Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Niềng răng phải nhổ răng có ảnh hưởng gì không – Bác sĩ giải đáp

Nhổ bỏ răng khi chỉnh nha hoàn toàn không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe hay các bộ phận khác trong khoang miệng. Tuy nhiên, yếu tố tiên quyết là nhổ răng cần được thực hiện tại bệnh viện hoặc cơ sở răng hàm mặt uy tín với bác sĩ tay nghề cao, thiết bị hiện đại… Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề niềng răng phải nhổ răng có ảnh hưởng gì không trong bài viết dưới đây.

1. Niềng răng phải nhổ răng có ảnh hưởng gì không – Bác sĩ nha khoa giải đáp

Việc nhổ bỏ răng trước khi niềng hoàn toàn không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nếu như thực hiện tại các cơ sở răng hàm mặt uy tín. Đây là những địa chỉ có đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm và nhiều máy móc, công nghệ hiện đại.

Trước khi nhổ răng, các bác sĩ luôn cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho khách hàng và ngăn ngừa những rủi ro có thể xảy ra. Khi vết nhổ đã hồi phục hoàn toàn, bác sĩ sẽ tiến hành gắn khí cụ để bắt đầu quá trình chỉnh nha. 

Trong quá trình niềng răng, các bác sĩ luôn kiểm soát quá trình dịch chuyển của răng để lấp đi khoảng trống ở vị trí của răng bị nhổ. Do đó, bạn sẽ không gặp phải các biến chứng sau khi mất răng như tiêu biến xương hàm, tụt lợi, lão hóa sớm…

Tuy nhiên, nếu như nhổ răng tại các đơn vị nha khoa hoạt động “chui”, bác sĩ thực hiện tay nghề kém, bạn sẽ có nguy cơ phải đối mặt với nhiều rủi ro như: chảy máu kéo dài, lệch khớp cắn, nhiễm trùng…

2. Quá trình nhổ răng trước khi niềng nguy hiểm không

Theo nhận định của nhiều bác sĩ quá trình nhổ bỏ răng trước khi chỉnh nha an toàn và không nguy hiểm. Tuy nhiên, yếu tố tiên quyết là phải được thực hiện tại các bệnh viện hoặc cơ sở răng hàm mặt uy tín và chuyên nghiệp.

Các bác sĩ có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm luôn nắm rõ cấu trúc xương hàm. Không chỉ vậy, bác sĩ luôn kiểm tra kỹ tình trạng răng miệng để xác định chính xác vị trí của chiếc răng cần phải nhổ bỏ.

Với sự hỗ trợ của các công nghệ và trang thiết bị hiện đại, quá trình nhổ bỏ răng sẽ diễn ra nhanh chóng, an toàn và hạn chế xâm lấn tới các mô mềm xung quanh. Bên cạnh đó, các đơn vị uy tín luôn có hệ thống phòng vô trùng đạt tiêu chuẩn chất lượng, giúp hạn chế biến chứng nhiễm trùng và ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm chéo.

Ngược lại, trong trường hợp bác sĩ “non tay”, yếu tố vô trùng không được đảm bảo… quá trình nhổ răng có thể xảy ra nhiều vấn đề phát sinh. Đây cũng chính là nguyên nhân gây nên những hiện tượng nhiễm trùng, chảy máu, đau nhức kéo dài… sau khi nhổ răng.

3. Niềng răng có nhất thiết cần phải nhổ răng không

Các bác sĩ thường chỉ định nhổ răng nếu như hàm không có đủ khoảng trống, răng hô nặng… để các răng mọc sai lệch dễ dàng dịch chuyển tới đúng vị trí. Tuy nhiên, trong trường hợp cung hàm đủ rộng, xương hàm vẫn đang trong giai đoạn phát triển… bạn không cần tiến hành nhổ răng mà vẫn có được kết quả chỉnh nha như ý.

3.1. Trường hợp bắt buộc nhổ răng khi niềng

Để quá trình chỉnh nha diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng, các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng trong một số trường hợp sau:

 • Răng mọc chen chúc, không còn đủ khoảng trống để các răng mọc sai lệch trở về đúng vị trí.
 • Răng hô, móm ở mức độ nặng.
 • Răng khôn mọc lệch lạc, mọc ngầm làm ảnh hưởng tới cấu trúc của toàn bộ hàm răng.
 • Cung xương hàm nhỏ hơn cung răng dẫn tới trường hợp răng mọc quá dày.
Trường hợp cần nhổ bỏ răng khi niềng

Trường hợp cần nhổ bỏ răng khi niềng

3.2. Trường hợp không cần thực hiện nhổ răng khi niềng

Trong thực tế, không phải bất cứ trường hợp chỉnh nha nào cũng bắt buộc phải nhổ răng. Quá trình chỉnh nha vẫn đạt được kết quả đúng như mong muốn mà không cần tiến hành nhổ răng nếu như: 

 • Cung hàm rộng, có đủ khoảng trống để cho răng dịch chuyển.
 • Người niềng răng đang ở trong giai đoạn từ 12 – 16 tuổi, cung hàm vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên có thể dễ dàng uốn nắn.
 • Răng thưa, khoảng cách giữa các răng trên cung hàm lớn.
Người từ 12 - 16 tuổi không cần nhổ răng khi niềng bởi xương hàm vẫn đang phát triển

Người từ 12 – 16 tuổi không cần nhổ răng khi niềng bởi xương hàm vẫn đang phát triển

4. Khi niềng răng thường nhổ những răng nào

Những răng thường được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ trước khi chỉnh nha là răng số 4, số 5 và số 8. Tùy vào mức độ sai lệch của hàm răng, các bác sĩ sẽ yêu cầu nhổ răng với số lượng phù hợp.

 • Răng số 4: Đây là răng cối nhỏ, không đóng vai trò quá trọng trong quá trình ăn nhai. Ngay cả khi răng hàm 4 bị mất đi, răng ở vị trí số 5 vẫn hoàn toàn có thể đảm nhận tốt chức năng ăn nhai. Bên cạnh đó, răng số 4 nằm ngay ở vị trí chính giữa nên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các răng mọc sai lệch trở về đúng vị trí.
 • Răng số 5: Răng hàm số 5 thường được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ trong trường hợp răng số 4 không đủ điều kiện do kích thước quá to hoặc quá nhỏ. Ngoài ra, đối với các trường hợp như răng bị sâu nghiêm trọng, tổn hại nặng… cũng cần được nhổ để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi.
 • Răng số 8: Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng nên thường gặp phải tình trạng mọc ngầm, mọc lệch… do cung hàm còn đủ khoảng trống. Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để tránh làm xô lệch răng và làm ảnh hưởng tới kết quả chỉnh nha.
Nhổ răng số 8

Nhổ răng số 8

5. Nhổ răng khi niềng có ảnh hưởng tới thần kinh không

Quá trình nhổ răng khi niềng không gây ảnh hưởng tới dây thần kinh nếu như bác sĩ thực hiện là người có chuyên môn cao. Trước khi nhổ răng, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim X – quang để xác định chính xác có dây thần kinh nằm sát chân răng không và đưa ra phương án thực hiện tối ưu.

Bên cạnh đó, sự phát triển vượt bậc của công nghệ cũng đã tác động tới lĩnh vực nha khoa. Trong đó phải kể đến công nghệ siêu âm Piezotome. Các bác sĩ sẽ chiếu trực tiếp sóng siêu âm để làm đứt gãy liên kết giữa chân răng và dây chằng. Sau đó, bác sĩ có thể nhẹ nhàng nhổ răng bằng kìm mà không tác động với dây thần kinh.

Tuy nhiên, nếu như nhổ răng tại cơ sở nha khoa kém chuyên nghiệp, dây thần kinh rất dễ bị ảnh hưởng. Do chân răng nằm sâu trong xương hàm và gần với khu vực tập trung các dây thần kinh quan trọng. Chỉ cần một sai lầm nhỏ của bác sĩ, dây thần kinh cũng sẽ bị tác động và gây mất cảm giác, tê má, môi…

Công nghệ siêu âm Piezotome

Công nghệ siêu âm Piezotome

6. Thực hiện nhổ răng khi niềng có bị hóp má không 

Về bản chất, việc nhổ bỏ răng khi chỉnh nha hoàn toàn không gây nên tình trạng hóp má. Bởi mục đích chính của việc nhổ răng là tạo khoảng trống, giúp các răng dễ dàng di chuyển về đúng vị trí chuẩn.

Sau khi vết nhổ đã hoàn toàn lành lại, các bác sĩ sẽ gắn khí cụ chỉnh nha để nắn chỉnh răng và lấp đi những khoảng trống tại vị trí nhổ răng. Do đó, tình trạng tiêu biến xương hàm và hóp má sẽ không xảy ra.

Tuy nhiên, trong thực tế vẫn có một vài trường hợp bị hóp má sau khi nhổ răng để chỉnh nha. Theo chia sẻ của các bác sĩ răng hàm mặt, nguyên nhân chính gây nên tình trạng trên là chế độ ăn uống không đảm bảo. Bởi khi nhổ răng hoặc đeo niềng, bạn sẽ gặp phải tình trạng đau nhức răng và ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình ăn nhai.

Như vậy, niềng răng phải nhổ răng có ảnh hưởng gì không sẽ phụ thuộc phần lớn vào tay nghề bác sĩ, công nghệ, thiết bị hỗ trợ… Để đảm bảo quá trình diễn ra an toàn, tránh những biến chứng nguy hiểm, bạn nên thực hiện tại các bệnh viện răng hàm mặt uy tín. 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ niềng răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi