Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu, 4 điều lưu ý sau niềng

Thời gian niềng răng mắc cài kim loại sẽ mất khoảng 1,5 cho đến 2 năm, nhưng đây chỉ là mức trung bình. Còn để biết chính xác niềng răng mắc cài mất bao lâu thì còn phải đánh giá dựa trên các yếu tố quan trọng, đặc biệt mức độ lệch lạc của răng. Sau khi tháo niềng sẽ có 4 điều mà bất kỳ ai cũng cần phải lưu ý đó là đeo hàm duy trì, áp dụng thực đơn ăn uống khoa học, hạn chế thói quen xấu và giữ gìn vệ sinh răng miệng.

1. Niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu

Thực tế thì thời gian niềng răng mắc cài kim loại ở mỗi người sẽ có sự khác nhau, nhưng trung bình sẽ kéo dài 1,5 – 2 năm. Đương nhiên, vẫn có những bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn và điều đó còn phục thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như mức độ lệch của răng, tay nghề bác sĩ, mức độ tuân thủ chỉ định…

Có thể thấy niềng răng sẽ luôn mất nhiều thời gian, vì đây là kỹ thuật khó và việc di chuyển các răng, nắn chỉnh khớp cắn cần phải thực hiện từ từ để không gây ra các ảnh hưởng xấu, giữ được sự ổn định lâu dài.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp niềng răng từ sớm trong khoảng 12 – 16 tuổi với tình trạng răng sai lệch không nhiều thì thời gian chỉnh nha bằng mắc cài có thể chỉ mất 12 tháng đã thành công.

2. Ưu điểm và nhược điểm niềng răng mắc cài kim loại

Tuy ngày càng có nhiều phương pháp chỉnh nha hiện đại được ra đời, nhưng niềng răng mắc cài kim loại vẫn rất được lòng mọi người nhờ sở hữu cùng lúc nhiều ưu điểm vượt trội.

Nhưng bên cạnh những ưu điểm đó còn cả những nhược điểm mà không phải ai cũng biết rõ.

2.1. Ưu điểm khi chỉnh nha mắc cài kim loại 

Đây là phương pháp chỉnh nha đã xuất hiện từ lâu đời, đến thời điểm hiện tại bên cạnh kiểu truyền thống thì còn tự buộc/tự đóng. Nhưng về tổng quan chung thì niềng răng mắc cài kim loại sẽ có những ưu điểm như sau:

 • Mắc cài kim loại ổn định, chắc chắn: Được gia công từ kim loại cao cấp, nên các mắc cài kim loại rất ổn định và chắc chắn. Nhờ vậy, lực tác động sẽ rất mạnh và giúp răng di chuyển nhanh, tốt hơn. Ngoài ra, chúng cũng không bị vỡ, nứt như mắc cài sứ hay pha lê.
 • Chi phí phù hợp: Đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều người phải “quay xe ngay” sang niềng bằng mắc cài kim loại khi có mức chi phí rẻ nhất trong tất cả các phương pháp.
 • Thời gian điều trị niềng răng mắc cài kim loại ngắn: Nhờ lực siết mạnh cùng sự chắc chắn, ổn định của mắc cài kim loại sẽ giúp quá trình niềng diễn ra nhanh chóng, đúng với kế hoạch.
 • Đa dạng về kiểu dáng thích hợp cho mọi lứa tuổi: Các mắc cài kim loại cùng với dây cung, dây chun đi kèm luôn có sự đa dạng về kiểu dáng và đặc biệt là màu sắc nên dễ dàng phù hợp với mọi lứa tuổi hơn.

2.2. Nhược điểm khi chỉnh nha mắc cài kim loại 

Dù sở hữu rất nhiều điểm cộng, nhưng chỉnh nha bằng mắc cài kim loại vẫn tồn đọng một số điểm trừ dưới đây.

 • Tính thẩm mỹ chưa tốt: Nếu so sánh với mắc cài sứ, pha lê hay khay niềng trong suốt thì tính thẩm mỹ của mắc cài sứ luôn xếp cuối cùng.
 • Mắc cài và dây thun dễ bung: Tình trạng đó dễ xảy ra đối với phương pháp truyền thống, gây bất tiện cho khách hàng rất nhiều. Chỉ cần bạn tác động lực quá mạnh khi ăn nhai thì mắc cài hoặc dây thun cũng dễ bị bung ra.
 • Dễ gây nên tổn thương niêm mạc: Do chất liệu là kim loại nên khi ma sát với các bộ phận trong khoang miệng sẽ khó tránh khỏi làm trầy xước, gây đau. Đặc biệt là khi mới đeo niềng chưa quen và mỗi lần khí cụ bị bung ra.
 • Cần tái khám thường xuyên: So với niềng khay trong thì số lần cần tái khám của mắc cài kim loại sẽ nhiều hơn.
Ưu điểm và nhược điểm niềng răng mắc cài kim loại

Ưu điểm và nhược điểm niềng răng mắc cài kim loại

3. Những trường hợp nên áp dụng chỉnh nha mắc cài kim loại

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris cho biết, niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp phù hợp với rất nhiều trường hợp. Điển hình là răng hô, móm, khấp khểnh và mọc thưa.

3.1. Răng bị hô

Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu, là tình trạng các răng hàm mọc chìa ra ngoài nhiều hơn bình thường. Đây cũng là một dạng răng mọc lệch lạc làm sai lệch khớp cắn với nhiều mức độ khác nhau.

Tình trạng trên sẽ khiến tỷ lệ giữa hai hàm bị sai dẫn đến ảnh hưởng về chức năng ăn nhai, gây cản trở khi phát âm. Hơn thế, khi răng mọc lệch thì việc vệ sinh răng miệng cũng sẽ khó hơn.

Răng bị hô

Răng bị hô

3.2. Răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh được hiểu là tình trạng răng mọc không đúng vị trí, lệch từ phương ngang cho đến chiều thẳng đứng gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Đối với các tình trạng răng mọc khấp khểnh nghiêm trọng và xảy ra trên cùng nhiều răng, thì bọc sứ sẽ không giải quyết được triệt để. Thay vào đó, niềng răng vẫn là phương án được cân nhắc đến nhiều hơn.

3.3. Răng bị móm

Răng bị móm cũng là một trong những trường hợp sai khớp cắn rất phổ biến ở nước ta. Phần cằm của người bị móm sẽ đưa ra phía trước nhiều hơn, khi quan sát thấy rõ sự mất cân xứng giữa cằm và mặt, nhất là ở góc nghiêng.

Bị móm có thể do 3 nguyên nhân là do răng, do xương, do cả răng và xương. Nếu chỉ do răng không thì đơn thuần chỉ cần niềng là đã khắc phục triệt để.

Còn hai nguyên nhân còn lại phải phẫu thuật, nhưng do cả răng và xương thì cần kết hợp thêm chỉnh nha sau phẫu thuật mới mang đến kết quả đúng ý.

Răng bị móm

Răng bị móm

3.4. Trường hợp răng bị thưa

Khoảng cách giữa các răng lớn hơn bình thường cũng là một trường hợp khiến nhiều người phải đau đầu. Bởi răng mọc thưa thì ăn nhai lẫn vệ sinh hàng ngày đều khó khăn hơn.

Trường hợp răng thưa nhẹ và xây ra ở một vài điểm thì bạn chỉ cần tiến hành bọc sứ. Nhưng nếu như các kẽ hở giữa các răng lớn và cùng lúc ở nhiều vị trí khác nhau thì hãy cân nhắc đến việc chỉnh nha.

4. Các điều cần lưu ý sau khi niềng răng

Khi đã niềng răng xong, tức là sau khi tháo niềng bạn cần chú ý đến 4 vấn đề là: Giữ gìn vệ sinh răng miệng, hạn chế các thói quen xấu, đeo hàm duy trì và áp dụng chế độ ăn uống khoa học.

4.1. Giữ gìn vệ sinh răng miệng

Dù là trong hay sau khi niềng thì việc chăm sóc, giữ gìn vệ sinh răng miệng vẫn cần đặt lên hàng đầu.

Bởi khi bạn lơ là, vệ sinh răng miệng một cách qua loa thì sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng nướu khác nhau do sự tích tụ của các mảng bám lâu ngày.

4.2. Hạn chế các thói quen xấu

Ngay cả khi bạn đã có kết quả niềng răng rất thành công, thì sau khi tháo niềng vẫn phải hạn chế các thói quen xấu như dùng lưỡi đẩy răng, nghiến răng, hút thuốc lá, lấy răng mở nắp…

Tất cả những điều trên đều sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu, về lâu dài nếu vẫn giữ nguyên thì rất có thể sẽ khiến răng xuất hiện tình trạng di chuyển sai vị trí.

4.3. Thực hiện đeo hàm duy trì đúng chỉ định

Răng sau khi tháo niềng vẫn có nguy cơ di chuyển lại vị trí ban đầu, nhất là khi bạn lại có những thói quen xấu như chúng tôi đã đề cập đến. Vì vậy, bạn cần đeo hàm duy trì trong khoảng 6 – 12 tháng và số giờ đeo mỗi ngày phải tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ.

4.4. Áp dụng chế độ ăn uống khoa học như lúc niềng

Khi vừa mới tháo niềng, nhiều bạn sẽ không hỏi háo hức và vội vàng ăn ngay những món mà mình phải kiêng bấy lâu. Nhưng thực chất thời điểm đó bạn vẫn nên áp dụng chế độ ăn uống khoa học, phù hợp như trong giai đoạn chỉnh nha.

Lý do là vì sau khi tháo niềng thì răng chưa thể ổn định được ngay, nên các tác động mạnh trong quá trình ăn uống vẫn gây ra ảnh hưởng không tốt.

Các điều cần lưu ý sau khi niềng răng

Các điều cần lưu ý sau khi niềng răng

Như vậy, bạn đã có được một đáp án hoàn chỉnh cho câu hỏi niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu thông qua những chia sẻ trên. Để thăm khám và được tư vấn một cách chi tiết, tận tình đối với dịch vụ chỉnh nha nói chung hãy liên hệ ngay cho Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thẩm Mỹ Paris.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ niềng răng mắc cài
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi