Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển – 8 Yếu tố quan trọng

Chỉ sau vài ngày khi gắn mắc cài, đeo dây cung hoặc khay niềng là răng của bạn đã bắt đầu dịch chuyển. Tiến trình răng di chuyển sẽ được chia thành 4 giai đoạn là 2 – 6 tháng đầu, 3 – 6 tháng tiếp, 6 – 9 tháng sau và 6 – 9 tháng cuối. Trong suốt quá trình ấy, sẽ có rất nhiều yếu tố tác động đến thời gian răng thay đổi vị trí, điển hình là tình trạng ban đầu, sức khỏe răng miệng, tay nghề bác sĩ, phương pháp chỉnh nha,…

1. Thực hiện niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển

Không giống như các kỹ thuật nha khoa khác, niềng răng đòi hỏi quá trình thực hiện mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày kể từ khi gắn mắc cài, dây thun hoặc đeo khay niềng thì răng sẽ bắt đầu dịch chuyển.

Kể từ những ngày đầu chỉnh nha bạn sẽ cảm nhận được áp lực từ những mắc cài, khay niềng và các khí cụ khác tác động lên thân răng. Thậm chí sau 2 – 6 tháng, bạn đã có thể nhìn thấy sự thay đổi rất rõ rệt, nhất là đối với các tình trạng răng mọc lộn xộn nhiều.

Thông thường răng khi niềng sẽ di chuyển được 1mm sau 4 tuần với sự kiểm soát chặt chẽ, an toàn của bác sĩ. Tất nhiên, tốc độ sẽ có sự thay đổi theo từng giai đoạn được bác sĩ lên phác đồ điều trị.

2. Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian dịch chuyển của răng

Thời gian dịch chuyển răng sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian dài, chứ không phải 1 – 2 tuần. Tuy nhiên, không phải ai cũng giống ai, có người nhanh nhưng cũng có người sẽ lâu hơn.

Bởi thực tế thì thời gian dịch chuyển của răng khi chỉnh nha sẽ bị ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố khác nhau như độ tuổi, phương pháp, sức khỏe răng miệng, tay nghề bác sĩ…

2.1. Niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển phụ thuộc độ tuổi niềng răng

Yếu tố đầu tiên mà chúng tôi muốn đề cập đến chính độ tuổi khi niềng răng của mỗi người.

Theo đó, đối với độ tuổi trẻ em bao giờ cũng là khoảng thời gian chỉnh nha đạt được hiệu quả cao và thời gian dịch chuyển răng thì nhanh chóng. Bởi lúc bấy giờ xương hàm của các bé vẫn đang phát triển nên rất dễ nắn chỉnh và vào “phom” dễ dàng.

Ngược lại, ở độ tuổi của người trưởng thành và nhất là khi đã ngoài 30 lúc lúc răng và xương hàm đã phát triển hoàn toàn, trở nên cứng cáp nên quá trình nắn chỉnh răng về đúng vị trí sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển phụ thuộc độ tuổi niềng răng

Niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển phụ thuộc độ tuổi niềng răng

2.2. Niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển phụ thuộc phương pháp niềng răng

Với sự phát triển của khoa học, ngày càng có nhiều phương pháp chỉnh nha được ra đời. Nếu như trước kia chỉ có niềng răng mắc cài kim loại thì hiện bạn có thể tham khảo các phương pháp hiện đại hơn như niềng răng mắc cài tự buộc hay niềng răng khay trong.

Tuy nhiên, xét về hiệu quả trong vấn đề dịch chuyển răng thì niềng răng mắc cài với phương pháp truyền thống vẫn sẽ được đánh giá cao hơn. Lý do là bởi hệ thống mắc cài kim loại sẽ sinh ra áp lực mạnh hơn so với khay niềng trong suốt hay mắc cài sứ.

2.3. Phụ thuộc sức khỏe của răng miệng

Đối với các trường hợp bị viêm lợi, nha chu, sâu răng,… trong khi thực hiện chỉnh nha sẽ làm cản trở quá trình nắn chỉnh cũng như răng di chuyển rất nhiều. Vì khi sức khỏe răng miệng không đảm bảo, thì bác sĩ cần phải điều trị dứt điểm để không gây ra các biến chứng nguy hiểm hơn.

2.4. Mức độ phức tạp, sai lệch của răng

Mức độ phức tạp, sai lệch của răng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian dịch chuyển răng. Nếu như khớp cắn bị sai, răng mọc lộn xộn, hô, móm nặng thì chắc chắn sẽ để răng di chuyển về đúng vị trí sẽ lâu hơn.

Mức độ phức tạp, sai lệch của răng

Mức độ phức tạp, sai lệch của răng quyết định đến quá trình dịch chuyển răng

2.5. Tùy thuộc vào kinh nghiệm và tay nghề bác sĩ

Niềng răng dù được triển khai theo phương pháp nào cũng đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn tốt, giàu kinh nghiệm. Vì với một bác sĩ tay nghề non kém, kiến thức không vững sẽ rất dễ mắc phải những sai lầm trong quá trình chỉnh nha, làm kéo dài thời gian tổng thể cũng như răng dịch chuyển.

2.6. Cách vệ sinh răng miệng trong khi chỉnh nha

Chăm sóc răng miệng luôn là vấn đề cần được quan tâm trong suốt quá trình niềng răng. Do khi gắn mắc cài, dây cung hoặc các loại khí cụ chỉnh nha khác thì việc vệ sinh sẽ trở nên khó khăn hơn.

Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, cẩn thận thì lâu ngày rất dễ phát sinh các bệnh lý như sâu răng, viêm lợi, viêm tủy,… Như vậy, chắc chắn thời gian niềng răng sẽ bị kéo dài hơn.

2.7. Tuân thủ lịch tái khám răng

Đối với những khách hàng luôn tuân thủ lịch tái khám thì bác sĩ sẽ kiểm soát tốt quá trình chỉnh nha, kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh để răng di chuyển đúng hướng.

Hơn thế, quá trình niềng răng sẽ được phân chia thành các giai đoạn khác nhau. Tùy theo từng giai đoạn bác sĩ cần phải điều chỉnh lại tốc độ dịch chuyển của răng. Vì vậy, nếu không tuân thủ lịch tái khám đầy đủ rất khó đảm bảo đúng kế hoạch điều trị.

Tuân thủ lịch tái khám răng

Tuân thủ lịch tái khám răng sẽ kiểm soát tốt hơn quá trình răng dịch chuyển

2.8. Chế độ ăn uống

Phần lớn mọi người khi đã quen với sự có mặt của các mắc cài, dây cung hay khay niềng sẽ trở về thói quen ăn uống như lúc trước. Với tình trạng ăn uống vô tại vạ, thường xuyên ăn đồ cứng, dai thì bị rơi mắc cài, tuột dây thun, dây cung bị lệch là điều dễ xảy ra.

Và tất cả những điều trên, đều khiến việc dịch chuyển răng bị giãn đoạn. Bạn cần phải đến gặp bác sĩ để xử lý ngay, nếu càng để lâu thì sẽ ảnh hưởng đến cả kết quả chỉnh nha lâu dài.

3. Cách nhận biết răng dịch chuyển khi niềng răng

Tốc độ dịch chuyển răng khi niềng sẽ được bác sĩ kiểm soát chặt chẽ và phải mất một khoảng thời gian dài thì răng mới về đúng vị trí mong muốn.

Nhưng không phải ai cũng nhận ra sự thay đổi khi răng bắt đầu di chuyển. Nhất là khi bản thân khách hàng và người thân vẫn thường quan sát mỗi ngày thì rất khó để nhận ra những sự khác biệt nhỏ mỗi ngày.

Vì vậy, cách nhận biết chính xác nhất đối với vấn đề răng dịch chuyển khi chỉnh nha là thông qua các hình ảnh được xử lý qua công nghệ hiện đại. Hay điển hình như công nghệ Clincheck ở phương pháp niềng răng trong suốt, mọi giai đoạn răng dịch chuyển sẽ được thể hiện qua những video đầy sinh động.

4. Tiến trình răng dịch chuyển khi thực hiện niềng răng

Theo các bác sĩ, tùy vào tình trạng hàm, răng của mỗi khách hàng mà tiến trình răng dịch chuyển sẽ có sự khác nhau. Nhưng về cơ tiến trình trên sẽ được phân chia thành 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn từ 2 – 6 tháng đầu: Đây là giai đoạn bạn sẽ cảm nhận rõ ràng nhất sự dịch chuyển của răng. Hơn thế, 2 – 6 tháng đầu tiên áp lực của các khí cụ chỉnh nha lên thân răng cũng là mạnh nhất. Vì vậy, trong thời gian đầu tình trạng bị đau, khó chịu rất dễ gặp phải.

Giai đoạn từ 3 – 6 tháng tiếp: Tốc độ dịch chuyển răng vào 3 – 6 tháng tiếp theo sẽ chậm lại. Bởi trong 2 – 6 tháng đầu răng đã hoàn thành quá trình dàn đều răng. Nên đây sẽ là thời điểm cần nắn chỉnh răng sao cho đều, khớp cắn phải chuẩn hơn. Một số trường hợp răng mọc lệch lạc quá nhiều, nên bước vào giai đoạn thứ hai răng cửa thường có xu hướng đưa ra ngoài. Nhưng các bạn cũng không cần quá lo lắng, vì bác sĩ sẽ có phương án điều chỉnh phù hợp.

Giai đoạn từ 6 – 9 tháng sau đó: Sau một khoảng thời gian dài, quá trình răng dịch chuyển gần như đã bắt đầu ổn định hơn. 6 – 9 tháng sau gần như là giai đoạn để nắn chỉnh các răng về đúng vị trí hơn, chỉnh sửa lại những sai lệch phát sinh.

Giai đoạn từ 6 – 9 tháng cuối cùng: Hàm răng của bạn sau khi trải qua 3 giai đoạn đã đều, đẹp hơn rất nhiều. Tuy nhiên để giữ cho răng luôn ổn định và không quay trở lại vị trí cũ thì sau khi tháo niềng hoặc khay, bạn vẫn cần phải đeo hàm duy trì.

Tiến trình răng dịch chuyển khi thực hiện niềng răng

Tiến trình răng dịch chuyển khi thực hiện niềng răng

5. Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris – địa chỉ niềng răng hiệu quả, uy tín

Giữa vô vàn những địa chỉ niềng răng khác nhau, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris luôn là cái tên được đông đảo khách hàng tin tưởng và chọn lựa cho nhu cầu của bản thân, cũng như người thân.

Với 15 chi nhánh nha khoa trực thuộc trải dài trên khắp cả nước, Bệnh viện Paris luôn kịp thời đáp ứng mọi nhu cầu về các dịch vụ nha khoa nói chung và niềng răng nói riêng.

Đặc biệt, hướng đến những giá trị nha khoa tiêu chuẩn Pháp, dịch vụ chất lượng 5 sao, bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ của cả tập thể Bệnh viện Paris hoàn toàn xứng đáng trở thành địa chỉ niềng răng hiệu quả, uy tín top đầu tại Việt Nam.

Tại Bệnh viện cũng như tất cả các chi nhánh đều cơ sở vật chất khang trang, máy móc hiện đại. Cùng với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao đã mang đến một sự bảo chứng tuyệt đối cho chất lượng dịch vụ.

Hơn thế, toàn bộ các khí cụ chỉnh nha đều được chúng tôi nhập khẩu chính hãng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nói KHÔNG với những sản phẩm không đảm bảo về chất lượng.

Hiện Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thẩm Mỹ đang cùng lúc triển khai rất nhiều phương pháp chỉnh nha khác nhau, nhằm mang đến những sự lựa chọn tốt nhất cho khách hàng. Tiêu biểu nhất phải kể đến phương pháp niềng răng trong suốt, song hành có công nghệ Clincheck giúp nâng cao hiệu quả chỉnh nha tốt ưu. Đồng thời khắc phục được rất nhiều nhược điểm của phương pháp truyền thống.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Paris còn cung cấp chính sách niềng răng trả góp 0% giúp quý vị giảm bớt gánh nặng về kinh tế. Riêng đối với các bạn sinh viên, chính sách trả góp còn ưu đãi hơn rất nhiều. 

Nếu khách hàng là sinh viên thì chỉ cần trả trước 50 – 60% chi phí thực hiện. Số còn lại sẽ được chúng tôi giãn đều các mốc thanh toán trong khoảng thời gian nhất định. Hơn thế, trong năm còn có nhiều ưu đãi đặc biệt luôn chờ đón quý vị.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris - địa chỉ niềng răng hiệu quả, uy tín

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris – địa chỉ niềng răng hiệu quả, uy tín

Với câu hỏi niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển đã được chúng tôi giải đáp rất kỹ lưỡng trong bài. Do sự dịch chuyển răng khi niềng diễn ra từ từ, chỉ thay đổi rất nhỏ nên không phải ai cũng nhận ra điều đó. Tuy nhiên, quá trình răng di chuyển nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, muốn đạt được hiệu quả cao thì việc tìm kiếm một địa chỉ uy tín, bác sĩ tay nghề cao cùng phương pháp phù hợp vẫn là điều quan trọng hơn cả.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ niềng răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi