Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Niềng răng có phải nhổ răng không? Số lượng răng phải nhổ

Niềng răng có phải nhổ răng khôngvấn đề mà nhiều người có ý định chỉnh nha quan tâm. Tùy vào tình trạng răng bị sai lệch và mức độ hô của từng khách hàng, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp phù hợp nhất.

1/ Niềng răng có phải nhổ răng không?

Trên thực tế, đa số khách hàng khi niềng răng đều cần thực hiện nhổ răng. Để xác định rõ vấn đề trên, bạn phải biết nhóm đối tượng cần nhổ và không nhổ răng khi niềng. Cụ thể:

Niềng răng cần phải nhổ răng trong trường hợp:

 • Răng và khung xương hàm mọc mất cân đối (răng hô, răng mọc chen chúc, khung xương hàm bé,..),  bác sĩ sẽ nhổ để tạo khoảng trống di chuyển răng khi chỉnh nha.
 • Khớp cắn sai gây ảnh hưởng chức năng ăn nhai của răng. Lúc này cần nhổ răng để có không gian xê dịch về đúng khớp
 • Răng gặp các bệnh lý ở mức độ nặng, có nguy cơ lây lan sang các răng khác như sâu răng nặng, viêm nha chu nặng, viêm tủy nặng, răng sức mẻ do va đập,…

Niềng răng không phải nhổ trong trường hợp: 

 • Răng có đủ khoảng trống ở cung hàm để điều chỉnh lại về đúng vị trí của răng.
 • Răng mọc không quá dày, các bác sĩ sẽ cân nhắc để bảo tồn số lượng răng, lựa chọn phương pháp phù hợp để hạn chế phải nhổ răng.

Trước khi niềng răng, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, lấy dữ liệu từ việc chụp phim X-quang. Dựa trên kết quả đó, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán có nên nhổ răng hay không.

Niềng răng có phải nhổ răng không

Niềng răng có phải nhổ răng không

2/ Niềng răng cần phải nhổ bao nhiêu răng?

Khi niềng răng, bác sĩ chỉ định nhổ răng số 4,5 và 8. Bởi vì:

 • Răng số 4: là được răng chỉ định nhổ đầu tiên trong trường hợp phải nhổ răng. Răng số 4 nằm giữa khung hàm, có cấu trúc không quá to, không có tác dụng chính trong việc cắn xé và nhai thức ăn. Vì thế, răng số 4 được chọn là ưu tiên hàng đầu khi nhổ.
 • Răng số 5: có kích cỡ tương đối nhỏ, không ảnh hưởng nhiều đến chức năng nhai cắn nên bác sĩ có thể nhổ răng này để thuận tiện cho quá trình niềng.
 • Răng số 8 : là chiếc răng nằm ở vị trí trong cùng, mọc muộn nhất nên có ít không gian hơn. Chúng có xu hướng mọc chìm hoặc mọc sang ngang các răng xung quan gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn.
Vị trí các răng trong miệng

Vị trí các răng trong miệng

3/ Trường hợp nào cần phải nhổ khi niềng răng?

Thông thường, nhổ răng khi niềng răng sẽ được chỉ định cho người lớn từ độ tuổi 18 trở lên. Đặc biệt, những trường hợp vẩu nặng, răng mọc thành nhiều hàm,… được bác sĩ khuyến khích nhổ trong quá trình niềng răng.

Các trường hợp cần phải nhổ răng khi nắn chỉnh răng bao gồm:

 • Răng hô: đây là hiện tượng răng mọc chìa ra bên ngoài so với khung xương mặt gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt. Ở trường hợp này thường bác sĩ sẽ chỉ định nhổ từ 2 đến 4 răng tạo khoảng trống kéo răng nhô vào.
 • Răng mọc chồng chéo, chen chúc, lộn xộn: không những gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng về lâu về dài. Vậy nên, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ để điều chỉnh vị trí các răng đều hơn.
 • Hàm sai khớp cắn: răng ở hai hàm không khớp nhau sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng nhai, càng lâu sẽ ảnh hưởng đến chức năng của các răng.
Nhổ răng để chỉnh nha

Nhổ răng để chỉnh nha

4/ Trường hợp nào không phải nhổ khi niềng răng?

Không hẳn niềng răng phải bắt buộc nhổ răng, cũng có rất nhiều trường hợp không phải nhổ răng, điển hình như:

 • Răng thưa, vòm hàm rộng: đối với những trường hợp này đã có đủ khoảng trống để kéo răng, vì vậy nhổ răng trong trường hợp này là không cần thiết.
 • Trẻ em ở độ tuổi từ 12-16 tuổi: đây là độ tuổi vàng để niềng răng. Lúc này răng và khung xương hàm vẫn đang phát triển, răng ở độ tuổi này dễ dàng uốn nắn. Chính vì thế, bác sĩ có thể sử dụng các biện pháp khác thay thế nhổ răng như nong hàm hoặc mài bớt kẽ răng.
Phương pháp niềng răng không cần nhổ răng

Phương pháp niềng răng không cần nhổ răng

5/ Niềng răng phải nhổ răng có ảnh hưởng gì không?

Việc nhổ răng khi niềng không gây ra bất kỳ ảnh hưởng đến thần kinh hay sức khỏe như nhiều người vẫn nghĩ. Nhổ răng theo đúng quy chuẩn sẽ làm giảm tác động xung quanh các mô mềm, tránh làm tổn thương xương hàm. Quá trình nhổ răng được thực hiện trong thời gian ngắn, nhẹ nhàng, ít chảy máu và sưng đau. Trong 3 ngày đầu sau khi nhổ răng, bạn cần ăn những thức ăn mềm mà bác sĩ khuyên như súp, cháo, sinh tố,…

Cũng có rất nhiều người thắc mắc nhổ răng có làm ảnh hưởng đến trí nhớ không. Câu trả lời ở đây là KHÔNG.

Thứ nhất: nhổ răng chỉ là một ca tiểu phẫu đơn giản, bác sĩ chỉ cần nhẹ nhàng thực hiện trong vòng 15 phút đồng hồ.

Thứ hai: khi nhổ các nha sĩ hay tiến hành gây tê hoặc gây mê để bạn không cảm thấy đau trong quá trình loại bỏ răng. Các chất có trong thuốc gây mê không có ảnh hưởng đến trí não.

Vì thế bệnh nhân không cần lo lắng gì tới vấn nhổ răng có ảnh hưởng gì hay không.

6/ Niềng răng hô có khó không, mất bao lâu?

Bác sĩ khuyến khích những người răng hô nên nhổ răng khi niềng răng để dễ dàng nắn chỉnh các răng về đúng vị khớp cắn. Niềng răng không hề khó nếu bạn làm tại các bệnh viện răng hàm mặt uy tín, chất lượng để tránh tình trạng niềng hỏng theo phác đồ ban đầu.

Tình trạng răng bị hô, vẩu, mọc lệch được nắn chỉnh về đúng vị trí trên cùng xương hàm nhờ niềng răng. Nhờ lực tác động nhỏ của dây cung hay khay niềng răng, các răng sẽ dần dần di chuyển vào bên trong mà không gây quá căng tức trên răng. Thông thường thời gian chỉnh nha cần khoảng 18 đến 24 tháng để hoàn thành niềng răng.

Tuy nhiên thời gian thực tế niềng răng hô mất bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố dẫn đến kết quả đạt được nhanh hay chậm tùy vào từng người như:

Phương pháp niềng răng:

Có rất nhiều phương pháp nắn chỉnh răng, mỗi phương pháp đều có những tính năng vượt trội và hạn chế, chẳng hạn:

 • Niềng răng bằng mắc cài kim loại: mang tính thẩm mỹ kém nhất,  tuy nhiên lại đạt hiệu quả cao nhất, chi phí rẻ nhất trong mọi loại mắc cài
 • Niềng răng bằng mắc cài sứ: tính thẩm mỹ cao hơn nhưng chi phí đắt hơn, thời gian niềng lâu hơn mắc cài kim loại.
 • Niềng răng bằng mắc cài mặt lưỡi: mang tính thẩm mỹ tốt nhưng làm tổn thương vùng lưỡi, vệ sinh răng miệng khó khăn, chi phí khá cao so với hai loại mắc cài trên.
 • Niềng răng bằng máng trong suốt: mang tính thẩm mỹ tốt nhất đổi lại chi phí đắt nhất so với 3 loại mắc cài trên. Khi niềng răng trong suốt, bạn rất dễ dàng trong việc tháo nắp máng trong suốt tiện cho việc ăn nhai và vệ sinh khoang miệng.
trong

Các loại mắc cài khi chỉnh nha

Độ tuổi khi niềng răng

Bất kì ai cũng có thể niềng răng, tuy nhiên độ tuổi thanh thiếu niên là thời điểm niềng răng hiệu quả nhất. Bước sang tuổi trưởng thành, bạn có thể niềng răng nhưng lúc này khung xương hàm đã cứng lại nên việc niềng diễn ra lâu hơn.

Tình trạng răng miệng

Những vấn đề liên quan tới răng miệng như: quá vẩu, răng mọc lộn xộn, sai lệch khớp cắn,… dẫn tới thời gian niềng sẽ lâu hơn.

Tay nghề bác sĩ và nha khoa uy tín

Việc lựa chọn bác sĩ có chuyên môn tay nghề cao kết hợp với viện răng hàm mặt uy tín có trạng thiết bị hiện đại và dịch vụ tốt giúp quá trình niềng răng của chúng ta trở nên suôn sẻ hơn và hoàn thành sớm hơn. 

7/ Lưu ý cần biết khi niềng răng

Chế độ ăn uống theo chỉ định bác sĩ

Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng trong quá trình niềng răng. Chế độ ăn nhai sẽ gặp khó khăn sau khi đeo mắc cài hay khay niềng trong suốt, bạn sẽ có cảm giác khó chịu và đau. Vì vậy, trong thời gian khi niềng răng bạn nên chọn ăn những thực phẩm như:

 • Đồ ăn chín mềm như cháo, súp, bún, ngũ cốc,…giúp bạn hạn chế việc bung mắc cài trong quá trình chỉnh nha.
 • Thực phẩm có nguồn gốc từ sữa như sữa, phô mai, bơ,… đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bạn.
 • Món ăn làm từ trứng như bánh bông lan, trứng luộc, trứng rán,… cung cấp hàm lượng protein cao và chứa nhiều vitamin D tốt cho sự phát triển của răng.
 • Rau củ quả chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể, giúp giảm sức nhai của răng và hạn chế tình trạng bong mắc cài.

Ngoài ra, bạn nên hạn chế ăn những loại thực phẩm dưới đây:

 • Đồ ăn chứa hàm lượng đường và tinh bột cao là điều kiện giúp vi khuẩn phát triển gây ra các mảng bám.
 • Thức uống có cồn như bia, rượu…làm răng ố vàng và trở nên nhạy cảm do hỏng men răng.
 • Các loại thức uống chứa nhiều caffeine ( trà, cà phê,…) làm xỉn màu răng gây mất thẩm mỹ.
 • Các loại đồ ăn cứng, dai là nguyên nhân trực tiếp tác động đến dây cung, mắc cài làm lệch hay đứt niềng răng.

Vệ sinh răng miệng thường xuyên

Ngoài sử dụng bàn chải thông thường, bạn nên kết hợp bàn chải kẽ chuyên dụng cho niềng răng, chỉ nha khoa, máy tăm nước,… giúp đánh bay các vết thức ăn thừa trong từng ngóc ngách mắc cài. Đối với người niềng răng nên thay bàn chải đánh răng 2 tháng/lần.

Việc đánh răng tỉ mỉ làm sạch mọi ngóc ngách trong các kẽ răng rất quan trọng đối với những người niềng răng. Việc này giúp loại bỏ tối đa các thức ăn thừa tránh tình trạng về răng miệng đặc biệt là viêm nướu và răng bị đóng vôi. Bạn nên kết hợp với nước súc miệng và nước muối để đạt hiệu quả tối đa khi niềng răng.

Chăm sóc răng miệng bằng cách vệ sinh thường xuyên

Chăm sóc răng miệng bằng cách vệ sinh thường xuyên

Tái khám định kỳ theo lịch

Bạn nên thăm khám, kiểm tra định kỳ theo dặn dò của bác sĩ để điều chỉnh răng theo đúng phác đồ điều trị, xử lý kịp thời các vấn đề trên răng,…giúp quá trình niềng răng trở nên nhanh chóng và kịp tiến độ.

Với những thông tin trên, chúng tôi mong rằng đã giải đáp cho bạn những thắc mắc liên quan niềng răng có nhổ răng không? Hãy đặt lịch hẹn đến bệnh viện răng hàm mặt Thẩm mỹ Paris để được tư vấn chi tiết từ các bác sĩ giàu kinh nghiệm chỉnh nha.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ niềng răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi