Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Nhổ răng sữa bao lâu mọc lại – 5 Dấu hiệu khiến răng mọc chậm

Nhổ răng sữa bao lâu mọc lại? Sau khi nhổ răng sữa, răng cửa và răng nanh chỉ mất 2 – 4 tuần sẽ mọc lại, răng hàm thì phải mọc lại sau 1 – 2 tháng. Răng vĩnh viễn mọc chậm sau khi nhổ răng sữa có thể do răng mọc ngầm lệch, không có mầm răng, thiếu hụt chất dinh dưỡng, nướu bị sừng hóa hoặc do các thói quen xấu. Tuyệt đối không nhổ răng sữa sớm nếu không có chỉ định của bác sĩ vì có thể gây đau nhức chảy máu, khiến răng vĩnh viễn mọc không đúng, làm trẻ khó phát âm, giảm sức ăn nhai, xương hàm kém phát triển, tăng nguy cơ răng khác mọc lệch và ảnh hưởng tới sự hình thành khớp cắn.

1. Nhổ răng sữa bao lâu mọc lại răng vĩnh viễn

Thời gian mọc lại răng mới sau khi nhổ răng sữa sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như nhóm răng, cơ địa, thể chất, số lượng chân răng,… của từng bé. Nhưng thông thường, đối với nhóm răng cửa và răng nanh thì chỉ sau 2 đến 4 tuần sẽ mọc răng vĩnh viễn.

Riêng đối với nhóm răng hàm thì phải mất từ 1 đến 2 tháng thì răng mới mọc lên, trong khi đó đây chỉ là răng cối nhỏ. Còn những răng cối lớn sẽ tự phát triển lên mà không phụ thuộc vào việc nhổ bỏ răng sữa,

Có một điều rất thú vị là phần lớn các bé gái sau khi nhổ răng sữa thì răng mới sẽ mọc lên nhanh hơn so với các bé trai.

Tuy nhiên, đây chỉ là những mốc thời gian để phụ huynh tham khảo. Vì trên thực tế, có nhiều bé phải mất đến 4 – 5 tháng và thậm chí là lâu hơn nữa thì răng vĩnh viễn mới mọc lên.

Nhổ răng sữa bao lâu mọc lại răng vĩnh viễn?

Nhổ răng sữa bao lâu mọc lại răng vĩnh viễn?

2. Những lý do khiến răng vĩnh viễn mọc chậm

Răng mới mọc chậm sẽ do rất nhiều lý do khác nhau, nhưng phổ biến vẫn là răng vĩnh viễn mọc lệch/ngầm, không có mầm răng vĩnh viễn, thiếu chất dinh dưỡng, nướu bị sừng hóa và các thói quen xấu.

Do đó chúng ta rất khó để biết được trường hợp của bé nhà mình là do nguyên nhân nào, nhất là khi không có dấu hiệu rõ ràng. Vì vậy, để biết chính xác nguyên nhân do đâu thì việc đưa bé đi kiểm tra, thăm khám trực tiếp với bác sĩ là điều cần thiết.

2.1. Răng vĩnh viễn mọc lệch, ngầm

Thông thường chúng ta thường chỉ nghe đến các trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm. Nhưng thật ra thì những răng ở vị trí khác vẫn xảy ra tình trạng đó. 

Những chiếc răng vĩnh viễn mọc lệch, ngầm sẽ không mọc thẳng đúng với vị trí mà răng sữa đã rụng từ trước. Thay vào đó, chúng có xu hướng mọc đâm vào các răng bên cạnh, khiến thời gian mọc răng vĩnh viễn càng lâu hơn.

Răng vĩnh viễn mọc lệch, ngầm

Răng vĩnh viễn mọc lệch, ngầm

2.2. Không có mầm răng vĩnh viễn

Không có mầm răng vĩnh viễn thì chắc chắn răng sẽ không thể nào mọc lên như bình thường, ngay cả khi mọi yếu tố khác đều đảm bảo.

Tình trạng trên thường do hai nguyên nhân , một là do bẩm sinh và hai là từ các tác động ngoại lực dẫn đến tổn thương khiến mầm răng không thể phát triển. 

Đây thực chất lại là trường hợp rất dễ gặp phải nếu như trong quá trình mang thai, mẹ bầu không ăn uống đủ chất, chăm sóc không tốt hoặc khi bé hiếu động, thường xuyên nô đùa bị va đập.

2.3. Thiếu hụt các chất dinh dưỡng

Những đồ ăn, nước uống mà trẻ nạp vào cơ thể mỗi ngày không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể mà còn liên quan đến thời gian mọc răng, hay chính xác hơn là sức khỏe răng miệng.

Nếu như bé bị thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là canxi và Vitamin D thì răng vĩnh viễn sẽ mọc rất chậm. Khi thiếu canxi các mầm răng sẽ dần trở nên kém phát triển, yếu đi và khó nhú lên bên trên.

Thiếu hụt các chất dinh dưỡng

Thiếu hụt các chất dinh dưỡng

2.4. Nướu đã bị sừng hóa

Các mô nướu trên răng có đặc điểm chung là không có lớp sừng bên trong, kết cấu lỏng lẻo. Tuy nhiên, do cơ địa khác biệt nên niêm mạc gần răng trong quá trình phát triển đã bị sừng hóa và đây là lý do khiến răng vĩnh viễn của bé mọc lên chậm khác thường.

Hơn thế, tình trạng nướu bị sừng hóa ở mỗi người lại khác nhau do nhiều yếu tố quyết định đến như cơ địa, tình trạng răng miệng,… Khi bị sừng hóa, lợi trên răng sẽ trở nên dày và cứng hơn khiến mầm răng rất khó nhú lên.

2.5. Các thói quen xấu làm răng mọc chậm

Ngoài những nguyên nhân do cơ địa, di truyền,… thì các thói quen xấu cũng khiến răng vĩnh viễn của bé mọc chậm hơn các bạn khác, điển hình phải kể đến:

 • Thường xuyên mút tay
 • Cắn đồ vật cứng
 • Cắn, mút môi
 • Đẩy lưỡi
 • Tật nghiến răng

Các thói quen xấu trên không chỉ khiến răng mới mọc lên chậm mà sau đó nếu vẫn không sửa đổi, còn ảnh hưởng đến cả cung hàm khiến răng có xu hướng xô lệch.

Các thói quen xấu làm răng mọc chậm

Các thói quen xấu làm răng mọc chậm

3. Có nên nhổ răng sữa để mọc răng vĩnh viễn sớm không

Theo các bác sĩ, việc nhổ răng sữa cần phải đúng lúc, đúng cách nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn sau đó. Vì vậy, các phụ huynh nên lưu ý là không nên nhổ răng quá sớm, khi chưa có một dấu hiệu nào.

Hơn thế, nhổ răng sữa sớm thì răng vĩnh viễn cũng không mọc lên nhanh hơn. Thậm chí, nó càng khiến kéo dài thời gian mọc hơn và gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu.

Ngoài trừ các trường hợp bắt buộc phải nhổ răng sữa khi chưa có dấu hiệu thay răng như răng bị sâu, viêm tủy,… Nếu không thì việc nhổ răng sữa sớm sẽ mang đến không ít tác hại như:

 • Khiến trẻ bị đau nhức, chảy máu nhiều hơn khi nhổ răng từ đó gây ra một sự ám ảnh về tâm lý.
 • Gây mất phương hướng phát triển của răng vĩnh viễn.
 • Tác động trực tiếp đến khả năng phát âm của bé.
 • Làm giảm sức ăn nhai.
 • Ổ xương hàm kém phát triển hơn.
 • Tăng nguy cơ răng bị mọc lệch, ngang, hô, móm,… gây mất thẩm mỹ cả hàm lẫn gương mặt.
 • Ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành của khớp cắn.

Do đó, nếu không phải trường hợp bắt buộc phải nhổ sớm thì khi chưa có các dấu hiệu như răng sữa bị lung lay, thì phụ huynh không nên nhổ răng sớm.

Có nên nhổ răng sữa để mọc răng vĩnh viễn sớm không?

Có nên nhổ răng sữa để mọc răng vĩnh viễn sớm không?

4. Làm gì khi bé phải nhổ răng sữa sớm

Đối với các trường hợp bé cần phải nhổ răng sữa sớm thì phụ huynh cần đưa bé đến bệnh viện hoặc phòng khám nha khoa để thăm khám kỹ lưỡng, việc nhổ răng cũng nên do bác sĩ thực hiện thay vì tự nhổ.

Theo đó, để hạn chế các ảnh hưởng do phải nhổ răng sữa sớm, bác sĩ sẽ sử dụng một loại khí cụ đặc biệt để cố định khuôn hàm ở vị trí mất răng. Loại khí cụ đó sẽ có vai trò tương tự như một chiếc răng sữa. Chúng vừa giữ được sự ổn định của cung hàm, chỗ trống cho răng phát triển vừa định hướng tốt cho răng vĩnh viễn mọc lên.

Với sự xuất hiện của khí cụ đặc biệt đó sẽ hạn chế được tình trạng răng vĩnh viễn mọc lên bị xô lệch, chen lấn nhau hay các răng bên cạnh có xu hướng dịch chuyển về vị trí trống.

Ngoài ra, đối với việc chăm sóc tại nhà các mẹ cũng nên chú ý thêm những điều dưới đây:

Thứ nhất: Áp dụng một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Đặc biệt, nên bổ sung thêm canxi, Vitamin D giúp mầm răng phát triển tốt hơn.

Thứ hai: Hướng dẫn các bé vệ sinh răng miệng đúng cách, tránh tác động mạnh, chải răng trực tiếp vào vị trí bị mất răng. Nên kết hợp súc miệng bằng nước muối sinh lý để loại bỏ vi khuẩn, các cặn thức ăn thừa trên răng.

Thứ ba: Tránh cho bé ăn các món quá lạnh hoặc quá nóng, vì điều đó sẽ gây kích ứng các mô nướu và khiến răng vĩnh viễn mọc chậm hơn.

Thứ tư: Hạn chế cho bé ăn uống các thực phẩm chiên rán, chứa nhiều dầu mỡ, đường hay đồ uống có ga. Đây đều là những thực phẩm không tốt cho sức khỏe răng miệng, gây hại cho các mô mềm ở các vùng răng mới nhổ cũng như men răng.

Thứ năm: Giúp bé thay đổi các thói quen xấu để răng vĩnh viễn phát triển lên tốt hơn.

Ngoài ra, sau khi răng sữa phải nhổ sớm nếu phát triển ra các dấu hiệu bất thường hoặc bị tổn thương ở vùng bị mất răng cần đưa bé đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Làm gì khi bé phải nhổ răng sữa sớm?

Làm gì khi bé phải nhổ răng sữa sớm?

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp cho câu hỏi “Nhổ răng sữa bao lâu mọc lại răng vĩnh viễn?”, từ đó sẽ giúp các phụ huynh hiểu rõ hơn về sức khỏe răng miệng của bé yêu. Thay răng sữa là một giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Là một điều quá đỗi quen thuộc và bất kỳ bé nào cũng sẽ trải qua. Nhưng nếu không biết cách hoặc lơ là đối với việc chăm sóc thì rất có thể hàm răng vĩnh viễn sau khi mọc lên của bé sẽ bị xấu, mọc chậm gây ra nhiều ảnh hưởng lâu dài khác.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ Nhổ răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi