Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Niềng răng silicon: Lợi ích, phân loại và mức độ hiệu quả

Niềng răng silicon thực chất là một khí cụ nha khoa, được sử dụng trong giai đoạn tiền chỉnh nha giúp định hướng răng phát triển tốt và hỗ trợ quá trình niềng răng hiệu quả hơn. Đúng như tên gọi, chúng được sản xuất từ chất liệu silicon với các thiết kế phù hợp cho cả trẻ em và người lớn sử dụng.

1. Niềng răng silicon là gì?

Niềng răng silicon hay còn được biết đến với tên gọi khác là niềng răng trainer, đây là một kỹ thuật tiền chỉnh nha với khí cụ chính được gia công từ silicon không nhiệt.

Niềng răng silicon là gì?

Niềng răng silicon là gì?

Khí cụ chỉnh nha silicon được thiết kế với hình dáng parabol, ôm sát toàn bộ cung răng. Thông qua đó, hàm trainer sẽ tạo ra lực tác động đến cung hàm nhằm hạn chế tình trạng răng mọc lộn xộn, xô đẩy và chen chúc trong giai đoạn phát triển răng.

Máng niềng được làm từ silicon nên có đặc tính mềm dẻo, đàn hồi và chịu lực tốt nên chúng được đánh giá là kỹ thuật chỉnh nha thẩm mỹ phù hợp với nhiều kích cỡ cung răng khác nhau, ngay cả đối với các bé từ 1 – 4 tuổi.

Kỹ thuật niềng silicon được các bác sĩ khuyến khích áp dụng trong giai đoạn tiền chỉnh nha của trẻ em. Nhưng với nhu cầu niềng răng trainer tại nhà ngày một gia tăng, hàm silicon cũng được thiết với các kích cỡ khác nhau, phù hợp với cung hàm của người lớn.

Đối với các trường hợp người trưởng thành có cung hàm, răng mọc lệch nhẹ thì áp dụng kỹ thuật niềng răng silicon kết hợp với các khí cụ khác vẫn mang đến hiệu quả. Ngoài ra, bác sĩ cũng chỉ định đeo hàm silicon với cả những trường hợp đã hoàn tất niềng răng để duy trì sự ổn định lâu dài.

2. Niềng răng silicon đem lại lợi ích gì?

Khác với các kỹ thuật niềng răng phổ biến mà chúng ta vẫn thường biết đến, niềng răng silicon không đòi hỏi phải có hệ thống mắc cài, dây thun hay dây cung.

Niềng răng silicon đem lại lợi ích gì?

Niềng răng silicon đem lại lợi ích gì?

Thông thường, niềng răng silicon sẽ được áp dụng nhiều nhất cho trẻ em với nhiều đánh giá cao.

Tuy nhiên, xét về tổng quan chung, niềng răng silicon đem đến những lợi ích không thể phủ nhận.

 • Niềng răng silicon giúp điều chỉnh cung hàm, hướng răng, khớp cắn lệch giúp các bé có một hàm răng đều, đẹp ngay từ khi còn sớm.
 • Niềng răng silicon giúp khắc phục các thói quen xấu của trẻ như mút tay, đẩy lưỡi, thở bằng mồm,… khiến răng bị mọc xô lệch.
 • Niềng răng silicon ít gây ra cảm giác đau đớn, giúp trẻ được thoải mái và không cảm thấy khó chịu, vướng víu.
 • Đối với người trưởng thành, hàm silicon giúp hỗ trợ tăng mức độ hiệu quả của quá trình niềng răng.
 • Niềng răng silicon hoàn toàn có thể tháo lắp dễ dàng, nên không gây khó khăn trong vấn đề vệ sinh.

3. Cách dùng niềng răng silicon

Là khí cụ có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn trong hoạt động tiền chỉnh nha nên cách dùng niềng răng silicon cũng không hề phức tạp chút nào.

Cách dùng niềng răng silicon

Cách dùng niềng răng silicon

Đối với các bé, trước khi đi ngủ phụ huynh hãy giúp bé gắn hàm silicon vào răng, làm sao giữ môi trên và môi dưới chạm vào nhau. Điều cần lưu ý là bé cần phải thực hiện kỹ thuật thở bằng mũ và cắn nhẹ vào hàm silicon là được.

Còn đối với người lớn, các bạn có thể sử dụng hàm silicon vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Miễn là bạn đảm bảo được những yêu cầu như trên và cần sử dụng tối thiểu 2 – 3 tiếng mỗi ngày.

Sau khi ngủ dậy hoặc không còn thuận tiện để đeo hàm nữa, bạn chỉ cần tháo ra và tiến hành vệ sinh. Cách vệ sinh hàm silicon cũng tương tự như cách chúng ta vệ sinh hàm răng thật của mình.

Để đảm bảo về mặt hiệu quả, hàm silicon cần được dùng liên tục từ 6 – 12 tháng và làm đúng theo hướng dẫn sử dụng cũng như phác đồ điều trị của bác sĩ.

4. Các loại niềng răng silicon hiện nay

Tùy theo đối tượng sử dụng, bác sĩ nha khoa sẽ phân thành các loại niềng răng silicon khác nhau. Điều đó giúp người dùng có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất, nhờ vậy mang đến hiệu quả về mặt chỉnh nha.

4.1. Infant Trainer – cho trẻ bắt đầu mọc răng sữa

Infant Trainer - cho trẻ bắt đầu mọc răng sữa

Infant Trainer – cho trẻ bắt đầu mọc răng sữa

Hàm Infant Trainer là loại có kích thước nhỏ nhất, được sử dụng cho các bé trong giai đoạn từ 1 – 4 tuổi. Với cấu trúc mềm mại, việc niềng răng silicon sẽ không gây ra cảm giác khó chịu với các bé.

Được sử dụng cho trẻ bắt đầu mọc răng sữa nên các phụ huynh không cần cho bé đeo thường xuyên trong ngày, chỉ cần đeo khi đi ngủ là được. Vì được sử dụng ở độ tuổi nhỏ, nên hàm silicon Infant chỉ tác động một lực nhẹ nhàng để xương hàm và cơ mặt được kích thích từ từ.

4.2. T4K – trẻ bắt đầu mọc răng vĩnh viễn

Đối với các bé lớn hơn, từ 5 – 10 tuổi thì sẽ sử dụng hàm T4K đây là giai đoạn hàm có cả răng sữa và răng vĩnh viễn. Không giống như hàm Infant Trainer chỉ có một loại duy nhất, T4K bao gồm hai loại riêng biệt.

 • T4K màu xanh: Đeo từ 8 – 12 tháng, nhằm phòng ngừa các vấn đề xảy ra trong quá trình thay răng vĩnh viễn.
 • T4K màu hồng: Thiết kế hàm silicon cứng hơn dùng điều chỉnh các tình trạng răng mọc lệch, không đồng đều. Thời gian sử dụng cần được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng.

4.3. T4A – răng vĩnh viễn bắt đầu hoàn chỉnh

T4A - răng vĩnh viễn bắt đầu hoàn chỉnh

T4A – răng vĩnh viễn bắt đầu hoàn chỉnh

T4A được sử dụng cho giai đoạn trẻ từ 12 – 15 tuổi, đây cũng chính là thời điểm tốt nhất cho việc niềng răng chỉnh nha. Hàm T4A đóng vai trò rất quan trọng khi điều chỉnh vị trí, khoảng cách răng và sự sai lệch của khớp cắn.

Với cấu tạo linh hoạt, độ dày không lớn, hàm T4A Trainer luôn mang đến sự thoải mái cho người dùng, đồng thời ngăn ngừa các tổn thương đến mô mềm.

4.4. T4B – hỗ trợ người lớn

T4B là hàm silicon được sử dụng cho người lớn với mục đích hỗ trợ quá trình niềng răng. Đúng hơn thì nó được sử dụng như một khí cụ chỉnh nha phụ, chứ không thể khắc phục được các tình trạng răng mọc lộn xộn, cung hàm hô, móm ở mức độ nặng nữa.

Do hàm của người lớn đã bước vào giai đoạn ổn định, những tác động nhẹ từ hàm silicon sẽ không tạo ra quá nhiều thay đổi. Với những tình trạng phức tạp, gần như nó không có tác dụng.

5. Review độ hiệu quả của niềng silicon

Đeo niềng răng silicon có hiệu quả không? Người lớn có nên đeo niềng răng silicon không? Đây ắt hẳn là những câu hỏi chung của nhiều bạn khi tìm hiểu về hàm silicon. Hiểu điều đó, sau đây chúng tôi sẽ review về mức độ hiệu quả của niềng răng silicon với từng đối tượng cụ thể.

Review độ hiệu quả của niềng silicon

Review độ hiệu quả của niềng silicon

5.1. Niềng răng silicon cho trẻ em

Niềng silicon được các bác sĩ khuyến khích sử dụng cho các bé, nhất là trong giai đoạn từ 5 – 10 tuổi. Thời điểm đó, tác dụng của hàm trainer rất rõ ràng với hiệu quả ở mức cao nhờ xương hàm và răng vẫn đang phát triển.

Chúng sẽ giúp phòng ngừa các tình trạng răng hàm xấu, thay đổi các thói quen xấu của trẻ nhỏ. Đồng thời, hàm silicon còn định hướng phát triển răng rất tốt, để các bé không cần phải sử dụng đến các kỹ năng niềng răng phức tạp hơn sau khi lớn lên.

5.2. Niềng răng silicon cho lớn sử dụng

Thực tế, hiệu quả của niềng răng silicon đối với người lớn không quá nhiều và thậm chí có nhiều trường hợp sẽ “vô thưởng vô phạt”. Nên đây là lý do mà trong độ tuổi lớn hơn, khách hàng sẽ được tư vấn để sử dụng các kỹ thuật niềng răng mắc cài hay niềng răng trong suốt.

Còn nếu bạn chưa quá lớn tuổi, tình trạng răng mọc lệch, khớp cắn lệch nhẹ thì hàm silicon vẫn mang đến hiệu quả nhất định.

6. Niềng răng silicon ẩn chứa những tác hại gì?

Không có một kỹ thuật chỉnh nha nào là hoàn hảo tuyệt đối, niềng răng silicon cũng vậy. Chúng có thể mang đến không ít những lợi ích lý tưởng, nhưng cũng ẩn chứa những tác hại mà có thể bạn chưa biết.

Niềng răng silicon ẩn chứa những tác hại gì?

Niềng răng silicon ẩn chứa những tác hại gì?

Tuy nhiên, phần lớn những tác hại của niềng răng silicon đến từ việc người dùng mua phải các sản phẩm chất lượng kém, dùng sai cách.

 • Viêm nướu, nhiễm trùng: Sản phẩm chất lượng kém, gia công từ những vật liệu không đảm bảo sẽ gây ra tình trạng viêm, nhiễm trùng vùng nướu.
 • Lệch khớp cắn, xô lệch răng: Sử dụng hàm silicon sai cách không chỉ không mang đến hiệu quả chỉnh nha mà còn khiến tình trạng lệch răng, lệch khớp cắn thêm nghiêm trọng.
 • Mất răng: Nếu bạn tự sử dụng mà không biết cách kiểm soát lực khiến chân răng bị yếu hơn và lâu ngày rất dễ bị rụng.

7. Giá niềng silicon tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris

Niềng răng thẩm mỹ luôn là một trong những dịch vụ chỉnh nha được quan tâm hàng đầu tại Bệnh viện răng hàm mặt Paris. Đối với dịch vụ niềng silicon, chúng tôi cung cấp cho khách hàng hai gói khác nhau với mức giá vô cùng hợp lý.

Giá niềng silicon tại Bệnh viện răng hàm mặt Paris

Giá niềng silicon tại Bệnh viện răng hàm mặt Paris

 • Hàm silicon mức 1: 3.000.000đ
 • Hàm silicon mức 2: 6.000.000đ

Mức giá trên là trọn gói dịch vụ trên toàn bộ hệ thống Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris.

Vì những tác hại nguy hiểm của việc tự niềng răng silicon tại nhà, chúng tôi khuyến cáo người dùng nên đến trực tiếp bệnh viện để thăm khám, xác định tình trạng răng miệng và được xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả.

Có thể thấy niềng răng silicon cho trẻ em hay người lớn đều mang đến những hiệu quả nhất định. Dù được khuyến khích sử dụng cho các bé nhiều hơn, nhưng nếu người trưởng thành đáp ứng đầy đủ các điều kiện thì đây vẫn là một khí cụ không nên bỏ qua trong giai đoạn tiền chỉnh nha.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ niềng răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi