Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Màng trắng sau khi nhổ răng: bị nhiễm trùng hay đang lành thương?

Màng trắng sau khi nhổ răng theo Giáo sư Philippe Tarot là do nhiều nguyên nhân. Có thể là do tế bào tự chữa lành vết thương hoặc tế bào bị nhiễm trùng. Vậy làm sao để phân biệt được màng trắng nào có lợi và màng nào có hại? Khách hàng cùng theo dõi dưới đây với bác sĩ.

1. Vì sao ổ xương răng sau khi nhổ bỏ xuất hiện màng màu trắng

Bên cạnh cục máu đông màu đỏ, màng trắng trên nướu là biểu hiện thường thấy sau loại bỏ chân răng. Thậm chí, có nhiều nha sĩ đã chia sẻ rằng họ còn thấy các màu khác như vàng, xanh trên nướu của khách hàng sau nhổ răng. Chúng có thể là biểu hiện bình thường hoặc bất thường dựa vào những dấu hiệu đi kèm. 

Chúng ta có thể tham khảo 3 giai đoạn cơ thể chữa lành thương như sau:

Giai đoạn 1 – khoảng 3 ngày đầu: Xuất hiện cục máu đông che lấp ổ xương răng. Đây là dấu hiệu đầu tiên để phục hồi vết thương.

Giai đoạn 2 – khoảng 3 ngày sau: Các tổ chức mô mềm ở bên trong và miệng nướu liên kết lại với nhau thành một tổ chức cố định.

Giai đoạn 3 – 1 tháng trở đi: Thời gian hóa xương, vết thương lành lại, không có dấu hiệu nứt, rỉ máu, chỉ nha khoa sẽ tự tiêu biến (nếu bác sĩ khâu bằng chỉ tự tiêu).

Vậy màng trắng hình thành khi nào?

– Màng trắng hình thành trong giai đoạn 1. Tương tự như các vị trí khác như chân, tay, mặt… khi da bị hở, đầu tiên ta sẽ thấy máu đỏ đông lại. Sau đó xuất hiện 1 màng trắng mỏng bao quanh miệng vết thương nơi hở. Để càng lâu màng trắng này sẽ càng cứng. Chúng bảo vệ cho vết thương và làm lành thương nhanh chóng. 

Màng trắng bao quanh vết thương ở chân

Màng trắng bao quanh vết thương ở chân

2. Nguyên nhân tạo nên màng trắng sau khi nhổ răng

Tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm – bác sĩ tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt thẩm mỹ Paris chỉ ra 5 nguyên nhân gây ra màng trắng trên nướu khi nhổ bỏ chân răng như sau.

2.1 Do mô hạt của vết thương

Vết thương sau khi khâu lại, các tổ chức bên trong sẽ luân chuyển qua giai đoạn cơ thể chữa lành thương. Biểu hiện là sau khi hình thành máu đông sẽ có chất trắng bám đọng xung quanh ổ răng. Nếu khuôn hàm của khách hàng không có cảm giác đau đớn gì thì đó là biểu hiện bình thường.

– Đây là các mô hạt thế chân các cục máu đông để hỗ trợ vết thương liền sẹo ở vùng rạch, khâu, rỉ máu.

– Trong các mô hạt chứa mạch máu, tế bào miễn dịch (Tế bào lympho để chống lại tác nhân xấu xâm nhập vào vết thương), collagen (chất tái tạo da).

Còn nếu chúng ta thấy đau, sưng, có mủ viêm kéo dài thì có thể đã gặp nhiễm trùng.

Các mô hạt xuất hiện để đẩy nhanh việc lành thương

Các mô hạt xuất hiện để đẩy nhanh việc lành thương

2.2 Màng trắng sau khi nhổ răng do bông băng còn sót lại

Sau rạch nướu bác sĩ sẽ cố định dòng máu rỉ ra bằng việc cho khách hàng cắn bông băng. Bông thấm máu và che lại miệng vết thương để không cho máu rỉ ra. Sau khoảng 30 phút bông băng được gỡ ra, tuy nhiên chúng ta chưa được ăn nhai như bình thường. 

Vì vậy sau 1 ngày thấy trên miệng vết thương có màu trắng hoặc hơi hồng thì rất có thể là vụn thừa ở bông chưa được lấy ra hết.

2.3 Thức ăn thừa đọng vào miệng nướu

Các mảng bám trắng có thể còn là màu của thức ăn đọng trên mặt xương ổ răng mà chúng ta chủ quan không vệ sinh kỹ lưỡng. 

Thức ăn này đơn giản chỉ là mắc vào miệng vết thương và chưa được loại bỏ. Chúng  không nguy hiểm nhưng là tác nhân gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng hơn như: ô nhiễm nướu, nhiễm trùng nướu, hở miệng khâu vết thương, hôi miệng, áp xe răng… hoặc làm bong vỡ máu đông khỏi vết rạch nướu.

Vì vậy, khi nhổ răng xong chúng ta chưa nên ăn vội. Và sau 24h ăn được hãy ăn những món dễ nhai, nuốt, không bám dính. Sau ăn hãy súc miệng nhẹ với nước muối hoặc nước ấm để cuốn trôi đi hết thức ăn thừa bám trên nướu. Cần ghi nhớ hãy súc miệng nhẹ vì hoạt động cơ hàm mạnh sẽ làm áp lực đến vùng máu đông.

Màng trắng đọng trên nướu do thức ăn, nhìn như bị lồi thịt xung quanh

Màng trắng đọng trên nướu do thức ăn, nhìn như bị lồi thịt xung quanh

2.4 Nhiễm trùng răng và hình thành mảng bám

Mảng bám màu trắng đọng trên nướu răng có thể còn là do vi khuẩn tạo thành. Chúng hình thành từ các vụn thức ăn, các vụn này bám dính vào mặt nhai, thân răng, chân răng tiếp xúc nướu…  

Chỗ vết thương còn đau nên chúng ta không thể cọ bàn chải hay vệ sinh bằng chỉ nha khoa. Trong vài ngày nếu không được loại bỏ nhanh, thức ăn sẽ bám dính lên răng và tạo thành 1 màng trắng. 

Tuy nhiên, sau khi vết thương lành lại, khách hàng có thể tiến hành loại bỏ mảng bám như chải răng, dùng chỉ nha khoa như vệ sinh răng hàng ngày. Sẽ rất nhanh, các màng trắng được loại bỏ khỏi răng.

2.5 Màng trắng sau khi nhổ răng do ổ răng khô

Ổ răng khô là hiện tượng bất thường sau khâu nướu. Như tiến trình bình thường, sau kết thúc nhổ răng, máu đông màu đỏ sẽ xuất hiện do quá trình tự lành thương. Tuy nhiên, với 1 số người sẽ không có các cục máu đông này.

Không có máu đông đồng nghĩa các mô, tổ chức, dây thần kinh trong xương bị lộ ra, không có màng che. Dẫn đến vị trí đó bị đau đớn, xót, nhức hàm; các cơn đau kéo dài liên tục. Đặc biệt là lớp mủ trắng trồi lên trên.

Đây hoàn toàn không là lớp màng bảo vệ mô sau nhổ răng mà là các cục mủ có mùi khó chịu, sưng tấy và đầu to. Đây là dấu hiệu đã nhiễm trùng nướu. Chúng ta hãy đến ngay bác sĩ để xem xét và làm vỡ mủ sớm, khâu lại vết thương. 

Viêm ổ răng do mất cục máu đông và tạo thành hố sâu trong xương ổ răng

Viêm ổ răng do mất cục máu đông và tạo thành hố sâu trong xương ổ răng

Vậy những biểu hiện màng trắng như thế nào là nghiêm trọng và cần gặp bác sĩ ngay?

Theo Giáo sư Philippe Tarot, khi bên trong nướu khách hàng xuất hiện màng trắng kết hợp các triệu chứng kéo dài quá 5 ngày như sau cần đi bác sĩ gấp.

Lộ xương ổ răng trắng trong ổ chân răng và có thể nhìn được bằng mắt thường

Có mủ trắng sưng đỏ, lồi lên miệng nướu

Đau đớn lan ra các vùng kế cận như tai, mắt, khớp cổ, thái dương

– Mùi tanh, hôi trong miệng không thể chịu được

Đã bị mất 1 phần hoặc toàn phần mảng máu đông và rỉ máu trở lại

Sưng đỏ dai dẳng 

Sốt cao cả ngày hoặc sốt 1 thời điểm trong ngày

Chảy máu kéo dài không thể kìm máu

– Thỉnh thoảng thấy tê môi, liệt lưỡi, răng bên cạnh đau nhức…

3. Sau khi nhổ răng nên làm gì lành thương nhanh

Muốn lành thương nhanh, chúng ta cần có kiến thức và kỹ năng để bảo vệ vết thương nơi nhổ răng. Cụ thể như sau:

3.1 Chế độ vệ sinh

– Trong 1 ngày đầu, không ăn thức ăn, nên uống sữa và súp hoặc nước dinh dưỡng cho sức khỏe. Không chạm vào vị trí mới nhổ răng.

– Đến ngày thứ 2 có thể ăn nhẹ được. Đồ ăn mềm, nhão như cháo, súp… là lựa chọn hợp lý nhất. 

Ngày thứ 2 chỉ vệ sinh miệng bằng nước ấm khoảng 30 độ C hoặc nước muối thật loãng. Sau đó soi gương xem có đọng thức ăn thừa lại không, nếu có hãy khéo léo loại bỏ chúng. 

Lưu ý: Súc miệng nhẹ để không làm bong máu đông. Nước muối pha loãng, không cần pha đặc vì có thể làm xót miệng. Không dùng  vật sắc nhọn đâm chọc vào nướu. 

– Khoảng 3 ngày sau có thể chải răng nhẹ và tránh vùng nhổ răng ra. 

Theo Tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm – chuyên gia nha khoa nổi tiếng tại bệnh viện RHM Paris nhận định: Tiến trình lành thương của mỗi khách hàng là khác nhau, chúng phụ thuộc vào cơ địa và cách chăm sóc. Để an toàn nhất, chúng ta hãy liên lạc thường xuyên với bác sĩ điều trị để được theo sát từng ngày.

Súc miệng nhẹ nhàng vừa đủ để diệt khuẩn và không bị bong máu đông màng trắng sau khi nhổ răng

Súc miệng nhẹ nhàng vừa đủ để diệt khuẩn và không bị bong máu đông

3.2 Thực đơn ăn uống hợp lý trong 5 ngày đầu tiên

– Ăn đồ mềm và dinh dưỡng như: súp thập cẩm, súp gà, cháo hạt sen, cháo bồ câu, canh xương hầm… 

– Không ăn đồ dai, cứng cần di chuyển cơ hàm mạnh như rau, xương sụn, thịt nạc, cơm rang hay hoa quả cứng

– Hạn chế ăn các đồ ăn ngọt, cay, mặn và dễ vỡ vụn (vì hay mắc vào nướu) như bim bim, bánh quy, bánh xốp, bánh kem, tương ớt, kem lạnh, đá lạnh…

– Tuyệt đối không hút thuốc lá vì rất độc hại, tránh thu nạp đồ uống cồn như nước ngọt, siro, rượu bia…

– CẦN TRÁNH NHẤT: rau muống, thịt gà, cơm nếp, da các loại gia cầm, thịt đỏ… vì chúng dễ làm sưng lồi vết khâu nướu, gây mưng mủ, sẹo cho vị trí nhổ răng.

Tóm lại, xuất hiện màng trắng sau khi nhổ răng không hoàn toàn là điều xấu. Ngược lại, chúng là dấu hiệu vết thương đang lành lại theo đúng tiến trình. Nếu khách hàng bị đau, sưng và có 1 vài dấu hiệu như trong bài đề cập, hãy gọi ngay cho người điều trị để xử lý triệt để. 

Liên hệ với Bệnh viện răng hàm mặt thẩm mỹ Paris để được tư vấn nhổ răng an toàn – cam kết không biến chứng – không đau đớn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ Màng trắng sau khi nhổ răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi