Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Niềng răng mắc cài kim loại có đau không, 4 tips giảm đau hiệu quả

Trong suốt quá trình chỉnh nha bằng mắc cài kim loại, tình trạng đau là điều không thể tránh nổi. Do đó, nếu bạn đang băn khoăn niềng răng mắc cài kim loại có đau không thì đây chính là lời giải đáp rất rõ ràng. Để giảm đau nhức, khó chịu thì bạn chỉ cần dùng sáp nha khoa, uống thuốc, massage nướu, chườm lạnh hoặc ăn uống đồ mát.

1. Niềng răng mắc cài kim loại có đau không

Niềng răng nói chung và niềng răng mắc cài kim loại nói riêng, là kỹ thuật nắn chỉnh răng về vị trí mong muốn nhờ sử dụng các khí cụ. Do đó, trong quá trình thực hiện sẽ khó tránh khỏi cảm giác đau, khó chịu.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng vì tình trạng trên chỉ xảy ra trong một số thời điểm nhất định chứ không phải liên tiếp kéo dài.

Thông thường, cảm giác đau nhức sẽ xuất hiện trong 4 giai đoạn là tách kẽ răng, tuần đầu sau khi gắn mắc cài, nhổ răng tạo khoảng cách và siết răng định kỳ. 

1.1. Niềng răng mắc cài kim loại có đau không – giai đoạn tách kẽ răng

Tách kẽ răng là thủ thuật tạo khoảng trống trên cung hàm, giúp răng di chuyển một cách thuận lợi hơn. Thông thường nếu cung hàm không quá chật chội thì thay vì nhổ răng, bác sĩ sẽ chỉ định đặt thun tách kẽ nhiều hơn hoặc là mài kẽ răng.

Sau khi đặt thun tách kẽ bạn sẽ cảm thấy hàm răng của mình bị cộm, vướng víu và đau. Nhất là khi ăn nhai, cảm giác đau sẽ trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Nhưng điều đó cũng chỉ xảy ra trong vài ngày và dần thuyên giảm nhanh chóng.

1.2. Niềng răng mắc cài kim loại có đau không – tuần đầu sau khi gắn mắc cài

Đây chính là giai đoạn đau nhất trong suốt quá trình chỉnh nha bằng mắc cài kim loại, thậm chí là còn đau hơn cả nhổ răng. Do chúng ta chưa thể thích ứng ngay được với sự xuất hiện của hệ thống mắc cài, dây cung, thun liên hàm.

Chưa kể, lực tác động của các khi cụ tạo ra cũng sẽ khiến bạn bị đau, khó chịu trong suốt tuần đầu tiên, cũng có người sẽ bị kéo dài sang cả tuần tiếp theo.

Thêm vào đó, vì chưa quen nên khi ăn nhai hay giao tiếp mắc cài rất dễ cọ sát vào các mô mềm xung quanh gây trầy xước.

1.3. Thời điểm nhổ răng tạo khoảng cách cho răng dịch chuyển

Có lẽ nhổ răng tạo khoảng cách là giai đoạn luôn gây nhiều sự ám ảnh cho khách hàng. Thế nhưng, thực tế thì trong suốt quá trình nhổ răng lại không bị đau chút nào, nếu như bác sĩ tiến hành đúng kỹ thuật và chưa kể lại có cả thuốc gây tê.

Tình trạng đau sẽ xảy ra khi thuốc tê đã hết tác dụng, vùng nhổ răng cũng sẽ bị sưng tấy. Trung bình thì thời gian bị sưng đau sẽ xuất hiện rõ trong 2 – 3 ngày đầu tiên, sau đó dần giảm đi.

1.4. Thời điểm siết răng định kỳ

Vào các lần tái khám, bác sĩ sẽ kiểm tra sự dịch chuyển của các răng trên cung hàm và đồng thời tăng lực siết răng bằng việc đeo thun kéo, dùng dây cung lớn hơn…

Cũng chính bởi vì vậy mà trong vài ngày đầu tiên sau mỗi lần siết răng định kỳ bạn sẽ thấy răng của mình bị đau đôi chút. Tất nhiên, khi đã quen dần với điều đó thì đây không còn là vấn đề đáng quan ngại nữa.

Niềng răng mắc cài kim loại có đau không

Niềng răng mắc cài kim vẫn sẽ xảy ra tình trạng bị đau trong một số giai đoạn

2. Các loại chỉnh nha bằng mắc cài kim loại

Nhắc đến niềng răng mắc cài kim loại phần lớn mọi người vẫn thường cho rằng chỉ có một loại duy nhất. Tuy nhiên, thực tế thì hiện có hai sự lựa chọn dành cho bạn là loại mắc cài kim loại truyền thống và tự buộc.

2.1. Niềng răng với loại mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống hay còn được gọi là mắc cài kim loại thường. Đây là phương pháp đã có từ lâu đời nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn rất được ưa chuộng.

Bác sĩ sẽ sử dụng một hệ thống các khí cụ chỉnh nha khác nhau, bao gồm mắc cài, dây cung, chun liên hàm để tạo ra lực đẩy giúp các răng di chuyển về đúng vị trí, đúng hướng.

Với phương pháp truyền thống, dây cung sẽ được đặt vào các rãnh mắc cài, còn dây thun có nhiệm vụ cố định chúng chắc chắn hơn. Nhờ vậy, quá trình chỉnh nha sẽ diễn ra liên tục với tính ổn định cao.

Niềng răng với loại mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng với loại mắc cài kim loại truyền thống

2.2. Niềng răng với loại mắc cài kim loại tự buộc

Về cơ bản thì niềng răng mắc cài kim loại tự buộc (tự đóng) vẫn sẽ sử dụng các khí cụ quen thuộc như trên. Sự cải tiến nằm ở chỗ thay vì dùng thun liên hàm vướng víu thì mắc cài kim loại sẽ được thiết kế hệ thống nắp trượt thông minh.

Từ đó giúp các dây cung khi được gắn trên mắc cài sẽ ít bị tuột ra hơn mà vẫn đảm bảo quá trình niềng được diễn ra liên tục, hiệu quả cao.

Niềng răng với loại mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng với loại mắc cài kim loại tự buộc

3. Lý do khiến niềng răng mắc cài kim loại được sử dụng rộng rãi

Ngay cả khi không được đánh giá cao về thẩm mỹ, nhưng chỉnh nha bằng mắc cài kim loại vẫn được đông đảo khách hàng lựa chọn sử dụng rộng rãi. 

Theo đó, có 4 lý do giải thích cho vấn đề trên là niềng răng mắc cài kim loại có hiệu quả chỉnh nha tốt, chắc chắn – ổn định, phù hợp với nhiều đối tượng và chi phí rẻ.

3.1. Hiệu quả chỉnh nha tốt

So sánh trực tiếp với các phương pháp niềng khác, ngay cả với niềng khay trong thì hiệu quả chỉnh nha của niềng bằng mắc cài kim loại luôn được đánh giá cao hơn.

Nhờ vậy mà cùng một tình trạng, nhất là với các mức độ răng lệch lạc nhiều, khớp cắn sai nghiêm trọng thì đây luôn là giải pháp được ưu tiên đến hàng đầu.

3.2. Chắc chắn và ổn định

Với các khí cụ được sử dụng trong quá trình chỉnh nha, đánh giá một cách khách quan thì niềng răng bằng mắc cài kim loại luôn có sự chắc chắn và ổn định. 

Đặc biệt với loại tự buộc đã hạn chế tối đa tình trạng dây cung bị tuột, chun liên hàm bị tung ra. Nhờ vậy, nên cả quá trình chỉnh nha sẽ diễn ra liên tục với sự ổn định cao.

3.3. Phù hợp với nhiều đối tượng

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp phù hợp với rất nhiều đối tượng, đúng hơn là các tình trạng răng miệng khác nhau như răng hô, móm, khớp cắn sai, răng khấp khểnh…

Thêm vào đó, chúng còn phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau từ trẻ em cho đến người lớn và luôn đảm bảo tính an toàn.

3.4. Chi phí rẻ

Trong tất cả các phương pháp chỉnh nha thì niềng mắc cài kim loại luôn có mức giá rẻ nhất, đặc biệt là đối với loại truyền thống. Nên ắt hẳn đây cũng là lý do rất lớn khiến nhiều khách hàng quyết định đầu tư vào chúng.

Lý do khiến niềng răng mắc cài kim loại được sử dụng rộng rãi

Lý do khiến niềng răng mắc cài kim loại được sử dụng rộng rãi

4. Tips giảm đau nhức, khó chịu sau khi niềng răng mắc cài kim loại

Sử dụng sáp nha khoa, massage vùng nướu, chườm lạnh hoặc ăn uống đồ mát và uống thuốc giảm đau theo đơn là 4 tips giảm đau nhức, khó chịu sau khi niềng răng mắc cài kim loại siêu hiệu quả mà bạn nên áp dụng.

4.1. Sử dụng sáp nha khoa

Nhắc đến các mẹo giảm đau khi chỉnh nha thì chắc chắn sáp nha khoa luôn là giải pháp được nhiều người đề cập đến. 

Trong quá trình chỉnh nha, các khí cụ có thể bị cọ sát vào má, môi, lưỡi gây trầy xước, đau đớn thì bạn chỉ cần dùng sáp nha khoa để bôi trực tiếp vào các vị trí đó. Nhờ vậy, chỉ sau một lúc cảm giác khó chịu sẽ qua đi và đây cũng là cách giúp bảo vệ các mô mềm xung quanh.

Sử dụng sáp nha khoa

Sử dụng sáp nha khoa

4.2. Massage vùng nướu

Việc massage vùng nướu sẽ giúp hệ tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn, từ đó mang đến cảm giác thoải mái và dễ chịu, nên cảm giác khó chịu sẽ giảm bớt đi rất nhiều.

Cách massage cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng 1 hoặc 2 ngón tay xoa nhẹ vùng nướu là được, trước khi thực hiện cần phải vệ sinh tay sạch sẽ.

4.3. Chườm lạnh hoặc ăn uống đồ mát

Chườm lạnh là cách giảm đau khi niềng đã được rất nhiều người áp dụng và đều công nhận về hiệu quả của chúng. Mẹo trên sử dụng nhiệt độ thấp làm co mạch máu và đồng thời làm chậm quá trình lưu thông máu nên sẽ giúp giảm đau.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn uống các đồ mát như sữa chua, sinh tố… để xoa dịu cơn đau cũng như tình trạng khó chịu.

Chườm lạnh hoặc ăn uống đồ mát

Ăn uống đồ mát giúp giảm bớt cảm giác khó chịu

4.4. Uống thuốc giảm đau theo đơn

Trong trường hợp các bạn phải nhổ răng, nếu bị đau nhiều thì việc dùng thuốc giảm đau theo đơn sẽ là cách không nên bỏ qua.

Bên cạnh đó, uống thuốc giảm đau bao giờ hiệu quả cũng nhanh chóng. Nhưng bạn cần lưu ý là dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Như vậy, thông qua những chia sẻ trên bạn đã có một đáp án cụ thể đối với vấn đề niềng răng mắc cài kim loại có đau không. Không chỉ niềng bằng mắc cài mà đối với bất kỳ phương pháp chỉnh nha nào, thì tình trạng đau chắc chắn vẫn sẽ xảy ra. Thế nhưng đây cũng là một hiện tượng hết sức bình thường và có thể xử lý bằng nhiều mẹo đơn giản.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ niềng răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi