Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Niềng răng mắc cài sứ trong bao lâu, 5 Giai đoạn quan trọng

Thời gian niềng răng mắc cài sứ trung bình sẽ kéo dài 18 cho đến 24 tháng, vẫn sẽ có những trường hợp nhanh hơn hoặc lâu hơn. Bởi niềng răng mắc cài sứ trong bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như độ tuổi, mức độ lệch của răng, tình trạng sức khỏe răng miệng… Cả quá trình chỉnh nha sẽ được chia thành 5 giai đoạn chính là 3 tháng đầu, sau 6 tháng, sau 9 tháng, sau 15 tháng và khi tháo niềng.

1. Niềng răng mắc cài sứ trong bao lâu có hàm răng đẹp

Nhìn chung để sở hữu một hàm răng đẹp bạn sẽ mất khoảng 18 cho đến  24 tháng khi niềng răng bằng mắc cài sứ.

Tuy nhiên, đây chỉ là mốc thời gian trung bình và trên thực tế có những người sẽ chỉ mất 12 tháng, nhưng cũng có người phải thực hiện chỉnh nha trong suốt 40 tháng mới có được một kết quả hoàn chỉnh đúng như mong muốn.

Thêm vào đó, thời gian niềng răng mắc cài sứ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau và những điều đó sẽ quyết định trực tiếp đến việc quá trình thực hiện nhanh hay chậm.

Để biết được chính xác đối với tình trạng của mình thì chỉnh nha bằng mắc cài sứ mất bao lâu, thì bạn cần đến bệnh viện hoặc phòng nha uy tín để bác sĩ kiểm tra và tư vấn cụ thể.

Niềng răng mắc cài sứ trong bao lâu có hàm răng đẹp

Niềng răng mắc cài sứ sẽ trung bình mất 18 – 24 tháng để có hàm răng đẹp

2. Các giai đoạn của phương pháp niềng răng mắc cài sứ

Quá trình niềng răng mắc cài sứ thông thường sẽ được phân chia thành 5 giai đoạn liên tiếp: 3 tháng đầu, sau 6 tháng, sau 9 tháng, sau 15 tháng và khi tháo niềng răng.

Ngoài ra, trước khi thực hiện gắn mắc cài sứ, khách hàng sẽ trải qua một quá trình quan trọng là thăm khám răng miệng tổng quát, chụp X-quang. Để từ đó bác sĩ mới nắm rõ tình trạng răng miệng và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

2.1. Giai đoạn 3 tháng đầu

Đây là giai đoạn mà bạn sẽ nhìn thấy rất rõ sự thay đổi trên hàm răng của mình, nhất là đối với những người có tình trạng răng khấp khểnh. Chỉ sau vài ngày khi gắn mắc cài, lực từ các khí cụ đã bắt đầu tác động nên thân răng.

Các răng sẽ từ từ được nắn chỉnh sao cho thẳng hơn, đều hơn và di chuyển về đúng vị trí cần thiết.

Trong khoảng 1 – 2 tuần đầu tiên của giai đoạn trên, bạn sẽ có cảm giác đau nhức, khó chịu và không thể thoải mái ăn uống như lúc trước. Bởi lúc bấy giờ do chưa quen với sự xuất hiện của các khí cụ, mắc cài cũng như dây cung dễ cọ sát vào các mô mềm xung quanh gây trầy xước.

2.2. Giai đoạn sau 6 tháng

Sau 6 tháng các răng vẫn sẽ tiếp tục dịch chuyển, nhưng tốc độ sẽ bắt đầu chậm dần đi so với giai đoạn 3 tháng đầu. Trong giai đoạn tiếp theo răng vẫn được chỉnh sao cho thẳng hàng nhờ các dây cung, nhưng kích thước dây cung sẽ có sự tăng dần.

Tuy nhiên, có trường hợp vào giai đoạn 6 tháng sau thì nhóm răng cửa có xu hướng chìa ra phía trước do trục răng hơi ngả ra phía ngoài. Nhưng điều đó sẽ được bác sĩ điều chỉnh nhanh chóng vào giai đoạn sau. 

Đây chưa phải là giai đoạn hàm răng có sự ổn định, nên những tình trạng như vậy hết sức bình thường, nên bạn cũng không cần quá lo lắng.

2.3. Giai đoạn sau 9 tháng

Bước vào giai đoạn sau 9 tháng, cung răng đã bắt đầu có sự định hình tốt hơn rất nhiều, quá trình răng di chuyển cũng sẽ chậm lại rất nhiều.

Sau 9 tháng thì cung hàm đã mở rộng hơn và khớp cắn cũng dần trở nên hài hòa. Do đó, ở giai đoạn trên bác sĩ thường chuyển sang dây cung vuông, cứng với tác dụng giống với một đường trượt giúp định hướng răng di chuyển để tối ưu hóa quá trình thực hiện hơn.

2.4. Giai đoạn sau 15 tháng 

Đây chính là giai đoạn răng sẽ được di chuyển và nắn chỉnh cuối cùng, đồng thời tạo nên sự ổn định hơn cho cung hàm.

Toàn bộ những sai lệch nhỏ nhất cũng sẽ được điều chỉnh lại để không gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ sau khi tháo niềng.

2.5 Giai đoạn tháo niềng răng

Sau khi tháo niềng thì bạn vẫn cần phải tiếp tục đeo hàm duy trì trong 6 – 12 tháng, để duy trì sự ổn định của kết quả nắn chỉnh răng trong suốt thời gian qua.

Bởi răng sau khi tháo bỏ các khí cụ chỉnh nha vẫn chưa thể “đứng yên” ở vị trí mới, nếu không có hàm duy trì thì chúng sẽ có xu hướng quay trở lại vị trí ban đầu.

Các giai đoạn của phương pháp niềng răng mắc cài sứ

Các giai đoạn của phương pháp niềng răng mắc cài sứ

3. Yếu tố tác động đến thời gian tháo niềng răng mắc sứ

Như đã đề cập đến ngay từ phần đầu tiên, thời gian niềng răng mắc cài sứ nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Các yếu tố tác động đến điều đó bao gồm độ tuổi chỉnh nha, độ lệch của răng, khớp cắn, sức khỏe răng miệng, cách vệ sinh răng miệng, chế độ ăn uống và sự tuân thủ lịch thăm khám định kỳ từ bác sĩ của khách hàng.

3.1. Niềng răng mắc cài sứ trong bao lâu – độ tuổi thực hiện

Theo các bác sĩ, chỉ riêng độ tuổi thực hiện đã quyết định rất nhiều đến vấn đề thời gian niềng bằng mắc cài sứ.

Hiểu đơn giản thì ở trẻ em xương hàm vẫn chưa phát triển ổn định hoàn toàn, nên khi tác động lực vào các răng sẽ nhanh chóng di chuyển đúng hướng hơn. Ngược lại, ở người lớn cấu trúc xương hàm đã phát triển bền vững nên chỉnh nha sẽ mất nhiều thời gian.

Nên thông thường, bác sĩ vẫn thường khuyên khách hàng nên đi niềng răng càng sớm càng tốt. Không chỉ thời gian thực hiện sẽ nhanh chóng mà tỷ lệ thành công cũng cao hơn.

Niềng răng mắc cài sứ trong bao lâu - độ tuổi thực hiện

Niềng răng mắc cài sứ trong bao lâu – độ tuổi thực hiện

3.2. Độ lệch của răng, khớp cắn

Thời gian tháo niềng sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi độ lệch của răng, khớp cắn ban đầu của khách hàng. 

Nếu răng bị lệch nhiều, mọc lộn xộn, khấp khểnh nhiều hay khớp cắn bị sai nặng thì đương nhiều sẽ mất nhiều thời gian để nắn chỉnh. Đối với những tình trạng như vậy, thì thời gian tháo niềng răng bằng mắc cài sứ rất có thể sẽ kéo dài đến 3 năm.

Ngược lại, với tình trạng răng hay khớp cắn đều lệch ít thì quá trình chỉnh nha sẽ diễn ra nhanh chóng và bạn cũng không cần phải đeo hàm duy trì quá lâu.

3.3. Tình trạng sức khỏe răng miệng

Niềng răng là một kỹ thuật nha khoa kéo dài, không gây ra nguy hiểm. Tuy nhiên để thực hiện an toàn thì trước và trong quá trình chỉnh nha, vấn đề sức khỏe răng miệng vẫn phải đặt lên hàng đầu.

Theo đó, đối với những khách hàng đang có bệnh lý răng miệng từ đầu hoặc trong chỉnh nha phát sinh ra đều phải điều trị dứt điểm. Vì vậy, những thao tác nắn chỉnh răng sẽ bị giãn đoạn ít nhiều.

Tình trạng sức khỏe răng miệng

Tình trạng sức khỏe răng miệng

3.4. Cách vệ sinh răng miệng

Khi niềng răng, việc vệ sinh răng miệng rất đơn giản thường ngày cũng sẽ trở nên khó khăn hơn đôi chút. Nếu vệ sinh sai cách, không kỹ lưỡng sẽ tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh lý răng miệng.

Thêm vào đó, nếu chải răng quá mạnh cũng khiến mắc cài sứ, dây cung bị bung ra và làm ảnh hưởng đến tốc độ chỉnh nha. Trong trường hợp đó, bạn buộc phải đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để cố định lại các khí cụ bị ảnh hưởng.

3.5. Chế độ ăn uống phù hợp

Chắc chắn trong suốt quá trình niềng răng mắc cài sứ, bạn sẽ không thể ăn uống một cách thoải mái như lúc trước được nữa.

Đối với những bạn có chế độ ăn uống phù hợp sẽ hạn chế được tình trạng rụng mắc cài, bung dây cung nên quá trình chỉnh nha luôn được tiếp diễn một cách thuận lợi, đúng với kế hoạch điều trị.

Nhưng với những bạn có thói quen ăn uống các món cứng, đồ dai hoặc dùng răng để mở nắp chai, cắn đồ cứng thì tình trạng trên rất dễ xảy ra. Như vậy, quá trình chỉnh nha sẽ bị giãn đoạn đôi chút và lực tác động trên thân răng sẽ không được đảm bảo.

Chế độ ăn uống phù hợp

Chế độ ăn uống phù hợp

3.6. Sự tuân thủ lịch thăm khám định kỳ từ bác sĩ của khách hàng

Ngay cả khi bạn niềng răng bằng khay trong thì định kỳ vẫn phải đến bệnh viện, nha khoa để thăm khám đúng hẹn. Qua đó, bác sĩ sẽ kiểm soát được kỹ lưỡng lực, tốc độ nắn chỉnh sao cho đảm bảo kế hoạch điều trị.

Cùng với đó, mỗi lần tái khám như vậy bác sĩ sẽ giúp bạn vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng và sạch sẽ hơn rất nhiều và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Ngược lại, nếu như bạn không tuân thủ triệt để lịch thăm khám định kỳ từ bác sĩ thì thời gian chỉnh nha rất có thể bị kéo dài hơn so với kế hoạch.

4. Một số lưu ý quan trọng cần biết sau khi tháo niềng răng

Giai đoạn tháo niềng răng chắc chắn là thời điểm mà bạn nào cũng mong chờ sau suốt một khoảng thời gian dài đã nỗ lực thực hiện. Thế nhưng, kể cả là đã tháo niềng thì thực tế hành trình chỉnh nha của bạn vẫn chưa kết thúc.

Chính vì vậy, giai đoạn sau khi tháo niềng sẽ có ba vấn đề mà bạn cần phải lưu ý là đeo hàm duy trì, chế độ chăm sóc răng miệng khoa học và loại bỏ thói quen xấu ảnh hưởng tới răng miệng.

4.1. Đeo hàm duy trì

Đeo hàm duy trì là việc bạn nên thực hiện ngay sau khi tháo niềng. Ngay cả khi quá trình niềng răng của bạn đã kéo dài hơn 3 năm, thì vẫn khó tránh khỏi việc các răng sẽ quay trở lại tình trạng lúc đầu.

Vì lý do trên mà đeo hàm duy trì là điều rất cần thiết để giữ cho kết quả niềng răng mà bạn luôn mong muốn đạt được không bị thay đổi. Trong thời gian đầu khi thực hiện, bác sĩ sẽ chỉ định khách hàng đeo hàm duy trì 24/24 giờ và sau đó sẽ giảm dần xuống.

Đeo hàm duy trì

Đeo hàm duy trì

4.2. Áp dụng chế độ chăm sóc răng miệng khoa học, phù hợp 

Có lẽ sau khi vừa tháo niềng xong, nhiều bạn đã chểnh mảng với việc chăm sóc răng miệng mỗi ngày. Tuy nhiên, đây là một lỗi sai nghiêm trọng và nó sẽ ảnh hưởng xấu không chỉ đến kết quả chỉnh nha mà còn là sức khỏe răng miệng của bạn.

Sau đây là chế độ chăm sóc răng miệng khoa học, phù hợp bạn nên áp dụng trong giai đoạn sau khi tháo niềng.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đúng cách: Thực hiện chải răng đúng cách, kỹ lưỡng ít nhất 2 lần mỗi ngày. Nên sử dụng thêm nước súc miệng, chỉ nha khoa hoặc tăm nước để làm sạch răng miệng hơn.

 • Ăn uống đủ chất, hợp lý: Khi mới tháo niềng răng vẫn còn yếu, do đó bạn cần xây dựng một chế độ ăn uống đủ chất, hợp lý. Đặc biệt chưa nên ăn ngay các món quá cứng, quá dài và vẫn cần cắt nhỏ thực phẩm trước khi ăn.
 • Tái khám định kỳ: Hãy tuân thủ lịch tái khám của bác sĩ để đảm bảo bạn sẽ có một kết quả chỉnh nha tốt nhất.

4.3. Loại bỏ thói quen xấu ảnh hưởng tới răng miệng

Sau đây là những thói quen xấu bạn cần thay đổi sau khi niềng răng để tránh gây ảnh hưởng xấu tới răng miệng.

 • Hút thuốc lá.
 • Dùng răng để mở các đồ vật.
 • Thường xuyên cắn đồ vật cứng.
 • Nghiến răng liên tục.
 • Thở bằng miệng.
 • Liên tục chống cằm.
 • Tật đẩy lưỡi.
 • Tật cắn môi.
Loại bỏ thói quen xấu ảnh hưởng tới răng miệng

Loại bỏ thói quen xấu ảnh hưởng tới răng miệng

Theo đó, niềng răng mắc cài sứ trong bao lâu đã được chúng tôi giải đáp rất cụ thể. Để biết được đáp án chính xác đối với tình trạng hiện tại của mình hãy đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris hoặc hệ thống nha khoa trực thuộc, các bác sĩ của chúng tôi sẽ tư vấn tận tình nhất cho quý vị.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ niềng răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi