Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Nhổ răng số 7 bao lâu thì trồng lại được: 3 Cách giảm thời gian

Nhổ răng số 7 bao lâu thì trồng lại được? Nhổ răng số 7 có thể trồng hàm giả tháo lắp sau 1 – 2 tháng, còn cấy ghép Implant chia thành 3 trường hợp: trồng tức thì, trồng sau 1 – 2 tháng và trồng sau 4 – 6 tháng. 3 cách giúp bạn có thể trồng răng số 7 sớm là chải răng, súc miệng đúng cách, nghỉ ngơi hợp lý và ăn cháo súp, nước ép, hoa quả mềm, sữa chua và cá, thịt ninh nhừ. Theo chuyên gia nha khoa tại bệnh viện răng hàm mặt Paris, nhổ răng số 7 nên trồng implant và thời điểm thích hợp sau khi nhổ 1 – 2 tháng.  

1. Nhổ răng số 7 bao lâu thì trồng lại được

Thời gian trồng lại răng số 7 sau khi nhổ sẽ phụ thuộc vào phương pháp mà bạn lựa chọn. Cụ thể là phục hình bằng hàm giả tháo lắp hay là cấy ghép Implant.

Có trường hợp sẽ trồng ngay lại được nhưng có người phải đợi đến tận 6 tháng sau do tình trạng đặc biệt.

1.1. Nhổ răng số 7 bao lâu thì trồng lại được đối với hàm giả tháo lắp

Là phương pháp phục hình răng bị mất đơn giản, thực hiện nhanh chóng nhưng phải mất đến 1 – 2 tháng sau khi nhổ răng thì bạn mới làm hàm tháo lắp được, dù chỉ trồng một răng số 7 đi chăng nữa.

Bởi khi nhổ răng thì sau 1 tuần trong ổ răng mới bắt đầu hình thành các tổ chức mầm thịt và mất từ 1 – 2 tháng thì mới hoàn toàn phục hồi. Tuy rằng, khi chụp X-quang vẫn sẽ thấy các rãnh trong ổ xương, vì đối với các tế bào xương sẽ mất 3 – 6 tháng mới hình thành lại như cũ. 

Nhưng khi miệng vết thương đã lành lại, dù xương hàm chưa phục hồi 100%, thì đã có thể phục hình hàm giả tháo lắp bên trên mà không gây ra ảnh hưởng xấu nào.

Nhổ răng số 7 bao lâu thì trồng lại được đối với hàm giả tháo lắp

Nhổ răng số 7 bao lâu thì trồng lại được đối với hàm giả tháo lắp

1.2. Nhổ răng số 7 bao lâu trồng lại được đối với răng Implant

Tùy thuộc vào thể trạng răng miệng cũng như điều kiện sức khỏe toàn thân của mỗi người sau khi nhổ răng, mà thời gian cấy ghép Implant sẽ có sự khác biệt.

Thông thường thời gian trồng răng Implant sau khi nhổ sẽ được chia thành 3 trường hợp như sau:

 • Trồng răng Implant tức thì: Có nghĩa là ngay sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ phục hình bằng phương pháp Implant cho khách hàng được luôn. Tất nhiên, điểm cộng lớn chính là rút ngắn thời gian chờ đợi, không phải lo lắng tình trạng tiêu xương hàm do mất răng lâu ngày. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo điều kiện chất lượng xương hàm tốt, mô nướu khỏe mạnh và đáp ứng đầy đủ các điều kiện liên quan khác.
 • Trồng răng Implant sau 1 – 2 tháng: Đây cũng được coi là một trường hợp phục hình Implant sớm có mốc thời gian tương tự như hàm giả tháo lắp. Trong trường hợp sau khi nhổ răng có sự tổn thương xương, mô mềm hoặc xuất hiện các yếu tố nguy cơ đào thải trụ Implant thì bắt buộc phải đợt vết thương lành lại.
 • Trồng răng Implant sau 4 – 6 tháng: Có thể gọi đây là những trường hợp trồng răng Implant muộn sau khi nhổ răng. Phương án trên được chỉ định đối với những ai có bệnh lý răng miệng tại vị trí đã nhổ răng, xương hàm bị tổn thương nặng, mật độ xương quá thấp không tạo được sự ổn định cho răng giả khi phục hình.
Đối với răng Implant

Đối với răng Implant

2. Thời điểm thích hợp để trồng răng số 7 sau khi nhổ

Theo các bác sĩ, thời gian thích hợp để trồng răng số 7 sau khi nhổ đối với cả hai phương pháp là từ 1 – 2 tháng. Tất nhiên, đối với cấy ghép Implant còn phải căn cứ vào tình trạng thực tế của mỗi khách hàng.

Nhưng dựa vào khoảng thời gian phục hồi và tiêu xương thông thường thì sau 1 – 2 tháng khi đã nhổ răng các vết thương đã lành lại, đồng thời cũng chưa xảy ra hiện tượng giảm chất lượng, mật độ ổ xương hàm.

Thông thường, tình trạng tiêu xương hàm sẽ bắt đầu xảy ra vào tháng thứ 3 khi đã mất răng. Biểu hiện dễ dàng nhận thấy là vùng nướu sẽ có tình trạng lõm xuống, các răng bên cạnh có xu hướng dịch chuyển dần về khoảng trống ở vị trí nhổ răng.

Sau khoảng 12 tháng, mất độ xương hàm ở răng bị mất sẽ giảm đi 25%, bước sang năm thứ 3 sẽ mất đến 40 – 60%. Lúc bấy giờ sẽ xuất hiện rất nhiều hệ lụy khác nhau như khớp cắn bị lệch, má bị hóp, lão hóa sớm,…

Thời điểm thích hợp nhất để trồng răng số 7 sau khi nhổ

Thời điểm thích hợp để trồng răng số 7 sau khi nhổ

3. Nhổ răng số 7 nên trồng lại bằng phương pháp nào?

Phương pháp tối ưu để trồng lại răng số 7 sau khi đã nhổ sẽ là cấy ghép Implant. Dù chi phí thực hiện sẽ có phần tốn kém hơn, quy trình phức tạp hơn và rất có thể phải đợt một thời gian dài để đợt lành thương hoặc điều trị bệnh lý răng miệng.

Nhưng đổi lại, Implant là phương pháp phục hình răng bị mất hiện đại và đồng thời còn giúp khắc phục được các nhược điểm của các cách truyền thống. Đối với tình trạng tình trạng tiêu xương hàm, hàm giả tháo lắp hay kể cả bắc cầu răng sứ thực hiện nhanh nhưng lại không khắc phục được vấn đề đó.

Ngược lại, với phần trụ được cấy ghép trực tiếp vào ổ xương hàm cùng với cấu tạo giống với một chiếc răng thật. Như vậy, chúng sẽ giúp bạn phục hình từ chân cho tới thân nên sẽ không xảy ra tình trạng mật độ, chất lượng xương hàm giảm dần do bị mất răng.

Ngoài ra, khi cấy ghép Implant bác sĩ sẽ chỉ tác động đến một vùng răng mà không gây bất kỳ một ảnh hưởng nào đến các răng bên cạnh. Điều đặc biệt là chúng sẽ giúp phục hồi khả năng ăn nhai lên đến 98%. Cùng tuổi thọ sử dụng lâu dài là 20 năm, nếu biết cách chăm sóc thì có thể là vĩnh viễn.

Nhổ răng số 7 nên trồng lại bằng phương pháp nào?

Nhổ răng số 7 nên trồng lại bằng phương pháp Implant

4. Những cách giúp giảm thời gian chờ trồng lại răng

Nếu như bạn không muốn mất nhiều thời gian để chờ các mô nướu, xương răng lành lại cho việc phục hình răng giả thì nên chú trọng vào ba vấn đề là chải răng – súc miệng đúng cách, lựa chọn thực đơn ăn uống mỗi ngày lành mạnh và áp dụng chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Bởi ngoài các yếu tố như quy trình thực hiện, kỹ thuật ra thì những tác động từ quá trình chăm sóc, vệ sinh răng miệng, ăn uống,… sau khi nhổ răng của bạn sẽ tác động rất nhiều đến tốc độ lành thương.

4.1. Chải răng, súc miệng đúng cách

Đây là vấn đề tưởng như siêu đơn giản nhưng nhiều người lại đã và đang thực hiện sai cách. Sau khi nhổ răng, việc chải răng và súc miệng cần chú ý những điều sau:

 • Tuyệt đối trong 24 tiếng đồng hồ đầu tiên không được đánh răng, chỉ nên súc miệng bằng nước ấm một cách nhẹ nhàng để làm sạch khoang miệng.
 • Vào những ngày sau, khi chải răng cần tránh vùng bị mất răng, chỉ đánh ở những vùng có răng. Sau đó súc miệng lại với nước muối loãng trong vòng 30 giây với lực vừa phải để loại bỏ vi khuẩn.
 • Khi vết thương chưa lành nên ưu tiên súc miệng bằng nước muối loãng để sát khuẩn, chống viêm. Tránh sử dụng các loại nước súc miệng có thành phần dễ gây kích ứng.
Chải răng, súc miệng đúng cách

Chải răng, súc miệng đúng cách

4.2. Lựa chọn thực đơn ăn uống mỗi ngày lành mạnh

Sau khi nhổ răng, bạn nên lựa chọn một thực đơn ăn uống lành mạnh, phù hợp để từ đó vết thương mau lành và có thể trồng răng giả được.

+ Những thực phẩm giúp thúc đẩy quá trình lành thương:

 • Cháo, súp hoặc những món ở dạng mềm, lỏng.
 • Rau củ quả chế biến ở dạng mềm.
 • Nước ép hoặc sinh tố hoa quả.
 • Sữa chua các loại.
 • Thịt, cá đã ninh mềm, dễ nhai, nuốt.

+ Những món nên kiêng sau khi nhổ răng:

 • Các món cứng, dai phải nhai nhiều.
 • Các món giòn.
 • Các món cay, chua hoặc quá nóng.
 • Đồ uống có ga, nhiều đường.
 • Các thực phẩm, đồ có chứa chất kích thích.

Đối với các món cần kiêng thì tùy vào từng loại sẽ có thời gian kiêng cụ thể, nhưng nhanh sẽ là 1 – 2 tuần còn lâu sẽ là 3 – 4 tuần và bạn cần tìm hiểu kỹ về vấn đề trên.

4.3. Chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Trên thực tế thì sau khi nhổ răng, ngay cả răng khôn bạn cũng không cần phải nghỉ ngơi hoàn toàn. Nhưng vẫn nên nghỉ ngơi, thư giãn nhẹ nhàng trong vòng 1 – 2 ngày đầu tiên và không nên làm việc nặng hoặc các hoạt động cần nhiều sức.

Bởi bất kỳ một hoạt động mạnh nào, đặc biệt là chơi thể thao, khuân vác đồ nặng đều có thể khiến vết thương bị ảnh hưởng và thậm chí là chảy máu nhiều hơn.

Khi nằm nghỉ ngơi, bạn nên gối cao hơn bình thường đôi chút sẽ giúp kiểm soát tốt hơn tình trạng chảy máu ở vị trí nhổ răng.

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Với câu hỏi “Nhổ răng số 7 bao lâu thì trồng lại được?”, chúng tôi đã giải đáp rất kỹ lưỡng theo từng phương pháp và trường hợp của khách hàng. Tất nhiên, để biết được trường hợp của mình có được phục hình ngay không hay cần đợi bao lâu thì bạn nên liên hệ, gặp trực tiếp bác sĩ cho chuyên môn cao để được tư vấn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ Nhổ răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi