Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Nhổ răng số 7 có ảnh hưởng thần kinh không, 5 vấn đề có thể gặp

Nhổ răng số 7 có ảnh hưởng thần kinh không? Nhổ răng số 7 không ảnh hưởng thần kinh và sức khỏe khi được tiến hành đúng kỹ thuật và quy trình. Trong trường hợp bác sĩ tay nghề thấp, nhổ răng số 7 có thể gây tê môi, cằm, sưng đau, viêm huyệt ổ răng, viêm xương tủy hàm, hoại tử xương hàm và chảy máu kéo dài. Để hạn chế ảnh hưởng khi nhổ răng số 7 cần chọn địa chỉ uy tín, khai báo đầy đủ tình trạng sức khỏe, tuân theo chỉ định sau nhổ, vệ sinh ổ răng đúng cách và ăn thực phẩm có lợi. 

1. Nhổ răng số 7 có ảnh hưởng thần kinh không?

Nằm ở vị trí đặc biệt lại gần xoang, tĩnh mạch và động mạnh nên việc nhổ răng số 7 luôn khiến mọi người lo lắng về các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Tuy nhiên, nhổ răng số 7 sẽ không gây ảnh hưởng đến thần kinh nếu được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn tốt, đúng kỹ thuật và quy trình.

Hơn thế, với sự phát triển của khoa học ngày càng có nhiều công nghệ nhổ răng hiện đại được áp dụng. Nhờ vậy đã giúp hạn chế tối đa các rủi ro, nguy hiểm trong quá trình nhổ răng số 7. Điển hình trong đó phải kể đến công nghệ nhổ răng siêu âm Piezotome hạn chế xâm lấn siêu hiệu quả.

Thêm vào đó, dựa vào bản đồ của hệ thống thần kinh trên mặt thì chúng ta sẽ thấy được, răng số 7 sẽ gối lên các dây thần kinh nhỏ và cách rất xa dây thần kinh lớn. Trong khi đấy, quá trình nhổ gần như chỉ tác động tới ổ xương hàm nếu chỉ cần đảm bảo các thao tác thì sẽ không tác động đến dây thần kinh.

Tất nhiên, nếu như bác sĩ không nắm rõ những điều đó, tiến hành tiểu phẫu nhổ răng số 7 với kỹ thuật sai thì cũng khó tránh khỏi một vài ảnh hưởng đến các dây thần kinh nhỏ phía dưới với các triệu chứng như tê môi, cằm.

Nhổ răng số 7 có ảnh hưởng thần kinh không?

Bản đồ dây thần kinh ở vùng hàm

2. Những vấn đề thực tế có thể gặp khi nhổ răng 7

Nhổ răng số 7 sẽ chỉ an toàn khi được thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật. Còn đối với trường hợp ngược lại rất có thể bạn sẽ gặp phải các biến chứng nguy hiểm như sưng đau, viêm huyệt ổ răng, viêm xương tủy hàm, hoại tử xương hàm và chảy máu kéo dài.

Chính bởi vì vậy, với những biến chứng phức tạp như vậy nên chúng ta không thể chủ quan đối với việc nhổ răng số 7 được. 

2.1. Sưng và đau

Răng hàm số 7 là răng có kích thước lớn trên cung hàm, nên khi nhổ sẽ không tránh khỏi các tác động xâm lấn. Vì vậy, nên sau khi nhổ xong và đặc biệt là khi đã hết thuốc tê thì chắc chắn sẽ bị sưng và đau. Đây là một hiện tượng hết sức bình thường và bác sĩ luôn kê thuốc giảm đau, chống viêm cho khách hàng, nên chỉ sau 2 – 3 ngày sẽ khỏi.

Tuy nhiên, nếu tình trạng trên kéo dài nhiều ngày, mức độ và tần suất đều tăng lên thì rất có thể quá trình nhổ răng số 7 hoặc chăm sóc tại nhà của bạn đang có vấn đề. Khách hàng cần chủ động liên lạc và gặp bác sĩ để thăm khám và xử lý, nhằm ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm hơn.

Sưng và đau

Sưng và đau nhiều ngày

2.2. Viêm huyệt ổ răng

Viêm huyệt ổ răng được chia thành hai kiểu là viêm huyệt ổ răng khô và ướt có mủ. Theo các bác sĩ, tỷ lệ người bị viêm ổ răng ướt có mủ sau khi nhổ răng sẽ cao hơn trường hợp còn lại.

Nguyên nhân xảy ra phần lớn nằm ở việc bác sĩ khi nhổ răng thao tác quá mạnh, gây tổn thương đến các mô xung quanh hoặc quá trình vệ sinh, chăm sóc răng miệng tại nhà sau đó sai cách.

Triệu chứng của bệnh lý viêm huyệt ổ răng thường sẽ xuất hiện sau 72 tiếng đồng hồ kể từ thời điểm bác sĩ nhổ răng. Các triệu chứng của bệnh rất rõ ràng như đau nhức dữ dội, hơi thở có mùi, sốt cao,…

2.3. Viêm xương tủy hàm

Viêm xương tủy hàm cũng là một biến chứng từ nhổ răng số 7 do thực hiện sai cách hoặc quá trình vệ sinh sau nhổ không đảm bảo. Nhưng nhiều người vẫn bị nhầm lẫn bệnh lý trên với viêm huyệt ổ răng.

Bệnh có những triệu chứng nổi bật là sốt cao, đau nhức liên tục, sưng tấy vùng nhổ răng. Viêm xương tủy hàm muốn điều trị dứt điểm thì phải dùng thuốc kháng sinh dài ngày và chăm sóc cẩn thận hơn.

Việc điều trị không đến nơi đến chốn đối với bệnh lý viêm xương tủy hàm còn tăng nguy cơ dẫn đến nhiễm trùng máu, gãy xương hàm,… Vì vậy khi có các dấu hiệu trên bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ.

Viêm xương tủy hàm

Viêm xương tủy hàm

2.4. Hoại tử xương hàm

Hoại tử xương hàm là một dạng tổn thương có thể xảy ra sau khi nhổ răng hoặc do tự phát, chấn thương. Quá trình điều trị sẽ phức tạp hơn so với các bệnh lý trên và đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh.

Bệnh có các dấu hiệu nhận biết rất rõ như đau đớn, mưng mủ, sốt,… thậm chí các cơn đau của hoại tử xương hàm có thể kéo dài đến 1 tháng.

2.5. Chảy máu kéo dài

Tương tự như triệu chứng sưng, đau thì chảy máu vùng nhổ răng cũng là một tình trạng hết sức bình thường. Nhưng máu sẽ ngừng chảy sau khi chúng ta cắn chặt bông gòn khoảng 30 – 60 phút, còn trong 24 tiếng đầu tiên thì vẫn sẽ có một chút máu rỉ ra.

Nhưng nếu như khi bạn đã cắn chặt bông mà máu vẫn tiếp tục chảy ra nhiều, ngay cả 1 – 2 ngày sau vẫn vậy thì lại là một triệu chứng bất thường sau khi nhổ răng.

Chảy máu kéo dài

Chảy máu kéo dài nhiều ngày sau khi nhổ răng

3. Phương pháp hạn chế ảnh hưởng của việc nhổ răng số 7

Để hạn chế các ảnh hưởng không tốt như đã đề cập đến ở phần trên thì trước và sau khi nhổ răng số 7 bạn cần lưu ý đến 5 vấn đề quan trọng là chọn địa chỉ thực hiện uy tín – dịch vụ chất lượng, khai báo đủ tình trạng sức khỏe cho bác sĩ, tuân thủ chỉ định sau nhổ, vệ sinh đúng cách và ăn thực phẩm có lợi.

Do các biến chứng của nhổ răng số 7 sẽ xảy ra bởi tay nghề bác sĩ hoặc từ việc chăm sóc, ăn uống không đúng cách tại nhà sau khi nhổ. Nên chúng ta cần phải đảm bảo các vấn đề liên quan đến cả trước khi nhổ răng.

3.1. Chọn địa chỉ uy tín, dịch vụ chất lượng

Một địa chỉ uy tín với dịch vụ nhổ răng chất lượng là điều mà bất kỳ ai cũng nên ưu tiên đến hàng đầu. Tại các bệnh viện, phòng khám nha khoa uy tín sẽ luôn đảm bảo quy trình nhổ răng đạt chuẩn, đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu, kỹ thuật tốt cùng hệ thống công nghệ, thiết bị hiện đại. Nhờ vậy sẽ hạn chế tối đa các biến chứng xảy ra khi nhổ răng số 7.

Chọn địa chỉ uy tín, dịch vụ chất lượng

Chọn địa chỉ uy tín, dịch vụ chất lượng

3.2. Khai báo đủ tình trạng sức khỏe cho bác sĩ

Trong quá trình thăm khám, bạn có nghĩa vụ phải cung cấp đầy đủ các thông tin  về tình trạng sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân với bác sĩ. Qua đó, bác sĩ mới đưa ra được phương án điều trị tối ưu khi nhổ răng.

3.3. Tuân theo chỉ định sau nhổ

Có không ít biến chứng xảy ra sau khi nhổ răng, vì vậy bác sĩ thường đưa ra các chỉ định rất rõ ràng đối với khách hàng. Vì thế hãy tuân thủ đầy đủ các chỉ định của bác sĩ về việc dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, chăm sóc tại nhà hay tái khám đúng hẹn.

3.4. Vệ sinh ổ răng đúng cách

Vệ sinh ổ răng sau khi nhổ là điều rất quan trọng, vì nếu thực hiện không đúng cách không chỉ kéo dài thời gian lành thương mà còn dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

 • Trong ngày đầu nên tránh đánh răng, ngoài ra sẽ có máu rỉ ra từ ổ răng nên cần thay bông, gạc 1 tiếng/lần. 
 • Không súc miệng bằng nước muối loãng hay dung dịch chuyên dụng trong 24 tiếng đầu tiên.
 • Không dùng bàn chải để vệ sinh trực tiếp ở ổ răng trong 3 ngày đầu.
 • Súc miệng bằng nước ấm ở ngày thứ nhất, sau đó dùng nước muối sinh lý để làm sạch.
 • Vào những ngày sau khi chải răng cần phải nhẹ nhàng, hạn chế tác động mạnh đến ổ răng.
Vệ sinh ổ răng đúng cách

Vệ sinh ổ răng đúng cách

3.5. Ăn thực phẩm có lợi

Lựa chọn một chế độ ăn uống phù hợp sau khi nhổ răng cũng sẽ giúp hạn chế các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của chúng ta.

+ Thực phẩm có lợi nên dùng sau khi nhổ răng:

 • Thức ăn ở dạng lỏng, mềm, dễ nhai.
 • Thức ăn mát như sữa chua.
 • Rau xanh, trái cây.
 • Nước ép, sinh tố hoa quả.
 • Cá hồi, thịt được nấu mềm.

+ Thực phẩm không có lợi sau khi nhổ răng: 

 • Thực phẩm cứng, dai, giòn.
 • Đồ chiên rán.
 • Thực phẩm cay, nóng, chua, quá ngọt.
 • Cà phê, bia rượu cùng các chất kích thích khác.

Thông qua những giải đáp trên, ắt hẳn bạn đã hiểu rõ vấn đề nhổ răng số 7 có ảnh hưởng thần kinh không. Theo đó, nhổ răng số 7 sẽ an toàn, không bị ảnh hưởng đến dây thần kinh khi bác sĩ thực hiện đúng thao tác, kỹ thuật và quy trình. Tuy nhiên, nhằm hạn chế các ảnh hưởng xấu từ việc nhổ răng thì bạn không nên bỏ qua những lưu ý quan trọng mà chúng tôi đã đề cập ở phần cuối cùng của bài.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ Nhổ răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi