Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Niềng răng mắc cài kim loại – phương pháp được ưa chuộng nhất

Niềng răng mắc cài kim loại là giải pháp được nhiều người lựa chọn nhất bởi chi phí thấp nhưng đem lại hiệu quả cao. Cùng Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris tìm hiểu về phương pháp này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Niềng răng mắc cài kim loại là gì, có đặc điểm nào nổi bật?

Niềng răng mắc cài kim loại là một kỹ thuật chỉnh nha giúp khắc phục triệt để tình trạng răng thưa, mọc lệch lạc, hàm móm, hàm hô… Mắc cài kim loại được làm từ hợp kim niken, titanium, có độ bền, cứng rất cao. Các bác sĩ sẽ gắn mắc cài cùng với dây cung và những khí cụ chỉnh nha khác để tác động lực, kéo chân răng về đúng vị trí chuẩn ở trên cung hàm.

So với những phương pháp khác, niềng răng mắc cài kim loại có đặc điểm nổi bật là xử lý, khắc phục được tất cả các trường hợp sai lệch răng, từ đơn giản tới phức tạp nhất. Ngoài ra, đây là loại mắc cài được nhiều chuyên gia, bác sĩ đánh giá cao về độ bền và khả năng tác động lực đều, ổn định lên răng, hàm.

Niềng răng mắc cài kim loại giúp khắc phục tình trạng răng thưa, lệch lạch, hàm hô...

Niềng răng mắc cài kim loại giúp khắc phục tình trạng răng thưa, lệch lạc, hàm hô…

2. 3 loại mắc cài kim loại phổ biến nhất

Mắc cài kim loại được chia thành 3 loại chính là thường, tự buộc và mặt trong. Mỗi loại đều có đặc điểm riêng biệt, cụ thể như sau:

2.1. Mắc cài kim loại thường

Mắc cài kim loại thường là loại cơ bản và được khá nhiều người lựa chọn bởi độ bền cao, chi phí thấp và không ảnh hưởng nhiều tới khả năng ăn nhai. Các bác sĩ sẽ cần sử dụng thêm dây thun để cố định mắc cài và dây cung.

Tuy nhiên, do mắc cài được gắn bên ngoài mặt răng nên tính thẩm mỹ không cao, khiến người sử dụng cảm thấy tự ti khi giao tiếp. Ngoài ra, khi sử dụng mắc cài kim loại, bạn sẽ cần đến tái khám thường xuyên để bác sĩ kiểm tra, thay thế dây thun khi đã đổi màu.

2.2. Mắc cài kim loại tự buộc

Mắc cài kim loại tự buộc được xem là bản nâng cấp so với kim loại thường. Với chốt khóa tự động, bác sĩ sẽ không cần sử dụng thêm thun để cố định dây cung. Chốt khóa tự động đóng mở nên lực sẽ tác động đều lên toàn bộ hàm răng, giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha.

Tuy nhiên, chỉnh nha bằng mắc cài kim loại tự buộc có chi phí cao hơn mắc cài thường khoảng 5 – 7 triệu. Ngoài ra, mắc cài cũng có tính thẩm mỹ không cao do lộ rõ bên ngoài mặt răng.

2.3. Mắc cài kim loại mặt trong

Chỉnh nha với mắc cài kim loại mặt trong là phương pháp hiện đại, đem lại tính thẩm mỹ rất tốt. Khác với 2 loại trên, mắc cài sẽ được gắn vào mặt trong của răng nên không bị lộ, giúp khách hàng có thể tự tin hơn khi giao tiếp với người đối diện.

Tuy nhiên, việc vệ sinh răng miệng phức tạp và khó khăn hơi nhiều do mắc cài được gắn ở bên trong. Ngoài ra, trong giai đoạn đầu, khi chưa thích ứng được với mắc cài, khả năng phát âm của bạn sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí là nói ngọng.

Mắc cài kim loại mặt trong được đánh giá khá cao về tính thẩm mỹ

Mắc cài kim loại mặt trong được đánh giá khá cao về tính thẩm mỹ

3. Chỉnh nha bằng mắc cài kim loại được tiến hành theo quy trình thế nào?

Để đạt được kết quả tốt nhất, niềng răng mắc cài kim loại cần được tiến hành theo một quy trình chuẩn, khoa học, cụ thể như sau:

3.1. Khám, chụp phim

Các bác sĩ tiến hành kiểm tra, khám tổng quát và chụp phim xương hàm để xác định chính xác tình trạng hiện tại của răng. Sau đó, dựa vào kết quả có được cùng với nhu cầu của khách hàng, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chỉnh nha, phác đồ điều trị, loại khí cụ phù hợp nhất và báo giá dịch vụ.

3.2. Lấy dấu răng

Nếu như khách hàng đã đồng ý với phương pháp niềng răng trên, bác sĩ nhanh chóng tiến hành lấy dấu răng bằng thạch cao. Mẫu thạch cao được chuyển tới bộ phận chuyên thiết kế để tạo ra mắc cài phù hợp nhất với từng khách hàng. Thời gian làm mắc cài khá nhanh, thường chỉ mất khoảng 7 ngày để hoàn thành.

3.3. Vệ sinh răng miệng

Trước khi tiến hành gắn mắc cài cho khách hàng, các bác sĩ sẽ cạo vôi răng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ để loại bỏ toàn bộ mảng bám ở trên bề mặt răng và trong những kẽ răng.

3.4. Gắn mắc cài

Sau khi vệ sinh răng miệng cho khách hàng, các bác sĩ gắn mắc cài và các khí cụ nha khoa cần thiết như dây thun, dây cung… để tác động lực, kéo răng di chuyển đến đúng vị trí.

Sau khoảng 4 – 6 tuần, khách hàng cần đến bệnh viện tái khám để bác sĩ kiểm tra xem có bất thường gì không và siết chặt lại dây cung tùy theo tiến độ dịch chuyển của răng.

3.5. Tháo niềng

Bước cuối cùng trong tiến trình chỉnh nha là khách hàng được tháo niềng khi răng đã di chuyển tới đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, khách hàng sẽ được bác sĩ chỉ định đeo hàm duy trì trong một thời gian.

Cần đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng để đạt được kết quả như ý

Cần đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng để đạt được kết quả như ý

4. Tổng hợp các mặt lợi và hại của chỉnh nha mắc cài kim loại

Để quyết định chính xác có nên lựa chọn chỉnh nha bằng mắc cài kim loại hay không, bạn cần xem xét, đánh giá chính xác ưu, nhược điểm của nó.

4.1. Điểm tốt của niềng răng mắc cài kim loại

Chỉnh nha mắc cài kim loại là phương pháp được nhiều chuyên gia, bác sĩ tin tưởng bởi những ưu điểm sau:

 • Hiệu quả cao: Mắc cài kim loại có dây cung cố định trên răng cùng với nhiều khí cụ nha khoa khác, giúp tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian niềng răng.
 • Chi phí niềng răng mắc cài kim loại hợp lý: So với những loại mắc cài sứ, pha lê, khay trong… chỉnh nha bằng mắc cài kim loại có mức giá thấp nhất. Tuy nhiện, có chi phí thấp không phải do kém an toàn hay hiệu quả không cao mà là bởi tính thẩm mỹ kém.
 • Khắc phục được mọi tình trạng răng hàm: Phương pháp niềng mắc cài kim loại có thể khắc phục được triệt để mọi tình trạng sai lệch răng hàm, từ đơn giản nhất răng thưa, răng khấp khểnh… đến những trường hợp phức tạp như khớp cắn ngược, hàm hô…

4.2. Mặt hạn chế của niềng răng mắc cài kim loại

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật ở trên, chỉnh nha mắc cài kim loại vẫn có một vài nhược điểm như sau:

 • Tính thẩm mỹ không cao: Hầu hết các loại mắc cài kim loại đều được đặt ở phía ngoài răng nên người khác sẽ rất dễ dàng nhận ra nếu như bạn đang chỉnh nha. Đây là nguyên nhân khiến nhiều người mặc cảm, tự ti và ngại giao tiếp với mọi người xung quanh.
 • Có thể gây khó chịu cho người sử dụng: Khi chỉnh nha bằng mắc cài kim loại, dây cung có thể đâm vào má, nướu, môi, gây khó chịu cho người sử dụng.
 • Dễ bung dây thun: Sau một thời gian, dây cung sẽ có độ đàn hồi kém nên có thể bị tuột ra khỏi mắc cài. Do đó, bạn cần đến tái khám sau khoảng 4 – 6 tuần để bác sĩ kiểm tra và siết chặt lại mắc cài, dây cung.
Niềng răng bằng mắc cài kim loại có thể gây đau nhức nhẹ

Niềng răng bằng mắc cài kim loại có thể gây đau nhức nhẹ

5. Có sợ đau khi chọn loại niềng này?

Niềng răng là quá trình sử dụng mắc cài để dịch chuyển răng tới vị trí nhất định trên cung hàm. Do đó, sự đau nhức, khó chịu khi chỉnh nha là rất khó tránh khỏi. Tình trạng ê nhức răng thường diễn ra ở các giai đoạn như tách kẽ răng, gắn mắc cài, siết dây cung… 

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng bởi hiện tượng trên chỉ xuất hiện trong vài ngày đầu. Đến khi các bộ phận trong khoang miệng như môi, răng, nướu… đã có sự thích ứng với mắc cài thì tình trạng đau nhức sẽ dần dần thuyên giảm.

Bên cạnh đó, phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài kim loại đã dần được nâng cấp với những công nghệ, trang thiết bị hiện đại nên sẽ hạn chế tối đa tình trạng đau nhức, ê buốt chân răng.

6. Niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu?

Thông thường, quá trình chỉnh nha bằng mắc cài kim loại sẽ diễn ra trong vòng 18 – 24 tháng. Tuy nhiên, thời gian niềng có thể nhanh hoặc chậm hơn khoảng 1 – 2 tháng, tùy thuộc vào mức độ lệch lạc của răng hàm, cơ địa của mỗi người và độ tuổi niềng răng. Nếu như bạn niềng răng từ sớm, khi xương hàm vẫn mềm thì răng sẽ dễ dàng dịch chuyển tới vị trí chuẩn, giúp rút ngắn thời gian niềng răng.

Để biết được chính xác niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu, bạn cần tới bệnh viện răng hàm mặt uy tín để được bác sĩ kiểm tra, thăm khám và tư vấn chi tiết.

Niềng răng mắc cài kim loại mất cao lâu tùy thuộc vào tình trạng răng

Niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu tùy thuộc vào tình trạng răng

7. Chi phí niềng răng mắc cài kim loại

Chi phí chỉnh nha bằng mắc cài kim loại hiện dao động trong khoảng từ 30 đến 40 triệu đồng. Tùy thuộc vào tình trạng của răng miệng, loại mắc cài và cơ sở thực hiện, mức giá trên sẽ có sự chênh lệch. Do đó bạn cần cân nhắc thật kỹ điều kiện kinh tế và nhu cầu của bản thân để lựa chọn được hình thức niềng răng phù hợp nhất.

Ngoài ra, nhiều bệnh viện, cơ sở răng hàm mặt uy tín thường xuyên có những chương trình ưu đãi, giảm giá vào những dịp đặc biệt như lễ, tết… Nếu như niềng răng vào đúng thời điểm đó, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản phí khá lớn.

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại phù thuộc vào khí cụ sử dụng

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại phù thuộc vào khí cụ sử dụng

8. Tại sao nên chọn bệnh viện răng hàm mặt Paris?

Bệnh viện Paris là một trong những đơn vị đầu tiên đạt được tiêu chuẩn khắt khe của Pháp. Dịch vụ niềng răng mà bệnh viện cung cấp luôn được rất nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn bởi những ưu điểm nổi bật sau:

Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Đặc biệt, bệnh viện còn hợp tác với nhiều đơn vị lớn trong và ngoài nước tổ chức các buổi đào tạo, hội thảo chuyên đề để các bác sĩ nâng cao thêm kiến thức và chuyên môn.

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại cực kỳ hợp lý. Bên cạnh đó, bệnh viện còn có chính sách trả góp 0% nhằm hỗ trợ khách hàng. Khách hàng chỉ cần trả trước 50 – 70% chi phí, số tiền còn lại sẽ được thanh toán trong 6 – 12 tháng tiếp theo.

Bệnh viện có 14 chi nhánh trải dài ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Các chi nhánh đều nằm ở khu vực trung tâm nên rất thuận tiện cho khách hàng khi tới thăm khám và điều trị.

Bệnh viện thường xuyên cập nhật những công nghệ và trang thiết bị hiện đại, tiên tiến nhất để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

Chắc hẳn với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết trên, các bạn đã có cái nhìn chi tiết, khách quan hơn về phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ, hãy tới ngay cơ sở Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris gần nhất nhé!

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ niềng răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi