Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Nhổ răng bao lâu thì lành, 4 yếu tố ảnh hưởng tới nhổ răng

Sau khi nhổ bỏ một chiếc răng thì bạn sẽ mất 1 – 2 tháng và có thể lâu hơn là 3 – 4 tháng thì mới lành hoàn toàn. Tất nhiên, nhổ răng bao lâu thì lành còn phụ thuộc trực tiếp vào bốn yếu tố quan trọng là chuyên môn của bác sĩ – cơ sở vật chất địa chỉ thực hiện, phương pháp nhổ, cơ địa của khách hàng và cách vệ sinh răng miệng – chăm sóc tại nhà. Từ 4 yếu tố đó mà quá trình lành thương sẽ có những diễn biến khác nhau ở từng người.

1. Nhổ răng bao lâu thì lành

Trên thực tế thì thời gian lành thương hoàn toàn sau khi nhổ răng ở mỗi người sẽ có sự khác nhau, trung bình thì sẽ mất 1 – 2 tháng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp phải sau 2 – 4 tháng thì phần ổ xương ở vị trí đã nhổ răng mới phục hồi lại 100%.

Theo đó, quá trình lành thương sau khi nhổ bỏ một chiếc răng bất kỳ nào đó trên cung hàm của bạn sẽ được diễn ra như sau:

 • Giai đoạn 24 tiếng đồng hồ đầu: Đây sẽ là thời điểm mà bạn cảm thấy đau, sưng tấy vùng nhổ răng dữ dội nhất. Chính xác là sau khi hết thuốc tê thì các cảm giác đau nhức, khó chịu sẽ bắt đầu xuất hiện. Tất nhiên, mức độ đau cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm cả khả năng chịu đau của chính bạn.
 • Giai đoạn  2 – 3 ngày sau: Tình trạng sưng đau đã bắt đầu giảm xuống, phần ổ răng cũng đã không còn bị chảy máu nữa.
 • Giai đoạn 1 – 2 tuần tiếp theo: Vào 2 tuần sau khi nhổ răng thì gần như các mô mềm xung quanh đã lành lại. Bác sĩ thường chỉ định cắt chỉ vào ngày thứ 7 hoặc 10 để đảm bảo về sức khỏe răng miệng. Lúc bấy giờ, bạn cũng đã có thể ăn uống một cách thoải mái hơn.
 • Giai đoạn 3 – 4 tuần sau nhổ răng: Các mô tế bào phía dưới đang bắt đầu được tái tạo lại, nhìn bằng mắt thường ở phía trên có lẽ nhiều bạn sẽ cho rằng vết nhổ răng của mình đã lành hoàn toàn. Nhưng thực chất thì quá trình phục hồi vẫn đang tiếp tục diễn ra.
 • Giai đoạn sau 2 – 4 tháng: Huyệt nhổ răng sau khoảng 2 – 4 tháng được lấp đầy, có những trường hợp chỉ mất 1 tháng đã được lấp đầy hoàn toàn bằng các mô xương. Đây cũng là giai đoạn cuối cùng trong quá trình phục hồi khi nhổ răng. 
Nhổ răng bao lâu thì lành

Nhổ răng nhanh thì sau 1 – 2 tháng sẽ lành hoàn toàn

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sau khi nhổ răng

Như các bạn đã biết thì thời gian lành thương sau khi nhổ răng ở mỗi người là khác nhau, có người nhanh, có người chậm nên rất khó để đưa ra một mốc thời gian cụ thể.

Theo đó, sẽ có 4 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hồi phục trên là chuyên môn – cơ sở vật chất của địa chỉ thực hiện, phương pháp thực hiện, cơ địa của khách hàng và cách vệ sinh – chế độ chăm sóc tại nhà.

2.1. Chuyên môn của bác sĩ và cơ sở vật chất của địa chỉ thực hiện

Chuyên môn của bác sĩ và cơ sở vật chất của phòng khám, bệnh viện không chỉ quyết định đến hiệu quả, mức độ an toàn khi nhổ răng mà còn ảnh hưởng đến thời gian lành thương sau đó.

Hiểu đơn giản thì nếu như bác sĩ thực hiện là người có chuyên môn giỏi, nắm rõ kỹ thuật cùng với cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ thì cả quá trình thực hiện sẽ được diễn ra nhanh chóng, hạn chế xâm lấn.

Như vậy thì thời gian lành thương sẽ được diễn ra nhanh chóng hơn. Ngược lại đối với một bác sĩ “non” tay nghề thì rất dễ dẫn đến việc thực hiện sai thao tác, sót chân răng, xâm lấn nhiều… làm vết thương nhổ răng nặng hơn, kéo dài thời gian phục hồi.

Chuyên môn của bác sĩ và cơ sở vật chất của địa chỉ thực hiện

Chuyên môn của bác sĩ và cơ sở vật chất của địa chỉ thực hiện

2.2. Phương pháp nhổ răng

Thời gian lành thương ngắn hay dài sẽ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ phương pháp nhổ răng đã được thực hiện trước đó. Hiện đang có hai phương pháp nhổ răng được áp dụng là truyền thống và công nghệ sóng siêu âm hiện đại.

Trong đó, nếu bạn nhổ răng bằng công nghệ sóng siêu âm thì quá trình thực hiện sẽ được hạn chế tác động xâm lấn tối đa. Nhờ các bước sóng, các mô tế bào xung quanh như dây chằng răng sẽ được từ từ làm đứt. Sau đó bác sĩ sẽ dễ dàng nhổ răng ra mà không làm tổn thương các mô xung quanh.

Nhưng với phương pháp truyền thống, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ như kìm, bẩy… rồi dùng sức để nhổ răng ra nên sẽ gây ra rất nhiều tác động xâm lấn. Do đó, mà khó tránh khỏi việc mất nhiều thời gian để hồi phục sau đó.

2.3. Cơ địa của khách hàng

Cơ địa của khách hàng là yếu tố tiếp theo cần phải cân nhắc đến nếu như bạn muốn giải đáp vấn đề nhổ răng bao lâu thì lành.

Với những khách hàng có cơ địa tốt, sức đề kháng cao thì chắc chắn các vết thương sẽ nhanh lành lại và rất ít khi xảy ra các tình trạng viêm, nhiễm trùng.

Còn đối với những khách hàng có cơ địa dữ, bản thân vốn có sức đề kháng kém hoặc có một số bệnh lý toàn thân mãn tính như tiểu đường, máu khó đông… thì sẽ ngược lại.

Cơ địa của khách hàng

Cơ địa của khách hàng

2.4. Cách vệ sinh răng miệng và chế độ chăm sóc tại nhà của khách hàng

Đây là yếu tố tạo nên sự khác biệt rất nhiều về mặt thời gian lành thương ở mỗi khách hàng. Hơn thế, nếu bạn không biết cách vệ sinh răng miệng hay có chế độ chăm sóc tại nhà sau khi nhổ răng thiếu khoa học thì còn có thể gặp phải các biến chứng như nhiễm trùng nghiêm trọng.

Nên đây cũng là lý do vì sao sau khi nhổ răng xong, không phân biệt là răng khôn hay răng bình thường, bác sĩ sẽ luôn hướng dẫn về cách vệ sinh răng miệng cũng như chế độ chăm sóc kỹ lưỡng đối với từng khách hàng.

3. Nhổ răng sau bao lâu thì mới có thể ăn được

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thẩm Mỹ Paris, sau khi nhổ răng khoảng 4 – 5 tiếng thì bạn đã có thể ăn được. Nhưng ở thời điểm đó bạn chỉ nên ăn những thực phẩm mềm, được chế biến ở dạng lỏng hoặc đồ mát để không gây ảnh hưởng đến vết thương.

Còn để ăn cơm trở lại bình thường thì đối với răng thường sẽ là sau 1 – 2 tuần, nhưng riêng với răng khôn phải là 3 – 4 tuần.

Trong quá trình lành thương sẽ có một số thực phẩm bạn cần phải kiêng nhất định dưới đây:

 • Đồ quá cứng, quá dai hoặc quá giòn.
 • Thực phẩm chua cay.
 • Bia rượu, đồ uống có ga.
 • Các món gây mưng mủ như đồ nếp, hải sản, thịt gà…
 • Các món quá nóng.
Nhổ răng sau bao lâu thì mới có thể ăn được

Sau khoảng vài tiếng đồng hồ sau khi nhổ răng bạn đã có thể ăn được các món mềm

4. Những điều lưu ý quan trọng sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng việc áp dụng một chế độ chăm sóc phù hợp, khoa học là điều rất cần thiết. Bởi đã có không ít trường hợp gặp phải biến chứng nguy hiểm sau nhổ răng do chính cách chăm sóc không đúng của mình.

Vì vậy, chúng tôi sẽ đưa ra một số những điều cần lưu ý sau khi bạn đã thực hiện nhổ răng để quá trình phục hồi diễn ra tốt hơn và đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân cho mình.

 • Vệ sinh răng miệng đúng cách mỗi ngày: Trong ngày đầu tiên sau nhổ răng tuyệt đối không đánh răng. Những ngày sau khi chải răng cần tránh vị trí răng đã nhổ. Ưu tiên sử dụng bàn chải lông mềm và đánh răng 2 – 3 lần mỗi ngày. Sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp: Trong từng giai đoạn lành thương hãy xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp, để vừa đẩy nhanh quá trình phục hồi vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu canxi giúp răng chắc khỏe.
 • Dành thời gian nghỉ ngơi: Ngay cả khi nhổ răng bình thường, bạn cũng nên dành thời gian nghỉ ngơi ít nhất là trong 1 ngày. Vào khoảng thời gian đó, bạn cũng không nên chơi thể thao quá sức, vận động mạnh.
 • Tái khám ngay khi có dấu hiệu bất thường: Tình trạng sưng đau ngày càng gia tăng – kéo dài nhiều ngày, huyệt răng chảy máu nhiều ngày, sốt cao… thì bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ để được thăm khám và có phương án xử lý kịp thời.
Những điều lưu ý quan trọng sau khi nhổ răng

Những điều lưu ý quan trọng sau khi nhổ răng

Như các bạn đã biết, nhổ răng bao lâu thì lành còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, không phải ai cũng sẽ giống nhau. Chính vì vậy, hãy tìm kiếm một địa chỉ nhổ răng thực sự uy tín với bác sĩ tay nghề cao, cùng công nghệ nhổ răng tiên tiến để rút ngắn thời gian phục hồi một cách tối đa. Ngoài ra, đừng quên những lưu ý quan trọng sau khi nhổ răng để hạn chế những ảnh hưởng không tốt.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ Nhổ răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi