Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Niềng răng mắc cài trong suốt – giải pháp thẩm mỹ cao, hiệu quả

Niềng răng mắc cài trong suốt là một bước tiến trong lĩnh vực răng hàm mặt, khắc phục được nhiều nhược điểm của phương pháp thông thường. Mắc cài trong suốt gồm có hai loại chính là mắc cài pha lê và mắc cài sứ.

1. Niềng răng mắc cài trong suốt là như thế nào?

Niềng răng mắc cài trong suốt là kỹ thuật hiện đại, sử dụng các khí cụ nha khoa cần thiết gắn trực tiếp lên bề mặt răng để giúp răng di chuyển về đúng vị trí ở trên cung hàm. 

Về cơ bản, phương pháp niềng mắc cài trong suốt khá giống với chỉnh nha mắc cài kim loại truyền thống. Điểm khác biệt duy nhất giữa chúng là chất liệu mắc cài. Thay vì kim loại thông thường, mắc cài được làm từ chất liệu sứ hoặc pha lê, đem lại tính thẩm mỹ cao. Do đó, phương pháp chỉnh nha trong suốt phù hợp với những người có công việc đặc thù, thường xuyên phải tiếp xúc và giao tiếp với nhiều người.

Chỉnh nha bằng mắc cài trong suốt

Chỉnh nha bằng mắc cài trong suốt

2. Quy trình niềng mắc cài trong suốt

Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris, các ca niềng răng với mắc cài trong suốt được diễn ra theo quy trình gồm 5 bước như sau:

2.1. Bước 1: Kiểm tra răng miệng

Đầu tiên, bác sĩ thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng và chụp X-quang. Toàn bộ dữ liệu kiểm tra sẽ được bác sĩ cho vào máy phân tích để xác định chính xác mức độ lệch lạc của răng. Sau đó, bác sĩ tư vấn cho khách hàng loại mắc cài phù hợp và xây dựng phác đồ điều trị chi tiết.

2.2. Bước 2: Lấy dấu răng

Nếu như khách hàng đồng ý chỉnh nha, bác sĩ sẽ dùng các thiết bị nha khoa chuyên dụng để lấy dấu răng, hàm. Mẫu răng được gửi tới bộ phận thiết kế để tạo mắc cài phù hợp.

2.3. Bước 3: Làm sạch răng miệng

Trước khi gắn khí cụ chỉnh nha lên hàm răng, bác sĩ sẽ cạo vôi và làm sạch răng miệng. Đây là một bước cực kỳ quan trọng, giúp loại bỏ toàn bộ vi khuẩn đang tồn tại trong khoang miệng. Nhờ vậy, quá trình chỉnh nha có thể diễn ra thuận lợi và đạt được kết quả đúng như khách hàng mong muốn.

2.4. Bước 4: Thiết lập và gắn mắc cài

Khách hàng tới bệnh viện để đeo mắc cài. Bác sĩ sẽ gắn cố định mắc cài cùng với các khí cụ chỉnh nha lên hàm răng. Quá trình thực hiện thường kéo dài khoảng 30 – 60 phút, tùy thuộc vào mức độ lệch lạc của răng.

2.5. Bước 5: Tháo mắc cài

Khi toàn bộ răng trên cung hàm đã trở về đúng vị trí, bác sĩ sẽ tháo gỡ mắc cài. Tuy nhiên, răng vẫn chưa hoàn toàn ổn định. Vậy nên, khách hàng cần tiếp tục đeo hàm duy trì trong vòng 6 – 12 tháng, tùy theo chỉ định của bác sĩ.

3. Phân loại, so sánh mắc cài trong suốt

Mắc cài trong suốt được chia thành hai loại chính là mắc cài sứ và mắc cài pha lê. Để đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn nhất, bạn cần hiểu rõ đặc điểm của hai loại khí cụ chỉnh nha.

3.1. Mắc cài sứ

Mắc cài sứ là khí cụ niềng răng được làm từ loại sứ cao cấp và có màu sắc gần tương đồng với răng. Do đó, so với mắc cài kim loại truyền thống, mắc cài sứ được đánh giá khá cao về tính thẩm mỹ. 

Sứ nguyên chất cực kỳ lành tính, không gây ra bất kỳ ảnh hưởng hay rủi ro nào tới các bộ phận trong khoang miệng. Không chỉ vậy, mặt mắc cài được thiết kế trơn láng, giúp tránh tình trạng cọ xát, gây trầy xước môi, nướu, lưỡi…

Mắc cài sứ có màu sắc gần giống với răng thật

Mắc cài sứ có màu sắc gần giống với răng thật

3.2. Mắc cài pha lê

Mắc cài pha lê được làm từ chất liệu pha lê trong suốt nên có tính thẩm mỹ rất cao. Bạn sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về việc khí cụ chỉnh nha lộ trên mặt răng khi đeo niềng. Đặc biệt, chất liệu pha lê cũng cực kỳ ít gây kích ứng và rất an toàn với người sử dụng.

3.3. So sánh

Nhằm giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn, dưới đây, chúng tôi sẽ so sánh chi tiết hai loại mắc cài sứ và pha lê:

3.3.1. Giống nhau

Mắc cài sứ và mắc cài pha lê có những điểm tương đồng sau:

 • Thiết kế: Mắc cài đều được gắn trực tiếp lên hàm răng, kết hợp cùng các khí cụ khác như dây cung, dây thun… Các khí cụ chỉnh nha tác động lực giúp răng mọc lệch lạc di chuyển về đúng vị trí.
 • Thời gian đeo niềng: Khi áp dụng hai phương pháp chỉnh nha mắc cài sứ hay pha lê, bạn đều phải mất khoảng 18 – 24 tháng mới có thể sở hữu hàm răng đều, thẳng đúng như mong muốn.
 • Vệ sinh răng miệng dễ dàng: Mặt mắc cài được thiết kế trơn láng nên hạn chế tối đa tình trạng cặn thức ăn thừa bám lại. Nhờ vậy, việc vệ sinh, chăm sóc răng miệng diễn ra đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều so với mắc cài kim loại:

3.3.2. Khác nhau

Ngoài những điểm giống nhau mà chúng tôi đã liệt kê ở trên, mắc cài sứ và pha lê vẫn còn tồn tại một vài khác biệt nhất định, cụ thể như sau:

 • Tính thẩm mỹ: Màu sắc của mắc cài sứ gần tương đồng với răng. Trong khi đó, mắc cài pha lê có màu trong suốt nên được đánh giá cao hơn về tính thẩm mỹ. Khi sử dụng niềng pha lê, người đối diện rất khó có thể phát hiện ra bạn đang chỉnh nha.
 • Độ bền: Độ bền của mắc cài pha lê không cao bằng mắc cài được làm từ sứ. Chỉ cần xảy ra những va chạm mạnh, khí cụ chỉnh nha cũng có thể bị nứt, vỡ, làm gián đoạn quá trình niềng.
 • Lực tác động: So với mắc cài sứ, mắc cài làm từ pha lê có lực tác động lên răng yếu hơn, làm giảm hiệu quả chỉnh nha.
 • Sự thoải mái: Mắc cài pha lê được thiết kế khá to, chiếm phần lớn diện tích trên bề mặt răng. Trong khi đó, mắc cài sứ có hình dáng nhỏ nhắn, giúp người sử dụng thoải mái trong suốt quá trình đeo niềng.

4. Mắc cài trong suốt hơn kém gì so với niềng bằng mắc cài thường?

Niềng răng mắc cài trong suốt được xem là một bước phát triển so với phương pháp chỉnh nha mắc cài kim loại truyền thống. Khi áp dụng kỹ thuật chỉnh nha trên, bạn sẽ không còn phải lo lắng tới hình ảnh mắc cài lộ trên bề mặt răng, gây mất thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, mặt mắc cài được thiết kế trơn nhẵn nên hạn chế tối đa tình trạng ma sát, gây tổn thương tới các bộ phận trong khoang miệng như nướu, môi, lưỡi… Đây chính là điểm nổi bật của mắc cài trong suốt so với mắc cài kim loại thông thường.

Tuy nhiên, chính bởi những ưu điểm trên, niềng răng bằng mắc cài trong suốt thường có mức giá khá cao. Vậy nên, bạn cần cân nhắc thật kỹ nhu cầu làm đẹp và khả năng tài chính của mình để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Niềng răng mắc cài trong suốt được đánh giá cao về tính thẩm mỹ

Niềng răng mắc cài trong suốt được đánh giá cao về tính thẩm mỹ

5. Niềng răng mắc cài trong suốt có đau không?

Về bản chất, niềng răng là quá trình tác động lực, giúp răng di chuyển tới vị trí chuẩn ở trên cung hàm nên sự đau nhức, khó chịu là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, cảm giác đau buốt thường chỉ xuất hiện trong một vài giai đoạn như: đặt thun tách kẽ, gắn mắc cài, chỉnh lực siết…

Tình trạng đau nhức sẽ đạt mức độ cao nhất trong 2 – 3 ngày đầu tiên. Sang đến ngày thứ 4, các bộ phận trong khoang miệng đã dần dần thích ứng được với lực kéo của mắc cài nên cơn ê nhức sẽ giảm bớt đáng kể. Tùy vào cơ địa của mỗi người, hiện tượng đau buốt, khó chịu chân răng khi chỉnh nha sẽ hoàn toàn biến mất sau khoảng 7 – 10 ngày. Bạn cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để giảm đau nhanh chóng.

6. Có thể niềng mắc cài trong suốt cho răng hô hay móm không?

Theo nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực răng hàm mặt, phương pháp niềng răng mắc cài trong suốt đem lại hiệu quả chỉnh nha cao, khắc phục được hầu hết các trường hợp răng lệch lạc, trong đó có cả hô, móm. Tuy nhiên, có niềng răng hô, móm được không còn tùy thuộc vào tình trạng của hàm răng.

6.1. Niềng răng hô

Răng hô là hiện tượng sai lệch khớp cắn giữa hai hàm. Hàm trên có xu hướng chìa ra phía bên ngoài, bao phủ lên hàm dưới, khiến cho tổng thể gương mặt trở nên mất cân đối. Bác sĩ sẽ tư vấn áp dụng phương pháp niềng răng mắc cài trong trường hợp hàm hô do răng mọc lệch lạc. Nếu như tình trạng hô xảy ra do xương hàm quá phát, bạn cần phẫu thuật chỉnh hàm để khắc phục triệt để.

6.2. Niềng răng móm

Răng móm là tình trạng hàm dưới chìa ra phía bên ngoài so với hàm trên. Tương tự như răng hô, phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài trong suốt chỉ thực sự phát huy hiệu quả tối đa trong trường hợp móm do răng mọc sai lệch. Đối với trường hợp móm do cả xương hàm dưới quá mức lẫn răng mọc lệch lạc, bác sĩ thường tư vấn kết hợp hai kỹ thuật phẫu thuật chỉnh hàm và niềng răng để có được kết quả tốt nhất.

Muốn biết được chính xác răng hô, móm có niềng được hay không, bạn cần tới bệnh viện, cơ sở uy tín. Các chuyên gia, bác sĩ tại đây sẽ kiểm tra và tư vấn phương pháp khắc phục hiệu quả nhất.

7. Những lưu ý sau khi niềng mắc cài trong suốt

Răng trong quá trình chỉnh nha tương đối yếu và nhạy cảm. Do đó, bạn cần đặc biệt lưu ý về ăn uống và cách vệ sinh răng miệng hàng ngày.

7.1. Ăn uống hợp lý khi niềng răng mắc cài trong suốt

Dưới đây là một vài lời khuyên của các chuyên gia trong lĩnh vực răng hàm mặt về chế độ ăn uống sau khi niềng răng:

 • Khoảng vài ngày đầu tiên sau khi đeo mắc cài hoặc mỗi đợt bác sĩ điều chỉnh lực siết, bạn sẽ cảm thấy đau nhức răng. Khi đó, bạn chỉ nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng như cháo, súp, sữa, khoai tây…
 • Bổ sung thêm nhiều rau xanh, hoa quả tươi để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
 • Bạn cần tránh ăn những thực phẩm dai, dẻo như đồ nếp, bánh dày… bởi chúng có thể dễ dàng bám lại vào khí cụ chỉnh nha.
 • Hạn chế sử dụng rượu, bia và các loại đồ uống có chứa caffeine, tránh gây tác động tiêu cực đến cơ thể, làm xỉn màu răng.
 • Không nên thường xuyên ăn những thực phẩm chứa đường như kẹo, bánh ngọt… để tránh tình trạng sâu răng và làm gián đoạn quá trình chỉnh nha.
Trong quá trình chỉnh nha, bạn không nên ăn đồ nếp

Trong quá trình chỉnh nha, bạn không nên ăn đồ nếp

7.2. Vệ sinh thường xuyên khi niềng răng mắc cài trong suốt

Việc duy trì thói quen vệ sinh, chăm sóc răng miệng cẩn thận là điều cần thiết giúp ca chỉnh nha diễn ra thuận lợi và đem lại hiệu quả nhanh chóng. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn loại bàn chải và kem đánh răng phù hợp nhất với bản thân.

Tuy nhiên, bàn chải rất khó có thể tiếp cận được tới mọi ngóc ngách trong khoang miệng và mắc cài. Để loại bỏ toàn bộ mảng bám, cặn thức ăn còn sót lại, bạn nên sử dụng thêm chỉ nha khoa. Bên cạnh đó, bạn cần dùng thêm nước súc miệng chuyên dụng 2 – 3 lần mỗi ngày để tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn, ngăn ngừa các bệnh nướu như viêm nha chu, sâu răng…

8. Niềng răng mắc cài trong suốt cần chuẩn bị kinh phí bao nhiêu?

Chi phí chỉnh nha bằng mắc cài trong suốt ở các bệnh viện, cơ sở răng hàm mặt dao động trong khoảng 40 – 55 triệu đồng. Tuy nhiên, thực tế, mức giá trên sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn.

Nếu như răng mọc lệch lạc, khớp cắn hai hàm sai lệch quá nặng thì thời gian và chi phí niềng răng chắc chắn sẽ cao hơn so với trường hợp nhẹ. Ngoài ra, trong trường hợp bạn gặp phải các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ cần điều trị triệt để trước khi tiến hành chỉnh nha. Do đó, bạn cần phải bỏ ra thêm một khoản phí để chữa trị, giúp quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi.

9. Top 1 địa chỉ niềng răng chất lượng

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris được biết đến là đơn vị đi đầu trong việc kế thừa những tiêu chuẩn khắt khe của Pháp. Mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận hàng ngàn ca nắn chỉnh răng ở nhiều mức độ khác nhau, đơn giản có, phức tạp có. Với sự thăm khám của các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành, khách hàng sẽ được tư vấn phương pháp niềng răng tối ưu.

Đến với Bệnh Viện Răng Hàm Mặt thẩm mỹ Paris, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ chỉnh nha cũng như chuyên môn, tay nghề của đội ngũ bác sĩ. Bệnh viện còn thường xuyên cập nhật những thiết bị hiện đại như máy Scan Trios 3D, phần mềm thiết kế nụ cười DSD… Với công nghệ tiên tiến, bạn hoàn toàn có thể biết trước kết quả sau khi can thiệp chỉnh nha.

Bệnh viện có tất cả 14 chi nhánh tại nhiều tỉnh thành lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, TPHCM… Các cơ sở đều tọa lạc tại vị trí trung tâm nên rất thuận tiện cho khách hàng trong việc di chuyển tới điều trị. Toàn bộ chi nhánh đều có phòng vô trùng nha khoa đạt tiêu chuẩn Bộ Y tế, đem lại sự an toàn cho khách hàng.

Các trang thiết bị, máy móc hiện đại tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt thẩm mỹ Paris

Các trang thiết bị, máy móc hiện đại tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Paris

Niềng răng mắc cài trong suốt là kỹ thuật vừa đem đến tính thẩm mỹ cao, vừa đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu chỉnh nha, hãy tới ngay Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Paris để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ niềng răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi