóc răng miệng ngay từ khi còn nhỏ. Điều đó khiến những thói quen xấu ảnh hưởng trực tiếp đến răng miệng, gây ra những vấn đề khó điều trị hoặc để lâu không điều trị ảnh hưởng tới sức khỏe.

Do đó, bạn cần nắm rõ những kiến thức từ răng miệng ngay hôm nay để cải thiện sớm, cũng như phòng ngừa cho trẻ, tránh gây ra những tình trạng mất thẩm mỹ sau này.

Nguyên nhân khiến hàm hô móm

Nguyên nhân khiến hàm hô móm

III/ Hàm hô, móm có nguy hiểm không?

Một hàm răng bị hô hay móm đều gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như:

 • Hô hay móm khiến người sở hữu cảm thấy kém tự tin trong giao tiếp, lâu dần sẽ gây ra bản tính tự ti, không cởi mở và gặp nhiều khó khăn trong công việc, các mối quan hệ hàng ngày.
 • Khó khăn trong việc ăn uống, nhai khó vì hai hàm không khít vào nhau như bình thường. Khiến chức năng nhai bị kém đi và ảnh hưởng tới đường tiêu hóa, lâu dần sức khỏe sẽ bị giảm sút.
 • Tăng nguy cơ chấn thương của hàm phát triển kém hơn. Nếu bị hô sẽ dễ tác động của ngoại lực và gây ra chấn thương. Không chỉ có vậy, khi móm, răng hàm dưới có nguy cơ làm ảnh hưởng tới mô nướu hàm trên, gây tổn thương đến các mô.

Các vấn đề về hô hoặc móm hay răng mọc lệch đều gây ra nhiều nguy hại. Chính vì vậy, bạn nên cải thiện càng sớm càng tốt để có được một sức khỏe tốt cũng như lấy lại sự tự tin trong cuộc sống.

Người sở hữu hàm hô, móm cảm thấy kém tự tin trong giao tiếp

Người sở hữu hàm hô, móm cảm thấy kém tự tin trong giao tiếp

IV/ Phẫu thuật chỉnh hàm hô, móm – Khắc phục điểm yếu trên gương mặt

Với tình trạng hàm hô, hàm móm, cách duy cũng như có hiệu quả nhất chính là áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt hàm. Hiện nay, phương pháp này đang được nhiều người áp dụng và đánh giá cao, bởi có thể nhanh chóng thay đổi diện mạo và mang đến chất lượng răng miệng tốt nhất.

1. Phẫu thuật cắt hàm hô móm là gì?

Phẫu thuật hàm hô móm chính là phương pháp giải phẫu hàm mặt, sử dụng kỹ thuật can thiệp vào trong cấu trúc xương của hàm trên hoặc dưới. Sau đó điều chỉnh sao cho xương hàm trên và dưới trở nên cân đối và khớp với nhau hơn.

Tùy theo các tình trạng khác nhau, bác sĩ sẽ đưa ra phương án thêm vào hoặc cắt bớt theo tỷ lệ đã phác họa từ tước, để cải thiện khuyết điểm xương hàm hiệu quả nhất.

Đây là phương pháp phẫu thuật hàm để thay đổi cấu trúc xương, không tác động vào răng nên sẽ phù hợp với những đối tượng sau:

 • Bị hô do xương hàm trên hoặc dưới, hoặc cả hai hàm
 • Móm do xương hàm
 • Bị lệch xương hàm

Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định rõ tình trạng để đưa ra phương án cải thiện hiệu quả nhất. Việc bạn cần làm là lựa chọn một đơn vị phẫu thuật uy tín, an toàn để có được chất lượng dịch vụ tốt cũng như hiệu quả mỹ mãn.

Phẫu thuật hàm hô móm là phương pháp giải phẫu hàm mặt

Phẫu thuật hàm hô móm là phương pháp giải phẫu hàm mặt

2. Quy trình phẫu thuật chỉnh hàm hô móm

Phác đồ điều trị chi tiết đối với hàm bị hô, móm sẽ phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người. Tuy nhiên, nhìn chung một quy trình phẫu thuật hô, móm sẽ trải qua những bước sau:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn từ bác sĩ

Trước tiên, bạn sẽ được bác sĩ tiến hành thăm khám tình trạng răng miệng hiện tại để xác định mức độ hô móm. Đồng thời đưa ra phương hướng điều trị đối với trường hợp cụ thể.

Bước 2: Kiểm tra sức khỏe

Khi đã chốt xong phương án điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành đến bước kiểm tra sức khỏe để nắm được chính xác xem bạn có đủ điều kiện tham gia phẫu thuật không. Điều này giúp quá trình phẫu thuật diễn ra an toàn, không biến chứng, phòng tránh hiện tượng dị ứng với một số loại thuốc.

Kiểm tra sức khỏe trước khi làm phẫu thuật

Kiểm tra sức khỏe trước khi làm phẫu thuật

Bước 3: Gây mê

Bác sĩ sẽ tiêm một mũi gây mê cho bạn để giảm cảm giác đau nhức khi phẫu thuật. Thuốc mê sẽ chỉ có tác dụng khi trên bàn mổ, sau đó bạn sẽ quay lại trạng thái tỉnh táo như bình thường.

Bước 4: Phẫu thuật

Với tay nghề chuyên sâu cùng với các công cụ hỗ trợ tối ưu, bác sĩ sẽ điều chỉnh xương hàm trên hoặc dưới theo phác đồ đã đưa ra trước đó.

Bước 5: Đóng vết mổ

Sau khi đã chỉnh xương hàm xong, bác sĩ sẽ dùng vít cố định lại xương hàm và thực hiện một số thủ tục an toàn để bạn rời phòng mổ.

Thông thường, khi kết thúc ca phẫu thuật, bạn sẽ được giữ lại bệnh viện 1-2 ngày tùy vào nhu cầu chăm sóc. Khi xuất viện, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám cụ thể, đồng thời có những hướng dẫn chi tiết để quá trình chăm sóc tại nhà diễn ra suôn sẻ.

Quy trình phẫu thuật chỉnh hàm hô móm

Quy trình phẫu thuật chỉnh hàm hô móm

3. Phẫu thuật chỉnh hàm hô, móm mất bao nhiêu tiền?

Đây chính là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Thông thường, một ca phẫu thuật hàm hô hoặc móm có mức chi phí từ 55 – 90 triệu đồng. Tuy nhiên, đây chỉ là mức giá trung bình để bạn dễ hình dung.

Vì phẫu thuật hàm có tác động vào cấu trúc xương nên khá phức tạp, đòi hỏi nhiều yếu tố nên sẽ có chi phí hơi cao. Bên cạnh đó, mức chi phí này còn chênh lệch phụ thuốc vào tay nghề bác sĩ, kỹ thuật áp dụng và đặc biệt là tình trạng hô, móm của mỗi người ở mức độ nào.

Nếu muốn biết chính xác tổng chi phí cho tình trạng của mình, bạn nên đến tận đơn vị thực hiện để thăm khám và được tư vấn những thông tin cụ thể.

Chi phí chỉnh hàm hô, hàm móm hết bao nhiêu

Chi phí chỉnh hàm hô, hàm móm hết bao nhiêu

4. Những lưu ý chăm sóc khi phẫu thuật cắt hàm hô móm

Sau khi kết thúc phẫu thuật hô, móm tại bệnh viện, bạn sẽ cần phải tự chăm sóc răng miệng tại nhà để phục hồi tốt hơn. Chính vì thế, đây là giai đoạn khá quan trọng, và bạn cần nắm vững một số lưu ý sau:

 • Chườm đá lạnh có thể giúp giảm cảm giác đau, sưng hay mẩn đỏ vùng phẫu thuật.
 • Ăn cháo loãng và những loại thức ăn mềm, hạn chế nhai đồ cứng để không ảnh hưởng đến vết mổ.
 • Không chạm tay vào vết thương hay có những tác động mạnh vào vùng này.
 • Vệ sinh răng miệng mỗi ngày, súc miệng thường xuyên để không bị cặn hay mảng bám từ thức ăn thừa.
 • Tái khám theo lịch đã hẹn để bác sĩ kiểm soát được mức độ hồi phục, cũng như đảm bảo sức khỏe răng miệng cho bạn.

Thực hiện tốt những lưu ý trên sẽ giúp bạn có được quá trình hồi phục nhanh hơn cũng như giảm đau đớn, khó chịu. Nếu có bất cứ vấn đề gì còn thắc mắc hay có dấu hiệu bất thường trong quá trình này, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn.

Chườm đá giúp giảm đau sau phẫu thuật

Chườm đá giúp giảm đau sau phẫu thuật

V/ BV răng hàm mặt thẩm mỹ Paris – Địa chỉ phẫu thuật hàm hô, móm an toàn & uy tín

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cải thiện các tình trạng về răng miệng, Bệnh viện răng hàm mặt Paris chính là một địa chỉ phẫu thuật hàm hô, móm được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Với nhiều thế mạnh về chuyên môn, kỹ thuật, Paris sở hữu đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, đã từng có thời gian thực chiến tại những bệnh viện nước ngoài. Nhờ đó có thể giúp khách hàng yên tâm trong quá trình thực hiện, các bác sĩ sẽ sử dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất và với những kinh nghiệm lâu năm của mình để điều chỉnh xương hàm vào đúng vị trí.

Bên cạnh đó, đây là hệ thống bệnh viện lớn với quy mô trên toàn quốc, nên các trang thiết bị đều được đầu tư mạnh tay, móc móc cải tiến thường xuyên để phù hợp hơn với những công nghệ hiện đại mới.

Khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ răng hàm mặt chuẩn Pháp và theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Không chỉ có vậy, tại Paris còn có chế độ chăm sóc hậu phẫu vô cùng chu đáo bởi các chuyên viên nhiệt tình, tận tâm. Chế độ bảo hành uy tín chính là lời cam kết hiệu quả lâu dài để khách hàng có thể yên tâm sử dụng dịch vụ.

Đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo và tốt nhất nếu bạn đang gặp phải tình trạng hô, móm hay những vấn đề về răng miệng khác cần cải thiện.

1. Địa chỉ phẫu thuật hàm hô ở Hà Nội

2. Địa chỉ chỉnh hàm hô móm ở Sài Gòn

3. Địa chỉ phẫu thuật cắt hàm hô ở các thành phố khác

Ngoài ra, Paris còn có thêm nhiều chi nhánh khác, trải dài khắp cả nước, phục vụ nhu cầu phẫu thuật hàm hô, móm và cải thiện các vấn đề về răng miệng cho khách hàng.

VI/ Các câu hỏi thường gặp với hàm hô móm

Một số thắc mắc thường gặp của khách hàng khi có ý định phẫu thuật hô, móm: 

1. Hàm móm có niềng răng được không?

Đối với trường hợp hàm móm do xương hàm, tình trạng này cần đến phương pháp phẫu thuật mới có thể cải thiện được, cũng như đảm bảo hiệu quả tối ưu. Vì móm do xương là sự phát triển mạnh mẽ của xương hàm, khiến xương bị đưa và nhô ra quá nhiều.

Trong khi đó, niềng răng chỉ tác động được vào răng, cải thiện tình trạng răng khấp khểnh, không đều hoặc bị đưa ra quá nhiều. Hoàn toàn không thể điều chỉnh xương hàm, nên sẽ không có hiệu quả đối với tình trạng hô, móm do hàm.

Hàm móm có niềng răng được hay không

Hàm móm có niềng răng được hay không

2. Phẫu thuật cắt hàm hô móm bao lâu thì lành?

Thông thường, phẫu thuật hô, móm sau 2-3 ngày đầu sẽ có hiện tượng sưng và nhức nhẹ, đây là hiện tượng bình thường sau phẫu thuật nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Sau đó khoảng 7-10 ngày sau, vị trí phẫu thuật sẽ dần hồi phục hơn và cảm giác đau nhức sẽ không còn nữa.

Phẫu thuật hàm hô, móm thường sẽ ổn định sau khoảng 1-2 tháng tùy vào cơ địa, cũng như cách chăm sóc và tay nghề bác sĩ. Chính vì vậy, thời gian hồi phục cụ thể sẽ khác nhau ở từng người. Nếu đáp ứng tốt những tiêu chí trên, bạn sẽ có thời gian hồi phục nhanh chóng và kết quả như mong muốn.

Phẫu thuật hàm hô, móm thường sẽ ổn định sau khoảng 1-2 tháng tùy vào cơ địa

ô, móm thường sẽ ổn định sau khoảng 1-2 tháng tùy vào cơ địa

Bài viết đã cung cấp toàn bộ những thông tin về hàm hô, hàm móm và giải đáp những thắc mắc thường gặp về vấn đề này. Nếu bạn đang có nhu cầu cải thiện hô, móm hay bất cứ tình trạng nào, hãy liên hệ tới hotline của Viện răng hàm mặt Paris để được tư vấn miễn phí từ chuyên gia.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ hàm hô
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi