Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Niềng răng – giải pháp cứu cánh cho hàm răng kém duyên

Niềng răng là phương pháp sử dụng mắc cài, dây cung, thun buộc, khay trong… để nắn chỉnh răng mọc sai lệch, hô, móm… về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm. Sau khi chỉnh nha, tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai sẽ được cải thiện đáng kể.

1. Tìm hiểu tổng quát về phương pháp niềng răng

Niềng răng là phương pháp nắn chỉnh răng mọc sai lệch, hô, móm… về đúng vị trí ở trên cung hàm. Chỉnh nha được chia thành hai phương pháp chính là niềng mắc cài và không mắc cài. Trong đó, với niềng bằng mắc cài, các bác sĩ sẽ dùng dây cung, mắc cài cùng các khí cụ chỉnh nha khác như thun buộc, minivis… Còn ở phương pháp niềng răng không mắc cài, hai dụng cụ được sử dụng chính là khay trong và attachment.

Sau khi áp dụng kỹ thuật chỉnh nha, răng sẽ di chuyển tới vị trí chuẩn, giúp cải thiện tính thẩm mỹ của toàn bộ gương mặt và chức năng ăn nhai.

Niềng răng là phương pháp giúp răng trở về đúng vị trí trên cung hàm

Niềng răng là phương pháp giúp răng trở về đúng vị trí trên cung hàm

2. Niềng răng có thể cải thiện những khuyết điểm nào?

Phương pháp chỉnh nha phù hợp với những trường hợp dưới đây:

 • Răng hô/móm
 • Khoảng cách giữa các răng trên cung hàm không đều nhau.
 • Răng mọc khấp khểnh, xô lệch và chồng chéo lên nhau, gây mất tính thẩm mỹ.
 • Khớp cắn hở, răng ở hai hàm không chạm vào nhau ở phía trước/sau khi hàm đã đóng hoàn toàn.
 • Khớp cắn hai hàm trên dưới lệch lạc nhau làm ảnh hưởng tới quá trình ăn nhai.

3. Niềng răng mắc cài phổ thông

Chỉnh nha bằng mắc cài phổ thông là phương pháp niềng răng phổ biến với ưu điểm vượt trội về hiệu quả, chi phí và có thể áp dụng với cả những ca khó. Với sự hỗ trợ của dây thun cùng những khí cụ khác, mắc cài và dây cung sẽ tác động lực giúp răng về đúng vị trí trên cung hàm.

3.1. Cơ chế hoạt động

Niềng răng mắc cài phổ thông hoạt động theo cơ chế là các mắc cài và dây cung sẽ tác động một lực kéo nhất định lên răng. Nhờ vậy, sau một khoảng thời gian, răng sẽ dịch chuyển tới đúng vị trí chuẩn.

Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ sử dụng thêm dây thun giúp cố định dây cung và mắc cài. Bạn cần đến bệnh viện tái khám thường xuyên để bác sĩ điều chỉnh lực kéo và thay thế dây thun mới khi đã bị nhiễm màu.

3.2. Ưu điểm

Phương pháp niềng răng mắc cài phổ thông được nhiều người ưa chuộng bởi những ưu điểm nổi bật sau:

 • Với hệ thống mắc cài và dây cung được gắn cố định trên cung hàm cùng nhiều khí cụ khác như dây thun, minivis… quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục và đem lại hiệu quả vượt trội.
 • Trong tất cả các phương pháp chỉnh nha, niềng mắc cài phổ thông có mức giá khá thấp.
 • Có thể áp dụng đối với nhiều trường hợp khác nhau, kể cả những ca răng mọc khấp khểnh, khớp cắn sai lệch ở mức độ nghiêm trọng.
Niềng răng mắc cài phổ thông phù hợp với hầu hết các trường hợp răng sai lệch

Niềng răng mắc cài phổ thông phù hợp với hầu hết các trường hợp răng sai lệch

3.3. Bảng giá

Dưới đây là bảng giá chi tiết của dịch vụ chỉnh nha bằng mắc cài phổ thông tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris:

DỊCH VỤ

MỨC GIÁ (VNĐ)

Niềng mắc cài kim loại thường

30.000.000

Niềng mắc cài kim loại thường khó (nhổ răng nhiều)

40.000.000

Niềng mắc cài pha lê

40.000.000

Niềng mắc cài sứ thường

45.000.000

4. Niềng răng mắc cài tự động

Chỉnh nha mắc cài tự động là phiên bản nâng cấp của mắc cài phổ thông. Với những nắp trượt tự động, các bác sĩ không cần dùng thun thuộc để cố định dây cung và mắc cài. Phương pháp có những ưu điểm như: hiệu quả cao, giảm đau nhức… 

4.1. Cơ chế hoạt động

So với chỉnh nha bằng mắc cài phổ thông, niềng mắc cài tự động không cần sử dụng thêm thun buộc trên cung hàm. Mắc cài được thiết kế cực kỳ thông minh với các nắp trượt tự động đóng mở để cố định dây cung trên các rãnh mắc cài. Nhờ vậy, lực kéo tác động đều lên toàn bộ hàm răng.

4.2. Ưu điểm

Niềng răng bằng mắc cài tự buộc được nhiều bác sĩ trong lĩnh vực răng hàm mặt đánh giá rất cao bởi những ưu điểm sau:

 • Các chốt tự động có kết cấu chắc chắn nên dây cung khó bị tuột. Do đó, quá trình chỉnh nha có thể diễn ra liên tục, không bị gián đoạn.
 • Phù hợp với hầu hết các trường hợp răng mọc lệch lạc ở những mức độ khác nhau, bao gồm cả những ca khó và phức tạp.
 • Giảm lực ma sát của dây cung trong các khe mắc cài nên hạn chế tối đa sự đau nhức và khó chịu khi niềng răng.
 • Giảm bớt số lần tới bệnh viện tái khám.

4.3. Bảng giá

Dịch vụ niềng răng bằng mắc cài tự động tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris có mức giá như sau:

DỊCH VỤ

MỨC GIÁ (VNĐ)

Niềng mắc cài kim loại tự buộc Diamond

40.000.000

Niềng mắc cài sứ tự buộc

55.000.000

5. Niềng răng khay trong

Niềng bằng khay trong suốt là một bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực chỉnh nha. Thay vì gắn mắc cài, dây cung cố định lên hàm răng, các bác sĩ sẽ sử dụng những khay trong suốt để kéo răng về đúng vị trí nên có tính thẩm mỹ rất cao. Ngoài ra, phương pháp còn có những ưu điểm khác như: an toàn, hạn chế đau nhức…

5.1. Cơ chế hoạt động

Chỉnh nha khay trong suốt hoạt động dựa trên cơ chế sử dụng những khay niềng được chế tác riêng để dịch chuyển răng tới đúng vị trí dự kiến. Tùy thuộc vào mức độ lệch lạc của răng, mỗi người sẽ cần sử dụng khoảng 20 – 55 khay niềng trong suốt quá trình niềng răng. 

Các khay trong vận hành dựa trên phác đồ được thiết kế bởi phần mềm Clincheck. Mỗi khay niềng chỉ được sử dụng trong khoảng 2 tuần. Ngoài ra, để đảm bảo răng dịch chuyển đúng theo kế hoạch, thời gian đeo niềng tối thiểu là 22 giờ/ngày.

Chỉnh nha bằng khay trong suốt

Chỉnh nha bằng khay trong suốt

5.2. Ưu điểm

So với những phương pháp chỉnh nha khác, niềng răng bằng khay trong có những ưu điểm vượt trội sau:

 • Khay có màu trong suốt và ôm sát vào hàm răng nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao.
 • Khay niềng dễ dàng được tháo lắp nên bạn có thể thoải mái khi vệ sinh răng miệng và ăn uống.
 • Không gây tổn hại tới nướu hay các mô mềm bên trong khoang miệng do khay niềng được thiết kế với mặt trơn láng.
 • Hiệu quả chỉnh nha không hề thua kém niềng răng mắc cài và có thể áp dụng với hầu hết các trường hợp răng mọc sai lệch từ đơn giản tới phức tạp.

5.3. Bảng giá

Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris, chỉnh nha khay trong có mức giá dao động trong khoảng…, cụ thể như sau:

DỊCH VỤ

MỨC GIÁ (VNĐ)

Niềng khay trong 3D Speed mức 1

45.000.000

Niềng khay trong 3D Speed mức 2

55.000.000

Niềng khay trong 3D Speed mức 3

65.000.000

Niềng khay trong 3D Express

45.000.000

Niềng khay trong 3D Speed mức 4

80.000.000

Niềng khay trong 3D Speed mức 5

100.000.000

Niềng khay trong 3D Speed mức 6

120.000.000

Niềng khay trong 3D Speed mức 7 (nhổ răng nhiều)

130.000.000

6. Quy trình niềng răng tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris

Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris, quy trình chỉnh nha gồm có 6 bước như sau: thăm khám tổng quát, lên phác đồ điều trị, chế tác niềng răng, đeo niềng, tái khám định kỳ và đeo hàm duy trì.

6.1. Bước 1: Thăm khám tổng quát

Các bác sĩ tiến hành kiểm tra tình trạng răng miệng của khách hàng và chụp X-quang. Dựa trên kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ xác định được chính xác mức độ lệch lạc răng của khách hàng. Sau đó, bác sĩ tư vấn thông tin về các loại niềng răng cũng như thời gian và chi phí cụ thể để khách hàng lựa chọn được phương pháp phù hợp.

Trong trường hợp khách hàng mắc phải các bệnh lý liên quan đến răng miệng như: sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi… bác sĩ sẽ điều trị triệt để trước khi chỉnh nha. Bởi những bệnh lý trên có thể khiến cho quá trình niềng trở nên khó khăn, phức tạp, thậm chí có thể kéo theo những tổn thương khác về răng miệng như: vỡ răng, tiêu chân răng…  

6.2. Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Khi khách hàng đã lựa chọn được phương pháp chỉnh nha phù hợp, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị chi tiết. Sau đó, bác sĩ sử dụng những trang thiết bị, dụng cụ cần thiết để lấy dấu hàm. Toàn bộ quá trình phải được tiến hành cẩn thận và tỉ mỉ, tránh tình trạng mắc cài hoặc khay trong bị sai kích thước, không vừa với cung hàm.

6.3. Bước 3: Chế tác niềng răng

Dữ liệu lấy dấu hàm được chuyển trực tiếp phòng labo để các kỹ thuật viên chế tác mắc cài phù hợp với từng khách hàng. Thời gian chế tác mắc cài thường chỉ dao động trong khoảng 7 ngày.

Đối với phương pháp niềng răng khay trong, dữ liệu dấu hàm sẽ được chuyển trực tiếp sang trụ sở bên nước ngoài để thiết kế. Do đó, thời gian tạo khay niềng thường lâu hơn, khoảng 3 – 4 tuần.

6.4. Bước 4: Bắt đầu niềng răng

Khách hàng tới bệnh viện để gắn trực tiếp mắc cài cùng các khí cụ chỉnh nha khác như dây cung, dây thun… lên cung hàm. Đối với những khách hàng lựa chọn phương pháp niềng răng khay trong, bác sĩ sẽ giao bộ khay và hướng dẫn khách hàng cách sử dụng chi tiết.

Bác sĩ gắn mắc cài, dây cung lên cung hàm

Bác sĩ gắn mắc cài, dây cung lên cung hàm

6.5. Bước 5: Tái khám định kỳ

Khách hàng cần đến bệnh viện để tái khám theo đúng lịch mà bác sĩ đã hẹn. Bác sĩ sẽ kiểm tra và có những phương án án điều chỉnh để răng dịch chuyển theo đúng phác đồ đã được xây dựng từ trước.

6.6. Bước 6: Đeo hàm duy trì

Khi răng đã di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, khớp cắn cân đối, bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài, dây cung hoặc khay niềng. Tuy nhiên, để đảm bảo răng cố định, bác sĩ sẽ chỉ định đeo hàm duy trì từ 6 – 12 tháng.

7. Thời gian niềng răng tham khảo

Thông thường một ca chỉnh nha sẽ mất khoảng 12 – 24 tháng. Thời gian niềng sẽ phụ thuộc phần lớn vào tình trạng răng và độ tuổi thực hiện.

 • Tình trạng răng:

Những trường hợp răng chỉ mọc lệch lạc, hô móm ở mức độ nhẹ thì chỉ cần 12 – 18 tháng để hoàn tất quá trình niềng răng. Tuy nhiên, với những ca răng khấp khểnh, sai lệch khớp cắn phức tạp, thời gian niềng chắc chắn sẽ lâu hơn, thậm chí có thể kéo dài tới 2 – 3 năm.

 • Độ tuổi thực hiện:

Theo chia sẻ của nhiều bác sĩ, giai đoạn “vàng” để tiến hành chỉnh nha là từ 12 – 18 tuổi. Khi đó, xương hàm và răng vẫn còn đang phát triển nên dễ dàng dịch chuyển hơn. Ngược lại, nếu như niềng răng quá muộn, xương hàm, nướu và răng đã ổn định, vững chắc thì việc nắn chỉnh răng về đúng vị trí sẽ mất nhiều thời gian hơn.

8. Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris – đơn vị niềng răng uy tín

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris là địa chỉ chỉnh nha chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam với những ưu điểm như: công nghệ tiên tiến, cơ sở vật chất hiện đại, bác sĩ dày dặn kinh nghiệm và dịch vụ chu đáo.

8.1. Công nghệ niềng răng tân tiến

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris luôn dẫn đầu trong việc chuyển giao và ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhằm mục đích đem đến cho khách hàng dịch vụ hoàn hảo và chất lượng. Trong đó phải kể đến công nghệ chỉnh nha 3D Speed. Dựa trên những hình ảnh chụp phim về tình trạng răng, bác sĩ sẽ thiết lập một video 3D giúp khách hàng có thể dễ dàng biết trước được tiến độ dịch chuyển của răng ở từng giai đoạn.

Không chỉ vậy, công nghệ 3D Speed còn giúp rút ngắn thời gian đeo niềng lên đến 3 – 6 tháng. Mặc dù tốc độ dịch chuyển của răng cao nhưng công nghệ vẫn đảm bảo sự an toàn, không hề gây tổn hại tới men răng, chân răng và xương hàm.

Mới đây, bệnh viện cũng đã chuyển giao thành công công nghệ iTero. Đây là công nghệ niềng răng hàng đầu thế giới, giúp việc lấy dấu răng và chẩn đoán tình trạng chính xác gấp 2 lần.

8.2. Cơ sở vật chất hiện đại chuẩn Pháp

Bệnh viện có không gian rộng rãi, sang trọng và sạch sẽ với sảnh tiếp đón khách hàng, tầng dịch vụ, tầng chụp phim… Đặc biệt, khách hàng còn có khu vực riêng để giải trí, thư giãn trong thời gian chờ đợi đến lượt thăm khám.

Bệnh viện luôn cập nhật những dụng cụ, máy móc và trang thiết bị tiên tiến, hiện đại như: máy Scan ITERO 5D, ghế nha thông minh… Đây là những “cánh tay” đắc lực của các bác sĩ trong suốt quá trình thăm khám và lên phác đồ niềng răng. 

Các thiết bị mà bệnh viện sử dụng đều được nhập khẩu trực tiếp từ các quốc gia có nền y học phát triển như Pháp, Ý, Ba Lan… nên chất lượng và hiệu quả hoạt động luôn đảm bảo. Bên cạnh đó, bệnh viện còn có hệ thống phòng vô trùng đạt tiêu chuẩn, giúp ngăn ngừa tối đa tình trạng lây nhiễm chéo giữa các khách hàng.

Bệnh viện có trang thiết bị tiên tiến

Bệnh viện có trang thiết bị tiên tiến

8.3. Đội ngũ bác sĩ với kinh nghiệm niềng răng lâu năm

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực chỉnh nha. Các bác sĩ đều xuất thân từ các trường đại học về y khoa danh tiếng trên cả nước như Y Hà Nội, Học viện Quân y, Y Dược Thái Bình… Trong đó có không ít các bác sĩ có nhiều năm tu nghiệp tại nước ngoài. 

Các bác sĩ tại bệnh viện đều là những người có chuyên môn vững vàng và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực chỉnh nha. Bên cạnh đó, bệnh viện còn thường xuyên hợp tác với những đơn vị uy tín khác để tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn và hội thảo chuyên đề để nâng cao tay nghề của bác sĩ. Tại đây, các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành sẽ là người trực tiếp chia sẻ các kiến thức, phương pháp, công nghệ mới.

8.4. Dịch vụ chăm sóc trước và sau niềng chu đáo

Với mục tiêu đem đến cho khách hàng dịch vụ chỉnh nha chất lượng chuẩn Pháp, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris luôn chú trọng tới dịch vụ chăm sóc trước và sau niềng. Các bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết về thông tin của các dịch vụ niềng răng mà bệnh viện đang cung cấp để khách hàng đưa ra lựa chọn phù hợp.

Sau khi niềng răng, bác sĩ cũng hướng dẫn khách hàng vệ sinh, chăm sóc răng miệng đúng cách để đạt được kết quả đúng như mong muốn. Bên cạnh đó, trong trường hợp khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào thì có thể liên hệ trực tiếp tới bác sĩ hoặc gọi đến số hotline của bệnh viện để được giải đáp nhanh chóng.

Niềng răng là lựa chọn của nhiều người để khắc phục tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc… Mỗi phương pháp niềng có đặc điểm và chi phí khác nhau. Bạn nên cân nhắc đến điều kiện kinh tế và nhu cầu của bản thân để có lựa chọn hợp lý.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ niềng răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi