Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Nhổ răng số 6 bao lâu thì trồng lại được – 3 yếu tố ảnh hưởng

Nhổ răng số 6 bao lâu thì trồng lại được, Sau khi nhổ răng số 6 từ 1 đến 2 tháng có thể trồng lại bằng hàm giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ. Nhổ răng số 6 có thể trồng implant ngay nếu xương hàm tốt hoặc phải đợi từ 1 – 6 tháng trong trường hợp xương hàm có nhiều hư tổn. Thời gian trồng răng số 6 phụ thuộc vào phương pháp phục hình trồng lại răng, cơ địa mỗi người và cách vệ sinh miệng. Có thể trồng răng số 6 sớm hơn, bạn cần lưu ý đến cách vệ sinh vết nhổ  răng và ăn những loại thực phẩm thực phẩm mềm, Rau xanh, hoa quả tươi, sữa chua, cá hồi, để giúp vết nhổ mau lành.

1. Thời điểm phục hình răng số 6 bằng hàm giả tháo lắp sau khi nhổ

Theo nhận định của các bác sĩ trong lĩnh vực răng hàm mặt, sau khi nhổ răng hàm số 6 khoảng 1 – 2 tháng, bạn có thể áp dụng phương pháp hàm giả tháo lắp để phục hình răng đã mất. Khi đó, các mô mềm xung quanh và xương ổ răng đã ổn định.

Thông thường, một hàm giả tháo lắp gồm có 2 phần chính là khung và răng giả. Khung răng được thiết kế ôm khít cung hàm thật để nâng đỡ và tạo hình cung răng. Trong đó, những chiếc răng giả được làm từ sứ hoặc nhựa và ép chặt vào khung để tạo thành một khối thống nhất. Phương pháp trên không hề tác động tới răng thật hay xương hàm nên thường được áp dụng với những người cao tuổi, sức khỏe không còn tốt để trồng răng Implant hoặc cầu răng sứ.

Trồng răng giả bằng hàm tháo lắp

Trồng răng giả bằng hàm tháo lắp

2. Làm cầu răng sứ cần đợi bao lâu sau khi nhổ răng 6

Đối với phương pháp bắc cầu răng sứ, bạn cũng cần chờ khoảng 1 – 2 tháng sau khi nhổ răng số 6 mới có thể phục hình răng. Bởi răng hàm đã hồi phục và ổn định. Tuy nhiên, những người lớn tuổi hoặc mắc các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu… có thể phải đợi lâu hơn.

Các bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi hai răng thật ở vị trí liền kề để làm điểm tựa và chụp mão sứ ở bên trên. Răng sứ được thiết kế với màu sắc trắng sáng tự nhiên như răng thật nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Để áp dụng phương pháp trên, hai răng bên cạnh cần đủ độ chắc khỏe để có thể làm trụ cho cầu răng. 

3. Nhổ răng số 6 bao lâu thì trồng lại được bằng phương pháp implant

Điểm khác biệt của cấy ghép Implant với hàm giả tháo lắp và bắc cầu răng sứ là có thể phục hình răng số 6 ngay sau khi nhổ. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là các mô mềm xung quanh răng không viêm nhiễm và xương hàm đủ tiêu chuẩn. Việc cấy ghép răng sẽ giúp bảo vệ hình dạng tự nhiên của mô nướu.

Nếu như xương ổ răng bị tổn thương và có nguy cơ gặp biến chứng khi đặt trụ Implant ngay sau khi nhổ thì bác sĩ sẽ tư vấn trồng răng sau khoảng 1 – 3 tháng. Phương án trên sẽ giúp giảm sự co lại của xương ổ răng và tình trạng nhiễm trùng vết thương.

Đối với những người mắc bệnh lý răng miệng, xương ổ răng bị tổn thương hoặc thiếu xương quá nhiều thì ca cấy ghép Implant sẽ được thực hiện sau 4 – 6 tháng. Bởi khi đó, nướu đã phục hồi, vết thương lành lại hoàn toàn và xương ổ răng liên kết với nhau tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình cấy ghép Implant vào trong xương hàm. Khi trụ Implant đã tích hợp hoàn toàn với xương, các bác sĩ sẽ gắn trực tiếp mão sứ lên trên để khôi phục tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của hàm răng.

Phương pháp cấy ghép răng Implant

Phương pháp cấy ghép răng Implant

4. Những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian trồng lại răng 6

Theo chia sẻ của nhiều bác sĩ, nhổ răng số 6 bao lâu thì trồng lại được sau khi nhổ sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố sau: phương pháp thực hiện, cơ địa của mỗi người và cách vệ sinh răng miệng.

4.1. Nhổ răng số 6 bao lâu thì trồng lại được phụ thuộc vào phương pháp phục hình

Hiện 3 phương pháp phục hình răng giả được áp dụng phổ biến là hàm giả tháo lắp, bắc cầu răng sứ và cấy ghép răng Implant. Trong đó, với hai kỹ thuật hàm giả và cầu răng sứ, bạn cần đợi khoảng 1 – 2 tháng để mô nướu ổn định.

Riêng trồng răng Implant, bạn có thể cấy ghép trụ ngay sau khi nhổ răng nếu như tình trạng xương hàm tốt và sức khỏe ổn định. Trong trường hợp xương ổ răng bị tổn thương hoặc mật độ xương hàm quá ít, bạn cần chờ thêm một khoảng thời gian, thậm chí có thể lên tới 6 tháng mới có thể trồng lại răng mới.

4.2. Nhổ răng số 6 bao lâu thì trồng lại được ảnh hưởng bởi cơ địa của mỗi người

Cơ địa cũng là một yếu tố tác động trực tiếp tới thời gian phục hình răng số 6 sau khi nhổ. Những người có cơ địa lành, vết thương sẽ mau chóng hồi phục nên có thể nhanh chóng áp dụng các phương pháp trồng răng giả. Ngược lại, đối với người cơ địa dữ, mô nướu, xương ổ răng… sẽ mất thêm một khoảng thời gian để lành lại. Do đó, họ sẽ phải đợi lâu hơn để phục hình răng 6 và khôi phục khả năng ăn nhai.

4.3. Cách vệ sinh miệng có thể làm thay đổi thời gian trồng lại răng số 6

Sau khi nhổ răng số 6, bạn nên chăm sóc và vệ sinh răng miệng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để vết thương mau chóng hồi phục và có thể trồng răng giả. Nếu như bạn vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, vi khuẩn sẽ dễ dàng sinh sôi và phát triển trong khoang miệng. Dần dần, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào vết nhổ và gây nên nhiễm trùng. Khi đó, bạn sẽ cần điều trị triệt để biến chứng thì mới có thể trồng răng thay thế.

Thời gian trồng lại răng số 6 phụ thuộc vào cách vệ sinh miệng

Thời gian trồng lại răng số 6 phụ thuộc vào cách vệ sinh miệng

5. Không trồng lại răng số 6 có sao không

Việc không phục hình lại răng số 6 sau khi nhổ ẩn chứa rất nhiều rủi ro, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, cụ thể như sau:

 • Tiêu xương hàm:

Lực ăn nhai của răng tác động trực tiếp lên xương hàm để kích thích và duy trì mật độ của xương. Khi răng bị mất đi, xương hàm sẽ dần bị tiêu biến theo thời gian. Trong khi đó, đây lại là bộ phận đảm nhận vai trò nâng đỡ cấu trúc của toàn bộ gương mặt. Do đó, việc không trồng lại răng giả sẽ dẫn đến tình trạng má hóp, da nhanh bị lão hóa và làm khuôn mặt trông già hơn so với tuổi thực tế.

Thậm chí, tiêu xương còn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến phần xoang hàm. Xoang hàm không có điểm nâng đỡ sẽ tụt dần xuống nướu và gây khó thở, bệnh lý viêm xoang…

 • Răng bị xô lệch:

Răng số 6 bị mất sẽ tạo ra một khoảng trống ở trên cung hàm. Khi đó, những chiếc răng ở vị trí còn lại trên cung hàm sẽ có xu hướng dịch chuyển tới vị trí trống. Sau một thời gian, các răng sẽ bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu, gây mất thẩm mỹ, sai lệch khớp cắn…

 • Suy giảm chức năng ăn nhai:

Răng hàm số 6 có kích thước lớn nên đảm nhận chức năng ăn nhai chính trên cung hàm. Do đó, khi răng bị nhổ đi, khả năng ăn nhai sẽ bị tụt giảm đi rõ rệt. Thức ăn không được nghiền nát kỹ sẽ khiến cho các bộ phận trong hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều, làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý như loét dạ dày, viêm đại tràng…

Chức năng ăn nhai bị suy giảm do mất răng

Chức năng ăn nhai bị suy giảm do mất răng

6. Một số lưu ý trong khi chờ trồng lại răng số 6

Sau khi nhổ răng số 6, bạn cần đặc biệt chú ý chăm sóc, vệ sinh vết thương và ăn uống khoa học, hợp lý. Có như vậy, vết nhổ mới nhanh chóng hồi phục và đẩy nhanh thời gian chờ phục hình răng.

6.1. Cách vệ sinh vết nhổ

Trong 24h đầu tiên sau khi nhổ răng số 6, bạn không nên chải răng, khạc nhổ quá mạnh hoặc sử dụng dung dịch nước súc miệng chuyên dụng để tránh vết thương bị kích ứng. Thay vì thế, bạn hãy súc miệng bằng nước ấm để làm sạch khoang miệng. 

Sang tới ngày thứ hai, bạn có thể sử dụng bàn chải lông mềm để chải răng nhẹ nhàng. Trong quá trình chải răng, bạn cần hạn chế tối đa tác động tới vết nhổ. Ngoài ra, mỗi ngày, bạn cần sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ toàn bộ những mảng bám, cặn thức ăn còn sót lại trong các kẽ răng.

Bên cạnh đó, bạn nên duy trì uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Thói quen trên sẽ giúp khoang miệng luôn ẩm ướt, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và tránh biến chứng nhiễm trùng sau nhổ răng.

6.2 Thực phẩm giúp vết nhổ mau lành

Sau khi nhổ răng hàm 6, bạn nên bổ sung những loại thực phẩm sau vào thực đơn ăn uống hàng ngày để vết thương mau hồi phục:

 • Thực phẩm mềm: Cháo, súp, khoai tây nghiền… là lựa chọn hoàn hảo sau nhổ răng bởi vết thương vẫn còn rất nhạy cảm và dễ bị kích ứng. Khi nấu cháo, bạn có thể xay nhuyễn thịt, cá… để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Rau xanh, hoa quả tươi: Đây là những loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin, chất xơ cao cùng nhiều dưỡng chất khác rất tốt cho cơ thể. Để tránh hàm phải hoạt động quá nhiều, làm ảnh hưởng tới vết thương, bạn có thể xay thành nước ép hoặc sinh tố.
 • Sữa chua: Trong sữa chua có chứa nhiều loại khoáng chất như Photpho, Canxi… giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa vi khuẩn gây hại vết nhổ.
 • Cá hồi: Cá hồi cũng là một cái tên không thể thiếu trong danh sách những thực phẩm nên ăn sau khi nhổ răng số 6. Trong cá hồi có chứa các chất béo lành mạnh và protein giúp quá trình hồi phục vết thương diễn ra thuận lợi. Đặc biệt, thịt cá hồi cũng rất mềm nên phù hợp với những người vừa nhổ răng.
Sữa chua có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể Nhổ răng số 6 bao lâu thì trồng lại được

Sữa chua có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể

Như vậy, nhổ răng số 6 bao lâu thì trồng lại được còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bạn nên đến bệnh viện răng hàm mặt uy tín để bác sĩ thăm khám trực tiếp và tư vấn phương án phù hợp.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ Nhổ răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi