Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Nhổ răng sữa cho bé: Thời điểm nhổ răng tốt nhất, nhổ không đau

Nhổ răng sữa cho bé cần phải thực hiện vào đúng thời điểm, đúng kỹ thuật nếu không sẽ dẫn đến tình trạng đau đớn, ám ảnh tâm lý,… Ngoài ra, không nên nhổ răng khi chưa có dấu hiệu lung lay. Với mức giá chỉ có 100.000đ/răng tại Bệnh viện RHM Paris các răng sữa của bé sẽ được nhổ một cách nhanh chóng và tuyệt đối không đau.

1. Răng sữa là răng gì?

Răng sữa chính là những “tân binh” đầu tiên mọc lên trên hàm của mọi người. Chúng sẽ phát triển trong giai đoạn từ 6 – 33 tháng tuổi theo một thứ tự nhất định, với tất cả là 20 chiếc răng.

Khi các bé mới sinh ra thì hầu như răng sữa sẽ chưa xuất hiện (trừ các trường hợp đặc biệt), nhưng thực tế lúc đó phần chân răng đã hình thành và nằm trong nướu.

Đến 6 tháng tuổi chúng bắt đầu nhú ra khỏi nướu, mọc dần từ răng cửa đến nhóm răng hàm nhỏ, răng nanh và cuối cùng là nhóm răng hàm lớn. Cho đến 3 tuổi là gần như các bé đều đã có đầy đủ các răng sữa.

Răng sữa là răng gì?

Răng sữa là răng gì?

2. Khi nào nên nhổ răng sữa?

Là răng nguyên thủy nhưng răng sữa của các bé sẽ không tồn tại mãi mãi, đến một thời điểm nhất định cần phải nhổ đi để “nhường chỗ” cho những chiếc răng vĩnh viễn.

Thời điểm lý tưởng để nhổ răng sữa là khi chúng bắt đầu có hiện tượng lung lay. Tuy nhiên, trên thực tế răng sữa bị lung lay cũng có thể xuất phát từ các lệnh lý khác như sâu răng, viêm lợi đi kèm với các triệu chứng như sưng nướu và đau nhức.

Vì vậy, các phụ huynh cần phân biệt đâu là lung lay do răng vĩnh viễn sắp mọc lên, đâu là do các bệnh lý. Để chắc chắn nhất thì nên đưa các bé đến các đơn vị bệnh viện, nha khoa kiểm tra.

Phần lớn các bé sẽ rụng chiếc răng sữa đầu tiên (thuộc nhóm răng cửa) vào năm 6 tuổi và sau đó lần lượt là các nhóm răng hàm trong giai đoạn từ 10 – 12 tuổi.

Khi nào nên nhổ răng sữa?

Khi nào nên nhổ răng sữa?

3. Có nên nhổ răng sữa chưa khi chưa bị lung lay không?

Theo nhận định của các chuyên gia đầu ngành, khi răng sữa vẫn đang ổn định, chắc chắn và không lung lay thì các phụ huynh không nên nhổ, trừ các trường hợp được các bác sĩ chỉ định cụ thể.

Nếu tự ý nhổ răng sữa khi chưa có dấu hiệu thay răng luôn tiềm ẩn các hệ quả không tốt về lâu dài. Nhất là ảnh hưởng không tốt đến thời gian thay răng cũng như sự phát triển của răng vĩnh viễn.

Thay răng sữa là cả quá trình dài, không phải thực hiện theo một cột mốc nhất định hay ồ ạt, tất cả những tác động đều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung của trẻ.

Đối với các trường hợp cần nhổ răng sữa khi chưa có dấu hiệu lung lay đều phải tiến hành ở các đơn vị nha khoa uy tín. Do đây là trường hợp khó, không phải phụ huynh nào cũng có thể thực hiện.

Chưa kể nếu không chú ý nhổ sai thời điểm, kỹ thuật còn khiến cá bé bị đau, sót chân răng, viêm nhiễm và nặng hơn nữa là răng vĩnh viễn không thể mọc lên được nữa.

Có nên nhổ răng sữa chưa khi chưa bị lung lay không?

Có nên nhổ răng sữa chưa khi chưa bị lung lay không?

4. Nhổ răng sữa có đau không?

Khi nhổ răng sữa vào đúng “thời điểm vàng” và không có bất kỳ bệnh lý nào thì hoàn toàn không gây đau đớn cho các bé. Vì lúc đó phần chân răng gần như đã bong ra hết khỏi nướu, nên chỉ cần tác động nhẹ đã có thể loại bỏ chúng ra một cách dễ dàng.

Nhưng ngược lại, nếu nhổ răng quá sớm, nhất là khi chưa có một dấu hiệu nào thì các bé sẽ bị đau nhức nhiều, do chân răng vẫn còn bám nhiều trong nướu. Thậm chí, tình trạng đó trở thành một điều gây ám ảnh tâm lý của trẻ nhỏ.

Riêng đối với các trường hợp đến thời điểm thay răng nhưng đang bị sâu hoặc viêm lợi thì nên đưa đến các bệnh viện, nha khoa để nhổ để giảm thiểu tối đa các cơn đau cho bé.

Nhổ răng sữa có đau không?

Nhổ răng sữa có đau không?

5. Nhổ răng sữa có ảnh hưởng xấu gì đến bé không?

Việc nhổ răng sữa đúng thời điểm, đúng kỹ thuật sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào. Hơn thế, chúng còn là tiền đề giúp các răng vĩnh viễn phát triển sau đó một cách tốt nhất. Nên nhổ thay răng sữa là một “nhiệm vụ” rất quan trọng

Răng sữa và răng vĩnh viễn luôn có một mối liên hệ mật thiết với nhau. Quá trình phát triển, tồn tại của răng sữa sẽ tác đến sự hình thành của răng vĩnh viễn sau đó. Song hành, sự xuất hiện của răng vĩnh viễn vô hình chung tạo nên một áp lực khiến răng sữa bị lung lay, tiêu dần đi.

Do vậy, nếu quá trình nhổ răng sữa không đảm bảo về các yếu tố thời gian, thao tác và vệ sinh thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn khi mọc lên. Thậm chí, một số trường hợp còn khiến răng vĩnh viễn không thể mọc lên được nữa.

Nhổ răng sữa có ảnh hưởng xấu gì đến bé không?

Nhổ răng sữa có ảnh hưởng xấu gì đến bé không?

6. Cách nhổ răng sữa đúng cách, an toàn cho bé tại nhà

Đối với các trường hợp đơn giản, các phụ huynh có thể tự nhổ răng cho bé mà không cần phải đến các cơ sở nha khoa.

Đầu tiên các phụ huynh nên tác động ở phần chân răng khi chúng có dấu hiệu lung lay. Theo đó, mỗi ngày nên dùng băng gạc quấn kín ngón tay và tất nhiên mọi thứ đều phải được sát trùng trước khi tác động trực tiếp lên răng của bé.

Với tần suất thực hiện liên tục như vậy sẽ giúp thúc đẩy quá trình lung lay của răng sữa diễn ra nhanh hơn và giúp phần chân răng hoàn toàn bong hết.

Điều quan trọng khi thay răng sữa tại nhà cho bé đó là đảm bảo vấn đề về vệ sinh. Mọi thứ đều phải sạch sẽ và không nên dùng tay trực tiếp để nhổ răng cho bé.

Bên cạnh đó, nhổ răng sữa cho bé bằng chỉ có lẽ đã là một phương pháp được rất nhiều phụ huynh áp dụng. Nhưng lời khuyên dành cho bạn là nên thay đổi phương pháp, bởi dưới tác động của lực phân tán theo chỉ sẽ khiến thân răng bị gãy mà không loại bỏ hết chân răng khiến các bé phải chịu đau đớn.

Cách nhổ răng sữa đúng cách, an toàn cho bé tại nhà

Cách nhổ răng sữa đúng cách, an toàn cho bé tại nhà

7. Cách nhổ răng sữa khi đến Bệnh viện Paris

Cách nhổ răng sữa khi đến với Bệnh viện răng hàm mặt Paris luôn được đánh giá là phương pháp an toàn, hiệu quả nhất.

Với đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm cao, chuyên môn sâu cùng sự hỗ trợ của công cụ, máy móc và trang thiết bị hàng đầu quá trình nhổ răng sẽ diễn ra nhanh chóng và hoàn toàn không đau chút nào.

Trước khi tiến hành thực hiện, các bé sẽ được bác sĩ thăm khám và kiểm tra sức khỏe răng miệng một cách kỹ lưỡng. Nếu như trường hợp bé vẫn chưa đến thời điểm thay răng tốt nhất cũng như đảm bảo các điều kiện cần thiết, sẽ được hẹn vào dịp khác.

Quy trình thực hiện sẽ đảm bảo đầy đủ các bước chuẩn Y khoa, hệ thống phòng phẫu thuật cho đến các khí cụ nha khoa đều được vô trùng sạch sẽ. Thay vì dùng tay như các bạn, bác sĩ điều trị sẽ sử dụng các khi cụ chuyên biệt để loại bỏ răng sữa trên hàm một cách nhẹ nhàng.

Nhờ kỹ thuật nhổ răng tân tiến cùng việc thấu hiểu tâm lý trẻ nhỏ, các bé sẽ không còn bị đau hay lo sợ như khi cha mẹ tự nhổ răng cho.

Cách nhổ răng sữa khi đến Bệnh viện Paris

Cách nhổ răng sữa khi đến Bệnh viện Paris

8. Giá nhổ răng sữa bao nhiêu 1 cái?

Chi phí nhổ răng sữa trên toàn bộ hệ thống Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thẩm Mỹ Paris hiện là 100.000đ/răng. 

Mức giá trên đã bao gồm toàn bộ chi phí thăm khám, kiểm tra cũng tái khám trong quá trình trải nghiệm dịch vụ của khách hàng.Ngoài ra, nếu sức khỏe răng miệng của bé đang gặp vấn đề cần điều trị riêng thì chi phí sẽ có sự thay đổi đôi chút.

9. Cách chăm sóc cho bé sau khi nhổ răng sữa

Dù là một kỹ thuật đơn giản và cũng là điều “hiển nhiên” cần thực hiện khi các bé đến độ tuổi thay răng. Nhưng sau khi nhổ răng sữa nếu các phụ huynh không biết cách chăm sóc tốt cho sức khỏe răng miệng thì các biến chứng vẫn có thể xảy ra.

Hãy quan tâm nhiều hơn nữa vào cách chăm sóc sau khi đã loại bỏ một hay nhiều chiếc răng sữa của bé và bắt đầu tư những điều căn bản như sau:

 • Sử dụng bàn chải lông mềm để vệ sinh mỗi ngày ít nhất 2 lần.
 • Hướng dẫn các bé đánh răng tránh tác động vào vị trí răng đã bị nhổ đi.
 • Sử dụng nước ấm súc miệng để làm dịu vết thương, đẩy nhanh quá trình hồi phục.
 • Tránh cho bé ăn hoặc uống những đồ quá nóng, quá lạnh hoặc quá dai.
 • Ưu tiên các món như súp, cháo hay nước ép hoa quả.
 • Tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.
Cách chăm sóc cho bé sau khi nhổ răng sữa

Cách chăm sóc cho bé sau khi nhổ răng sữa

Để đảm bảo cho sức khỏe răng miệng của bé, ngay từ những dấu hiệu đầu tiên cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở nha khoa để được thăm khám và tiến hành nhổ răng sữa với kỹ thuật chuẩn, an toàn. Hãy hạn chế những tổn thương tối đa cho bé yêu bằng những phương pháp tốt nhất.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ Nhổ răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi