Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Niềng răng khểnh có phải nhổ răng không, 3 Phương pháp niềng

Cũng giống như các trường hợp khác, niềng răng khểnh vẫn sẽ phải nhổ răng trong một số trường hợp nhất định để tạo khoảng trống trên cung hàm. Vì vậy, niềng răng có phải nhổ răng khểnh không có thể là phải hoặc không và phụ thuộc vào tình trạng của khách hàng. Đương nhiên, điều đó sẽ được bác sĩ điều trị chỉ định rất rõ ràng sau khi thăm khám. Trong quá trình chỉnh nha thì vệ sinh răng miệng, ăn uống, tái khám và thói quen xấu là những điều mà bạn cần lưu ý.

1. Thực hiện niềng răng khểnh có phải nhổ răng không

Với mục đích tạo khoảng trống trên cung hàm giúp các răng di chuyển đúng vị trí, niềng răng khểnh vẫn sẽ phải tiến hành nhổ răng. Tuy nhiên, điều đó sẽ được bác sĩ chỉ định trong một trường hợp nhất định.

Đồng nghĩa với việc không phải bất kỳ ai khi thực hiện chỉnh nha răng khểnh cũng sẽ phải nhổ răng.

Không chỉ đảm bảo về vấn đề khoảng trống, nhổ răng khi chỉnh nha đôi khi còn được chỉ định nhằm đảm bảo sức khỏe răng miệng cho khách hàng.

Theo đó, các trường hợp sau đây sẽ cần phải nhổ răng khi niềng khểnh:

 • Răng mọc lộn xộn, sai lệch nhiều.
 • Khớp cắn giữa hai hàm bị sai.
 • Không còn đủ khoảng trống trên hàm.
 • Răng khểnh mọc chìa ra ngoài nhiều.
 • Răng bị sâu, viêm nha chu, viêm nướu… nặng, không thể bảo tồn được răng gốc.
 • Răng khểnh mọc lệch quá nhiều.

Thông thường các trường hợp cần nhổ răng thì sẽ nhổ từ 2 – 4 chiếc và các vị trí sẽ là răng số 4, 5 hoặc 8. Một số ít trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khểnh nếu răng mọc lên trên quá cao, dẫn đến sai lệch khớp cắn nghiêm trọng.

Thực hiện niềng răng khểnh có phải nhổ răng không

Thực hiện niềng răng khểnh vẫn sẽ phải nhổ răng trong một số trường hợp

2. Khi nào cần tiến hành niềng răng khểnh

Răng khểnh là một chiếc răng đặc biệt, giúp tạo nét duyên ngầm và một nụ cười đặc biệt hơn cho người sở hữu. Tuy nhiên, thực tế thì không phải ai cũng may mắn sở hữu một chiếc răng khểnh duyên đúng nghĩa. 

Ngược lại chúng còn khiến gây ra nhiều điều phiền toái và trở thành điểm trừ về mặt thẩm mỹ. Do vậy trong một số trường hợp dưới đây thì niềng răng khểnh là một giải pháp tối ưu nhất.

 • Răng khểnh mọc gồ lên quá cao so với cung hàm.
 • Răng khểnh chìa ra ngoài nhiều.
 • Răng khểnh làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.
 • Răng khểnh khiến việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn, các mảng bám thường xuyên tích tụ gây ra bệnh lý răng miệng.
 • Răng khểnh làm mất cân đối giữa hai hàm dẫn đến sai khớp cắn.

Thực chất thì răng khểnh là tình trạng răng số 3 hay còn gọi là răng nanh mọc lệch, nên ít nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng ăn nhai. Nhất là khi răng số 3 còn đảm nhận chức năng xé thức ăn quan trọng.

Vì vậy, niềng răng khểnh là một giải pháp phù hợp giúp cho cung hàm của bạn trở nên chuẩn hơn, hàm răng được đều và đẹp hơn. Khi khớp cắn đã chuẩn thì việc ăn uống hay vệ sinh răng miệng hàng ngày cũng trở nên thuận tiện.

Khi nào cần tiến hành niềng răng khểnh

Niềng răng khểnh là giải pháp giúp bạn sở hữu một hàm răng đều, đẹp

3. Niềng răng khểnh mất bao lâu

Tương tự như các tình trạng khác, niềng răng khểnh sẽ kéo dài khoảng 1,5 – 2 năm. Đây chỉ là khoảng thời gian trung bình, cũng sẽ có các trường hợp chỉ mất 12 tháng, những cũng có người phải mất 3 năm thì mới hoàn tất quá trình chỉnh nha.

Do đó có một điều mà bạn cần biết là thời gian niềng răng nói chung và niềng răng khểnh nói riêng, ở mỗi người sẽ có sự khác nhau, nó tùy thuộc vào một số yếu tố nhất định.

 • Tình trạng răng miệng của khách hàng: Cùng là niềng răng khểnh nhưng tình trạng của mỗi người vẫn sẽ có nhiều điểm khác nhau. Nếu như răng khểnh của bạn lệch nhiều, các răng khác trên cung hàm còn bị xô lệch, thì chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian chỉnh nha và ngược lại.
 • Độ tuổi niềng răng của khách hàng: Với tình trạng xương hàm đã phát triển ổn định, nên việc chỉnh nha ở người lớn bao giờ cũng phức tạp và mất nhiều thời gian hơn so với trẻ em.
 • Phương pháp áp dụng: Nếu như mức độ răng, khớp cắn chỉ lệch nhẹ thì mức độ chênh lệch về thời gian ở các phương pháp sẽ không quá rõ ràng. Nhưng nếu trường hợp lệch nhiều thì bạn sẽ thấy niềng bằng mắc cài kim loại bao giờ cũng nhanh hơn.
 • Tay nghề của bác sĩ: Sự thành công của mọi ca chỉnh nha đều phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ rất nhiều. Bác sĩ có tay nghề cao, chuyên môn giỏi bao giờ cũng đưa ra một phương án phù hợp giúp tối ưu cả về hiệu quả lẫn thời gian.
 • Sự tuân thủ kế hoạch, chỉ định của khách hàng: Ngay cả khi bạn chọn phương pháp tốt nhất, bác sĩ giỏi nhất nhưng lại không tuân thủ kế hoạch, chỉ định thì rất khó đảm bảo kế hoạch sẽ theo đúng tiến độ.
Niềng răng khểnh mất bao lâu

Quá trình niềng răng khểnh trung bình kéo dài 1,5 – 2 năm

4. Các phương pháp niềng răng khểnh được áp dụng nhiều

Trên thị trường ngày càng có nhiều phương pháp cũng như khí cụ chỉnh nha khác nhau, giúp mang đến cho bạn những sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu niềng răng khểnh của mình.

Trong đó có ba phương pháp niềng răng khểnh vẫn luôn được đông đảo khách hàng lựa chọn là chỉnh nha bằng mắc cài kim loại, mắc cài sứ và niềng khay trong.

4.1. Niềng răng mắc cài kim loại

Đây có lẽ là phương pháp đã quá đỗi quen thuộc với chúng ta, thậm chí là phương pháp chỉnh nha phổ biến nhất được áp dụng trong hầu hết các trường hợp.

Ngoài phương pháp truyền thống thì hiện có thêm một sự lựa chọn khác dành cho bạn là niềng răng mắc cài kim loại tự đóng (hoặc tự buộc). Đây là phương pháp đã được cải tiến hơn rất nhiều, nhờ vậy giúp đảm bảo về lực siết hơn.

Nhìn chung, niềng răng mắc cài kim loại sẽ sử dụng cùng lúc nhiều loại khí cụ khác nhau, bao gồm mắc cài, thun liên hàm và dây cung. Chúng sẽ cùng kết hợp để tạo nên một lực siết nhất định lên răng, rồi từ từ răng sẽ di chuyển về đúng vị trí.

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại

4.2. Niềng răng mắc cài sứ

Tương tự như trên, niềng răng mắc cài sứ cũng có hai sự lựa chọn là phương pháp thường và tự đóng. Điểm khác biệt nằm ở chỗ các mắc cài sẽ được gia công từ chất liệu sứ, với màu sắc rất giống với răng.

Nhờ vậy khi xét về mặt thẩm mỹ thì chỉnh nha bằng mắc cài sứ bao giờ cũng được đánh giá cao hơn mắc cài kim loại. Cũng chính bởi do đó mà giá thành của chúng cũng sẽ nhỉnh hơn đôi chút.

Tuy giá thành có cao hơn, nhưng niềng răng mắc cài sứ vẫn là sự lựa chọn của đông đảo khách hàng.

4.3. Niềng răng trong suốt

Có thể nói đây chính là phương pháp chỉnh nha hiện đại nhất ở thời điểm hiện tại. Niềng răng trong suốt sẽ không sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung hay thun liên hàm như các bạn đã biết đến.

Thay vào đó, phương pháp trên sẽ dùng đến hệ thống khay niềng trong suốt được thiết kế riêng cho từng khách hàng. 

Nhờ vậy, bạn sẽ không phải lo lắng về tình trạng tuột mắc cài, bung dây cung hay khí cụ cọ xát vào má gây trầy xước, chảy máu. Đặc biệt, niềng răng trong suốt đang xếp đầu về tính thẩm mỹ.

Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt

5. Chi phí niềng răng khểnh có mức giá bao nhiêu

Chi phí niềng răng khểnh sẽ phụ thuộc vào phương pháp bạn lựa chọn. Trong đó chỉnh nha bằng mắc cài kim loại sẽ có mức giá rẻ nhất, còn niềng răng khay trong sẽ đắt nhất giao động từ 30 – 130 triệu đồng/gói, cụ thể như sau:

 • Niềng răng mắc cài kim loại: 30 – 40 triệu đồng/gói
 • Niềng răng mắc cài pha lê: 40 triệu đồng/gói
 • Niềng răng mắc cài sứ: 45 – 55 triệu đồng/gói
 • Niềng răng trong suốt: 45 – 130 triệu đồng/gói

6. Lưu ý quan trọng trong quá trình niềng răng khểnh

Từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc quá trình niềng răng khểnh, sẽ có những điều rất quan trọng mà bạn cần lưu ý như sau:

Thứ nhất: Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng mỗi ngày, tần suất ít nhất là 2 lần/ngày. Nên kết hợp sử dụng thêm cả chỉ nha khoa và nước súc miệng, nếu có điều kiện về kinh tế hãy đầu tư một chiếc máy tăm nước cho mình.

Thứ hai: Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, ưu tiên các thực phẩm dễ nhai, mềm, cắt nhỏ thực phẩm trước khi ăn. Hạn chế các món quá cứng hoặc quá dai, phải dùng nhiều lực để cắn, xé thức ăn tăng nguy cơ khiến mắc cài, dây cung dễ bị tuột.

Thứ ba: Luôn luôn tái khám đúng hẹn, nếu như tuột mắc cài, bung dây cung nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt và tuyệt đối không nên tự xử lý.

Thứ tư: Thay đổi các thói quen xấu như dùng lưỡi đẩy các khí cụ, cắn bút, cắn đồ vật cứng, hút thuốc…

Lưu ý quan trọng trong quá trình niềng răng khểnh

Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng – Lưu ý quan trọng trong quá trình niềng răng khểnh

Trên đây là đầy đủ các thông tin về niềng răng khểnh có phải nhổ răng không. Như vậy, nhổ hay không phải nhổ răng trước khi niềng răng khểnh còn phụ thuộc vào tình trạng răng, cung hàm của bạn rất nhiều. Để biết chính xác đáp án, hãy đến với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris, bác sĩ sẽ kiểm tra và tư vấn chi tiết. 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ nhổ răng khểnh
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi