Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Nhổ răng sau bao lâu thì ăn được? 5 món nên ăn và nên kiêng

Nhổ răng sau bao lâu thì ăn được? Nhanh là 1 – 2 tuần còn không phải mất 3 – 4 tuần sau khi nhổ răng thì bạn mới ăn uống được bình thường. Thời gian trển còn phụ thuộc vào cơ địa khách hàng, phương pháp nhổ, loại răng bị nhổ và cách chăm sóc răng. Vết thương nhổ răng sẽ lành nhanh và giúp bạn ăn được sớm nếu nghỉ dưỡng thoải mái, vệ sinh miệng đúng cách, xây dựng chế độ ăn uống phù hợp cùng việc dùng thuốc theo đơn. Khi mới nhổ răng, bạn nên ăn súp, cháo, đồ lỏng, cá thịt ninh nhừ, nước ép hoa quả, rau củ quả mềm, sữa chua. Bạn cần tránh 5 loại thực phẩm: món chua cay, bia rượu, đồ dai cứng, nước có ga, món giòn.

1. Nhổ răng sau bao lâu thì ăn được cơm bình thường?

Đối với các răng bình thường thì khoảng từ 1 – 2 tuần sau khi nhổ chúng ta sẽ ăn được cơm trở lại bình thường. Riêng với răng số 8 do là một ca tiểu phẫu nên phải mất đến 3 – 4 tuần thì việc ăn uống mới thoải mái hơn.

Tất nhiên, đây là mốc thời gian trung bình để chúng ta tham khảo, còn mỗi người vẫn sẽ có sự khác nhau do phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cơ địa, cách chăm sóc…

Nhưng về cơ bản, sau khi nhổ răng phải lành thương hoàn toàn, không có các biến chứng, dấu hiệu khác lạ thì chúng ta mới có thể ăn uống lại như lúc trước mà không cần kiêng bất kỳ thực phẩm nào nữa.

Trong những ngày đầu tiên thì nên ưu tiên các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa để hạn chế tối đa các tác động vào vùng răng vừa nhổ xong và đồng thời giúp vết thương mau lành. 

Bởi nếu như chúng ta ăn uống một cách “thả phanh” ngay từ đầu thì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến vết thương, thậm chí còn xuất hiện các cơn đau nhức, khó chịu cũng như các biến chứng phức tạp hơn.

Nhổ răng sau bao lâu thì ăn được cơm bình thường?

Nhanh thì sau 1 – 2 tuần còn lâu là từ 3 – 4 tuần sau khi nhổ răng bạn mới ăn được bình thường

2. Nhổ răng sau bao lâu thì ăn được phụ thuộc vào đâu?

Như đã đề cập đến ở phần đầu tiên, nhổ răng sau bao lâu thì ăn được sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó có 4 yếu tố căn bản là cơ địa khách hàng, phương pháp, răng bị nhổ và cách chăm sóc tại nhà của bạn.

Vì vậy, dù nhổ răng cùng thời điểm, cùng một chỗ nhưng có người chỉ phản kiêng hơn một tuần còn có người lại mất cả tháng mới được ăn uống thỏa thích theo ý mình.

2.1. Cơ địa khách hàng

Cơ địa của mỗi người luôn khác nhau và đây chính là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ lành thương. Điều đó đồng nghĩa với việc thời gian chúng ta ăn uống lại bình thường sau khi nhổ răng sẽ phụ thuốc rất nhiều vào yếu tố trên.

Với những người có sẵn cơ địa tốt, sức khỏe luôn ổn định thì huyệt răng sau khi nhổ sẽ nhanh chóng lành lại, thậm chí còn nhanh hơn thời gian dự tính. Ngược lại, người có cơ địa không tốt, dễ bị sưng tấy, viêm, nhiễm trùng thì thời gian lành thương sẽ kéo dài hơn.

2.2. Phương pháp nhổ

Hiện có hai phương pháp nhổ răng được áp dụng phổ biến là truyền thống và nhổ bằng máy siêu âm với công nghệ mới.

Trong đó, phương pháp truyền thống đã được áp dụng lâu đời trong lĩnh vực nha khoa. Với phương pháp truyền thống, bác sĩ sẽ dùng kìm, bẩy cũng với lực tay để nhổ răng trực tiếp. Vì vậy sẽ khiến khách hàng bị đau, chảy máu nhiều hơn và khó tránh khỏi việc các mô mềm bị tổn thương nhiều,

Ngược lại, với phương pháp nhổ bằng máy siêu âm điển hình là Piezotome, bác sĩ chỉ cần dùng các bước sóng để làm đứt các dây chằng xung quanh răng một cách từ từ. Sau đó chỉ cần nhổ bỏ răng một cách nhẹ nhàng mà không gây tổn thương quá nhiều đến các vùng xung quanh.

Như vậy, giữa hai phương pháp trên thì chúng ta đã thấy ngay được đâu là phương pháp sẽ giúp rút ngắn thời gian lành thương. Hơn thế, nếu nhổ bằng công nghệ Piezotome còn hạn chế tình trạng đau đớn hay chảy máu trong và sau khi thực hiện.

2.3. Loại răng bị nhổ

Đối với các nhóm răng cửa, răng nanh vì chỉ có 1 chân nên nhổ cũng dễ dàng hơn và lỗ hổng để lại cũng không lớn. Vì vậy, chỉ sau khoảng hơn 1 tuần với những người có cơ địa tốt lại nhổ bằng phương pháp hiện đại sẽ ăn uống trở lại bình được.

Còn đối với những nhóm răng còn lại, đặc biệt răng số 8 có nhiều chân răng, kích thước lớn nên kỹ thuật nhổ bao giờ cũng phức tạp, lỗ hổng để lại lớn nên thời gian phục hồi sẽ mất nhiều hơn.

Đặc biệt đối với các trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thì dù nhổ bằng công nghệ hiện đại thì ít nhiều vẫn bị tổn thương các mô mềm xung quanh do phải rạch lợi, mở xương. Nên trong tất cả các nhóm răng thì đây chính là răng sau khi nhổ phải kiêng ăn uống lâu nhất.

2.4. Cách chăm sóc răng sau nhổ

Sau khi nhổ răng, nếu khách hàng chăm sóc đúng cách, không gây tác động xấu đến vùng răng đã nhổ thì sẽ nhanh chóng ăn uống bình thường lại.

Nhưng chỉ cần không tuân thủ một chỉ dẫn nhỏ của bác sĩ về cách chăm sóc tại nhà, không chỉ khiến vết thương khó lành mà còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, chảy máu liên tục…

Nhổ răng sau bao lâu thì ăn được phụ thuộc vào đâu?

Nhổ răng sau bao lâu thì ăn được phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

3. Chăm sóc răng như nào để ăn được sớm sau nhổ?

Không khó để thấy rằng việc chăm sóc sau khi nhổ răng sẽ quyết định không nhỏ đến vấn đề ăn uống bình thường của chúng ta. Nếu bạn muốn không mất nhiều thời gian cho việc lành thương, nhanh chóng trở lại sinh hoạt thường nhật thì cần phải quan tâm đến những điều dưới đây:

Dành thời gian cho việc nghỉ ngơi, thư giãn: Sau khi nhổ răng bạn nên tránh vận động quá mạnh, điều đó chỉ khiến cơ thể càng thêm mệt mỏi và ảnh hưởng đến vết thương. Hãy thư giãn, nghỉ ngơi nhiều hơn để cơ thể luôn ở trạng thái thoải mái.

Vệ sinh răng miệng đúng cách: Trong ngày đầu tiên không nên đánh răng mà chỉ nên súc miệng bằng nước ấm nhẹ nhàng, không khạc nhổ mạnh. Những ngày sau, khi đánh răng cần tránh chải trực tiếp vào vị trí nhổ răng và súc miệng bằng nước muối loãng để hạn chế tình trạng sưng, viêm.

Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp: Bạn sẽ mất tối thiểu là một tuần mới ăn uống thoải mái lại được, vì vậy trong khoảng thời gian đó cần xây dựng chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng răng miệng của mình. Ưu tiên các món mềm, ở dạng lỏng cùng rau củ, hoa quả. Dù có nhiều thực phẩm, đồ uống phải kiêng nhưng vẫn cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.

Dùng thuốc theo đơn của bác sĩ: Sau khi nhổ răng bác sĩ thường sẽ kê cho khách hàng một số loại thuốc như giảm đau, chống phù nề, chống viêm. Khách hàng cần uống thuốc theo đơn đúng loại, đúng liều lượng.

Lưu ý: Nếu có bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào cần liên hệ ngay cho bác sĩ hoặc đến địa chỉ bệnh viện, phòng khám uy tín để được kiểm tra kỹ lưỡng.

Chăm sóc răng như nào để ăn được sớm sau nhổ?

Để ăn được sớm sau khi nhổ cần phải chăm sóc răng miệng cẩn thận

4. Thực đơn lành tính dành cho người mới nhổ răng

Một thực đơn phù hợp với súp, cháo, đồ lỏng, nước ép hoa quả, thịt/cá ninh nhừ, rau củ quả mềm và sữa chua sẽ giúp vết thương sau khi nhổ răng mau chóng lành lại. Hơn thế, qua đó còn giúp hạn chế các biến chứng cũng như các tác động xấu đến sức khỏe răng miệng.

4.1. Súp, cháo, đồ lỏng

Đây đều là những món dễ ăn, dễ tiêu hóa rất phù hợp với những người mới nhổ răng. Bởi vết thương sau khi nhổ cần phải có một thời gian nhất định để lành lại, chưa kể các cơn đau nhức, khó chịu trong thời gian đầu sẽ khiến việc ăn nhai trở nên khó khăn hơn.

Nếu bạn ăn ngay những món cứng, dai cần nhiều sức ăn nhai chắc chắn sẽ khiến vết thương bị đau và thậm chí còn bị rách, chảy máu.

Súp, cháo, đồ lỏng

Súp, cháo, đồ lỏng là sự lựa chọn hàng đầu cho những người mới nhổ răng

4.2. Thịt, cá ninh nhừ

Để tăng cường cũng như đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể thì trong thực đơn ăn uống hàng ngày vẫn phải có thịt, cá như thường lệ.

Tuy nhiên, thay vì các cách chế biến yêu thích như chiên, xào, rán thì bạn nên ninh nhừ thịt, cá để dễ ăn hơn khi mới nhổ răng xong. Đơn giản chỉ cần bạn không phải tốn công, tốn sức quá nhiều cho việc ăn nhai để tránh gây ảnh hưởng đến vết thương là được.

4.3. Nước ép hoa quả

Nước ép hoa quả là một trong những thức uống vô cùng bổ dưỡng với nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Chúng không chỉ giúp đẹp da, giữ dáng còn giúp tăng cường chất dinh dưỡng, sức đề kháng và đặc biệt ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm như ung thư, tim mạch, tiêu hóa,…

Hơn thế, khi mới nhổ răng việc ăn hoa quả sẽ gặp không ít khó khăn nên thay vào đó hãy chuyển sang uống nước ép sẽ hạn chế các tác động tiêu cực.

Nước ép hoa quả

Nước ép hoa quả sẽ cung cấp thêm nhiều dưỡng chất và vitamin

4.4. Rau củ quả mềm

Các loại rau củ quả mềm cũng là một sự lựa chọn không thể bỏ qua đối với những người mới nhổ răng. Điển hình như khoai tây nghiền, bí ngô nghiền, canh khoai,… 

Bạn có thể ăn bất cứ loại rau quả nào mình thích, miễn là nó được chế biến mềm không quá cứng, khó nhai.

4.5. Ăn sữa chua

Với đặc điểm mềm, dễ ăn, tốt cho hệ tiêu hóa lại cung cấp nhiều dưỡng chất nên sữa chua cũng là “ứng cử viên” tiếp theo nên xuất hiện trong thực đơn ăn uống của mọi người.

Thêm vào đó, trong sữa chua còn có một lượng lớn các chất lợi khuẩn, giúp hạn chế các cơn đau nhức và thúc đẩy quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn.

Ăn sữa chua

Ăn sữa chua vừa dễ ăn, mềm vừa tốt cho hệ tiêu hóa

5. Những món cần kiêng và thời gian nên kiêng sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng, để giúp vết thương mau lành thì chúng ta còn phải kiêng một số món nhất định như đồ chua cay, bia rượu, đồ cứng, dai,… Tùy từng món sẽ có thời gian kiêng khác nhau và bạn cần phải lưu ý kỹ lưỡng đối với vấn đề đó.

5.1. Nhổ răng sau bao lâu thì ăn được món chua cay?

Các món chua cay luôn kích thích vị giác của con người rất tốt. Tuy nhiên phải sau 1 đến 2 tuần khi nhổ răng, thì chúng ta mới nên ăn lại. Riêng đối trường hợp nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thì sẽ lâu hơn chút.

Bởi các món chua cay nếu ăn vào thời điểm vết thương chưa lành hoàn toàn sẽ càng khiến tình trạng sưng tấy trở nên nghiêm trọng hơn. Khi ăn những thực phẩm ấy, sẽ khiến vùng đang bị tổn thương bị kích ứng. 

Nhổ răng sau bao lâu thì ăn được món chua cay?

Đối với các món chua, cay cần phải kiêng trong 1 – 2 tuần sau nhổ răng

5.2. Bia rượu phải kiêng bao lâu sau khi nhổ?

Bia rượu là những chất kích thích không chỉ giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng mà còn gây cản trở đến quá trình phục hồi, tái tạo mô mềm ở nơi tổn thương.

Do đó, trong vòng 2 tuần đầu bạn tuyệt đối không sử dụng bia rượu hay bất kỳ một thức uống nào có cồn. Nếu uống trong giai đoạn vết thương chưa lành hẳn rất có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng sang cả những vùng khác.

5.3. Nhổ răng sau bao lâu thì ăn được đồ dai và cứng?

Những món dai và cứng sẽ khiến cơ hàm phải hoạt động nhiều hơn bình thường, tạo áp lực trực tiếp đến vùng răng đã nhổ dẫn đến đau và dễ bị rách, tổn thương.

Vì vậy, chúng ta phải đợt vết thương phục hồi hoàn toàn tức là sau 3 – 4 tuần mới nên ăn các món trên. Ngoài ra, việc ăn uống các món dai, cứng quá nhiều cũng không tốt cho răng, nên hãy hạn chế tần suất để bảo vệ răng lợi.

Nhổ răng sau bao lâu thì ăn được đồ dai và cứng?

Với đồ dai và cứng sau khi nhổ răng nên kiêng trong 3 – 4 tuần

5.4. Nên đợi bao lâu sau khi nhổ mới uống nước có ga?

Đối với nước có ga thì bạn nên đợt sau 1 – 2 tuần thì mới nên uống, chính xác hơn là khi miệng vết thương đã liền và không còn bị sưng tấy. Vì nước có ga sẽ khiến các vết thương dễ bị kích ứng, kéo dài thời gian lành thương.

Chưa kể, vì các chất có trong các loại nước uống có ga còn khiến giảm tác dụng của thuốc giảm đau, giảm viêm nếu bạn đang sử dụng.

5.5. Kiêng những món giòn bao lâu là tốt?

Dù không tạo ra những áp lực lớn như các món cứng, dai, nhưng đối với những món giòn thì vẫn cần kiêng trong 1 – 2 tuần đầu tiên.

Chưa bàn tới việc gây tác động ngay lập tức đến vết thương, nhưng vụn thức ăn từ các món giòn rất dễ bị lọt vào bên trong. Nếu không được vệ sinh kỹ lưỡng sẽ dẫn tới nhiễm trùng.

Kiêng những món giòn bao lâu là tốt nhất?

Những món giòn nên kiêng trong 1 – 2 tuần đầu tiên sau khi nhổ răng

Với phần giải đáp nhổ răng sau bao lâu thì ăn được bình thường, đã mang đến rất nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Việc nắm rõ những thực phẩm nên ăn, không nên ăn và thời gian cần ăn kiêng đối với từng loại sẽ giúp bạn xây dựng một thực đơn hợp lý. Từ đó, không chỉ giúp đảm bảo chế độ dinh dưỡng mà còn giúp vết thương mau lành.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ Không nên ăn gì sau khi nhổ răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi