Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Niềng răng khểnh có khó không? mất bao lâu và hết bao nhiêu tiền

Chỉnh nha là một giải pháp tuyệt vời giúp khắc phục tình trạng răng mọc khấp khểnh, lộn xộn, không đều nhau. Vậy niềng răng khểnh có đau không? Cần bao lâu để sở hữu một hàm răng thẳng, đẹp? Tất cả những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết, cụ thể ở trong bài viết sau.

1. Răng khểnh là gì? Răng khểnh có phải răng khấp khểnh không?

Răng khểnh là răng nằm ở vị trí thứ 3 trên cung hàm, thuộc nhóm răng nanh. Loại răng này có hình dạng nhỏ và mọc trong giai đoạn từ 12 – 13 tuổi. Thông thường, một người sẽ có khoảng 1 – 2 chiếc răng khểnh và kích cỡ, hình dạng của chúng cũng không giống nhau.

Có không ít người nghĩ răng khểnh và răng khấp khểnh là một. Tuy nhiên, thực tế, quan điểm đó hoàn toàn không chính xác. Răng khấp khểnh là hiện tượng răng mọc lộn xộn, không đều đặn ở trên cung hàm. Những chiếc răng này có thể mọc hướng ra ngoài, lệch vào trong hoặc chồng lên nhau. Hiện tượng này nếu như không được xử lý kịp thời rất dễ gây nên tình trạng sai khớp cắn, ảnh hưởng tới quá trình ăn nhai.

Răng khểnh nằm ở vị trí thứ 3 trên cung hàm

Răng khểnh nằm ở vị trí thứ 3 trên cung hàm

2. Răng khểnh có nên niềng không? Khi nào cần niềng?

Rất nhiều người cho rằng răng khểnh giúp nụ cười trở nên duyên dáng và đẹp hơn nên họ không muốn niềng răng. Tuy nhiên, răng khểnh chỉ thực sự đẹp nếu như nó không quá nhọn hoặc mọc nhô lên cao.

Ngược lại, những chiếc răng cửa mọc chếch ra bên ngoài quá nhiều hoặc lệch hẳn so với răng cửa sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hại. Bởi đây chính là điều kiện thuận lợi để thức ăn bám lại trong kẽ răng. Ngoài ra, những người sở hữu răng khểnh chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc vệ sinh, chăm sóc răng hơn so với người bình thường. Điều này làm tăng nguy cơ mắc phải những bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu…

Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực răng hàm mặt, răng khểnh có nên niềng không còn phụ thuộc vào tình trạng của răng. Nếu như răng khểnh mọc nhưng không gây mất thẩm mỹ hoặc làm ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai thì bạn không cần tiến hành chỉnh nha. Tuy nhiên, nếu như răng bị nhô ra ngoài quá mức, mọc chen chúc với răng khác, khiến lệch khớp cắn và khó khăn trong vệ sinh răng miệng thì việc niềng răng là rất cần thiết.

Răng khểnh có nên niềng không phụ thuộc vào tình trạng mọc của răng

Răng khểnh có nên niềng không phụ thuộc vào tình trạng mọc của răng

3. Quy trình niềng răng khểnh

Tương tự như răng móm, hàm hô… chỉnh nha răng khểnh sẽ được tiến hành theo quy trình như sau:

3.1. Khám tình trạng răng của khách hàng có nhu cầu niềng răng khểnh

Trước tiên, bác sĩ kiểm tra, thăm khám để đánh giá được chính xác tình trạng hiện tại của răng hàm. Sau đó, dựa trên kết quả kiểm tra, bác sĩ tư vấn cho khách hàng răng khểnh có nên niềng không và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất. Nếu như khách hàng đồng ý với phương án đó, bác sĩ nhanh chóng tiến hành vệ sinh răng miệng sạch sẽ để đảm bảo quá trình điều trị diễn ra suôn sẻ.

3.2. Chữa lành bệnh lý trước khi niềng răng khểnh

Trong quá trình kiểm tra, nếu như phát hiện khách hàng mắc bất kỳ bệnh lý răng miệng nào, bác sĩ sẽ chữa dứt điểm trước khi niềng răng. Đối với trường hợp sâu răng, bác sĩ cần làm sạch vết sâu và trám răng. Với những người bị viêm nướu, bác sĩ kê đơn thuốc uống để điều trị. Nếu như bị vỡ răng lớn hoặc mất tủy, khách hàng sẽ được chỉ định nhổ bỏ chiếc răng đó.

Do đó, khi mắc bệnh lý về răng miệng, khách hàng cần tốn thêm một khoảng thời gian để chữa dứt điểm. Thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh lý.

3.3. Lấy dấu răng

Khi răng, hàm đã đủ điều kiện chỉnh nha, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm. Bộ phận thiết kế sử dụng những công nghệ, trang thiết bị tiên tiến để tạo ra mắc cài phù hợp với từng khách hàng. Thông thường, mắc cài sẽ có sau khoảng 1 tuần.

3.4. Niềng răng và đi khám lại

Bác sĩ gắn mắc cài cùng với những khí cụ chỉnh nha cần thiết như dây cung, dây thun… để tác động lực, giúp răng di chuyển tới vị trí thích hợp, tạo nên một hàm răng đều, đẹp.

Trong giai đoạn đầu, khi mới gắn mắc cài, khách hàng cần đến tái khám khoảng 1 – 2 tuần một lần để bác sĩ kiểm tra và điều chỉnh dây cung phù hợp. Nếu tiến độ dịch chuyển của răng đã tốt hơn, khách hàng có thể đến khám lại sau khoảng 1 – 2 tháng.

3.5. Bỏ niềng

Khi răng đã tới đúng vị trí chuẩn trên cung hàm, khách hàng sẽ được bỏ niềng răng. Tuy nhiên, để răng cố định và quá trình chỉnh nha đạt được kết quả tốt nhất, khách hàng cần tiếp tục đeo hàm duy trì trong một khoảng thời gian.

Hàm duy trì có vai trò cố định răng

Hàm duy trì có vai trò cố định răng

4. Niềng răng khểnh mất bao lâu?

Thời gian niềng răng khểnh cũng là một trong những vấn đề được rất nhiều người thắc mắc khi có nhu cầu áp dụng phương pháp này để sở hữu một hàm răng đẹp, nụ cười duyên dáng.

4.1. Chỉ răng khểnh

Thời gian chỉnh nha răng khểnh dao động trong vòng 6 tháng đến 2 năm. Tuy nhiên, niềng răng khểnh mất bao lâu sẽ còn phụ thuộc vào độ lệch của răng. Nếu răng của bạn chỉ bị lệch ở mức độ nhẹ thì niềng răng mất khoảng 6 tháng đến 1 năm. Ngược lại, nếu ở mức độ nặng, bạn sẽ tốn một khoảng thời gian khá dài để răng có thể về đến đúng vị trí trên cung hàm.

Ngoài ra, loại khí cụ chỉnh nha mà bạn sử dụng cũng tác động tới thời gian niềng răng khểnh. Khi niềng răng bằng mắc cài sứ hoặc khay trong suốt, bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với mắc cài kim loại truyền thông. Tuy nhiên, loại khí cụ này đem lại tính thẩm mĩ cao nên vẫn được khá nhiều người lựa chọn.

4.2. Nhiều răng khấp khểnh

So với niềng răng khểnh, chỉnh nha nhiều răng khấp khểnh phức tạp hơn nên tốn nhiều thời gian hơn. Thông thường, niềng răng khấp khểnh sẽ mất khoảng 1 – 3 năm. 

Tương tự như chỉnh nha răng khểnh, thời gian này có sự chênh lệch do khác nhau về loại khí cụ chỉnh nha mà bạn lựa chọn. Nếu sử dụng loại mắc cài kim loại truyền thống, bạn sẽ tiết kiệm được tới 1 – 6 tháng so với mắc cài khay trong Invisalign. Tuy nhiên, loại mắc cài này được gắn bên ngoài răng nên tính thẩm mỹ không cao, khiến người sử dụng tự ti khi giao tiếp. Ngoài ra, niềng răng khấp khểnh mất bao lâu cũng phụ thuộc nhiều vào tay nghề bác sĩ và tình trạng răng hàm của từng khách hàng.

5. Niềng răng khểnh có đau không?

Chỉnh nha là quá trình sử dụng các khí cụ cần thiết để răng dịch chuyển tới đúng vị trí nên sự khó chịu, đau nhức rất khó tránh khỏi. Tuy nhiên, những cơn đau này không liên tục, kéo dài mà đến vào từng giai đoạn nhất định như đặt thun tách khe, nhổ răng, siết mắc cài…

Bên cạnh đó, mức độ đau nhức, ê răng còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người, độ lệch của răng và trình độ, chuyên môn bác sĩ. Các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm sẽ lựa chọn dây cung và điều chỉnh lực siết phù hợp nhất. Bạn có thể cảm thấy khó chịu, nhức trong vài ngày đầu do môi, nướu, má… chưa thích ứng được với mắc cài. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ hoàn toàn biến mất trong những ngày tiếp theo.

6. Niềng răng khểnh có phải nhổ răng không?

Rất nhiều khách hàng khi tới Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris kiểm tra, thăm khám đều đặt ra câu hỏi “niềng răng khểnh có phải nhổ răng không?”. Các chuyên gia, bác sĩ tại bệnh viện đã chia sẻ, việc nhổ bỏ răng khi chỉnh nha có cần thiết hay không còn phụ thuộc vào cấu trúc hàm và mức độ răng mọc lệch của từng khách hàng.

Nhổ răng là một việc làm được thực hiện với mục đích tạo ra khoảng trống, giúp răng dễ dàng di chuyển tới đúng vị trí. Nếu như răng thưa, bạn sẽ không cần nhổ bỏ thêm răng bởi đã có sẵn khoảng trống ở trên cung hàm. Ngược lại, trong trường hợp răng mọc lộn xộn, chen chúc, khung hàm hẹp thì việc nhổ răng là điều cần thiết. Nếu không, quá trình chỉnh nha sẽ trở nên vô nghĩa.

Niềng răng khểnh có phải nhổ răng không?

Niềng răng khểnh có phải nhổ răng không?

7. Niềng răng khểnh bao nhiêu tiền?

Bên cạnh thời gian, quy trình thực hiện, “niềng răng khểnh bao nhiêu tiền?” cũng là điều được rất nhiều người quan tâm. Câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết, cụ thể ở trong phần dưới đây:

7.1. Chi phí niềng răng khểnh

Chi phí niềng 1 răng khểnh và 2 răng khểnh không có sự chênh lệch quá lớn. Mức giá niềng răng khểnh thường dao động trong khoảng 30 – 130 triệu đồng. Tuy nhiên, thực tế “niềng răng khểnh bao nhiêu tiền?” còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại khí cụ, tay nghề của bác sĩ,… 

Nếu như bạn chọn niềng răng bằng loại mắc cài thì chi phí khoảng 30 – 55 triệu đồng. Trong trường hợp bạn yêu cầu tính thẩm mĩ cao nên chọn loại khay niềng trong suốt Invisalign thì mức giá sẽ cao hơn, khoảng 45 – 130 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nhằm tri ân khách hàng, các bệnh viện, cơ sở răng hàm mặt uy tín thường xuyên triển khai những chương trình ưu đãi vào các dịp đặc biệt như quốc khách, kỉ niệm ngày thành lập… Do đó, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi niềng răng vào những đợt này.

Niềng răng khểnh bao nhiêu tiền phụ thuộc vào loại khí cụ chỉnh nha

Niềng răng khểnh bao nhiêu tiền phụ thuộc vào loại khí cụ chỉnh nha

7.2. Niềng răng khấp khểnh bao nhiêu tiền?

Trên thị trường, niềng răng khấp khểnh có giá khoảng 30 – 130 triệu đồng. Tuy nhiên, mức giá mà chúng tôi vừa cung cấp chỉ có tính chất tham khảo. Thực tế, chi phí niềng răng khấp khểnh sẽ phụ thuộc vào mức độ lệch và phương pháp mà bạn lựa chọn.

Ngoài ra, mức giá chỉnh nha ở các đơn vị răng hàm mặt cũng có sự chênh lệch. Giá ở các bệnh viện, cơ sở uy tín có thể sẽ cao hơn so với những đơn vị nhỏ lẻ khác. Tuy nhiên, tay nghề, chuyên môn của bác sĩ, trang thiết bị, máy móc và chất lượng của dịch vụ chắc chắn sẽ tốt hơn. Để biết chính xác “niềng răng khấp khểnh bao nhiêu tiền?”, bạn nên đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và tư vấn chi tiết.

Niềng răng khểnh là một quá trình lâu dài, đòi hỏi bạn phải chuẩn bị trước cả về thời gian lẫn chi phí. Để được tư vấn chi tiết hơn về phương pháp này, bạn hãy đến ngay cơ sở Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris gần nhất hoặc gọi hotline 1900 6900 nhé!

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ niềng răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi