Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Nhổ răng khôn bao lâu hết đau? – 4 tips giảm đau nhanh chóng

Nhổ răng khôn bao lâu hết đau? Tình trạng ê nhức sau khi nhổ răng số 8 sẽ hoàn toàn biến mất sau khoảng 4 – 7 ngày. Để cơn đau nhức nhanh chóng được xoa dịu, bạn có thể áp dụng 4 cách sau: chườm đá lạnh, chườm khăn ấm, súc miệng với nước muối sinh lý và uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

1. Nhổ răng khôn bao lâu hết đau và khỏi hẳn?

Theo nhận định của nhiều bác sĩ trong lĩnh vực răng hàm mặt, sau khoảng 4 – 7 ngày, tình trạng ê nhức sau khi nhổ răng khôn đã hoàn toàn biến mất. Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng số 8 đối với trường hợp răng mọc lệch lạc, mọc ngầm, sâu răng nghiêm trọng… 

Quá trình nhổ răng khôn phức tạp và có mức độ xâm lấn sâu nên thời gian đau thường lâu hơn so với những chiếc răng khác trên cung hàm. Tuy nhiên, bạn chỉ cần chăm sóc răng miệng đúng theo hướng dẫn của các bác sĩ, mức độ ê nhức sau khi nhổ răng sẽ nhanh chóng giảm bớt. Do đó, bạn không quá cần lo lắng nhổ răng khôn đau bao lâu. Thay vì thế, bạn nên giữ một tâm lý thoải mái để quá trình nhổ răng số 8 diễn ra suôn sẻ và vết thương mau chóng hồi phục.

Nhổ răng khôn bao lâu hết đau?

Nhổ răng khôn bao lâu hết đau?

2. Những yếu tố tác động tới thời gian đau nhức sau khi nhổ răng khôn

Thời gian đau nhức sau khi nhổ răng số 8 sẽ phụ thuộc vào 4 yếu tố sau: tình trạng răng khôn cần nhổ bỏ, sức khỏe, công nghệ áp dụng và khả năng chăm sóc của mỗi người.

2.1. Tình trạng răng khôn cần nhổ

Tình trạng của răng số 8 sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian ê nhức sau khi nhổ răng. Trước khi nhổ răng, bạn sẽ được bác sĩ chụp X-quang để xác định chính xác vị trí, thế mọc và chiều dài của chân răng. Nếu như răng khôn bị sâu ở mức độ nặng nhưng mọc thẳng trên cung hàm thì quá trình thực hiện sẽ hạn chế xâm lấn tới các mô mềm. Do đó, thời gian hồi phục cũng sẽ nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, đối với trường hợp răng mọc lệch lạc, mọc ngầm, chân khó, bác sĩ sẽ cần rạch nướu và mở xương để có thể nhổ bỏ răng số 8 ra khỏi cung hàm. Quá trình thực hiện có sự xâm lấn nhiều nên chắc chắn thời gian đau nhức sẽ lâu hơn nhổ răng mọc thẳng.

2.2. Nhổ răng khôn bao lâu hết đau phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe cũng là một yếu tố có ảnh hưởng khá lớn đến thời gian ê nhức sau khi nhổ răng khôn. Những người có cơ địa tốt, cơ thể khỏe mạnh, vết thương sau khi nhổ răng thường lành lại nhanh. Những cơn đau nhức sẽ biến mất chỉ sau vài ngày. Ngược lại, đối với người có cơ địa không tốt, thời gian đau nhức có thể kéo dài hơn so với dự định.

2.3. Công nghệ nhổ răng khôn

Khi nhổ bỏ răng khôn, bạn có thể lựa chọn phương pháp truyền thống hoặc công nghệ siêu âm Piezotome. Nếu như áp dụng kỹ thuật truyền thống, các bác sĩ sẽ sử dụng kìm, bẩy… để lấy răng khôn ra khỏi xương ổ răng nên dễ xâm lấn tới mô mềm và các bộ phận trong khoang miệng.

Trong khi đó, với Piezotome, các bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị chuyên dụng để làm đứt gãy các liên kết giữa mô nướu với chân răng mà không ảnh hưởng nhiều tới mô nướu và xương hàm. Do đó, khi áp dụng công nghệ siêu âm Piezotome, mức độ và thời gian đau sau khi nhổ răng khôn sẽ ít hơn rất nhiều so với kỹ thuật truyền thống.

Nhổ răng khôn bằng công nghệ siêu âm tiên tiến

Nhổ răng khôn bằng công nghệ siêu âm tiên tiến

2.4. Nhổ răng khôn bao lâu hết đau phụ thuộc vào khả năng chăm sóc

Bên cạnh 3 yếu tố mà chúng tôi đã đề cập đến ở phần trên, khả năng chăm sóc cũng ảnh hưởng lớn tới thời gian đau nhức sau khi nhổ răng số 8. Nếu như bạn chăm sóc vết thương đúng theo bác sĩ hướng dẫn, cơn đau nhức sẽ nhanh chóng giảm bớt.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn ăn uống thiếu khoa học, chăm sóc và vệ sinh răng miệng không cẩn thận thì thời gian đau nhức chắc chắn sẽ lâu hơn rất nhiều. Thậm chí, có không ít người còn gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, chảy máu kéo dài, rỉ dịch vàng ở vết thương…

3. Các mốc thời gian của quá trình phục hồi sau nhổ răng khôn

Quá trình hồi phục sau khi nhổ bỏ răng số 8 được chia thành các mốc thời gian khác nhau như: giờ đầu tiên, 24 giờ tiếp theo, 2 – 3 ngày, 4 – 7 ngày sau…

3.1. Giờ đầu tiên sau khi nhổ

Trước khi nhổ răng khôn, bạn sẽ được bác sĩ tiêm thuốc tê với một liều lượng phù hợp. Trong 1 giờ đầu tiên sau khi nhổ răng, thuốc tê vẫn còn tác dụng nên bạn không cảm thấy ê nhức. Tuy nhiên, bạn cần cắn chặt bông gòn để vết thương nhanh chóng cầm máu.

3.2. 24 giờ tiếp theo

Sau khi thuốc tê hết tác dụng, những cơn đau buốt nhanh chóng kéo đến. Thông thường, trong vòng 24 giờ đầu tiên, tình trạng ê nhức sẽ ở mức độ nặng nhất đồng thời các cục máu đông cũng bắt đầu hình thành. Để cơn đau nhanh chóng được xoa dịu, bạn có thể uống thuốc theo đơn bác sĩ kê kết hợp với chườm đá lạnh.

3.3. 2 – 3 ngày sau

Khoảng 2 – 3 ngày sau khi nhổ răng khôn, tình trạng đau nhức vẫn còn nhưng mức độ đã thuyên giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, bạn nên có chế độ ăn uống khoa học và tránh tác động mạnh tới vết thương để đẩy nhanh tiến độ hồi phục.

Tình trạng đau nhức sau khi nhổ răng thuyên giảm sau 2 -3 ngày

Tình trạng đau nhức sau khi nhổ răng thuyên giảm sau 2 -3 ngày

3.4. Sau 4 – 7 ngày

Thông thường, sau khoảng 4 – 7 ngày, gần như bạn đã không còn cảm giác đau nhức sau khi nhổ bỏ răng số 8. Nếu như sau một tuần, cơn đau vẫn không hề thuyên giảm, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, tránh gặp phải những biến chứng và rủi ro nguy hiểm.

3.5. 3 – 4 tuần lành nướu

Khoảng 3 – 4 tuần sau khi nhổ bỏ răng số 8, nướu đã bắt đầu lành lại. Khi đó, bạn có thể ăn uống và vệ sinh răng miệng dễ dàng mà không còn phải kiêng khem quá nhiều.

3.6. 1 – 4 tháng hồi phục hoàn toàn

Nếu răng số 8 có 1 chân, bạn chỉ mất khoảng 1 tháng để huyệt ổ răng được làm đầy. Tuy nhiên, đối với trường hợp răng có nhiều chân, mọc ngầm, thời gian lỗ hổng được lấp đầy hoàn toàn bằng xương có thể kéo dài tới 4 tháng.

4. Một số cách làm giảm cơn đau do nhổ răng khôn

Để cơn đau nhức sau khi nhổ răng số 8 nhanh chóng giảm bớt, bạn có thể áp dụng 4 tips sau: chườm đá lạnh, chườm khăn ấm, súc miệng bằng nước muối sinh lý và uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

4.1. Chườm đá lạnh

Chườm đá là một phương pháp truyền thống nhưng đem lại hiệu quả giảm đau cực tốt. Đá lạnh giúp làm tê liệt dây thần kinh tạm thời nên cơn đau nhức sẽ nhanh chóng được giảm bớt.

Bạn chỉ cần chuẩn bị 2 – 3 viên đá và bọc vào trong túi chườm. Sau đó, bạn chườm nhẹ nhàng vào vùng má bên ngoài vị trí nhổ răng khôn khoảng 10 phút. Bạn có thể áp dụng cách trên trong 2 – 3 ngày đầu tiên để giảm thiểu cơn đau nhanh chóng. Tuy nhiên, mỗi lần bạn không nên chườm quá lâu bởi có thể gây tổn thương thần kinh, da và mô.

4.2. Chườm khăn ấm

Sang tới ngày thứ 2, bạn có thể kết hợp chườm đá lạnh với chườm nóng để đem lại hiệu quả giảm đau và sưng tấy nhanh nhất. Hơi nóng sẽ giúp máu được lưu thông tốt hơn và nhanh chóng làm tan máu tụ.

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc khăn sạch và nhúng vào nước ở khoảng 70 – 80 độ C. Sau đó, bạn vắt khô khăn và chườm lên phần má bị sưng, đau. Mỗi lần bạn chỉ nên thực hiện khoảng 2 – 3 phút. Tình trạng sưng tấy và đau nhức sẽ giảm bớt nhanh chóng.

4.3. Súc miệng nước muối

Súc miệng bằng nước muối hàng ngày cũng là một biện pháp hiệu quả giúp làm giảm cơn đau sau nhổ răng khôn. Bạn nên thực hiện mỗi lần sau khi chải răng để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Tuy nhiên, do có đặc tính kháng khuẩn cao nên nước muối sẽ làm chậm quá trình đông máu và kéo dài thời gian hồi phục của vết thương. Do đó, bạn không nên súc miệng bằng nước muối ngay sau khi nhổ bỏ răng mà cần đợi ít nhất 10 – 12 tiếng.

Bạn có thể mua nước muối sinh lý tại các cửa hiệu thuốc tây hoặc tự pha chế nước muối tại nhà theo tỉ lệ 9:1, nghĩa là hòa tan 9gr muối tinh khiết với 1 lít nước. Bạn không nên pha nước muối với nồng độ quá cao bởi có thể gây hại tới niêm mạc họng.

Súc miệng bằng nước muối giúp giảm đau nhức hiệu quả

Súc miệng bằng nước muối giúp giảm đau nhức hiệu quả

4.4. Uống thuốc theo chỉ định

Uống thuốc tây y là biện pháp giảm đau sau khi nhổ răng khôn nhanh nhất. Bạn cần uống theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Bạn tuyệt đối không được thay đổi liều lượng hoặc tự ý mua thuốc bên ngoài sử dụng để tránh kích ứng vết thương và những rủi ro khác có thể gây hại tới sức khỏe.

5. Nên làm gì ngay sau khi nhổ răng để hạn chế cơn đau?

Sau khi nhổ bỏ răng số 8, để hạn chế tình trạng đau nhức, bạn cần: có chế độ ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi thoải và chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách.

5.1. Ăn uống hợp lý

Sau khi nhổ răng khôn, bạn chỉ nên ăn những thực phẩm mềm và dễ nuốt như: sữa, cháo, súp… Sang tới ngày thứ 3, bạn có thể ăn uống trở lại như bình thường để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Bạn cần bổ sung rau xanh, trái cây vào thực đơn ăn uống hàng ngày, giúp đẩy nhanh tiến độ hồi phục và hạn chế đau nhức. Tuy nhiên, bạn chỉ nên nhai ở bên không nhổ răng để tránh vụn thức ăn rơi vào vết thương, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế ăn những thực phẩm dưới đây:

 • Thực phẩm cứng dai như ngô rang, kẹo… khiến răng hàm phải sử dụng lực nhai nhiều, dễ tác động tới vết thương.
 • Đồ ăn cay nóng dễ gây kích thích vết thương và làm cơn đau kéo dài.
 • Đồ uống có gas hay thực phẩm chứa nhiều đường làm tăng nguy cơ viêm nhiễm vết thương.
 • Các đồ có chứa chất kích thích như rượu, bia… dễ làm vết thương bị kích ứng.

5.2. Nghỉ ngơi thoải mái

Trong vòng 1 ngày đầu tiên, bạn nên nghỉ ngơi và tránh làm những công việc nặng nhọc. Bạn cũng không nên chơi các môn thể thao yêu cầu vận động mạnh như đá bóng, bóng rổ, cầu lông… để tránh tác động tới vết thương và gây đau nhức, chảy máu kéo dài. Thay vì thế, bạn nên thư giãn, giữ một tinh thần thoải mái bằng cách xem phim, đọc sách, nghe nhạc…

5.3. Vệ sinh đúng cách

Vệ sinh răng miệng cẩn thận và đúng cách sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng đau nhức sau khi nhổ răng số 8. Trong ngày đầu tiên, vết thương vẫn còn rất nhạy cảm. Do đó, bạn không nên chải răng hay khạc nhổ mạnh để tránh tác động xấu tới vết thương và gây nên biến chứng đau nhức kéo dài.

Sang ngày thứ hai, bạn có thể đánh răng nhẹ nhàng với bàn chải lông mềm. Bạn cũng nên kết hợp chải răng với sử dụng chỉ nha khoa và súc miệng nước muối sinh lý hàng ngày để làm sạch khoang miệng, ngăn ngừa vi khuẩn có hại phát triển và gây biến chứng nhiễm trùng vết nhổ.

Chỉ nha khoa giúp vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Chỉ nha khoa giúp vệ sinh răng miệng sạch sẽ

6. Tại sao nên nhổ răng khôn siêu âm Piezotome ít đau tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris?

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris là đơn vị tiên phong kế thừa tiêu chuẩn và yêu cầu khắt khe của Pháp tại Việt Nam. Dịch vụ nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm Piezotome mà bệnh viện cung cấp được rất nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn bởi hạn chế xâm lấn tới mô nướu, ít đau và lành thương nhanh. Thay vì dùng dao rạch, kìm, bẩy như phương pháp truyền thống, các bác sĩ sẽ sử dụng sóng siêu âm để cắt đứt liên kết xung quanh răng, khiến răng lung lay mà không cần rạch nướu.

Bên cạnh đó, dịch vụ nhổ răng khôn siêu âm Piezotome của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris được nhiều khách hàng đánh giá rất cao bởi:

 • Đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm và có chứng chỉ hành nghề do Bộ Y tế cung cấp. Đặc biệt, các bác sĩ luôn nhiệt tình khi tư vấn dịch vụ và hướng dẫn khách hàng chế độ ăn uống, cách chăm sóc và vệ sinh sau khi nhổ răng khôn.
 • Bệnh viện được trang bị đầy đủ hệ thống trang thiết bị và công nghệ hiện đại bậc nhất. Đây chính là những trợ thủ đắc lực hỗ trợ bác sĩ trong quá trình thăm khám, chụp X-quang và nhổ răng khôn.
 • Bệnh viện có hệ thống phòng vô trùng đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng trong suốt quá trình nhổ bỏ răng số 8.
 • Tất cả các dụng cụ, thiết bị nha khoa đều được khử khuẩn theo quy trình khoa học, bài bản, giúp ngăn ngừa tối đa tình trạng lây nhiễm chéo giữa các khách hàng.

Ở bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn những thông tin chi tiết liên quan đến vấn đề “nhổ răng khôn bao lâu hết đau?”. Để hạn chế tối đa tình trạng đau nhức, bạn nên nhổ răng tại bệnh viện, cơ sở răng hàm mặt uy tín với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ nhổ răng khôn
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi