Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Hàm răng đầy đủ có bao nhiêu cái? Chức năng của từng loại răng

Hàm răng đầy đủ có bao nhiêu cái? Theo các bác sĩ một hàm răng đầy đủ ở trẻ em sẽ có 20 chiếc răng, còn người lớn là 32 chiếc. Trong đó, chúng sẽ được phân chia đều ở cả hai hàm với 3 nhóm khác nhau là nhóm răng cửa, răng nanh và răng hàm.

1. Một hàm răng đầy đủ có bao nhiêu cái?

Số lượng răng sẽ có sự thay đổi nhất định trong từng giai đoạn của cuộc đời. Theo đó, số lượng răng vĩnh viễn ở người lớn luôn nhiều hơn răng sữa của trẻ em. Để chăm sóc tốt cho chúng, đây cũng là điều mà bạn cần phải hiểu rõ.

1.1. Hàm răng sữa trẻ em

Trẻ em khi mới sinh ra hầu hết là chưa có răng, trong suốt giai đoạn từ 6 tháng cho đến gần 3 tuổi những chiếc răng sữa sẽ mọc lên và phát triển đầy đủ. Với tổng cộng là 20 chiếc răng, chia đều ở hai hàm.

Răng sữa của trẻ em có kích thước khá nhỏ, vì để thích nghi với không gian hạn chế trong khoang miệng của bé. Một hàm răng sữa đầy đủ bao gồm 8 răng cửa, 4 răng nanh và 8 răng hàm.

Tuy nhiên, răng sữa sẽ không tồn tại vĩnh viễn và có thể coi chúng là những chiếc răng “tạm”. Vì khi đến tầm 6 tuổi sẽ là quá trình thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn.

Hàm răng sữa trẻ em

Hàm răng sữa trẻ em có đầy đủ là 20 chiếc răng

1.2. Hàm răng vĩnh viễn người lớn

Hàm răng vĩnh viễn của người lớn sẽ có tổng cộng là 32 chiếc răng, trong đó bao gồm: 8 răng cửa, 4 răng nanh, 8 răng cối nhỏ và 12 răng cối lớn. Trong đó, 12 chiếc răng cối lớn hay còn được gọi là răng cấm, tính cả 4 chiếc răng khôn mọc ở hai hàm cuối cùng.

Nhưng 4 chiếc răng khôn sẽ không phát triển trong một lần, mà chúng sẽ mọc từng chút, từng chút một trong giai đoạn từ 17 – 25 tuổi, nhưng tùy cơ địa cũng sẽ có người mọc sớm hoặc muộn hơn.

Có nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây ra nhiều biến chứng nên nhiều người đã làm phẫu thuật nhổ bỏ chúng. Do đó, nhiều người trưởng thành sẽ chỉ có 28 chiếc răng thay vì là 32 chiếc và điều đó cũng không gây ra ảnh hưởng nào.

Vào lúc 6 tuổi chính là thời điểm bắt đầu răng sữa rụng đi và dần được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Đúng như tên gọi, những chiếc răng vĩnh viễn sẽ tồn tại mãi và không còn bất cứ một lần thay răng nào nữa.

Hàm răng vĩnh viễn người lớn

Hàm răng vĩnh viễn người lớn có đầy đủ là 32 chiếc răng

2. Tại sao số lượng răng trẻ em khác người trưởng thành?

Răng thực chất là những mảnh nha khoa nhỏ tồn tại và phát triển trong ổ xương hàm. Tuy nhiên, do sự tiến hóa của con người khi còn nhỏ các bé sẽ chỉ có 20 chiếc răng và 12 mảnh nha khoa còn lại đến một thời điểm phù hợp mới mọc lên.

Bởi lúc bấy giờ khoang miệng của các bé vẫn chưa đủ chỗ để tất cả các răng cùng mọc lên đầy đủ. Như vậy, 12 chiếc răng hàm sẽ không cần đợt răng sữa rụng đi thì mới mọc lên. Thay vào đó, chỉ cần “đủ chỗ” và “đúng lúc” thì chúng sẽ hoàn thành việc phát triển của mình.

Tại sao số lượng răng trẻ em khác người trưởng thành?

Số lượng răng trẻ em luôn ít hơn người trưởng thành

3. Giới thiệu chức năng từng loại răng

Theo các bác sĩ nha khoa, răng của con người được chia thành 3 loại khác nhau là răng cửa, hàng nanh và răng hàm. Mỗi một nhóm sẽ đảm nhận một chức năng cụ thể khác nhau.

3.1. Răng cửa

Nhóm răng cửa sẽ bao gồm 8 chiếc, phát triển ở vị trí phía trước cung hàm nên rất dễ để quan sát thấy. Chúng có hình dáng giống với chiếc xẻng, phần rìa rất sắc bén.

Chức năng chính của răng cửa là cắn, xé thức ăn thành nhiều miếng nhỏ và đồng thời đảm nhận cả chức năng về mặt thẩm mỹ. Về số lượng của chúng thì sẽ không thay đổi từ quá trình phát triển răng sữa cho đến khi thay răng vĩnh viễn. Tất nhiên, sẽ không đến các nguyên nhân gây mọc thiếu hoặc bị mất răng.

Răng cửa

Răng cửa

3.2. Răng nanh

Răng nanh có tất cả là 4 chiếc, chúng nằm ở vị trí số 3 trên cung hàm ngay cạnh răng cửa. Hình dáng của răng nanh giống như ngọn giáo, sắc nhọn với chức năng chính là kẹp và xé những thức ăn cứng, dai hơn.

Thực ra chúng chính là tàn dư của các bộ phận nha khoa của những người tiền sử. Do sự tiến hóa cũng như thay đổi về thức ăn của con người, nên dần dần răng nanh đã biến đổi về hình dạng và kích thước, với đầu nhọn ít hơn.

Răng nanh

Răng nanh

3.3. Răng hàm

Đối với răng hàm thì sẽ tiếp tục được chia thành 2 nhóm nhỏ hơn là răng cối nhỏ và răng cối lớn. Dù đều là răng hàm nhưng về hình dáng, chức năng vẫn sẽ có sự khác nhau.

+ Đối với nhóm răng hàm nhỏ: Hay còn gọi là răng tiền chất có tổng cộng là 8 chiếc ở cả hàm trên và hàm dưới. Khác với hai nhóm răng trên, răng cối nhỏ có mũ răng hình lập phương. Với các đặc điểm nổi bật khác như mặt cắn phẳng, mặt răng được chia thành 2 đỉnh đều và nhọn. Vị trí của chúng là nằm giữa răng hàm lớn và răng nanh. Chức năng là dùng để xé cũng như nghiền nát thức ăn.

+ Đối với nhóm răng hàm lớn: Đối với người lớn trưởng thành nếu mọc đầy đủ thì sẽ có 12 chiếc răng hàm lớn, bao gồm răng số 6,7 và 8. Đây là những chiếc răng lớn nhất trên cung hàm với mũ răng rộng và phẳng hơn. Chức năng chính của nhóm răng hàm lớn là nghiền nát thức ăn. Nhưng số lượng của nhóm răng hàm lớn sẽ có sự khác nhau trong từng giai đoạn phát triển của mỗi người. Không phải trường hợp nào cũng mọc đầy đủ cả 4 chiếc răng khôn.

Răng hàm

Răng hàm

4. Tìm hiểu cấu trúc chung của răng

Một chiếc răng của con người sẽ được hình thành lên bởi 4 lớp là men răng, ngà răng, tủy răng và cuối cùng là xương răng. Bất kể chúng thuộc nhóm răng nào thì cấu trúc trên vẫn sẽ không thay đổi.

+  Men răng – Lớp ngoài cùng: Được cấu tạo bởi 96% từ muối vô cơ và đồng thời còn được coi là chất cứng nhất trong cơ thể con người. Chúng có màu trắng sữa với hai thành phần chính là canxi và flour. Vì là lớp bao bọc ngoài cùng, nên men răng giống như một tấm khiên giúp bảo vệ những lớp ở sau. Nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa với việc chúng sẽ không bị tổn hại gì bởi những tác động ngoại lực. Dù rất cứng chắc và khỏe mạnh, nhưng nếu vệ sinh không đúng cách thì về lâu dài men răng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

+ Ngà răng – Lớp giữa: Đây là lớp thứ hai trong cấu trúc của răng và được men răng bảo vệ hoàn toàn. Chúng có màu vàng nhạt, khá xốp và chiến phần lớn trọng lượng của thân răng. Ngà răng được cấu tạo từ 70% chất vô cơ, 30% hữu cơ cùng với nước và ít cứng hơn so với men răng. Phần ngà sẽ có liên tục từ chóp cho đến chân răng. Ở trong lòng còn chứa ống tủy và buồng tủy. Ngoài ra, ngà răng còn chứa các ống thần kinh Tomes nên chúng sẽ khá nhạy cảm với các tác động và nhiệt độ bên ngoài.

+ Tủy răng – Lớp trong cùng: Đây là một dạng mô lỏng lẻo trong ống và buồng tủy, đồng thời cũng là đơn vị sống chủ yếu của răng. Chúng sẽ phát triển kéo dài từ bên trong thân răng xuống thẳng đến cuối chân răng. Như đã đề cập đến ở trên, ngà răng sẽ chứa ống và buồng răng ở trong. Cùng với đó, ở chân răng còn có lỗ mở ở vùng sâu nhất của xương hàm. Thông qua lỗ mở đó, các mạch máu, bạch mạnh, hệ thống thần kinh,… sẽ chạy vào hốc tủy nhờ vậy cung cấp đầy đủ các dưỡng chất để nuôi răng.

+ Xương răng – Cementum: Đây là các tế bào bám chắc vào mô nướu và bao phủ bên ngoài chân răng. Các Cementum thoạt nhìn qua sẽ khá giống với các mô xương thông thường. 

Tìm hiểu cấu trúc chung của răng

Tìm hiểu cấu trúc chung của răng

Thông qua những chia sẻ trên, ắt hẳn đã giúp bạn có được đáp án chính xác đối với “Hàm răng đầy đủ có bao nhiêu cái?”. Như vậy, số lượng răng đầy đủ ở mỗi độ tuổi sẽ có sự khác nhau. Chưa kể, dù cùng độ tuổi nhưng có người trưởng thành là 32 chiếc răng cũng có người chỉ là 28 chiếc răng. Tuy nhiên, dù số lượng ít hơn nhưng khi trưởng thành nếu đảm bảo số lượng 28 răng tức là không có 4 răng khôn thì các chức năng về ăn nhai, thẩm mỹ cũng không bị ảnh hưởng.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ hàm răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi