Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu – 3 Yếu tố quyết định đến

Đối với tình trạng răng khấp khểnh thì thời gian niềng trung bình sẽ mất khoảng 18 – 24 tháng, ngoài ra vẫn có trường hợp kéo dài tận 3 năm. Thực tế thì niềng răng khấp khểnh mất bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, điển hình là độ tuổi, phương pháp áp dụng và mức độ lệch lạc của hàm răng.

1. Phương pháp niềng răng khấp khểnh mất bao lâu thời gian

Niềng răng khấp khểnh là một kỹ thuật không hề đơn giản chút nào và để nắn chỉnh hàm răng trở nên đều, đẹp thì trung bình mỗi ca sẽ mất khoảng 18 tháng đến 24 tháng.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp khi chỉnh nha đối với tình trạng răng khấp khểnh sẽ kéo dài tận 3 năm.

Bởi tình trạng trên xảy ra khi răng mọc lệch không đúng vị trí trên cung hàm, lệch cả về phương ngang lẫn chiều thẳng đứng. Từ đó dẫn đến việc răng mọc chen chúc, chồng chéo, xoay, nghiêng gây sai lệch khớp cắn. Nên răng mọc khấp khểnh không chỉ gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, mà còn bao gồm cả chức năng ăn nhai.

Phương pháp niềng răng khấp khểnh mất bao lâu thời gian

Niềng răng khấp khểnh trung bình sẽ mất 18 – 24 tháng

2. Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng khấp khểnh

Không khó để nhận thấy thời gian niềng răng khấp khểnh ở mỗi người sẽ có sự khác nhau, tất nhiên nếu chỉ đánh giá bằng mắt thường thì không thể biết chính xác.

Theo đó, sẽ có 3 yếu tố quyết định trực tiếp đến thời gian chỉnh nha đối với tình trạng trên là độ tuổi, phương pháp và độ lệch của răng.

2.1. Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu phụ thuộc độ tuổi bắt đầu niềng

Tất cả các trường hợp khi chỉnh nha thì độ tuổi sẽ đều quyết định đến thời gian thực hiện. Hiểu đơn giản rằng, khi bạn niềng răng càng sớm (nhưng vẫn trong độ tuổi phù hợp) thì tốc độ nắn chỉnh càng nhanh. 

Đặc biệt là khi niềng răng khấp khểnh trong độ tuổi từ 12 đến 16, với những tình trạng lệch nhẹ thì rất có thể chỉ mất 12 tháng là các răng đã dàn đều và chỉ cần đeo hàm duy trì để đảm bảo kết quả mà thôi.

Theo các bác sĩ, bắt đầu từ 25 tuổi trở đi thì tỷ lệ thành công khi niềng sẽ bắt đầu giảm và thời gian sẽ kéo dài ra. Lý do là bởi lúc bấy giờ cấu trúc xương hàm của người trưởng thành đã phát triển đầy đủ, rất cứng nên việc di chuyển các răng về đúng vị trí sẽ khó hơn, chậm hơn.

2.2. Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu phụ thuộc phương pháp niềng

Ngày càng có nhiều phương pháp chỉnh nha được áp dụng, mang đến rất nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Nhưng có thể bạn chưa biết thì phương pháp thực hiện cũng sẽ quyết định đến thời gian niềng rất nhiều.

Nhất là đối với các trường hợp răng khấp khểnh nhiều thì càng thể hiện rõ điều đó. Trong đó, niềng răng mắc cài vẫn luôn được đánh giá là phương pháp có tốc độ nắn chỉnh răng nhanh nhất.

2.3. Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu phụ thuộc độ lệch của răng

Thời gian niềng răng khấp khểnh sẽ phụ thuộc vào độ lệch của răng rất nhiều. Đối với những khách hàng chỉ lệch ít, khớp cắn không bị sai nhiều thì chỉ mất 18 tháng – 24 tháng đã sở hữu cho mình một hàm răng đều, đẹp.

Nhưng với những khách hàng có tình trạng răng khấp khểnh nặng thì rất có thể phải mất 3 năm mới đạt được kết quả như vậy.

Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng khấp khểnh

Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng khấp khểnh

3. Cách tối ưu thời gian chỉnh răng khấp khểnh

Như vậy, thời gian chỉnh răng khấp khểnh ở mỗi người sẽ có sự khác nhau, để đạt được kết quả ưng ý là cả quá trình lâu dài.

Thế nhưng, nếu như không muốn quá trình đấy kéo dài thì nên thực hiện quy trình niềng răng khấp khểnh chuẩn y khoa, bác sĩ chỉnh nha là người có chuyên môn giỏi, áp dụng công nghệ hiện đại – tân tiến và bản thân khách hàng phải hợp tác – tuân thủ phác đồ điều trị.

3.1. Thực hiện quy trình niềng răng khấp khểnh chuẩn y khoa

Đây là một trong những điều kiện đầu tiên cần phải đảm bảo, ngoài việc quyết định đến thời gian chỉnh nha mà còn bao gồm cả tỷ lệ thành công, cũng như hạn chế các rủi ro không mong muốn.

Một quy trình chỉnh nha chuẩn y khoa phải bao gồm đầy đủ các bước từ thăm khám, chụp X-quang, lên phác đồ điều trị, lấy dấu răng… cho đến tận khi đeo hàm duy trì.

Với một quy trình chặt chẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn y khoa sẽ giúp nắn chỉnh răng thành công, đúng kế hoạch như phác đồ điều trị.

3.2. Bác sĩ chỉnh nha giỏi chuyên môn, kinh nghiệm dày dạn

Như đã đề cập đến ngay từ đầu, niềng răng hay niềng răng khấp khểnh thì đều không phải là một kỹ thuật đơn giản, không phải bác sĩ nha khoa nào cũng có thể tiến hành thành công.

Do đó muốn quá trình chỉnh nha thành công, không bị kéo dài thời gian thực hiện thì bác sĩ phụ trách phải là người có chuyên môn về niềng răng giỏi, kinh nghiệm dày dạn và đã tiến hành thành công nhiều ca.

3.3. Áp dụng công nghệ chỉnh nha hiện đại, tân tiến

Bên cạnh các trang thiết bị, máy móc thì công nghệ chính là yếu tố giúp rút ngắn thời gian niềng rất hiệu quả.

Công nghệ chỉnh nha hiện đại ngày càng được áp dụng rộng rãi như máy Scan răng Trios 3D, máy Scan mẫu hàm Itero 5D, phần mềm Clincheck… Tất cả sẽ được áp dụng vào các bước cụ thể, thay vì tiến hành thủ công như trước kia thì chúng sẽ giúp bác sĩ tiết kiệm thời gian mà nâng cao mức độ chính xác.

3.4. Khách hàng hợp tác và tuân thủ phác đồ điều trị

Quy trình có chuẩn, bác sĩ có giỏi hay hàng loạt các công nghệ hàng đầu được áp dụng, nhưng nếu như khách hàng không chịu hợp tác, tuân thủ phác đồ điều trị thì chắc chắn thời gian sẽ lâu hơn và kết quả sẽ không được đúng ý.

Nên khách hàng cần có tinh thần hợp tác và tuân thủ theo đúng các chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ trong suốt quá trình niềng răng khấp khểnh về vấn đề tái khám, ăn uống, cách vệ sinh cũng như trong việc sử dụng khí cụ sao cho đúng (đối với trường hợp niềng răng trong suốt).

Cách tối ưu thời gian chỉnh răng khấp khểnh

Cách tối ưu thời gian chỉnh răng khấp khểnh

4. 3 phương pháp niềng răng khấp khểnh hiệu quả, phổ biến

Với tình trạng răng khấp khểnh hiện có rất nhiều phương pháp niềng khác nhau mà bạn có thể thoải mái tham khảo cho nhu cầu của bản thân.

Trong đó có 3 phương pháp luôn được lựa chọn nhiều hơn cả là niềng mắc cài kim loại truyền thống, mắc cài sứ – pha lê và niềng răng Invisalign. Mỗi một phương pháp sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau và đó là vấn đề bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng.

4.1. Mắc cài kim loại truyền thống

Có lẽ đây là phương pháp đã quá đỗi quen thuộc với chúng ta, thậm chí khi nhắc đến chỉnh nha thì hầu hết hình ảnh mà mọi người liên tưởng đến đầu tiên chính là niềng mắc cài kim loại truyền thống.

Là phương pháp lâu đời, nhưng niềng mắc cài kim loại truyền thống vẫn luôn được đánh giá cao về mặt hiệu quả. Kèm theo đó là mức chi phí rẻ nên rất được lòng đông đảo khách hàng.

Chỉnh nha mắc cài kim loại truyền thống sẽ sử dụng hệ thống mắc cài được gắn trên bề mặt răng, sau đó dùng dây chun để cố định dây cung, tạo ra lực giúp các răng di chuyển về đúng vị trí.

Tuy nhiên, phương pháp trên cũng có không ít nhược điểm về mặt thẩm mỹ hay lực ma sát của các khí cụ dẫn đến tổn thương các mô mềm trong khoang miệng.

Mắc cài kim loại truyền thống

Mắc cài kim loại truyền thống

4.2. Mắc cài sứ – pha lê

Được ví là phiên bản nâng cấp “sang chảnh” hơn của niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ hay pha lê cũng là sự lựa chọn yêu thích của nhiều khách hàng.

Về nguyên tắc hoạt động sẽ không có sự khác biệt nhiều, nhưng các mắc cài pha lê hoặc sứ được đánh giá là thẩm mỹ hơn rất nhiều so với khí cụ được làm từ kim loại.

Mắc cài được gia công từ chất liệu an toàn với sức khỏe răng miệng, cùng với bề mặt không quá góc cạnh nên sẽ giảm đáng kể các cơn đau trong khoang miệng do ma sát từ khí cụ gây ra.

Nhược điểm của niềng mắc cài sứ hoặc pha lê chính là chi phí sẽ đắt đỏ hơn so với mắc cài kim loại và chúng dễ bị đổi màu, nếu vệ sinh không đúng cách.

4.3. Niềng răng Invisalign

Niềng răng Invisalign là phương pháp không sử dụng đến mắc cài, dây cung, dây chun như 2 phương pháp trên. Thay vào đó, chúng sẽ dùng đến hệ thống các khay niềng trong suốt, được thiết kế riêng biệt theo cung răng của khách hàng.

Phương pháp niềng trong suốt sẽ khắc phục được rất nhiều nhược điểm của cách truyền thống từ thẩm mỹ cho đến tình trạng bị đau nhức, khó chịu do khí cụ làm tổn thương.

Hơn thế, đây cũng là phương pháp mà ngay từ đầu khách hàng đã biết rõ được quá trình chỉnh nha diễn ra như thế nào và thời gian bao lâu nhờ công nghệ Clincheck.

Điểm trừ rất lớn của niềng Invisalign chính là chi phí đắt đỏ, cao hơn nhiều lần so với các phương pháp dùng mắc cài. Ngoài ra, nếu răng khấp khểnh nặng thì hiệu quả mang lại không thể bằng mắc cài kim loại.

Niềng răng Invisalign

Niềng răng Invisalign

5. Một số lưu ý khi tiến hành niềng răng khấp khểnh

Khi tiến hành niềng răng khấp khểnh có rất nhiều vấn đề cần phải lưu ý và ắt hẳn không phải ai trong chúng ta cũng đều nắm chắc tất cả.

 • Điều quan trọng nhất là cần tìm một địa chỉ chỉnh nha uy tín, có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến.
 • Tìm hiểu chi tiết các phương pháp niềng hiệu quả, tiếp đến mới là lựa chọn theo khả năng kinh tế của bản thân.
 • Trong suốt quá trình niềng cần tuân thủ đầy đủ và nghiêm túc các hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.
 • Khi đã bước vào quá trình niềng, cần chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống và cách vệ sinh răng miệng hàng ngày.
 • Không nên nóng vội, vì niềng răng không giống các phương pháp khác, mỗi một quá trình phải diễn ra đúng kế hoạch mới đảm bảo được kết quả cuối cùng.

6. Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris – Tiết kiệm tối đa thời gian niềng răng

Là hệ thống bệnh viện kết hợp răng hàm mặt và thẩm mỹ cao cấp, Bệnh viện Paris luôn tự tin mang đến những dịch vụ chất lượng, trải nghiệm lý tưởng nhất cho mọi khách hàng.

Không chỉ tại bệnh viện mà ngay ở các chi nhánh trực thuộc, dịch vụ niềng răng của chúng tôi đều do các bác sĩ chỉnh nha hàng đầu trong nước phụ trách. Song hành còn có những hướng dẫn từ ban cố vấn là các chuyên gia đầu ngành.

Từ bệnh viện cho đến cơ sở nha khoa đều được bố trí đầy đủ các trang thiết bị cần thiết, máy móc hiện đại và áp dụng các công nghệ tiên tiến giúp quá trình niềng răng hiệu quả, nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Paris cùng lúc còn triển khai rất nhiều phương pháp chỉnh nha khác nhau với mức giá vô cùng hợp lý.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris - Tiết kiệm tối đa thời gian niềng răng

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris – Tiết kiệm tối đa thời gian niềng răng

Ắt hẳn với chia sẻ trên đây, các bạn đã có được lời giải đáp thỏa mãn nhất đối với câu hỏi niềng răng khấp khểnh mất bao lâu. Để biết được con số cụ thể đối với tình trạng răng miệng hiện tại, hãy liên hệ hotline hoặc đến trực tiếp Bệnh viện Paris để được tư vấn rõ ràng hơn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ niềng răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi