Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Phẫu thuật hàm ếch: Thời điểm nào tốt nhất để phẫu thuật

Phẫu thuật hàm ếch đã giúp rất nhiều đứa trẻ lấy lại được cuộc sống bình thường như bao người khác. Bởi hở hàm ếch là một trong những dị tật bẩm sinh có ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển cũng như diện mạo trẻ. Cùng theo dõi bài viết sau để nắm rõ hơn về tình trạng hở hàm ếch và xác định rõ thời điểm nào nên thực hiện phẫu thuật cho trẻ nhé!

1/ Hở hàm ếch là gì?

Các phẫu thuật hàm ếch hiện đang được áp dụng phổ biến hơn, do tình trạng sứt môi hở hàm ếch có tỷ lệ mắc ngày càng nhiều. Hở hàm ếch là một dị tật bẩm sinh, chủ yếu hình thành do quá trình mang thai và do yếu tố di truyền gây ra.

Tình trạng này xuất hiện khi các mô của vùng miệng không phát triển tích hợp trong quá trình thai nhi phát triển. Từ đó khiến trẻ không có đủ mô ở miệng tạo thành vòm miệng, gây ra hiện tượng hở hàm ếch.

Dị tật hở hàm ếch ở trẻ được chia ra thành 4 dạng chính như:

 • Hở hàm ếch trong: là dạng ít phổ biến nhất, có đặc điểm là một khe hở xuất hiện trong cơ vòm miệng của trẻ, được bao bọc bởi các niêm mạc miệng. Vì là hở bên trong nên thường ít khi phát hiện được.
 • Hở hàm ếch một bên: đây là dạng rất thường gặp và mang đặc điểm một bên vòm miệng của trẻ có một khe hở, khe hở này có thể nằm bên trái hoặc phải và thường đi kèm với hiện tượng hở môi.
 • Hở hàm ếch hai bên: cũng có những đặc điểm tương tự như hở hàm ếch một bên, tuy nhiên với dạng này, khe hở vòm sẽ xuất hiện ở cả hai bên hàm và kèm theo tổn thương khe hở ở môi.
 • Hở hàm ếch toàn bộ: có một khe hở liên tục từ khẩu cái mềm tới khẩu cái cứng, trẻ mắc phải dạng này thường phải chịu những ảnh hưởng nặng nề nhất như không bú được, khó khăn trong việc ăn uống cũng như phát âm.

Có một số trường hợp, hở hàm ếch sẽ kéo theo cả tình trạng sứt môi. Dị tật này có thể rơi vào 3 trường hợp là: Sứt môi nhưng không hở hàm ếch, hở hàm ếch nhưng không sứt môi, sứt môi hở hàm ếch. Mỗi trẻ có thể rơi vào những trường hợp khác nhau tùy theo nguyên nhân hình thành và quá trình phát triển.

Trẻ mắc phải dị tật hở hàm ếch sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn trong sinh hoạt, cuộc sống giao tiếp và thường cảm thấy tự ti hơn so với những đứa trẻ khác. Chính vì thế, việc nắm được nguyên nhân hình thành sẽ giúp các ông bố, bà mẹ giảm thiểu phần nào những tình trạng dị tật này ở trẻ.

Hở hàm ếch là gì?

Hở hàm ếch là gì?

2/ Các nguyên nhân gây ra hở hàm ếch

Nguyên nhân gây ra tình trạng hở hàm ếch chủ yếu là do những thay đổi trong cấu trúc gen. Nếu cha, mẹ hay những người thân khác trong gia đình từng mắc phải tình trạng này, trẻ cũng có thể mắc phải do hội chứng di truyền. Bên cạnh đó, người mẹ hoặc cha có thể sẽ di truyền các gen gây ra tình trạng hở hàm ếch, sứt môi cho trẻ.

Mặt khác, có một số tác nhân từ môi trường mà người mẹ tiếp xúc trong quá trình mang thai có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị hở hàm ếch. chẳng hạn như:

 • Thuốc lá, rượu bia: phụ nữ hút thuốc hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc, sử dụng nhiều bia rượu trong quá trình mang thai có nhiều khả năng sinh con bị hở hàm ếch hơn so với những phụ nữ không sử dụng.
 • Tiểu đường: phụ nữ bị tiểu đường cũng sẽ bị chẩn đoán có nguy cơ cao sinh con bị hở hàm ếch, hay sứt môi hơn những phụ nữ không có tình trạng này.
 • Tùy tiện dùng thuốc: nếu mẹ sử dụng tùy tiện một số loại thuốc trong quá trình mang thai, có thể khiến gia tăng nguy cơ trẻ sinh ra bị hở hàm ếch. Một số loại thuốc tiêu biểu như isotretinoin, methotrexate, thuốc chống động kinh, …
 • Thiếu chất dinh dưỡng khi mang thai: thai nhi sẽ bị phát triển gián đoạn nếu người mẹ không có đủ chất dinh dưỡng. Chẳng hạn như thiếu vitamin A, Folat, .. Do đó, mẹ bầu cần chú ý đến chế độ ăn uống trong thời kỳ này.
 • Béo phì trong quá trình mang thai: theo nhiều nghiên cứu đã cho thấy, trẻ sinh ra từ những phụ nữ béo phì có nguy cơ bị sứt môi và hở hàm ếch cao hơn so với những đứa trẻ khác.

Có thể thấy, ngoài yếu tố di truyền, tình trạng hở hàm ếch ở trẻ còn có thể do những tác nhân khác từ môi trường gây ra trong quá trình người mẹ mang thai. Chính vì thế, nắm được những tác nhân đó có thể giúp mẹ phòng tránh phần nào nguy cơ hở hàm ếch, sứt môi hay những tình trạng khác cho trẻ.

nguyên nhân gây ra hở hàm ếch

nguyên nhân gây ra hở hàm ếch

3/ Đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh hở hàm ếch?

Dựa vào những nguyên nhân trên, có thể thấy các đối tượng dễ mắc tình trạng hở hàm ếch nằm trong những nhóm sau:

 • Có cha mẹ bị sứt môi hoặc hở hàm ếch cũng sẽ khiến di truyền đến trẻ.
 • Tiếp xúc với những chất kích thích khi mang thai như bia rượu, thuốc lá, một số loại thuốc.
 • Mẹ bị tiểu đường thai kỳ
 • Mẹ gặp tình trạng béo phì, thừa cân quá nhiều trong quá trình mang thai.
 • Nam giới có khả năng cao bị sứt môi có hoặc không hở hàm ếch. Ngược lại, với nữ giới tình trạng hở hàm ếch không sứt môi lại thường gặp hơn.

Đa số các trường hợp hở hàm ếch đều dễ dàng nhận biết sau khi sinh ra mà không cần thực hiện xét nghiệm để chẩn đoán. Với công nghệ y khoa hiện đại ngày nay, tình trạng hở hàm ếch, sứt môi có thể nhận biết dễ dàng từ lúc siêu âm, trước khi em bé chào đời.

4/ Tác hại của hở hàm ếch

Phương pháp phẫu thuật hàm ếch được cho là có hiệu quả dễ thấy nhất trong việc mang lại tính thẩm mỹ cao đối với trẻ mắc phải tình trạng này. Việc gây mất thẩm mỹ cũng chính là một trong số những tác hại dễ nhìn thấy ở trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch.

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả. Trên thực tế, bất cứ một khiếm khuyết nào cũng tác động rất lớn đến sức khỏe con người, trong đó có hở hàm ếch. Tình trạng này gây ra nhiều khó khăn trong vấn đề ăn uống, từ đó phát sinh thêm các nguy hại khác đến sức khỏe của trẻ.

Cụ thể như:

 • Trẻ gặp khó khăn trong ăn uống: trẻ mắc tình trạng hở hàm ếch sẽ gây ra nhiều khó khăn lớn cho cha mẹ trong việc cho bé ăn. Trẻ sẽ không bú được sữa bình và ty mẹ vì môi trường hở không thể tạo áp lực và phần vòm miệng bị thông với mũi, nên khi mút cả mồm cả mũi sẽ không có áp lực để lấy được sữa.
 • Sự tích tụ chất lỏng, mất thính giác vùng tai giữa: nhiều trẻ bị hở hàm ếch có nguy cơ sẽ bị tụ dịch trong tai giữa, chất lòng này không thể thông qua ống vòi nhĩ như bình thường và khiến tai bị nhiễm trùng, thậm chí gây hiện tượng mất thính giác,
 • Những vấn đề răng miệng: do phần lợi ngắn hoặc phần xương hàm gặp khiếm khuyết khiến chân răng mọc không đúng vị trí, thiếu răng, thừa răng, …
 • Ảnh hưởng đến phát âm của trẻ: việc hở vòm miệng và môi có thể khiến nhiều chức năng cơ thể suy giảm. trẻ có thể bị nói ngọng hoặc chậm nói, khó phát âm và phát âm không chuẩn.

Có thể thấy, trẻ mắc tình trạng hở hàm ếch phải chịu rất nhiều khó khăn, thiệt thòi trong cuộc sống. Chính vì vậy, cha mẹ nên cố gắng phòng tránh ngay từ quá trình mang thai, đồng thời tìm hiểu cách chăm sóc cho trẻ để có phương pháp cải thiện tốt nhất.

Tác hại của hở hàm ích đối với trẻ

Tác hại của hở hàm ích đối với trẻ

5/ Thời điểm nào phù hợp để phẫu thuật hở hàm ếch?

Theo các chuyên gia, bác sĩ nhận định, phẫu thuật hàm ếch nên được tiến hành trong khoảng thời gian từ 12 tháng đầu đời đến 18 tháng đầu đời hoặc có thể sớm hơn. Trong một số trường hợp, trẻ cần đến những thủ tục phẫu thuật bổ sung sau này.

Cụ thể, một số mốc thời gian thích hợp để đưa trẻ đi phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch là:

 • Trẻ từ 3-6 tháng tuổi: phẫu thuật sứt môi
 • Trẻ từ 12-18 tháng tuổi: phẫu thuật hở hàm ếch
 • Trẻ từ 4-6 tuổi: phẫu thuật đóng dò vòm
 • Trẻ từ 13-17 tuổi: phẫu thuật ghép xương khe hở ô răng
 • Trẻ từ 18-20 tuổi: phẫu thuật dịch chuyển xương hàm (tùy tình trạng)

Sau khi điều trị với các phương pháp sửa chữa khác nhau, gương mặt của trẻ sẽ có sự chuyển biến rõ rệt. Bên cạnh việc cải thiện về thẩm mỹ, khả năng thính giác, khứu giác và phát triển lời nói cũng được chữa lành đáng kể. Từ đó giúp trẻ gặp tình trạng hở hàm ếch có được cuộc sống khỏe mạnh và tiên lượng tốt về sau.

Thời điểm thích hợp để phẫu thuật hở hàm ếch

Thời điểm thích hợp để phẫu thuật hở hàm ếch

6/ Phẫu thuật thẩm mỹ sứt môi hở hàm ếch

Cải thiện tình trạng hở hàm ếch là cả một quá trình dài đối với trẻ. Đây là ca phẫu thuật khá phức tạp, đòi hỏi phụ huynh phải lưu ý rất nhiều trong cả quá trình trước, trong và sau khi thực hiện phẫu thuật.

6.1/ Trước khi phẫu thuật

Để quá trình phẫu thuật hàm ếch diễn ra thuận lợi và hiệu quả nhất, cha mẹ cần lưu ý một số điều này:

 • Trước lúc phẫu thuật, cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ một sức khỏe thật tốt.
 • Trong giai đoạn 9 tháng tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh được tập cho ăn các loại thức ăn dạng rắn. Bạn không nên trì hoãn điều này, bởi cho trẻ ăn thức ăn rắn sẽ giúp cải thiện dinh dưỡng và giao tiếp rất tốt.
 • Trẻ hở hàm ếch có thể sẽ được tiến hành phẫu thuật trước và sau thời gian quy định, vấn đề này sẽ được bác sĩ quyết định. Do đó, bạn cần chuẩn bị sẵn tinh thần và sức khỏe cho trẻ.
 • Tìm hiểu kỹ về chế độ ăn uống cho trẻ trong quá trình trước và sau khi phẫu thuật.
 • Tìm hiểu thật kỹ về quy trình phẫu thuật để có được những chuẩn bị tốt nhất.
 • Lựa chọn bệnh viện, cơ sở thực hiện uy tín, chất lượng và đảm bảo an toàn.

6.2/ Trong khi phẫu thuật hở hàm ếch

Trong quá trình phẫu thuật, cha mẹ nên giữ tâm lý bình tĩnh, thoải mái và tin tưởng vào tay nghề của bác sĩ tại đơn vị mình đã lựa chọn. Bằng những kiến thức chuyên sâu và kỹ năng cao với nhiều năm trong nghề, các bác sĩ sẽ thực hiện ca mổ một cách chu đáo và an toàn nhất.

Đồng thời nên chuẩn bị trước một số trường hợp có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật, để nhanh chóng xử lý kịp thời khi bác sĩ cần thay đổi kế hoạch hay bất cứ tình huống nào. 

6.3/ Sau khi phẫu thuật hàm ếch

Sau quá trình phẫu thuật, hàm của bé đang trong quá trình hồi phục và chưa ổn định hẳn. Bạn cần lưu ý:

 • Ghi nhớ lời dặn dò của bác sĩ để chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.
 • Không cho trẻ bú bình: nên cho trẻ uống bằng cốc để cho bé tập ăn theo cách này trong khoảng 6 tháng tuổi.
 • Nên cho trẻ tiêu thụ thức ăn dạng lỏng để không ảnh hưởng đến vị trí vừa phẫu thuật.
 • Bổ sung protein để phục vụ tốt cho quá trình làm liền vết thương. Có thể bổ sung qua sữa mẹ hoặc các thức ăn dạng rắn cho bé.
 • Nếu trẻ gặp tình trạng sưng đau, gây khó chịu nhiều sau phẫu thuật, mẹ có thể cân nhắc cho bé dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.
 • Không nên để bất cứ vật gì vào trong miệng của trẻ, không làm ướt hay lau vết mổ để làm sạch. Vì vết mổ sẽ tự liền nhanh chóng nếu không có tác động bên ngoài.
Lưu ý sau quá trình hậu phẫu

Lưu ý sau quá trình hậu phẫu

6.4/ Phòng ngừa hở hàm ếch

Hầu hết, trẻ gặp tình trạng hở hàm ếch do các yếu tố di truyền nên rất khó có thẻ ngăn chặn và phòng ngừa. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm thiểu nguy cơ này cho bé bằng một số việc làm sau:

 • Phát hiện sớm dị tật bằng các xét nghiệm sàng lọc trước sinh, xét nghiệm chọc ối.
 • Nếu gia đình có người bị hở hàm ếch, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi có kế hoạch mang thai.
 • Bổ sung thêm các khoáng chất và vitamin trước khi sinh để giảm nguy cơ trẻ mắc dị tật bẩm sinh, hở hàm ếch.
 • Không dùng bia rượu, thuốc lá trong quá trình mang thai, vì chúng có thể khiến gia tăng nguy cơ dị tật ở trẻ.
 • Thận trọng khi sử dụng vitamin A trong quá trình đang mang bầu.
 • Nên bổ sung axit folic với hàm lượng vừa đủ mỗi ngày trong quá trình mang thai.
Phòng ngừa hở hàm ếch sứt môi

Phòng ngừa hở hàm ếch sứt môi

7/ Phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch bao nhiêu tiền?

Thông thường, chi phí dành cho ca phẫu thuật hàm ếch tại những cơ sở nha khoa tư nhân sẽ dao động trong mức giá 6 – 10 triệu đồng. Bạn lưu ý nên lựa chọn bệnh viện lớn hoặc đơn vị đã có thương hiệu trong ngành bệnh viện răng hàm mặt, nhằm đảm bảo sự uy tín, chất lượng và độ an toàn cho bé trong quá trình phẫu thuật. Mang đến hiệu quả thẩm mỹ tốt cũng như sức khỏe toàn diện cho bé sau này.

8/ Phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch ở đâu?

Hiện nay, Bệnh viện Răng Hàm Mặt thẩm mỹ Paris đang là một trong những địa chỉ lớn tại Việt Nam. Đây là đơn vị đầu tiên có quy trình điều trị chuẩn Pháp, được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Bên cạnh việc cải thiện tình trạng hở hàm ếch, tại đây còn cung cấp một số dịch vụ từ đơn giản đến phức tạp như niềng răng, cấy ghép răng, cho tới các phẫu thuật phức tạp khác như: phẫu thuật hàm hô, phẫu thuật hàm móm, cắt lợi …

Tại đây luôn mang đến những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng nhờ sở hữu nhiều thế mạnh về:

 • Bác sĩ giỏi: 100% các bác sĩ tại Viện Răng Hàm Mặt Paris đều tốt nghiệp tại những trường đại học lớn, đã có nhiều thời gian tu nghiệp ở nước ngoài. Hơn nữa, với kinh nghiệm chuyên sâu và tay nghề chắc, đảm bảo thực hiện thành công những ca phẫu thuật từ nhỏ cho đến phức tạp. Bảo đảm phòng tránh tối đa rủi ro và biến chứng.
 • Kỹ thuật cao: tại Paris có thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu với khả năng điều trị được những tình trạng phức tạp nhất trong y khoa. Đáp ứng được mọi nhu cầu điều trị của khách hàng.
 • Máy móc và thiết bị cao cấp: toàn bộ các thiết bị y tế, máy móc đều được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. Hơn nữa còn thường xuyên bảo trì và nâng cấp để phù hợp với kỹ thuật mới. Hỗ trợ tốt trong quá trình điều trị để phòng tránh rủi ro.
 • Quá trình chăm sóc chu đáo: chế độ bảo hành và chăm sóc hậu phẫu hàm ếch tại Paris cũng là điểm cộng lớn trong lòng khách hàng. Giúp các bậc phụ huynh giảm bớt phần nào nỗi lo khi tự chăm các bé tại nhà.
Trước và sau phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch

Trước và sau phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch

Phẫu thuật hàm ếch là phương pháp cần thiết và quan trọng đối với những trẻ đang mắc phải tình trạng hở hàm ếch, sứt môi. Phương pháp này có thể mang đến một cuộc sống mới cùng nụ cười rạng rỡ trên gương mặt của những trẻ thơ kém may mắn. Để giúp trẻ có được sự phát triển tốt nhất, các bậc phụ huynh nên chú ý phòng tránh trong quá trình mang thai và có chế độ chăm sóc tốt nhất cho trẻ nhé!

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ hàm ếch
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi