Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Niềng răng cho trẻ em có đau không – 5 Vấn đề cần lưu ý

Niềng răng cho trẻ em có đau không? Khi chỉnh nha, tình trạng đau nhức răng chắc chắn sẽ xảy ra. Tuy nhiên, những cơn đau thường chỉ xuất hiện trong khoảng vài ngày đầu khi trẻ mới đeo niềng và khi bác sĩ điều chỉnh lực siết. Để quá trình niềng răng thuận lợi và hạn chế tối đa mức độ đau nhức, cha mẹ cần lựa chọn bác sĩ dày dặn kinh nghiệm và chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách.

1. Niềng răng cho trẻ em có đau không

Các bác sĩ nha khoa đã nhận định, trong quá trình chỉnh nha, chắc chắn trẻ sẽ gặp phải tình trạng đau nhức và khó chịu. Bởi về bản chất, niềng răng hoạt động dựa trên cơ chế sử dụng lực kéo của các khí cụ chỉnh nha để nắn chỉnh răng mọc sai lệch tới đúng vị trí trên cung hàm. Do đó, những cơn đau, ê buốt răng là đều không thể tránh khỏi.

Hiện tượng đau nhức răng thường xuất hiện trong giai đoạn trẻ mới đeo niềng răng và khi bác sĩ tăng lực siết của dây cung định kỳ để răng dịch chuyển theo đúng tiến độ. Tuy nhiên, cơn đau chỉ xuất hiện trong khoảng vài ngày đầu và nhanh chóng biến mất nên không ảnh hưởng nhiều tới học tập và sinh hoạt thường ngày của trẻ.

Hơn nữa, so với người trưởng thành, xương hàm của trẻ mềm hơn nên mức độ đau nhức cũng không quá nhiều. Chỉ cần cha mẹ xây dựng thực đơn ăn uống khoa học và hướng dẫn trẻ chăm sóc răng miệng đúng cách, tình trạng đau nhức và khó chịu sẽ nhanh chóng giảm bớt đi rõ rệt.

Niềng răng cho trẻ em có đau không

Niềng răng cho trẻ em có đau không

2. Thời điểm tốt nhất để tiến hành niềng răng cho trẻ

Thời điểm được coi là giai đoạn “vàng” để tiến hành chỉnh nha cho trẻ từ 12 – 16 tuổi. Khi đó, hầu hết các răng ở trên cung hàm đều đã mọc đầy đủ (chỉ còn thiếu răng hàm số 8).

Tuy nhiên, xương hàm vẫn chưa phát triển toàn diện. Các răng mọc sai lệch có thể dễ dàng được nắn chỉnh, đồng thời ít gây đau nhức và khó chịu cho trẻ.

Ngoài ra, khi được niềng răng sớm, trẻ sẽ không cần phải đeo hàm duy trì như ở người trưởng thành mà vẫn đạt được hiệu quả đúng như mong muốn. Nhờ vậy, thời gian và chi phí niềng răng cũng sẽ được giảm bớt đi đáng kể.

Thời điểm vàng để niềng răng cho trẻ là từ 12 - 16 tuổi

Thời điểm vàng để niềng răng cho trẻ là từ 12 – 16 tuổi

3. Một số lưu ý cần biết trước khi niềng răng cho trẻ

Để có được kết quả như ý muốn, phụ huynh cần đồng hành với trẻ trong suốt quá trình chỉnh nha. Ngoài ra, trước khi tiến hành niềng răng cho trẻ, cha mẹ cần nắm rõ một số vấn đề như: các giai đoạn phát triển của răng, trường hợp nên niềng răng, khí cụ chỉnh nha, trẻ có cần nhổ bỏ răng khi niềng hay không…

3.1. Giai đoạn phát triển của răng

Đa số trẻ em đều bắt đầu mọc răng sữa từ 6 tháng tuổi. Ở giai đoạn 3 – 4 tuổi, hầu hết các bé đều đã có đủ 20 chiếc răng sữa. Từ 6 – 10 tuổi là thời điểm trẻ thay răng vĩnh viễn. Nếu như phát hiện răng của trẻ có xu hướng mọc lệch, cha mẹ nên tiến hành tiền chỉnh nha cho trẻ.

Xương hàm vẫn còn mềm nên có thể dễ dàng nong rộng hoặc thu hẹp theo đúng ý muốn, giúp răng mọc đều đặn. Đặc biệt, tiền chỉnh nha còn giúp tình trạng hàm sai lệch không tiến triển nặng thêm. Nhờ vậy, trẻ tránh phải phẫu thuật nắn chỉnh xương hàm khi trưởng thành.

Tiền chỉnh nha không có nghĩa là trẻ không cần niềng răng nữa. Tuy nhiên, chúng sẽ mang lại khá nhiều lợi ích và giúp quá trình niềng răng cố định về sau diễn ra suôn sẻ hơn.

Đối với trẻ từ 12 tuổi trở đi, các răng vĩnh viễn trên cung hàm đã phát triển đầy đủ. Các vấn đề sai khớp cắn như móm, hô, răng mọc khấp khểnh, chồng chéo lên nhau… sẽ có những biểu hiện rõ ràng nhất. Khi đó, cha mẹ nên cho trẻ niềng răng cố định.

3.2. Trường hợp cần cân nhắc niềng răng cho trẻ

Nếu như phát hiện hàm răng của trẻ có những dấu hiệu sau đây, cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện để bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp chỉnh nha phù hợp:

 • Khoảng cách giữa các răng trên cung hàm quá lớn.
 • Răng hàm trên bị nhô ra nhiều so với hàm dưới.
 • Các răng trên cung hàm mọc sai lệch, chồng chéo lên nhau.
 • Khớp cắn hai hàm hở.
 • Răng bị sai lệch khớp cắn khiến quá trình ăn nhai gặp nhiều khó khăn.

3.3. Khí cụ khi niềng răng

Đối với trẻ em, các bác sĩ có thể sử dụng nhiều loại khí cụ chỉnh nha như: khí cụ tháo lắp, khay niềng trong suốt, mắc cài… Cha mẹ cần cân nhắc thật kỹ để lựa chọn cho trẻ khí cụ phù hợp:

 • Mắc cài: chỉnh nha bằng mắc cài phù hợp với những trẻ trên 12 tuổi. Mắc cài có thể được làm từ kim loại, sứ, pha lê… Đây là phương pháp có thể khắc phục hầu kết các trường hợp răng bị sai lệch, kể cả ở mức độ phức tạp. Tuy nhiên, trong thời gian đeo niềng, trẻ sẽ gặp khó khăn khi ăn nhai và vệ sinh răng miệng.
 • Khí cụ tháo lắp: phù hợp với những trẻ từ 6 – 12 tuổi. Khí cụ tháo lắp thường được làm từ nhựa dẻo hoặc cứng. Điểm nổi bật của phương pháp trên là chi phí thấp và không ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Tuy nhiên, khí cụ chỉnh nha tháo lắp chỉ có thể phát huy được hết hiệu quả với trường hợp răng bị sai lệch ở mức độ nhẹ.
 • Khay niềng Invisalign First: phù hợp với trẻ đang ở trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện cung nhai. Khay trong có thể khắc phục tình trạng răng sai lệch từ đơn giản đến phức tạp. Trên khay còn có một chấm nhỏ màu xanh. Khi trẻ đeo khay niềng đủ thời gian quy định, chấm sẽ tự động chuyển sang không màu. Cha mẹ có thể dựa vào đó để theo dõi việc đeo khay hàng ngày của trẻ.
Khay niềng Invisalign First

Khay niềng Invisalign First phù hợp với trẻ đang hoàn thiện cung nhai

3.4. Tay nghề, kinh nghiệm bác sĩ chỉnh nha

Chuyên môn của bác sĩ là yếu tố tác động trực tiếp tới thành công của ca chỉnh nha. Các bác sĩ sẽ kiểm tra răng miệng và đề xuất phương án nắn chỉnh răng phù hợp. Nếu trẻ mắc phải các bệnh lý về răng như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu… bác sĩ sẽ điều trị triệt để, giúp quá trình niềng răng suôn sẻ.

Bên cạnh đó, những bác sĩ có tay nghề cao luôn biết cách kiểm soát tốt lực siết của khí cụ. Nhờ vậy, những cơn đau nhức khi chỉnh nha sẽ được giảm bớt đi đáng kể. Để quá trình niềng răng của trẻ diễn ra nhẹ nhàng và an toàn, cha mẹ nên lựa chọn những bác sĩ nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao.

3.5. Có cần nhổ răng cho trẻ em khi niềng răng không

Nhổ bỏ răng trên cung hàm là nỗi ám ảnh ở rất nhiều trẻ. Tuy nhiên, nếu như được niềng răng vào đúng thời điểm thích hợp thì trẻ sẽ không cần phải nhổ bỏ răng. Bởi xương hàm vẫn đang ở trong giai đoạn phát triển nên có thể dễ dàng uốn nắn.

Bên cạnh đó, quá trình niềng răng còn có sự hỗ trợ của nhiều công nghệ và trang thiết bị hiện đại. Nhờ vậy, các răng mọc sai lệch trên cung hàm có thể dễ dàng dịch chuyển tới đúng vị trí mà không cần phải nhổ bớt răng. Do đó, phụ huynh không cần phải quá lo về vấn đề nhổ răng khi cho trẻ đi chỉnh nha.

4. Chăm sóc đúng cách sau khi trẻ niềng răng

Để quá trình niềng răng có được kết quả tốt nhất, cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc răng miệng cho trẻ, cụ thể như sau:

 • Dành nhiều thời gian hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng mỗi ngày bằng các dụng cụ chuyên dụng cho người niềng răng. Các mẹ nên nhắc trẻ chải răng nhẹ nhàng để tránh tình trạng bung, tuột mắc cài và làm gián đoạn quá trình niềng.
 • Hướng dẫn trẻ sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng mỗi ngày để loại bỏ toàn bộ các mảng bám và cặn thức ăn còn sót lại trong khoang miệng. Có như vậy, răng miệng mới luôn sạch sẽ và ngăn chặn vi khuẩn gây hại phát triển.
 • Xây dựng thực đơn ăn uống khoa học vừa đảm bảo không ảnh hưởng tới quá trình chỉnh nha vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Cha mẹ cần hạn chế cho trẻ ăn những loại thực phẩm cứng, quá nóng hoặc quá lạnh để tránh tác động xấu tới răng và khí cụ chỉnh nha.
 • Trong trường hợp tình trạng đau nhức của trẻ kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm, cha mẹ cần cho trẻ tới gặp bác sĩ để xử lý kịp thời.
 • Đưa trẻ tới bệnh viện thăm khám răng định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Các bác sĩ sẽ kiểm tra tiến độ dịch chuyển của răng và điều chỉnh lại lực siết của khí cụ phù hợp.
Trẻ em cần hạn chế ăn đồ lạnh khi niềng

Trẻ em cần hạn chế ăn đồ lạnh khi niềng

5. Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Paris – địa chỉ niềng răng cho trẻ em uy tín, an toàn

Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Paris là một trong những đơn vị chỉnh nha tiêu chuẩn Pháp đầu tiên được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động. Hiện tại, bệnh viện đã xây dựng tổng cộng 15 chi nhánh tại nhiều tỉnh thành như: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nghệ An… 

Các cơ sở đều tọa lạc tại vị trí đắc địa nên rất thuận tiện cho khách hàng tới thăm khám. Tất cả 15 chi nhánh của bệnh viện đều thiết kế khu vực riêng để khách hàng nghỉ ngơi và thư giãn trong thời gian chờ đợi.

Toàn bộ bác sĩ tại bệnh viện đều tốt nghiệp chính quy tại các trường đại học về y khoa danh tiếng trên cả nước như Y Hà Nội, Y Dược Thái Bình, Y Khoa Vinh… Đặc biệt, hướng tới giá trị chuẩn Pháp, bệnh viện luôn chú trọng với việc nâng cao tay nghề bác sĩ thông qua các khóa đào tạo và buổi hội thảo chuyên đề.

Bên cạnh đó, bệnh viện luôn đi đầu trong việc chuyển giao công nghệ và cập nhật những trang thiết bị hiện đại. Với sự hỗ trợ của các máy móc tiên tiến, quá trình niềng răng cho trẻ sẽ diễn ra nhanh chóng và hạn chế tối đa mức độ đau nhức.

Các bác sĩ tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Paris

Đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Paris

Như vậy, những cơn đau nhức trong quá trình chỉnh nha ở trẻ em thường chỉ ở mức độ nhẹ và nhanh chóng biến mất. Do đó, phụ huynh không nên quá lo lắng đến việc niềng răng cho trẻ em có đau không mà bỏ lỡ mất thời điểm vàng để nắn chỉnh răng. Bởi khi xương hàm đã phát triển toàn diện, quá trình chỉnh răng mọc lệch sẽ phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ niềng răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi