Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Nhổ răng sữa có nguy hiểm không? Cách nhổ răng sữa an toàn

Nhổ răng sữa có nguy hiểm không? Nhổ răng sữa tại bệnh viện răng hàm mặt Paris thì hoàn toàn không nguy hiểm. Nhổ răng sữa tại nhà mà không biết cách thì trẻ phải đối diện với nguy cơ bị nhiễm trùng, chảy máu không ngừng, áp xe nướu,… Nhổ răng sữa bị sót chân răng mà không gây ảnh hưởng gì thì không nên động vào. Chân răng sữa bị sót gây viêm nhiễm thì phải đi khám ngay. Sau khi nhổ răng sữa, bé cần được bổ sung đủ chất đặc biệt là Canxi, Magie, vitamin C, D, ăn đồ mềm lỏng và tránh tác động lên vết nhổ.

1. Nhổ răng sữa có nguy hiểm không?

Thay răng là giai đoạn bất kỳ một bé nào cũng sẽ trải qua trong quá trình phát triển của mình. Tuy nhiên, đối với vấn đề nhổ răng sữa có nguy hiểm hay không nguy hiểm cần phải xem xét theo từng trường hợp là nhổ tại nhà và tại nha khoa, bệnh viện.

Thông thường đến một thời điểm xác định, răng sữa sẽ tự rụng và “nhường chỗ” cho răng vĩnh viễn mọc lên. Nhưng nhiều bé răng sữa sẽ không có bất kỳ dấu hiệu thay răng nào, cũng không rụng đi và buộc phải có tác động từ ngoại lực.

1.1. Tự nhổ răng sữa có nguy hiểm không tại nhà

Tự nhổ răng sữa tại nhà thực chất là một điều rất quen thuộc ở nhiều gia đình, nhưng lại không đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho các bé, chính xác hơn là tiềm ẩn nhiều rủi ro cũng như nguy hiểm.

Không phủ nhận rằng, nhổ răng sữa khi răng đã có dấu hiệu lung lay rất đơn giản và cha mẹ hoàn toàn có thể tự làm tại nhà.

Thế nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc cha mẹ nào cũng biết cách nhổ răng cho bé yêu an toàn. Các biến chứng thường gặp đối với trường hợp nhổ răng sữa sai cách tại nhà phải kể đến như nhiễm trùng, viêm nha chu, chảy máu khó cầm, áp xe nướu,…

Do đó, nhổ răng sữa tại nhà có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào kiến thức và cách thực hiện của mỗi phụ huynh.

Tự nhổ răng sữa có nguy hiểm không tại nhà

Tự nhổ răng sữa có nguy hiểm không tại nhà

1.2. Nhổ răng sữa có nguy hiểm không tại nha khoa, bệnh viện

Không phải ngẫu nhiên mà các nhổ răng sữa tại các nha khoa, bệnh viện uy tín ngày càng được phụ huynh tin tưởng và chọn lựa. Theo đó, gần như 100% các bé nhổ răng sữa tại các cơ sở trên đều được đảm bảo an toàn, không có nguy hiểm nào xảy ra.

Bởi khi nhổ răng sữa tại nha khoa, bệnh viện uy tín các bác sĩ luôn thăm khám kỹ lưỡng, để biết được răng của bé đã đến thời điểm nhổ hay chưa. Đồng thời, quá trình nhổ sẽ được tiến hành rất đảm bảo từ thao tác, kỹ thuật cho đến công nghệ áp dụng.

Nhờ vậy, bác sĩ sẽ hạn chế các tác động xâm lấn, ảnh hưởng tiêu cực đến cấu trúc xương hàm và giảm đau, chảy máu hơn rất nhiều so với tự nhổ tại nhà.

Tất nhiên, nếu các bé nhổ răng tại các cơ sở không uy tín, dù chỉ là một thủ thuật nha khoa đơn giản thì vẫn tiềm ẩn các biến chứng xảy ra trong tương lai.

Nhổ răng sữa có nguy hiểm không tại nha khoa, bệnh viện

Nhổ răng sữa có nguy hiểm không tại nha khoa, bệnh viện

2. Hướng dẫn nhổ răng sữa cho trẻ an toàn tại nhà

Theo các bác sĩ khuyến cáo, nhổ răng sữa tại nhà để đảm bảo an toàn chỉ nên thực hiện khi sức khỏe toàn thân của bé ổn định, không mắc các bệnh lý răng miệng và răng của bé đã lung lay nhiều.

Tiếp đến là cách thực hiện cần tuân thủ đầy đủ theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Sát khuẩn tay sạch sẽ bằng dung dịch sát khuẩn hoặc nước rửa tay, sau đó thấm khô với khăn sạch trước khi nhổ răng cho bé.
 • Bước 2: Hướng dẫn bé vệ sinh răng miệng đúng cách, súc miệng bằng nước muối loãng để tránh các trường hợp nhiễm trùng sau nhổ.
 • Bước 3: Dùng bông đã được sát khuẩn quấn xung quanh thân răng cần nhổ. Sau đó, dùng ngón cái và trỏ đẩy răng theo hướng ra bên ngoài, tránh tình trạng khi răng sữa rụng lại rơi vào bên trong miệng và bé nuốt phải. Lưu ý, thao tác cần phải trọn vẹn, dứt khoát để tránh tổn thương răng lợi của bé.
 • Bước 4: Cho bé cắn chặt bông gòn trong 5 đến 10 phút để ngăn không cho máu tiếp tục chảy ra nữa. Khi máu đã ngừng chảy, hãy kiểm tra lại lần nữa xem còn sót chân răng không.

Lưu ý: Trong trường hợp nhổ răng sữa không thành công ngay ở lần đầu tiên, cha mẹ nên tạm dừng lại để giải thích cho bé hiểu cũng như hợp tác tốt hơn. Không nên quá nóng vội, chỉ chăm chăm tìm cách nhổ răng sao cho bằng được, như thế chỉ khiến các bé hốt hoảng và ảnh hưởng tâm lý lâu dài.

Hướng dẫn nhổ răng sữa cho trẻ an toàn tại nhà

Hướng dẫn nhổ răng sữa cho trẻ an toàn tại nhà

3. Cách chăm sóc cho trẻ sau khi nhổ răng sữa

Tuy rằng răng sữa rất dễ nhổ và chỉ cần tác động nhẹ khi răng đã lung lay nhiều cũng giải quyết xong. Thế nhưng, đối với cơ thể nhạy cảm của các bé thì đây cũng đã là một việc mang ý nghĩa quan trọng, đủ để tác động đến tâm lý.

Mặt khác, quá trình thay răng sữa chính là tiền đề cho sự phát triển của răng vĩnh viễn. Nên việc chăm sóc trẻ như thế nào sau khi nhổ răng sữa cần phải quan tâm nhiều hơn nữa.

Ngoài việc cho bé cắn chặt bông gòn để ngăn để cầm máu thì cha mẹ cần lưu ý đến các vấn đề sau trong cách chăm sóc trẻ.

Ngay sau khi nhổ răng không được cho bé khạc nhổ, dùng ống hút, súc miệng nước muối hay bất kỳ loại nước súc miệng nào.

 • Cho bé uống nhiều nước ấm, tránh uống nước lạnh.
 • Tăng cường bổ sung thêm hoa quả, rau xanh trong thực đơn hàng ngày.
 • Vài ngày đầu sau khi nhổ răng sữa nên cho bé ăn các món được chế biến ở dạng mềm, lỏng.
 • Tránh ăn các món quá nóng, cứng, giòn hoặc dai vì chúng có thể tác động đến ổ răng và khiến tình trạng chảy máu quay trở lại.
 • Căn dặn các bé không được dùng vật dụng hay tay để đụng vào vùng răng đã nhổ.
 • Từ ngày thứ 2 trở đi bé có thể đánh răng, nhưng cần tránh chải trực tiếp vào ổ răng và để làm sạch khoang miệng thì nên súc miệng cùng với nước muối loãng, nhờ vậy cũng hạn chế được tình trạng nhiễm trùng.
 • Chú ý về chế độ ăn uống đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là canxi và vitamin D – quyết định rất nhiều đến sự phát triển của răng.
 • Đau, sưng là phản ứng bình thường sau khi nhổ răng sữa, cha mẹ hãy giảm đau, sưng bằng cách chườm lạnh.
 • Nếu có dấu hiệu bất thường nên đưa bé đi thăm khám bác sĩ ngay.
Cách chăm sóc cho trẻ sau khi nhổ răng sữa

Cách chăm sóc cho trẻ sau khi nhổ răng sữa

4. Làm gì khi nhổ răng sữa cho trẻ vẫn còn sót chân răng?

Phương án giải quyết đối với tình huống bị sót chân răng khi nhổ răng sữa cần phải căn cứ vào các trường hợp cụ thể dựa trên tác động đến sức khỏe răng miệng của bé. Có hai trường hợp đó là chân răng sữa không gây ảnh hưởng gì và chúng làm ổ răng bị viêm nhiễm.

Thông thường bị sót chân răng là tình trạng rất dễ xảy ra khi tự nhổ răng tại nhà, khi bố mẹ không kiểm tra lại kỹ lưỡng sau khi nhổ.

4.1. Chân răng sữa không gây ảnh hưởng gì

Đây là trường hợp dù chân răng sữa bị sót lại nhưng lại không gây bất kỳ một ảnh hưởng xấu nào, ngay cả cảm giác khó chịu cũng gần như không có. Cách giải quyết phù hợp vẫn là không nên đụng vào hay cố gắng lấy chúng ra.

Vì đây là một chân răng khá “lành”, sau một thời gian khi răng vĩnh viễn phát triển lên chúng sẽ tự tiêu biến dần đi một cách tự nhiên.

Nếu phụ huynh vẫn cố tình lấy các vật dụng sắc nhọn hay que với mục đích lấy chân răng còn lại ra thì rất dễ gây ra tổn thương các mô mềm xung quanh cũng như xương ổ răng. Ngoai nguy cơ nhiễm trùng, tác động trên còn ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn.

4.2. Chân răng sữa làm ổ răng viêm nhiễm

Nhổ răng sữa bị sót chân gây nhiễm trùng ổ răng là tình trạng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bé. Đối với trường hợp thứ hai, cha mẹ cần nhanh chóng đưa bé đến các phòng khám nha khoa hoặc bệnh viện uy tín để bác sĩ kiểm tra và đưa ra phương án giải quyết hợp lý.

Tình trạng nhiễm trùng ổ răng tuyệt đối không được chần chừ trong việc điều trị, vì có thể dẫn tới biến chứng nhiễm trùng máu với tỷ lệ tử vong lên đến 40%.

Bên cạnh đó, sau khi xử lý phần chân răng bị sót các bác sĩ sẽ hướng dẫn phụ huynh cách chăm sóc tại nhà sao cho hạn chế tình trạng viêm nhiễm nặng hơn và giúp bé yêu nhanh chóng lành thương, phục hồi.

Làm gì khi nhổ răng sữa cho trẻ vẫn còn sót chân răng?

Làm gì khi nhổ răng sữa cho trẻ vẫn còn sót chân răng?

5. Lý do nên cho bé khám và nhổ răng sữa tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris

Giữ gìn cho con một hàm răng khỏe mạnh, phát triển tốt là mong muốn của mọi phụ huynh. Thấu hiểu điều đó, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris không ngừng cố gắng phát triển, hoàn thiện từng ngày nhằm mang đến những dịch vụ chất lượng cao cho mọi khách hàng.

Đi lên từ chuỗi hệ thống nha khoa tiêu chuẩn Pháp, Bệnh viện Paris là nơi hội tụ đầy đủ tất cả các yếu tố của một địa chỉ khám và nhổ răng sữa uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Ở mọi chi nhánh nha khoa trực thuộc Bệnh viện đều quy tụ đội ngũ bác sĩ lâu năm, kinh nghiệm “thực chiến” dày dạn, chuyên môn cao và đặc biệt rất tận tâm, am hiểu tâm lý trẻ nhỏ. Mọi vấn đề về răng miệng của bé sẽ được các bác sĩ cố gắng giải quyết một cách triệt để.

Vì vậy, cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm đưa bé đến bất kỳ chi nhánh nha khoa hoặc trực tiếp Bệnh viện Paris để thăm khám cũng như tiến hành nhổ răng sữa.

Không chỉ có đội ngũ bác sĩ “vàng”, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris còn sở hữu những điểm cộng có 1 – 0 – 2, mang tới một sự bảo chứng về chất lượng dịch vụ.

 • Cơ sở vật chất đầy đủ, thiết bị, dụng cụ hiện đại.
 • Quy trình nhổ răng đạt tiêu chuẩn theo Bộ Y tế.
 • Công nghệ nhổ răng tiên tiến, hạn chế tối đa tình trạng đau đớn, khó chịu và tác động xâm lấn.
 • Trang thiết bị y tế sử dụng trong quá trình nhổ răng đều được vô trùng tuyệt đối.
 • Nhiều cơ sở chi nhánh, trải dài từ Bắc vào Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thăm khám và nhổ răng sữa của các bé.

Ngoài việc nhổ răng sữa, nhằm đảm bảo cho sức khỏe răng việc của bé, cha mẹ nên đưa bé yêu đi khám răng định kỳ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris.

Lý do nên cho bé khám và nhổ răng sữa tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris

Lý do nên cho bé khám và nhổ răng sữa tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris

Như vậy, nhổ răng sữa có nguy hiểm không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách chúng ta nhổ răng cho bé. Trong đó, nhổ tại nha khoa, bệnh viện nổi tiếng, dịch vụ chất lượng cao sẽ an toàn hơn rất nhiều. Còn đối với việc tự nhổ tại nhà nếu không đúng cách sẽ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, hãy ưu tiên phương án tối ưu, vì nhổ răng sữa dù là điều đơn giản nhưng lại ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng và cả quá trình phát triển của răng vĩnh viễn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ Nhổ răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi