Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Nhiễm trùng máu trong răng – Các biến chứng và cách điều trị

Nhiễm trùng máu trong răng là một trong những bệnh lý nguy hiểm, xảy ra khi vi khuẩn đã tấn công vào đến máu. Các biến chứng của bệnh lý trên đều rất nguy hiểm, nặng nhất là tử vong. Vì vậy, việc điều trị cần phải được triển khai sớm nhất có thể.

1. Tìm hiểu nhiễm trùng máu trong răng là gì?

Nhiễm trùng máu trong răng hay còn được gọi là nhiễm trùng huyết và nhiễm khuẩn huyết, bệnh lý trên xảy ra khi vi khuẩn đã xâm nhập vào máu. Từ đó khiến cơ thể phản ứng với nhiễm trùng và thậm chí là gây tổn thương các bộ phận khác nếu không điều trị kịp thời.

Khi vi khuẩn ở răng hay bất kỳ một phận nào khi đã tấn công vào trong máu thì đồng thời quá trình chống lại nhiễm khuẩn sẽ được “khởi động”. Vì vậy các cơ quan khác sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn, để “dồn lực” cho quá trình trên.

Hơn thế, các vi khuẩn gây nhiễm trùng sẽ nhanh chóng lây lan sang các vùng răng, mô nướu xung quanh và gây nên các biến chứng phức tạp hơn. Đây là một trong những tình trạng nguy hiểm và nằm trong TOP 10 các bệnh lý gây tử vong.

Bệnh trở nên nguy hiểm, bởi vi khuẩn sẽ không chịu cư trú yên ở các mạch máu trong răng, mà dần theo đường máu tấn công sang các bộ phận khác và rất nhanh chóng cả cơ thể của chúng ta sẽ trở nên suy yếu.

Tìm hiểu nhiễm trùng máu trong răng là gì?

Nhiễm trùng máu trong răng xảy ra khi vi khuẩn đã xâm nhập vào máu

2. Nguyên nhân gây ra nhiễm trùng máu trong răng

Sẽ có hai nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng nhiễm trùng máu trong răng mà bạn cần hiểu rõ. Thứ nhất là do vi khuẩn tấn công từ răng xuống và thứ hai là do nhiễm trùng lây từ bộ phận khác đến.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho biết gần như các loại viêm nhiễm nào cũng đều có nguy cơ trở thành nguyên nhân khởi phát gây ra nhiễm trùng máu ở răng nếu như không được điều trị đúng cách.

2.1. Vi khuẩn tấn công từ răng

Vi khuẩn tấn công từ răng chính là nguyên nhân gây khởi phát bệnh lý nhiễm trùng máu thường gặp. Thực tế, ngay ở trong trạng thái bình thường thì trong khoang miệng của chúng ta đã có không ít vi khuẩn, bao gồm cả có lợi lẫn có hại.

Nhưng một khi vi khuẩn có hại đã tấn công vào bộ phận nào đó bất kỳ trong khoang miệng như răng, nướu về lâu dài nếu không chữa trị và bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng, đều có thể từ đó gây nhiễm trùng máu. 

Nhất là khi bạn đang gặp phải các bệnh lý, tình trạng răng miệng dưới đây thì phải chú ý hơn.

 • Sâu răng, viêm tủy nặng dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, từ đó vi khuẩn ăn sâu vào bên trong hơn gây nhiễm trùng, hình thành các ô mủ xung quanh chân răng.
 • Răng bị gãy, vỡ, nứt nặng gây ảnh hưởng đến tủy, lâu dần tủy bị chết và dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.
 • Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm khiến nướu xung quanh bị viêm nhiễm.
 • Nhiễm trùng chân răng, viêm quanh chóp răng.
 • Nhổ răng sai kỹ thuật làm rách, tổn thương nướu, ổ xương răng và nhiễm khuẩn.

2.2. Nhiễm trùng lây từ bộ phận khác

Ngoại trừ nguyên nhân do vi khuẩn từ răng xâm nhập sâu vào bên trong, thì các nhiễm trùng từ bộ phận khác cũng có khả năng dẫn đến nhiễm trùng máu trong răng rất cao.

 • Bệnh lý viêm tủy ở xương hàm, lâu ngày vi khuẩn xâm nhập vào máu.
 • Vùng xương hàm bị gãy, đặc biệt là vị trí gãy lại thông với miệng hoặc đi qua khu vực răng đang bị viêm nhiễm.
 • Xương hàm gặp phải các chấn thương mạnh, có dị vật nằm ở bên trong.
 • Tuyến nước bọt đang bị nhiễm khuẩn nặng.
 • Đinh râu, viêm nang lông, da bị nhiễm khuẩn.
 • Amidan bị nhiễm khuẩn khiến áp xe ở khoang bên hầu hoặc vùng xung quanh.
Nguyên nhân gây ra nhiễm trùng máu trong răng

Nguyên nhân gây ra nhiễm trùng máu trong răng

3. Một số dấu hiệu khi bị nhiễm trùng máu trong răng

Khi bị nhiễm trùng máu ở răng sẽ có rất nhiều dấu hiệu cảnh báo rõ ràng như đau nhức, răng trở nên nhạy cảm ơn, sưng nướu – áp xe, răng đổi màu,… Từ đó, chúng ta có thể nhanh chóng phát hiện ra sự bất thường về sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân.

Hơn thế, căn cứ vào các dấu hiệu đó các bác sĩ cũng sẽ đưa ra các chẩn đoán lâm sàng sớm và từ đó tư vấn cũng như xây dựng phương án kiểm tra, chữa trị phù hợp.

3.1. Đau nhức răng

Đau nhức răng là dấu hiệu rát dễ nhận thấy, nhất là khi nguyên nhân gây nhiễm trùng máu là do vi khuẩn tấn công từ răng xuống dưới. Ban đầu có thể mới chỉ là những cơn đau nhẹ, nhưng càng về sau sẽ là những cơn đau dữ dội ngay tại vị trí răng hoặc vùng nướu xung quanh.

Đau nhức răng

Đau nhức răng

3.2. Răng nhạy cảm hơn

Nhiễm trùng máu sẽ khiến răng trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều, đặc biệt là khi có sự thay đổi nhiệt độ từ đồ ăn, thức uống.

Lúc đó, chỉ cần ăn uống các thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng bạn sẽ thấy răng bị ê buốt ngay lập tức. Thậm chí, ngay cả khi dùng lực nhiều để cắn, xé, nghiền đồ ăn thì điều đó cũng xuất hiện.

3.3. Sưng nướu – áp xe răng

Đối với các tình trạng viêm nhiễm nặng, vi khuẩn còn tấn công sang các vùng khác khiến nướu bị sưng tấy, áp xe răng chứ không đơn thuần chỉ xâm nhập sâu vào màu.

Hơn thế, các ổ mủ còn xuất hiện xung quanh chân răng hoặc gần với vị trí bị nhiễm trùng. Khi chạm vào hoặc chỉ cần đánh răng cũng sẽ cảm thấy đau, dễ bị chảy máu, chảy mủ.

3.4. Răng thay đổi màu khác

Nguyên nhân khi bị nhiễm trùng máu trong răng khiến răng đổi màu là do tủy đã chết sinh ra các chất độc, thối rữa. Từ đó chúng sẽ xuất hiện trên men răng thông qua các lỗ nhỏ.

Vì vậy khi quan sát bạn có thể thấy răng của người bị tình trạng trên sẽ có màu sang xám, nâu hoặc nâu đậm.

Răng thay đổi màu khác

Răng thay đổi màu khác

3.5. Nổi hạch dưới hàm, cổ

Nhiễm trùng máu ở răng về lâu dài sẽ lây lan sang các vùng khác, điển hình là ảnh hưởng đến vùng xương hàm, cổ gây ra tình trạng nổi hạch. Các hạch có thể bị sưng, đau nhức và rất khó chịu, nhất là khi lấy tay ấn vào.

3.6. Hơi thở có mùi

Trong trường hợp nướu bị viêm nhiễm, áp xe và hình thành nên các ổ mủ thì hơi thở của bạn sẽ có mùi khó chịu. Tất nhiên, đây là dấu hiệu có ở rất nhiều bệnh lý răng miệng khác nhau. Nên cần phải căn cứ vào các dấu hiệu song hành để đánh giá đúng hơn.

3.7. Phát sốt

Bất kỳ một bộ phận nào trên cơ thể khi đã nhiễm trùng nặng đều khiến cơ thể bị tăng nhiệt, mệt mỏi và nhiễm trùng máu ở răng cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Nhiều người không chỉ sốt mà còn kèm theo cả triệu chứng buồn nôn, nôn khiến cơ thể mất nước nhanh chóng và mệt mỏi toàn thân. Đối với dấu hiệu trên, cần phải cẩn trọng theo dõi liên tục, nếu liên tục sốt trên 39 độ nhiều lần trong ngày cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Phát sốt

Phát sốt

4. Những biến chứng có thể xảy ra do nhiễm trùng máu trong răng

Như đã đề cập đến ngay ở phần đầu tiên, đây là một bệnh lý dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm khi không được chữa trị kịp thời và đúng cách. Dù nguyên nhân do vi khuẩn từ răng hay do các bệnh lý toàn thân khác gây nên.

Hầu hết các biến chứng phát sinh đều từ việc vi khuẩn lây lan sang các vùng khác, tác động trực tiếp đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể.

+ Mất răng: Nhiễm trùng máu ở răng khi đã bước vào giai đoạn tiến triển nặng sẽ nhanh chóng đi vào xương hàm cũng như mô mềm. Nếu chủ quan trong việc điều trị thì bạn sẽ phải đối diện với nguy cơ mất răng vĩnh viễn.

+ Nhiễm trùng xoang hàm: Điều đó xảy ra khi vi khuẩn đã dịch chuyển từ các mạch máu ở răng đến các vị trí của răng gần với xoang.

+ Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng: Một khi vi khuẩn đã xâm nhập vào mạch máu sẽ có khả năng làm nhiễm trùng viêm nội tâm mạc.

+ Hoại từ sàn miệng: Đây là một biến chứng dễ gặp phải, khi tình trạng nhiễm trùng trở nên phức tạp hơn. 

+ Tử vong: Trong tất cả các biến chứng thì đây là biến chứng nguy hiểm nhất, nếu đối với tình trạng sốc nhiễm trùng thì tỷ lệ tử vong lên đến 20 – 50%. Với các dấu hiệu như khó thở, rối loạn tâm thần, nhịp tim tăng cao,…

Những biến chứng có thể xảy ra do nhiễm trùng máu trong răng

Những biến chứng có thể xảy ra do nhiễm trùng máu trong răng

5. Chữa trị nhiễm trùng máu trong răng như thế nào?

Dù ở mức độ nào thì nhiễm trùng máu vùng răng đều đe dọa đến tính mạng. Do đó, việc điều trị cần phải cẩn trọng với các phương pháp phù hợp được kết hợp cùng lúc với nhau bao gồm: Xử lý ổ nhiễm trùng, tăng cường vệ sinh răng miệng và dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

Bởi khi vi khuẩn đã tấn công vào mạch máu thì việc điều trị bao giờ cũng sẽ phức tạp hơn.

5.1. Xử lý ổ nhiễm trùng tại nha khoa

Trong các trường hợp nhiễm trùng máu do vi khuẩn từ răng khởi phát lên thì bạn cần đến nha khoa để xử lý các ổ nhiễm trùng trên bề mặt. Tùy theo từng bệnh lý, các sĩ sẽ chỉ định một trong các phương pháp sau:

 • Dẫn lưu vùng nhiễm trùng
 • Điều trị hủy tủy
 • Nhổ bỏ răng bệnh
 • Truyền dịch
 • Cắt bỏ vùng áp xe hoặc vùng nướu bị nhiễm trùng nặng

5.2. Uống thuốc kháng sinh

Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng máu đều do vi khuẩn gây ra, nên việc sử dụng thuốc kháng sinh sẽ mang đến hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân đều sẽ được bác sĩ chỉ định dùng các loại thuốc kháng sinh để điều trị.

Thông thường uống thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng máu ở răng sẽ được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp nhiễm trùng quá nặng, bắt đầu lan rộng hoặc bệnh nhân đang gặp phải tình trạng suy giảm miễn dịch.

Một số nhóm thuốc kháng sinh được sử dụng như Penicillin, Clindamycin, Azithromycin, Metronidazole với liều lượng được chỉ dẫn rõ đối với từng bệnh nhân.

5.3. Tăng cường vệ sinh tại gia

Ngoài hai cách ở trên, bạn có thể tự cải thiện tình trạng nhiễm trùng máu vùng răng bằng cách tăng cường vệ sinh răng miệng sạch sẽ tại nhà. Bởi hầu như tình trạng đó đều xuất phát từ các bệnh lý răng miệng, còn nhiễm trùng từ bộ phận khác thì tỷ lệ sẽ thấp hơn.

Vì vậy, việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đúng cách mỗi ngày phần nào giúp giảm bớt tình trạng viêm nhiễm ở các bộ phận bên trên, hạn chế sự tăng sinh của vi khuẩn. Nhằm kiểm soát sự ảnh hưởng của bệnh lý dẫn đến biến chứng nguy hiểm hơn.

Chữa trị nhiễm trùng máu trong răng như thế nào?

Để chưa trị nhiễm trùng máu trong răng triệt để nên thăm khám bác sĩ khi có các dấu hiệu

Phát hiện và điều trị sớm bệnh lý nhiễm trùng máu trong răng là điều rất quan trọng. Chắc chắn không một ai muốn đối diện với các biến chứng từ căn bệnh trên, khi chúng lại đe dọa tới cả tính mạng con người. Tốt nhất vẫn là tìm cách điều trị tận gốc, kiểm soát tốt các vùng ảnh hưởng và tránh các biến chứng nặng.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ nhiễm trùng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi