Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Hàm tháo lắp – 6 thông tin quan trọng mà bạn không thể bỏ qua

Hàm tháo lắp là phương pháp khắc phục tình trạng bị mất một răng, nhiều răng và cả hàm. Hiện hàm giả được chia thành 3 loại chính là: hàm giả bằng nhựa dẻo, hàm giả bằng khung kim loại và hàm giả trên trụ Implant. Trong đó, hàm răng giả tháo lắp trên trụ Implant giúp khôi phục chức năng ăn nhai tốt và có tuổi thọ cao nhất.

1. Tìm hiểu kỹ thuật trồng răng giả hàm tháo lắp

Trồng răng giả tháo lắp là biện pháp phục hình răng có thể áp dụng với trường hợp mất một răng, nhiều răng hoặc thậm chí cả hàm. Bạn có thể lựa chọn sử dụng hàm tháo lắp toàn phần (mất cả hàm) hoặc hàm bán phần (mất một răng, nhiều răng).

Một hàm răng giả được cấu tạo từ 2 phần chính là: khung răng và răng giả.

 • Phần khung răng: được làm từ nhựa dẻo hoặc hợp kim an toàn với sức khỏe và không ảnh hưởng đến các bộ phận ở khoang miệng. Sau khi lấy dấu, đo hàm, khung răng sẽ được thiết kế chuyên biệt, ôm khít với hàm thật của khách hàng để có thể nâng đỡ và tạo hình cung răng.
 • Phần răng giả: được làm bằng sứ hoặc nhựa dẻo, trong đó sứ là chất liệu được sử dụng phổ biến hơn cả. Răng sau khi được chế tạo theo đúng nhu cầu của khách hàng sẽ được gắn với phần khung để có một hàm giả hoàn chỉnh.
Phục hình răng bằng hàm tháo lắp

Phục hình răng bằng hàm tháo lắp

2. Có nên trồng răng giả hàm tháo lắp hay không?

Theo chia sẻ của các bác sĩ trong lĩnh vực răng hàm mặt, bạn nên áp dụng phương pháp hàm giả tháo lắp trong trường hợp mất nhiều răng hoặc cả hàm trong trường hợp điều kiện kinh tế không ổn định. 

Bất kỳ phương pháp phục hình răng nào cũng đều có ưu, nhược điểm riêng biệt. Để đưa ra được quyết định đúng đắn nhất, bạn cần đánh giá chi tiết những ưu, nhược điểm của kỹ thuật trồng răng giả tháo lắp.

2.1. Ưu điểm

Hàm giả tháo lắp có nhiều ưu điểm nổi bật như: tiết kiệm chi phí, an toàn, thẩm mỹ tốt và vệ sinh dễ dàng.

2.1.1. Tiết kiệm chi phí

Việc phục hình răng đã mất đang dần trở nên quan trọng bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp tới việc ăn nhai và giao tiếp. Trong số các phương pháp phục hình răng, hàm răng giả tháo lắp là kỹ thuật có chi phí thấp nhất.

Hàm tháo lắp phù hợp với những người già bị mất nhiều răng hoặc mất nguyên hàm bởi chúng tách rời với hàm thật. Người cao tuổi thường không đủ điều kiện về sức khỏe, kinh tế… để cấy ghép Implant. Khi đó, trồng răng tháo lắp chính là lựa chọn phục hình răng tối ưu.

Hàm tháo lắp phù hợp với người cao tuổi bị mất nhiều răng

Hàm tháo lắp phù hợp với người cao tuổi bị mất nhiều răng

2.1.2. An toàn

Phần khung răng và răng giả đều được làm từ những chất liệu an toàn và được kiểm định chặt chẽ về chất lượng như nhựa, sứ, titan,… Do đó, hàm giả cực kỳ lành tính với cơ thể, hoàn toàn không gây bất kỳ kích ứng hay nguy hại nào tới các bộ phận trong khoang miệng như răng, nướu…

2.1.3. Tính thẩm mỹ

Với công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, hàm giả được thiết kế có màu sắc tương đồng như răng thật nên đem lại tính thẩm mỹ cao. Nếu không nhìn kỹ, mọi người xung quanh sẽ gần như không thể phát hiện được bạn đang đeo răng tháo lắp. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tự tin khi giao tiếp hoặc phát biểu trước đám đông.

2.1.4. Vệ sinh và chăm sóc răng miệng dễ dàng, đơn giản

Nhờ ưu điểm có thể tháo lắp dễ dàng, việc chăm sóc răng miệng hàng ngày cũng không có gì phức tạp. Khoang miệng được vệ sinh cẩn thận sẽ ngăn chặn vi khuẩn gây hại phát triển và tránh gặp phải các bệnh nướu nguy hiểm như: viêm nha chu, viêm lợi, viêm tủy…

2.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm ở trên thì hàm tháo lắp cũng còn nhiều nhược điểm như: hạn chế khả năng ăn nhai, độ bền kém, bất tiện khi sử dụng…

2.2.1. Hạn chế khả năng nhai

Hàm răng giả tháo lắp vốn không chịu được lực nhai quá mạnh nên khả năng ăn nhai sau khi phục hình răng chỉ khôi phục được khoảng 40 – 60%. Bạn cần hạn chế ăn những thực phẩm quá cứng, dai bởi chúng có thể khiến cho hàm giả bị gãy, vỡ.

Bên cạnh đó, chức năng ăn nhai kém còn khiến cho thức ăn không được nghiền nát kỹ trước khi đi xuống hệ tiêu hóa. Đây là nguyên nhân chính khiến cho dạ dày phải hoạt động hết năng suất, gây nên những bệnh lý nghiêm trọng như viêm loét, xuất huyết dạ dày…

Những người phục hình răng bằng hàm giả cần hạn chế ăn đồ cứng

Những người phục hình răng bằng hàm giả cần hạn chế ăn đồ cứng

2.2.2. Tính thẩm mỹ ở hàm tháo lắp bán phần còn hạn chế

Hàm giả tháo lắp bán phần sử dụng kim loại không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ. Về bản chất, đây là phương pháp phục hình răng sử dụng móc kim loại để giữ cố định hàm và răng thật. Phần kim loại lộ ra ngoài khiến nhiều người tự ti, e dè khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

2.2.3. Tuổi thọ không cao

So với những phương pháp phục hình răng khác như cấy ghép Implant, bắc cầu răng sứ… tuổi thọ của trồng răng tháo lắp không cao bằng. Thông thường, hàm giả chỉ có độ bền khoảng 3 – 5 năm. Nếu muốn cải thiện chức năng ăn nhai, bạn cần phải thay thế hàm mới.

2.2.4. Gây ra biến chứng sau 1 thời gian dài sử dụng

Trong quá trình ăn uống, lực nhai sẽ tác động lên hàm và ảnh hưởng tới nướu. Dùng hàm tháo lắp lâu ngày, bạn có thể gặp phải tình trạng tiêu xương, tụt lợi, gây nên hiện tượng lão hóa sớm và hóp má, làm mất đi tính thẩm mỹ của toàn bộ khuôn mặt.

2.2.5. Bất tiện khi sử dụng

Mặc dù được chế tác vừa khít với khung răng thật, tuy nhiên hàm tháo lắp chỉ chắc chắn trong giai đoạn đầu sử dụng. Sau một khoảng thời gian, khung hàm sẽ có dấu hiệu bị lỏng lẻo và rất dễ bị bung, tuột.

Hơn nữa, khi áp dụng trồng răng tháo lắp, bạn cũng cần vệ sinh hàm giả sạch sẽ, cẩn thận để kéo dài tuổi thọ của răng và đảm bảo sức khỏe răng miệng.

3. Trồng răng tháo lắp được chia thành bao nhiêu loại?

Hiện trên thị trường, trồng răng tháo lắp có 3 loại chính là: hàm răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo, hàm răng giả tháo lắp bằng khung kim loại và hàm răng giả tháo lắp trên trụ Implant. Mỗi dòng có những đặc điểm khác nhau, cụ thể như sau:

3.1. Hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo

Hàm tháo lắp nhựa dẻo đã xuất hiện từ khá lâu và đang được sử dụng phổ biến. Đây là loại hàm thường được bác sĩ tư vấn áp dụng cho người cao tuổi bị mất răng cả hàm hoặc nhiều răng liên tiếp. 

Trong số 3 loại hàm giả mà chúng tôi đã liệt kê ở trên, hàm nhựa dẻo có mức giá thấp nhất. Đặc biệt, hàm được thiết kế linh động và có khả năng ôm sát vào nướu. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, người sử dụng sẽ cảm thấy khá nặng trong khoang miệng. 

Sau một quá trình sử dụng, tình trạng tiêu xương hàm sẽ xảy ra do không có chân răng. Hàm tháo lắp cũng trở nên lỏng lẻo hơn và rất dễ bị rơi khi đeo. Khi đó, bạn buộc phải đến bệnh viện để thay thế một hàm khác.

Hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo

Hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo

3.2. Hàm tháo lắp khung kim loại

Phần khung răng của hàm tháo lắp bằng kim loại được làm từ Ni-Cr hoặc Titan. Đây đều là những hợp chất được cấp phép sử dụng trong y tế nên cực kỳ lành tính và an toàn với sức khỏe người dùng. Hàm giả kim loại được chỉ định cho những người bị mất một vài chiếc răng và vẫn còn răng thật để làm trụ bám.

Hàm giả tháo lắp bằng khung kim loại có độ cứng chắc cao, bền và kích thước nhỏ gọn hơn hàm nhựa dẻo. Nhờ vậy, người sử dụng hạn chế được cảm giác cộm cấn và khó chịu trong khoang miệng.

Tuy nhiên, sau 1 thời gian, hàm răng thật sẽ dần bị yếu đi do móc kim loại bám vào răng thật. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng răng bị xô lệch ra khỏi vị trí chuẩn và chồng chéo lên nhau.

3.3. Răng giả tháo lắp kết hợp cấy ghép Implant

Khác với 2 loại hàm nhựa dẻo và kim loại, để áp dụng hàm tháo lắp trên trụ Implant, bác sĩ cần phải cấy ghép trực tiếp khoảng 4 – 6 trụ Implant vào trong xương hàm. Sau khi trụ răng đã tích hợp hoàn toàn với xương, bác sĩ mới tiến hành gắn hàm giả tháo lắp. Trụ Implant sẽ giúp hàm giả cứng chắc hơn và khôi phục khả năng ăn nhai hiệu quả.

Trụ răng được làm từ titan lành tính, có khả năng tương thích cao nên không gây bất kỳ ảnh hưởng, rủi ro nào tới khoang miệng. Implant sau khi cấy ghép vào xương hàm sẽ đóng vai trò như chân răng thật nên hạn chế tối đa tình trạng tiêu xương.

Tuy nhiên, chi phí để hoàn thiện một hàm tháo lắp kết hợp cấy ghép trụ implant tương đối cao. So với hàm nhựa dẻo và hàm kim loại, thời gian phục hình răng bằng hàm giả trên implant cũng lâu hơn đáng kể. Bởi thông thường, trụ răng phải mất từ 2 – 6 tháng mới có thể tương thích hoàn toàn và liên kết chặt chẽ với các mô trong xương hàm.

Răng giả tháo lắp kết hợp cấy ghép Implant

Răng giả tháo lắp kết hợp cấy ghép Implant

4. Quy trình làm hàm giả tháo lắp

Để sở hữu một hàm tháo lắp hoàn chỉnh và vừa vặn nhất, bạn cần trải qua 4 bước như sau:

4.1. Bước 1: Thăm khám tổng quát, tư vấn dịch vụ

Trước tiên, khách hàng cần kiểm tra, thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng để xác định chính xác mức độ tổn thương của răng cần phục hình. Đối với những khách hàng mắc các bệnh lý răng miệng như viêm tủy, sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi… bác sĩ sẽ điều trị dứt điểm, sau đó mới tiến hành làm hàm tháo lắp.

Ngoài ra, nhằm giúp khách hàng đưa ra được quyết định phù hợp nhất, bác sĩ cũng tư vấn chi tiết ưu, nhược điểm và chi phí của từng loại hàm. Sau khi khách hàng lựa chọn hàm, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị chi tiết.

4.2. Bước 2: Lấy dấu hàm 

Bác sĩ sử dụng những dụng cụ nha khoa chuyên biệt để lấy dấu hàm, đo đạc kích thước giữa các răng và lựa chọn màu sắc phù hợp nhất với những răng còn lại trên cung hàm. Toàn bộ thông số và dữ liệu dấu răng sẽ được chuyển trực tiếp với phòng Labo để kỹ thuật viên chế tác hàm giả. Quá trình lấy dấu hàm cần được thực hiện tỉ mỉ, chính xác để tạo ra hàm tháo lắp đáp ứng đúng theo yêu cầu của khách hàng, tránh tình trạng hàm sai kích thước và gây cộm cấn trong khoang miệng.

4.3. Bước 3: Vệ sinh, làm sạch toàn bộ khoang miệng

Bước tiếp theo trong quá trình trồng răng giả tháo lắp, bác sĩ sẽ tiến hành cạo vôi răng, vệ sinh và sát khuẩn sạch sẽ khoang miệng. Đây là khâu cực kỳ quan trọng, giúp hạn chế tối đa tình trạng viêm, nhiễm trùng khi gắn hàm giả.

4.4. Bước 4: Hướng dẫn đeo hàm tháo lắp

Sau khi hàm giả tháo lắp đã được chế tác thành công, bác sĩ gắn lên cung hàm để kiểm tra thử. Nếu như khách hàng cảm thấy khó chịu hay cộm cấn, bác sĩ sẽ có những điều chỉnh cần thiết để khắc phục. Trong trường hợp khách hàng đã hài lòng với hàm giả, bác sĩ hướng dẫn cách sử dụng, chế độ ăn uống hợp lý, chăm sóc răng miệng và vệ sinh bộ hàm hàng ngày.

5. Chăm sóc và vệ sinh hàm tháo lắp đúng cách

Để đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như duy trì độ bền của hàm giả, bạn cần chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách, cụ thể như sau:

 • Đánh răng đều đặn 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ bằng chải lông mềm và kem đánh răng có chứa hàm lượng Fluoride phù hợp. Ngoài ra, bạn nên kết hợp sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa hàng ngày để tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn trong khoang miệng.
 • Vệ sinh hàm giả sạch sẽ bằng bàn chải thông thường để loại bỏ toàn bộ bụi bẩn hoặc các cặn thức ăn còn sót lại.
 • Khi đi ngủ, bạn nên tháo bỏ hàm giả và ngâm trong nước giấm 50% hoặc dung dịch nước muối pha loãng để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây hại.
 • Hạn chế ăn những thực phẩm quá cứng hoặc dai như: kẹo lạc, ngô rang, mía,… để tránh trường hợp hàm giả bị gãy, vỡ hoặc tuột ra khỏi cung hàm.
 • Massage nướu nhẹ nhàng vào buổi sáng và tối. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp sử dụng gel ẩm bôi lên nướu để tránh tình trạng nướu bị khô, dẫn tới không gắn được hàm giả.
 • Tuyệt đối không được ngâm hàm giả vào trong nước sôi bởi chúng có thể khiến hàm bị cong, vênh. Bên cạnh đó, bạn cũng không được vệ sinh hàm giả bằng các hóa chất tẩy rửa mạnh để tránh tình trạng hàm đổi màu và làm mất đi tính thẩm mỹ.

6. Bảng giá hàm tháo lắp tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris

Dưới đây là bảng giá mới nhất 2022 về dịch vụ hàm giả tháo lắp tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris:

Bảng giá hàm tháo lắp

Giá hàm tháo lắp

Hàm tháo lắp là kỹ thuật phục hình răng có nhiều ưu điểm nổi bật như: tiết kiệm chi phí, an toàn, không gây kích ứng, vệ sinh dễ dàng, tính thẩm mỹ ổn… Để được các bác sĩ tư vấn chi tiết và cụ thể hơn, bạn hãy đến ngay chi nhánh Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Paris gần nhất!

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ Hàm tháo lắp
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi