Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Niềng răng mặt trong có tốt không, 4 Phương pháp an toàn

Niềng răng mặt trong không chỉ được các bác sĩ mà ngay cả khách hàng đã trải nghiệm đều đánh giá là rất tốt, thêm vào đó chúng còn giúp khắc phục được hạn về mặt thẩm mỹ của phương pháp chỉnh nha cũ. Tuy nhiên, để đánh giá một cách khách quan niềng răng mặt trong có tốt không cần dựa vào các tiêu chí cụ thể như hiệu quả chỉnh nha, tính thẩm mỹ, mức độ phù hợp… Quá trình thực hiện sẽ trải qua tổng cộng là 7 bước đạt chuẩn theo quy định.

1. Phương pháp niềng răng mặt trong có tốt không

Tuy rằng có sự khác biệt về kỹ thuật thực hiện, nhưng niềng răng mặt trong vẫn luôn được các bác sĩ đánh giá là một trong những phương pháp chỉnh nha tốt với rất nhiều điểm cộng vượt trội.

Điển hình phải kể đến là niềng mặt trong có hiệu quả chỉnh nha cao, mang tính thẩm mỹ, phù hợp với nhiều tình trạng khác nhau, an toàn và hạn chế gây ra tổn thương.

1.1. Hiệu quả chỉnh nha cao

Niềng răng mặt trong hay niềng răng mặt lưỡi được tiến hành thông qua hệ thống các mắc cài, dây cung và chun liên hàm giống với các phương pháp truyền thống quen thuộc.

Bằng cách tác động lực kéo từ các khí cụ trên sẽ giúp nắn chỉnh răng thẳng hơn và di chuyển từ từ đến vị trí mới sao cho đều đặn, đẹp trên cung hàm. Nhờ khí cụ có tác động lực mạnh mẽ nên hiệu quả chỉnh nha của phương pháp trên luôn được đánh giá rất cao.

Thậm chí, đối với những ca phức tạp khi so sánh với niềng răng vô hình thì niềng mặt trong còn mang đến hiệu quả nhỉnh hơn đôi chút.

Hiệu quả chỉnh nha cao

Hiệu quả chỉnh nha cao

1.2. Niềng răng mặt trong có tốt không – Mang tính thẩm mỹ

Đây chắc chắn là ưu thế không thể không nhắc đến của phương pháp niềng mặt lưỡi. Nhờ toàn bộ các khí cụ được đưa vào phía mặt trong của răng nên người đối diện rất khó nhận ra là bạn đang niềng.

Điều trên hoàn toàn khác so với các phương pháp niềng răng bằng mắc cài thông thường. Toàn bộ khí cụ sẽ được gắn trên bề mặt ngoài của răng nên chỉ cần ăn uống hay trò chuyện là đã lộ ra, khiến nhiều người cảm thấy tự ti hơn.

1.3. An toàn và hạn chế gây ra tổn thương

Phương pháp niềng răng mặt trong sẽ chỉ gây một chút khó chịu ở lưỡi, còn lại hoàn toàn không va chạm nướu, môi hay má gây ra tình trạng đau đớn như niềng ở mặt ngoài. 

Các khí cụ được sử dụng đều được gia công từ các chất liệu tốt, an toàn không gây hại cho sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân.

Vì được cố định ở mặt trong, nên tình trạng tuột mắc cài, bung dây cung cũng hạn chế hơn rất nhiều. Ngay cả khi xảy ra điều đó chúng cũng không gây trầy xước, tổn thương quá nhiều các mô mềm xung quanh như phương pháp truyền thống.

An toàn và hạn chế gây ra tổn thương

An toàn và hạn chế gây ra tổn thương

1.4. Phù hợp với hầu hết tình trạng răng khác nhau

Theo các bác sĩ nha khoa tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thẩm Mỹ Paris, niềng mặt lưỡi là phương pháp phù hợp với rất nhiều tình trạng răng, hàm khác nhau.

Nếu bạn đang gặp phải những khiếm khuyết dưới đây thì hãy cân nhắc đến phương pháp chỉnh nha sau:

 • Răng mọc lệch lạc, lộn xộn.
 • Răng mọc khấp khểnh.
 • Răng hô.
 • Răng móm.
 • Khớp cắn bị sai.
 • Răng mọc thưa.

2. Quy trình thực hiện niềng răng mặt trong như nào

Quy trình thực hiện luôn là yếu tố quyết định đến sự thành công của mọi ca chỉnh nha. Do đó, để đảm bảo kết quả niềng răng mặt trong được tốt thì quy trình triển khai sẻ trải qua các bước dưới đây:

Bước 1 – Thăm khám tình trạng răng của khách hàng: Bước đầu tiên ở bất kỳ phương pháp niềng răng nào cũng đều là thăm khám để nắm rõ tình trạng răng miệng của khách hàng. Để từ đó bác sĩ mới xây dựng được phác đồ điều trị phù hợp.

Bước 2 – Tư vấn cụ thể cho khách hàng: Bác sĩ sẽ tư vấn về phương pháp niềng răng mặt trong, các loại khí cụ được sử dụng, thời gian cũng như chi phí một cách cụ thể nhất để khách hàng hiểu rõ. 

Bước 3 – Đặt thun tách kẽ: Trước khi đặt thun tách kẽ thì cần phải vệ sinh khoang miệng sạch sẽ. Sau khi đặt thun tách kẽ khoảng 1 tuần thì bác sẽ tiếp tục gắn brand với mục đích giữ dây cung và tạo lực di chuyển tốt hơn.

Bước 4 – Lấy dấu hàm: Khách hàng sẽ được lấy dấu hàm để phục vụ cho việc thiết kế mắc cài và theo dõi sự thay đổi của các giai đoạn.

Bước 5 – Gắn mắc cài: Bác sĩ vệ sinh răng sạch sẽ trước khi gắn mắc cài, đối với mắc cài thường bác sĩ sẽ cố định dây cung vòng các vòng cao su nhỏ.

Bước 6 – Điều chỉnh lực siết: Trung bình sau 3 – 4 tuần khách hàng sẽ phải đến bệnh viện hoặc phòng khám để bác sĩ điều chỉnh lại lực siết của dây cung.

Bước 7 – Tháo niềng: Sau khi tháo niềng bạn vẫn cần đeo hàm duy trì trong 6 – 12 tháng để cho răng ổn định hoàn toàn.

Quy trình thực hiện niềng răng mặt trong như nào

Quy trình thực hiện niềng răng mặt trong

3. Tại sao niềng răng mặt trong có chi phí cao hơn niềng răng mặt ngoài

Tuy cùng là kỹ thuật niềng răng mắc cài nhưng niềng mặt trong bao giờ cũng có chi phí cao hơn so mặt ngoài.

Điều đó sẽ vì 3 nguyên nhân là do niềng mặt trong kỹ thuật phức tạp hơn, đòi hỏi bác sĩ chuyên môn cao và cần nhiều trang thiết bị hỗ trợ trong quá trình thực hiện.

3.1. Kỹ thuật niềng răng phức tạp

Thực tế thì để gắn được mắc cài, dây cung vào mặt trong của răng sẽ phức tạp hơn rất nhiều so với mặt ngoài. Thêm vào đó, quá trình tăng lực siết thông qua việc điều chỉnh dây cung định kỳ cũng không đơn giản.

Do đó dù quy trình vẫn là những bước như vậy, nhưng kỹ thuật chỉnh nha mặt lưỡi bao giờ cũng phức tạp hơn mặt ngoài. Nên cũng dễ hiểu vì sao mà chi phí bạn cần bỏ ra sẽ tốn kém nhiều hơn.

3.2. Đòi hỏi tay nghề bác sĩ chuyên môn cao, kinh nghiệm phong phú

Như các bạn đã thấy với kỹ thuật phức tạp, nên chỉnh nha mặt trong muốn thành công thì bắt buộc bác sĩ thực hiện phải là người có chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dạn.

Vì vậy, phí dịch vụ cần bỏ ra giữa một bác sĩ tay nghề bình thường và một bác sĩ tay nghề giỏi chắc chắn sẽ không thể giống nhau được. 

3.3. Cần nhiều trang thiết bị hỗ trợ quá trình niềng

Với một kỹ thuật phức tạp thì trong quá trình thực hiện sẽ không thể “vắng bóng” được các trang thiết bị hỗ trợ. Thậm chí các trang thiết bị được sử dụng khi chỉnh nha mặt lưỡi còn nhiều và hiện đại hơn mặt ngoài.

Vì đây là một phương pháp tiên tiến, nên các thiết bị đã cũ trước kia rất khó đáp ứng được một cách hiệu quả.

Tại sao niềng răng mặt trong có chi phí cao hơn niềng răng mặt ngoài

Niềng răng mặt trong thường có chi phí cao hơn niềng răng mặt ngoài

4. Một số lưu ý khi thực hiện niềng răng mặt trong

Giống như các phương pháp chỉnh nha khác, khi thực hiện niềng răng mặt trong vẫn cần phải lưu ý đến một số điều quan trọng nhằm đảm bảo kết quả như mong muốn.

+ Lưu ý trước khi thực hiện niềng răng mặt trong:

 • Tìm hiểu kỹ lưỡng về phương pháp niềng răng mặt trong.
 • Lựa chọn một đơn vị uy tín, chuyên về chỉnh nha để thực hiện.
 • Trao đổi và nghe bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng về quá trình cũng như kế hoạch chỉnh nha.
 • Lắng nghe lời khuyên của bác sĩ chỉnh nha.

+ Lưu ý trong khi niềng răng mặt trong:

 • Chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng hơn, tối thiểu 2 lần mỗi ngày chải răng một cách nhẹ nhàng để tránh làm tuột khí cụ. Kết hợp dùng thêm nước súc miệng, chỉ nha khoa hoặc tăm nước.
 • Ưu tiên dùng các thực phẩm mềm, dễ ăn nhai và vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng. Hạn chế tối đa các thực phẩm quá cứng, quá dai hoặc dễ bị dính vào răng.
 • Khi ăn nên cắt nhỏ thực phẩm thành các miếng nhỏ.
 • Khi bị tuột mắc cài, bung dây cung nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
 • Tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

+ Lưu ý sau khi tháo niềng:

 • Đeo hàm duy trì đúng chỉ định.
 • Thay đổi các thói quen xấu làm ảnh hưởng đến răng miệng như tật nghiến răng, đẩy lưỡi, lấy răng mở nắp…
 • Thời gian đầu khi mới tháo niềng vẫn nên duy trì chế độ ăn uống như đang niềng.
Một số lưu ý khi thực hiện niềng răng mặt trong

Một số lưu ý khi thực hiện niềng răng mặt trong

Bên cạnh các thông tin về niềng răng mặt trong có tốt không, chúng tôi đã chia sẻ rất nhiều điều hữu ích xoay quanh về phương pháp chỉnh nha hiện đại trên. Được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ, hạn chế tổn thương cho các mô xung quanh thế nhưng niềng mặt lưỡi vẫn có một có một số hạn chế nhất định. Vì vậy, bạn vẫn có thể cân nhắc cho mình một phương pháp khác theo nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế của bản thân.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ niềng răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi