Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Giải đáp từ bác sĩ: Niềng răng cho trẻ em có ảnh hưởng gì không

Niềng răng cho bé khi thực hiện đúng kỹ thuật sẽ không phát sinh bất kỳ ảnh hưởng nào, đây chính là khẳng định của bác sĩ Nguyễn Ngọc Linh. Vì vậy, các phụ huynh cũng không cần phải lo lắng nhiều về việc niềng răng cho trẻ em có ảnh hưởng gì không. Nhất là khi bạn tìm kiếm được một địa chỉ uy tín, với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao cùng công nghệ hiện đại.

1. Niềng răng cho trẻ em có ảnh hưởng gì không – Bác sĩ Nguyễn Ngọc Linh Bệnh viện Paris giải đáp

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Linh (Trưởng khoa Răng Hàm Mặt của Bệnh viện Paris) cho biết, niềng răng cho trẻ em nếu thực hiện đúng kỹ thuật thì hoàn toàn không gây ra bất kỳ một ảnh hưởng tiêu cực nào.

Thậm chí, áp dụng kỹ thuật chỉnh nha đối với các trường hợp cần thiết ở trẻ em còn mang đến rất nhiều lợi lợi ích khác nhau về tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai, phát âm và hạn chế các bệnh lý về răng miệng.

Đây cũng là lý do vì sao các phụ huynh ngày càng chú trọng hơn về vấn đề răng miệng của trẻ nhỏ và sẵn sàng đầu tư một khoản tiền cho việc chỉnh nha.

1.1. Niềng răng cho trẻ em có ảnh hưởng gì không – Tính thẩm mỹ

Nếu hàm răng của trẻ có tình trạng mọc lộn xộn, sai lệch khớp cắn hay răng bị hô, móm do di truyền… chắc chắn sẽ làm gương mặt mất đi sự cân đối, bị biến dạng và nụ cười sẽ trở nên kém duyên hơn.

Có thể lúc nhỏ các bé sẽ không quá quan tâm đến điều đó, nhưng tới khi trưởng thành sẽ trở thành nguyên nhân khiến bản thân cảm thấy mặc cảm, ngại giao tiếp, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống.

Trong khi đó, niềng răng là kỹ thuật giúp nắn chỉnh các răng trên cung hàm về đúng vị trí mong muốn. Từ đó, chúng sẽ khắc phục các nhược điểm về răng cũng như khớp cắn một cách thẩm mỹ nhất, giúp bé có được nụ cười tự tin và rạng rỡ nhất.

Bên cạnh đó niềng răng ở các trẻ em và nhất là trong “thời điểm vàng” thì tỷ lệ thành công càng cao, đồng nghĩa với việc hàm răng của bé sau khi nắn chỉnh sẽ càng thẩm mỹ.

Niềng răng cho trẻ em có ảnh hưởng gì không - Tính thẩm mỹ

Niềng răng cho trẻ em có ảnh giúp cải thiện tính thẩm mỹ

1.2. Niềng răng cho trẻ em có ảnh hưởng gì không – Chức năng ăn nhai

Răng mọc sai lệch, khớp cắn không chuẩn còn gây khó khăn trong việc ăn uống của các bé rất nhiều. Hơn thế, khi thức ăn không được xé, nghiền, nhai kỹ còn ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, tăng nguy cơ mắc phải một số bệnh lý liên quan như đau dạ dày.

Chỉnh nha cho trẻ là giải pháp nắn chỉnh răng hữu hình an toàn mà lại rất hiệu quả để cải thiện về chức năng ăn nhai đối với trường hợp trên.

Khi răng của bé đã được nắn chỉnh về đúng vị trí, khớp cắn không còn sai lệch thì đương nhiên chức năng ăn nhai sẽ được cải thiện một cách rõ rệt.

1.3. Phát âm chính xác

Nếu thực hiện niềng răng cho trẻ trong giai đoạn phù hợp sẽ giúp cải thiện phát âm, giúp trẻ nói tròn chữ và phát âm một cách chính xác.

Nguyên nhân là khi răng mọc chen chúc, lộn xộn hoặc khoảng cách quá thưa sẽ khiến bé dễ phát âm sai, không rõ chữ.

Nếu như không nắn chỉnh răng từ sớm rất việc chỉnh sửa phát âm sau đó của bé càng trở nên khó khăn hơn. Và tất nhiều, việc phát âm sai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cũng như công việc của trẻ trong tương lai.

niềng răng cho trẻ em có ảnh hưởng gì không - Phát âm chính xác

Niềng răng cho trẻ giúp phát âm chính xác hơn

1.4. Hạn chế các bệnh lý răng miệng

Ngoài 3 tác dụng trên thì niềng răng cho bé còn giúp hạn chế các bệnh lý răng miệng từ sớm. Với một hàm răng không đều thì không chỉ việc ăn uống mà ngay cả vấn đề vệ sinh răng miệng cũng trở nên khó khăn hơn.

Nếu không vệ sinh kỹ lưỡng, không loại bỏ được hết các mảng bám thì sẽ tạo ra môi trường thuận lợi để vi khuẩn gây hại tăng sinh, dẫn đến các bệnh lý như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu…

Cùng với đó, khi đưa các bé đi niềng răng bác sĩ sẽ kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh lý răng miệng ở trẻ trước khi chúng phát triển nặng với những biến chứng phức tạp hơn.

2. Thời điểm phù hợp để thực hiện niềng răng cho trẻ em

Thời điểm phù hợp cũng như tốt nhất để thực hiện niềng răng cho trẻ em là trong vòng 2 năm sau khi bắt đầu dậy thì, tức là từ 12 – 16 tuổi.

Vì đây là giai đoạn trẻ đã thay toàn bộ răng sữa, cấu trúc xương hàm vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên việc nắn chỉnh răng sẽ dễ dàng và đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, khi xương hàm chưa phát triển hoàn toàn thì niềng răng sẽ bớt đau hơn và rút ngắn thời gian thực hiện một cách tối đa.

Một lợi ích khác khi niềng răng cho trẻ trong giai đoạn trên là kết quả chỉnh nha sẽ có khả năng duy trì được vĩnh viễn, sau khi tháo niềng không bị tái xô lệch răng.

3. Những trường hợp trẻ cần phải thực hiện niềng răng

Niềng răng cho trẻ càng sớm (trong độ tuổi phù hợp) thì hiệu quả sẽ càng cao. Nhưng các phụ huynh cần phải biết rõ trong những trường hợp nào thì trẻ cần phải thực hiện niềng răng.

Trường hợp sai lệch khớp cắn: Sai lệch khớp cắn xảy ra thường là do hai nguyên nhân, một là di truyền và hai là do thói quen xấu như tật mút ngón tay, đẩy lưỡi… Nếu răng của bé bị sai khớp cắn do nguyên nhân thứ nhất thì phụ huynh cần phải đợi đến năm 18 tuổi để phẫu thuật xương hàm. Còn đối với nguyên nhân thứ hai nên cho bé đi niềng từ sớm, cũng như thay đổi thói quen xấu.

Trường hợp răng hô, răng móm: Thực chất thì đây cũng là một dạng sai lệch khớp cắn. Xét về tình thẩm mỹ thì cả răng hô và móm đều ảnh hưởng nghiêm trọng về tính thẩm mỹ. Vì vậy các bé cần phải tiến hành chỉnh nha để khắc phục các khuyết điểm trên.

Trường hợp răng mọc lộn xộn, chen chúc: Nếu cung hàm của các bé nhỏ thì tình trạng răng mọc lộn xộn, chen chúc rất dễ xảy ra. Với trường hợp đó khi thực hiện chỉnh nha thường các bé sẽ phải nhổ răng. Nhưng bố mẹ không cần quá lo lắng, vì hiện tại công nghệ nhổ răng đã rất phát triển giúp quá trình thực hiện trở nên dễ dàng, hạn chế xâm lấn và đau đớn.

Trường hợp răng mọc thưa: Trái ngược với tình trạng trên, răng mọc thưa cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai. Khi niềng răng các bác sĩ sẽ điều chỉnh lại các khoảng cách sao cho hợp lý.

Những trường hợp trẻ cần phải thực hiện niềng răng

Những trường hợp trẻ cần phải thực hiện niềng răng

4. Tổng hợp các phương pháp niềng răng phù hợp với trẻ em

Chỉnh nha ở trẻ em có rất nhiều phương pháp khác nhau và được phân chia thành 3 kiểu là niềng răng định hình, mắc cài và Invisalign. 

Mỗi một phương pháp sẽ sử dụng đến các khí cụ chỉnh nha khác nhau, nhưng đều có chung mục đích là nắn chỉnh răng về đúng vị trí để giúp bé sở hữu một hàm răng chuẩn đẹp.

4.1. Niềng răng định hình

Niềng răng định hình về bản chất là một phương pháp tiền chỉnh nha, phù hợp với các bé từ 5 – 10 tuổi, tức là khi trên cung hàm của bé vừa có răng sữa mà vừa có cả răng vĩnh viễn.

Đúng như tên gọi khí cụ niềng răng lúc bấy giờ sẽ giúp định hình quá trình phát triển răng vĩnh viễn, giúp răng mọc thẳng, đúng vị trí và hạn chế các khuyết điểm như răng mọc lộn xộn, xô lệch, hô, móm, sai lệch khớp cắn…

Các khí cụ niềng răng định hình thường được thiết kế ở dạng tháo lắp chứ không phải cố định. Trong suốt quá trình chỉnh nha vẫn có thể tháo và lắp một cách dễ dàng, thuận tiện cho quá trình vệ sinh răng miệng.

4.2. Niềng răng mắc cài

Ắt hẳn niềng răng mắc cài mà nhất là mắc cài kim loại đã là phương pháp rất quen thuộc với mọi người. Ở phương pháp thứ hai, bác sĩ sẽ sử dụng đến hệ thống các khí cụ chỉnh nha bao gồm mắc cài, dây cung và thun liên hàm.

Tuy nhiên, với sự cải tiến đối với phương pháp mắc cài tự buộc thì các bác sẽ không cần phải sử dụng đến thu liên hàm nữa.

Phân chia theo chất liệu mắc cài thì hiện tại có các phương pháp sau:

 • Chỉnh nha với mắc cài kim loại.
 • Chỉnh nha bằng mắc cài sứ.
 • Chỉnh nha bằng mắc cài pha lê.

4.3. Niềng răng Invisalign

Niềng răng Invisalign là phương pháp chỉnh nha hiện đại hàng đầu, thay vì hệ thống các khí cụ “cồng kềnh” thì chỉ sử dụng đến các khay niềng trong suốt.

Các khay niềng Invisalign được sản xuất bằng nhựa trong suốt, gần như vô hình nên đảm bảo tuyệt đối về tính thẩm mỹ. Nhờ được thiết kế ôm sát với thân răng, giúp răng dịch chuyển một cách hiệu quả mà không xảy ra tình trạng bung, tuột mắc cài, dây cung làm tổn thương các mô mềm.

Nhờ ứng dụng công nghệ clincheck nên khách hàng còn biết trước quá trình chỉnh nha diễn ra như thế nào.

Điều đặc biệt của phương pháp niềng răng khay trong Invisalign, chính là khí cụ chỉnh nha sẽ không phải gắn cố định trên răng như niềng răng bằng mắc cài. 

Nên khi thực hiện chỉnh nha, các bé vẫn thoải mái trong việc vệ sinh, ăn uống khi có thể chủ động tháo lắp khay niềng.

Nếu như các bé lựa chọn niềng răng Invisalign thì số lần tái khám cũng được giảm xuống. Thay vì 2 – 4 tuần phải đến nha sĩ một lần thì với phương pháp trên sẽ là sau 6 – 8 tuần bé mới phải tới phòng khám.

Tổng hợp các phương pháp niềng răng phù hợp với trẻ em

Tổng hợp các phương pháp niềng răng phù hợp với trẻ em

5. Lưu ý quan trọng khi tiến hành niềng răng cho trẻ

Để đảm bảo quá trình niềng răng cho trẻ được diễn ra thuận lợi, đạt được hiệu quả như mong muốn thì các phụ huynh cần lưu ý đến những vấn đề dưới đây:

 • Tìm kiếm một địa chỉ niềng răng cho bé đảm bảo, với đội ngũ bác sĩ giỏi, máy móc hiện đại, công nghệ tân tiến. Đặc biệt, đây còn là nơi đã thực hiện nhiều ca niềng răng cho trẻ thành công.
 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ trong việc lựa chọn phương pháp chỉnh nha sao cho phù hợp nhất với bé.
 • Hướng dẫn các bé tuân thủ đúng các chỉ định của bác sĩ trong quá trình chỉnh nha.
 • Trong quá trình chỉnh nha, việc ăn uống của bé sẽ trở nên khó khăn hơn đôi chút. Ưu tiên các món mềm, dễ ăn nhai, hạn chế các món quá cứng, quá dai.
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách khi chỉnh nha, sử dụng thêm chỉ nha khoa nước súc miệng hoặc máy tăm nước.
 • Định kỳ tái khám đúng hẹn để bác sĩ kiểm tra về tốc độ nắn chỉnh răng.
 • Trong trường hợp mắc cài, dây cung bị tuột cần đến gặp bác sĩ trong thời gian sớm nhất để xử lý, tránh ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha.
Lưu ý quan trọng khi tiến hành niềng răng cho trẻ

Lưu ý quan trọng khi tiến hành niềng răng cho trẻ

6. Thực hiện niềng răng cho trẻ ở đâu uy tín, chất lượng nhất

Niềng răng cho trẻ tại một địa chỉ uy tín, dịch vụ chất lượng tốt chắc hẳn là mong muốn của tất cả phụ huynh.

Sở hữu những ưu thế về dịch vụ, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thẩm Mỹ Paris cùng với chuỗi hệ thống nha khoa chuẩn Pháp trực thuộc luôn được biết đến là địa chỉ niềng răng cho bé uy tín TOP 1 mà bạn không nên bỏ qua.

Bệnh viện Paris là nơi quy tụ đông đảo đội ngũ bác sĩ chỉnh nha hàng đầu, với hàng ngàn cả niềng răng thành công mỗi năm. Đặc biệt, các bác sĩ của chúng tôi còn liên tục đào tạo sâu về chuyên môn, kiến thức giúp nâng cao tay nghề phục vụ khách hàng.

Cùng với đó, Bệnh viện Paris còn kịp thời cập nhật những công nghệ chỉnh nha hiện đại để tối ưu về mặt hiệu quả cho khách hàng. Với tỷ lệ thành công gần như tuyệt đối chúng tôi tự hào mang đến những nụ cười tự tin, rạng rỡ nhất cho quý vị.

Đặc biệt, chúng tôi còn có quy trình chỉnh nha cho trẻ em chuẩn Bộ Y tế, với các bước được xây dựng rõ ràng giúp tối ưu thời gian thực hiện và đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe của khách hàng.

Nhằm mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho mỗi một khách hàng khi đến bệnh viện, phòng khám, bệnh viện còn đầu tư rất kỹ lưỡng về cơ sở vật chất với hệ thống các máy móc, thiết bị, dụng cụ chỉnh nha đều được nhập khẩu 100%.

Hiện tại, Bệnh viện Paris cũng như chuỗi hệ thống nha khoa tiêu chuẩn Pháp còn là đối tác chính thức của Công ty Invisalign. Vì vậy, mọi khí cụ cũng như công nghệ đều được công ty cung cấp đầy đủ nhất.

Thực hiện niềng răng cho trẻ ở đâu uy tín, chất lượng nhất

Bệnh viện Paris – Địa chỉ niềng răng cho trẻ uy tín, chất lượng nhất

7. Kết quả niềng răng cho trẻ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris

Sau đây là kết quả niềng răng của những khách hàng nhí tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris. Mong rằng, qua đây sẽ giúp bạn có những đánh giá khách quan nhất đối với chất lượng dịch vụ của chúng tôi.

Kết quả niềng răng cho trẻ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris

Kết quả niềng răng cho trẻ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris

Kết quả niềng răng cho trẻ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris

Kết quả niềng răng cho trẻ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris

Kết quả niềng răng cho trẻ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris

Kết quả niềng răng cho trẻ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris

Với những giải đáp chi tiết về niềng răng cho trẻ em ảnh hưởng gì không, ắt hẳn bạn đã tìm được đáp án mà mình mong muốn. Niềng răng cho trẻ em là một kỹ thuật nha khoa tương đối phức tạp, nhưng sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng gì xảy ra nếu như quý vị đến với Bệnh viện Paris cũng như hệ thống nha khoa trực thuộc của chúng tôi. Bởi Bệnh viện Paris luôn hướng đến những giá trị bền vững và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ niềng răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi