Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Phẫu thuật chỉnh hàm hô có nguy hiểm không? 7 điều cần NẮM RÕ

Phẫu thuật chỉnh hàm hô có nguy hiểm không là nỗi lo chung của nhiều khách hàng có kế hoạch can thiệp xương hàm chỉnh hô. Các bác sĩ nhận định quá trình phẫu thuật làm thu hẹp xương, bóc tách tế bào trong miệng nên khách hàng có thể gặp rủi ro nếu điều trị ở nơi kém uy tín. Nếu may mắn được bác sĩ giỏi phẫu thuật chúng ta có thể yên tâm là không gặp bất cứ nguy hiểm.

1. Hàm hô là gì?

Người hàm hô là người bị hô, vổ do xương hàm trên có chiều dài bất thường so với cấu trúc mặt. Hàm hô có 2 tình trạng chính: 1 là toàn bộ xương hàm to, dài, nhìn mặt to, quai hàm rộng; 2 là phần xương hàm ở vị trí răng cửa bị nhô ra làm răng mọc chìa, cười hở lợi.

Theo thống kê từ các nha sĩ, có đến 70% trường hợp hô hàm xuất phát từ gen di truyền. Gần 30% là do các thói quen xấu của trẻ dưới 18 tuổi trong giai đoạn xương hàm phát triển. Số ít % người còn lại hô hàm bởi bị chấn thương, va đập mạnh vùng miệng từ ngoại lực.

Hô hàm là tình trạng hô do xương hàm phát triển bất thường

Hô hàm là tình trạng hô do xương hàm phát triển bất thường

Những thói quen xấu là tác nhân gây ra tình trạng hàm hô:

– Mút tay 

– Ngậm ti giả quá 20 tiếng ngày

– Cắn, gặm nhấm hoa quả cứng hoặc đồ chơi

– Ngủ nghiến răng

– Chống cằm

– Hít thở bằng đường miệng (thường xảy ra ở trẻ bị viêm mũi, khó thở)

– Đẩy lưỡi sau răng hàm trên

– Đùn thức ăn ra phía răng cửa khi ăn nhai.

Có nhiều người gặp chấn thương do chơi thể thao hoặc tai nạn, làm vùng xương răng và xương hàm biến dạng, thay đổi cấu trúc trong răng. Từ đó gây ra tình trạng hàm hô, móm, dị dạng.

Dù là hàm hô do nguyên nhân nào thì khuyết điểm cũng cần điều trị sớm. Bởi chúng không chỉ làm mất thẩm mỹ khuôn mặt mà còn cản trở việc ăn nhai, cười hở lợi, làm sai lệch khớp cắn nặng, biến chứng thành các bệnh lý nha chu, khớp thái dương hàm. 

2. Phẫu thuật chỉnh hàm hô tác động như nào?

Phẫu thuật chỉnh hàmlà quá trình thực hiện các thao tác rạch, cắt, nắn chỉnh xương hàm để tạo ra khuôn hàm mới thon gọn, cân đối, hết nhô ở vị trí răng cửa. Hiểu đơn giản đây là những can thiệp thẩm mỹ làm thay đổi cấu trúc xương mặt vốn có.

Dịch vụ phẫu thuật hàm hô là dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến trên thế giới. Mỗi năm có hàng chục triệu nữ giới, nam giới có nhu cầu cắt xương hàm để “tạm biệt” tình trạng hô, vổ. 

Dịch vụ gọt hàm, chỉnh xương hàm rất phổ biến ở Hàn Quốc và thế giới

Dịch vụ gọt hàm, chỉnh xương hàm rất phổ biến ở Hàn Quốc và thế giới

Theo các chuyên gia chỉnh hình, chỉ cần bác sĩ can thiệp vào 1 vị trí nhỏ trên hàm cũng làm biến đổi toàn bộ hình dáng xương. Mỗi tình trạng hàm mặt có những kỹ thuật phẫu thuật chuyên biệt riêng như:

– Hô nền xương hàm trên nhẹ: áp dụng kỹ thuật cắt 3D Mini Shape. Đây là kỹ thuật cắt nguyên xương hàm. Phần xương trên nhô ra được cắt bỏ và đẩy lùi về sau để khớp với hàm dưới, xương chân răng cửa được nắn lại thẳng hàng.

Hô nền xương hàm trên phức tạp: áp dụng phương pháp 3D Mini ShapeI. Bác sĩ kết hợp cắt hàm và một phần tổ chức mũi. Mục đích cuối cùng là nắn lại toàn bộ kích thước xương mặt dưới, đảm bảo hàm hết vổ, hết cười hở lợi; tỷ lệ môi, mũi, lợi, xương răng đạt chuẩn. 

3. Quá trình phẫu thuật hàm hô

Quy trình phẫu thuật xương hàm hô tiêu chuẩn diễn ra với 6 bước sau đây.

3.1 Bước 1: Thăm khám và đánh giá mức độ hô

Khách hàng đến cơ sở thẩm mỹ thăm khám sơ bộ đến chi tiết. Tại đây bác sĩ thẩm mỹ xem xét tình trạng răng qua kết quả chụp x-quang vùng hàm mặt. Từ kết quả 3D chụp xương, bác sĩ nhận định mức độ hô nặng hay nhẹ, nguyên nhân do đâu, các vùng răng lợi có ảnh hưởng gì không.

Sau khi lắng nghe nhu cầu khách hàng, bác sĩ sẽ tư vấn kỹ thuật phẫu thuật xương phù hợp nhất. Khách hàng sẽ được quan sát kết quả chỉnh sửa của những ca phẫu thuật hô hàm tương tự để yên tâm hơn trước khi quyết định thay đổi bản thân.

Chụp chiếu vùng đầu để xác định mức độ hô nặng/nhẹ

Chụp chiếu vùng đầu để xác định mức độ hô nặng/nhẹ

3.2 Bước 2: Chữa bệnh lý răng miệng hoặc bệnh cơ thể

Để đạt chuẩn phẫu thuật, khách hàng cần đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe về sức khỏe. Cụ thể: 

– Tuổi trên 18, sức khỏe tốt

– Không có bệnh nền về tim, huyết áp, thận, phổi, máu trong cơ thể

– Không dị ứng thuốc tê, thuốc kháng sinh

– Không có thai, không ở trong kỳ kinh nguyệt

– Răng miệng sạch sẽ.

Với người chưa đạt đủ 5 điều kiện trên, cần trải qua bước chữa bệnh lý răng miệng (viêm lợi, nhiệt miệng, sâu răng…) và bồi bổ sức khỏe trước khi can thiệp thẩm mỹ.

3.3 Bước 3: Tạo mẫu 3D và kế hoạch phẫu thuật

Bác sĩ lên kế hoạch sửa hàm hô cho khách hàng đủ tiêu chuẩn phẫu thuật. Đây là giai đoạn quan trọng, quyết định đến 70% sự thành công. 

Giai đoạn này, bác sĩ quan sát kỹ lưỡng kết quả chụp x-quang, đưa ra các thông số như: tỷ lệ cắt xương, tọa độ nắn hàm, phẫu thuật mô lợi, nắn xương răng, vị trí can thiệp (để không đụng đến dây thần kinh)… cùng các kỹ thuật phù hợp. 

Với người có xương răng đều đặn, các bộ phận khác hài hòa, bác sĩ chỉ cần chỉnh nguyên xương hàm. Ngược lại, người hô có răng khấp khểnh, sai khớp cắn cần kết hợp cả phẫu thuật hàm và niềng răng chỉnh nha. 

Phần mềm 3D mô phỏng quá trình phẫu thuật

Phần mềm 3D mô phỏng quá trình phẫu thuật

3.4 Bước 4: Gây mê 

Thời gian phẫu thuật trong phòng vô trùng, bệnh nhân được bác sĩ tiêm thuốc gây mê. Thuốc mê được tiêm với liều lượng nhất định để đảm bảo phát huy tác dụng trong suốt quá trình chỉnh hàm. 

Dịch vụ phẫu thuật hàm hô, thuốc có tác dụng trong 30 phút đến 1h đồng hồ. Sau khi hết thuốc, bệnh nhân sẽ tỉnh lại. 

3.5 Bước 5: Phẫu thuật loại bỏ và gắn xương hàm hô 

Ekip bác sĩ tiến hành rạch đường niêm mạc theo vị trí đánh dấu từ trước. Bước tiếp theo là sử dụng dụng cụ nha khoa chuyên dụng bóc tách, cắt, đẩy hàm, chỉnh răng theo phác đồ. 

Sau khi thực hiện đủ thao tác can thiệp, bác sĩ cố định toàn bộ hàm bằng đinh vít titan. Cuối cùng là khâu lại niêm mạc, thấm máu và băng ép cố định khuôn mặt. 

3.6 Bước 6: Đợi hồi phục hoàn toàn

Khách hàng được chuyển sang phòng hồi sức để theo dõi trong 24-48 giờ đồng hồ. Tại đây bác sĩ sẽ chăm sóc khách hàng theo chế độ hậu phẫu thuật và hướng dẫn quy định tự chăm sóc tại nhà. 

Kết thúc 1-2 ngày ở bệnh viện, khách hàng được về nhà nghỉ ngơi. 

Nghỉ ngơi tại bệnh viện để theo dõi sức khỏe

Nghỉ ngơi tại bệnh viện để theo dõi sức khỏe

4. Phẫu thuật chỉnh hàm hô có nguy hiểm không?

Các chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ khẳng định phẫu thuật chỉnh hàm hô không nguy hiểm đến sức khỏe khách hàng như những lời đồn đoán xung quanh. Bởi đây là kỹ thuật can thiệp hàm được các hiệp hội thẩm mỹ chỉnh hình trên thế giới công nhận an toàn. 

Tại Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan, Trung Quốc, Pháp và cả ở Việt Nam… dịch vụ phẫu thuật hàm, gọt xương hàm được thực hiện như những dịch vụ làm đẹp khác

Về bản chất, các thao tác phẫu thuật hàm có can thiệp vào phần mô mềm và xương cứng để làm thay đổi cấu trúc phần mặt dưới. Tuy nhiên những thao tác không làm biến đổi cấu trúc giải phẫu của toàn hàm. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ áp dụng những thiết bị máy móc hiện đại cùng dụng cụ nha khoa, thuốc hỗ trợ để đảm bảo quá trình chỉnh hàm diễn ra an toàn. 

Hiện nay có nhiều ca chỉnh mặt bị lỗi và biến chứng làm nhiều người lo sợ. Đây phần lớn là những người thực hiện phẫu thuật ở địa chỉ kém uy tín, bác sĩ non tay nghề. Vì vậy chỉ cần chúng ta tin tưởng đúng nơi, lựa chọn đúng người, chắc chắn quá trình chữa hô sẽ đạt đến thẩm mỹ hoàn hảo và an toàn tuyệt đối. 

Những cách nhận biết cơ sở thẩm mỹ uy tín, chất lượng bác sĩ chia sẻ cho khách hàng ở mục 6 trong bài.

Trước và sau can thiệp xương hàm chỉnh hô

Trước và sau can thiệp xương hàm chỉnh hô

5. Biến chứng có thể xảy ra sau nắn chỉnh xương hàm hô

Phẫu thuật hàm hô thiếu an toàn khách hàng phải hứng chịu 4 biến chứng sau:

5.1 Bị biến dạng, mất cân xứng khuôn mặt

Không ít người sau chỉnh hàm khuôn mặt bị lệch, hàm trên méo mó, răng hô chưa cải thiện, thậm chí nhìn như bị móm. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất sau phẫu thuật mặt. Biến chứng ảnh hưởng cả về mặt sức khỏe lẫn thẩm mỹ khuôn mặt. 

Nhiều khách hàng rơi vào tình trạng trầm cảm, tự ti, sống khép kín vì khuôn mặt biến dạng, xấu xí. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu vì họ đã chấp nhận mất hàng chục triệu đồng, bỏ thời gian, công sức ra với hy vọng khuôn mặt đẹp hơn nhưng kết quả đi ngược lại với kỳ vọng ban đầu.

Khuôn mặt "nhựa", nhìn gượng gạo, kém tự nhiên sau phẫu thuật

Khuôn mặt “nhựa”, nhìn gượng gạo, kém tự nhiên sau phẫu thuật

5.2  Môi, lợi bị tổn thương

Trong quá trình can thiệp mô mềm, bác sĩ thao tác sai hoặc thực hiện không đúng trình tự có thể làm các bộ phận môi, dây chằng răng, lợi, xương ổ răng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Những biểu hiện của khách hàng bị biến chứng hàm miệng sau chữa hô: 

– Mô lợi để lại sẹo lớn, sẹo lồi lâu ngày

– Phần môi trên bị đầy, nhân trung lệch lạc

– Xung quanh vị trí phẫu thuật xuất hiện các mụn nhỏ li ti hoặc đùn cục u trong hàm

– Xương ổ răng cửa lung lay, khi ăn nhai thấy đau nhức

– Nướu chuyển màu trắng nhợt hoặc đỏ thẫm

– Nhìn rõ mạch máu trong lợi bằng mắt thường…

5.3 Nhiễm trùng vết mổ gây bầm tím

Tình trạng nhiễm trùng xảy ra do 2 nguyên nhân:

– 1 là môi trường phẫu thuật không đạt chuẩn vô trùng. Các dụng cụ như dao, máy cắt, kéo, chỉ nha khoa, băng ép, đinh vít… không được khử trùng tuyệt đối. Những dụng cụ làm vi khuẩn xâm nhập trực tiếp vào cơ thể, gây ra tình trạng mưng mủ, chảy máu, hoại tử tế bào.
– 2 là quá trình chăm sóc hậu chỉnh hàm của khách hàng yếu kém. Những hành động sai lầm sau đây là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn vết mổ: không lau rửa vết thương bằng nước muối; đưa tay và dụng cụ bẩn lên mặt; rửa mặt bằng nước bẩn; ăn đồ sống/gỏi chứa nhiều ký sinh…

Nhiễm trùng miệng sau can thiệp mô mềm

Nhiễm trùng miệng sau can thiệp mô mềm

5.4 Liệt dây thần kinh mặt

Tê liệt hàm mặt là biến chứng xảy ra với nhiều người. Biểu hiện thường thấy là: rối loạn cảm giác hàm mặt, tê môi, cứng hàm… Để xảy ra tình trạng, bác sĩ là người có trách nhiệm lớn nhất. Nguyên do là thao tác rạch lợi quá sâu, cắt xương hàm sai tỷ lệ, trực tiếp làm tổn thương dây thần kinh hàm trên. 

6. Cách chọn địa điểm phẫu thuật chỉnh hàm hô an toàn

Phẫu thuật hàm hô tuy không nguy hiểm nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro và biến chứng nặng nề. Vậy làm thế nào để chọn được địa chỉ nắn chỉnh hàm hô uy tín trong hàng ngàn cơ sở thẩm mỹ to, nhỏ hiện nay:

Có 3 tiêu chí chúng ta cần quan tâm để quá trình nắn chỉnh xương hàm hô không nguy hiểm:

– Tay nghề đội ngũ y, bác sĩ

– Máy móc công nghệ

– Không gian vô trùng 

6.1 Phẫu thuật chỉnh hàm hô có nguy hiểm không dựa vào tay nghề bác sĩ

Các chuyên gia thẩm mỹ chỉnh hình khẳng định: tay nghề bác sĩ chiếm 90% sự thành công của 1 ca phẫu thuật. Can thiệp hàm được xếp vào kỹ thuật đại phẫu thẩm mỹ nên cần đến những bác sĩ giỏi chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm phẫu thuật hoặc chỉ đạo ekip phẫu thuật. 

Bác sĩ giỏi có thể chẩn đoán đúng nguyên nhân hô, lên phác đồ nắn chỉnh xương hàm phù hợp nhất. Các thao tác được thực hiện tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối đảm bảo không ảnh hưởng đến dây thần kinh V, xoang hàm, nền sọ, khớp cắn toàn hàm.

Nên lựa chọn bác sĩ giỏi để gửi gắm khuôn mặt

Nên lựa chọn bác sĩ giỏi để gửi gắm khuôn mặt

6.2 Phẫu thuật chỉnh hàm hô có nguy hiểm không cần dựa vào máy móc, công nghệ 

Máy móc công nghệ là thiết bị hỗ trợ bác sĩ trong mọi quá trình từ tiền phẫu thuật đến hậu phẫu. Để đảm bảo tiêu chí, chúng ta cần tìm đến những cơ sở thẩm mỹ có thương hiệu, hệ thống cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ. 

Hiện nay, để xác định mức độ hô cần đến máy chụp CT toàn bộ cấu trúc hàm mặt; để cắt gọt xương nhanh chóng ít đau cần đến máy gọt xương siêu âm cùng nhiều máy móc liên quan khác như máy ly tâm, máy lấy dấu hàm, dao, kéo…

Gửi gắm khuôn mặt ở địa chỉ “chui”, bác sĩ tay nghề yếu kém, kỹ thuật lạc hậu khách hàng sẽ phải chịu những di chứng nặng nề và dai dẳng. 

6.3 Trang thiết bị vô trùng

Phòng vệ sinh răng miệng, phòng phẫu thuật vô trùng là điều kiện tiên quyết để tiến hành 1 ca gọt hàm hô. Những cơ sở được cấp phép hoạt động thẩm mỹ từ Bộ Y tế đều là địa chỉ đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn về không gian điều trị cũng như tính an toàn. Ví dụ như nguồn nước, thiết bị chữa cháy, số lượng giường phẫu thuật, tủ tia cực tím khử trùng…

Nếu được tiến hành phẫu thuật trong không gian vô trùng, khách hàng có thể yên tâm không có sự lây nhiễm chéo, không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da, bệnh răng miệng sau phẫu thuật. 

Tủ tia cực tím khử trùng dụng cụ là thiết bị rất quan trọng khi phẫu thuật

Tủ tia cực tím khử trùng dụng cụ là thiết bị rất quan trọng khi phẫu thuật

7. Bệnh viện răng hàm mặt Paris – phẫu thuật hàm hô đảm bảo an toàn, thẩm mỹ

Bệnh viện Răng Hàm Mặt thẩm mỹ Paris là bệnh viện thẩm mỹ chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam. Trong hơn 8 năm qua, Paris được xem là đơn vị uy tín top đầu trong lĩnh vực phẫu thuật hàm mặt. 

Đội ngũ y bác sĩ tại Paris đều là những Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ có chuyên môn giỏi về thẩm mỹ, nắm chắc cấu trúc giải phẫu hàm mặt, nhiều năm kinh nghiệm đứng chính trong các ca phẫu thuật chỉnh hình từ nhẹ đến phức tạp. Tiêu biểu là: Tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm, Cố vấn chuyên môn Giáo sư Phillippe Tarot…

Tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm

Tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm

Điểm cộng tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt thẩm mỹ Paris là hệ thống cơ sở, trang thiết bị máy móc được đầu tư nghiêm túc, khác hẳn những cơ sở thẩm mỹ “rởm”, máy móc thiếu thốn sơ sài.

Đội ngũ bác sĩ của chúng tôi hiểu rằng để một ca gọt hàm chữa hô thành công tuyệt đối, cần đến rất nhiều máy móc chuyên dụng, không thể áp dụng kỹ thuật thẩm mỹ cũ kỹ, lỗi thời. 

Về dịch vụ nắn xương hàm điều trị hô, Paris tiên phong áp dụng những máy móc hiện đại như:

– Máy chụp sọ X-quang CT cone beam 4 trong 1: Đây là máy siêu âm “đỉnh” nhất trong lĩnh vực thẩm mỹ. Chỉ sau 10-15 phút đã cho ra kết quả chụp sọ nghiêng, xương hàm, xương răng với tỷ lệ chính xác từng mm.

– Máy lấy mẫu dấu hàm Scan Itero 5D phục vụ cho khách hàng cắt hàm kết hợp niềng răng chỉnh nha.

– Phần mềm tạo hình nụ cười DSD với ca chữa hô, niềng răng, bọc sứ.

– Máy ly tâm PRP hỗ trợ lọc máu, giúp vết mổ nhanh lành thương, tránh sẹo xấu.

– Máy cắt xương hàm siêu âm với thao tác chính xác, nhẹ nhàng, hạn chế tối đa xâm lấn khoang miệng. 

Thiết bị máy móc hiện đại tân tiến, đảm bảo tỷ lệ thành công sau chỉnh hàm hô Phẫu thuật chỉnh hàm hô có nguy hiểm không

Thiết bị máy móc hiện đại tân tiến, đảm bảo tỷ lệ thành công sau chỉnh hàm hô

Đội ngũ bác sĩ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt thẩm mỹ Paris cam kết toàn bộ quá trình phẫu thuật diễn ra an toàn, không đau đớn, nhanh lành thương gấp 1-3 lần so với kỹ thuật cũ. Chỉ sau 1 – 3 tháng nghỉ ngơi, khách hàng sẽ có một khuôn hàm tỷ lệ vàng, hết hô vổ, khuôn mặt đẹp tự nhiên, vĩnh viễn.

Trên đây là những giải đáp chi tiết của đội ngũ bác sĩ thẩm mỹ tại Paris về thắc mắc phẫu thuật chỉnh hàm hô có nguy hiểm không. Để được cam kết về kết quả chỉnh hình và tiết kiệm thời gian tìm hiểu, khách hàng hãy liên hệ ngay với bác sĩ tại Paris để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất (miễn phí). 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ Phẫu thuật chỉnh hàm hô
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi