Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Phẫu thuật hàm hô không cần nhổ răng là gì, lưu ý quan trọng

Phẫu thuật hàm hô không cần nhổ răng là phương pháp mà bác sĩ cắt xương hàm trên, đẩy hàm lùi về sau và đánh lún để khắc phục cùng lúc hai hiện tượng hô và hở lợi. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn cơ sở uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật, bạn cũng cần chăm sóc cẩn thận và tái khám đúng hẹn.

1. Tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật hàm hô không cần nhổ răng

Phẫu thuật hàm hô không cần phải nhổ răng là kỹ thuật Lefort 1. Các bác sĩ hàm mặt sẽ tiến hành cắt xương hàm trên, đẩy hàm về phía sau, đồng thời đánh lún lên trên . Khi đó, cả hai tình trạng hô và cười hở lợi đều được khắc phục mà không cần phải nhổ bất cứ một chiếc răng nào trên cung hàm.

Tuy nhiên, đây là phương pháp điều trị hàm hô phức tạp, có sự xâm lấn sâu vào cấu trúc xương hàm nên đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải là những người được đào tạo bài bản về răng hàm mặt và có nhiều kinh nghiệm. Không chỉ vậy, quá trình phẫu thuật còn cần có sự hỗ trợ của máy cắt xương siêu âm chuyên dụng cùng nhiều công nghệ hiện đại để đảm bảo độ chính xác cao nhất.

Sau khi kết thúc ca phẫu thuật, tình trạng sai lệch khớp cắn của hai hàm đã được khắc phục. Đặc biệt, hiệu quả có thể duy trì vĩnh viễn nếu như bạn chăm sóc đúng cách.

Phương pháp phẫu thuật hàm hô không cần nhổ răng

Phương pháp phẫu thuật hàm hô không cần nhổ răng

2. Đối tượng nên và không nên phẫu thuật hàm hô không cần nhổ răng

Trên thực tế, không phải tất cả các trường hợp bị hàm hô đều có thể tiến hành phẫu thuật hàm hô không nhổ răng. Dưới đây là nhóm đối tượng nên và không nên áp dụng phương pháp trên.

2.1. Phẫu thuật hàm hô không cần nhổ răng – ai nên làm

Phương pháp phẫu thuật hàm hô Lefort 1 phù hợp với những trường hợp dưới đây:

 • Xương hàm trên quá phát, bao phủ lên hàm dưới.
 • Các răng trên cung hàm mọc tương đối đều đặn, không bị xô lệch.
 • Phần lợi ở hàm trên bị hở nhiều khi cười.
 • Người từ đủ 18 tuổi, có sức khỏe ổn định, không mắc phải các bệnh lý nền.
Phương pháp Lefort 1 phù hợp với người có xương hàm trên quá phát

Phương pháp Lefort 1 phù hợp với người có xương hàm trên quá phát

2.2. Phẫu thuật hàm hô không cần nhổ răng – ai không nên làm

Bác sĩ Hà Văn Dần tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Thẩm Mỹ Paris cho biết, những trường hợp dưới đây không nên tiến hành phẫu thuật hàm hô không nhổ răng:

 • Các răng trên cung hàm mọc lệch lạc, chen chúc lên nhau.
 • Người chưa đủ 18 tuổi, có cấu trúc xương hàm chưa phát triển toàn diện.
 • Người đang mắc phải các bệnh lý nền như tim mạch, cao huyết áp, khó đông máu…
 • Khung xương hàm mỏng, yếu hoặc đã từng can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ quá nhiều lần.
 • Phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai hoặc sau sinh 6 tháng.
Người có tiền sử bị tim mạch cần cân nhắc kỹ trước khi phẫu thuật hàm hô

Người có tiền sử bị tim mạch cần cân nhắc kỹ trước khi phẫu thuật hàm hô

3. Quy trình phẫu thuật hàm hô không cần nhổ răng an toàn

Tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Thẩm Mỹ Paris, dịch vụ phẫu thuật hàm hô không nhổ răng được tiến hành theo các bước như sau:

 • Bước 1: Khách hàng tới bệnh viện để bác sĩ kiểm tra răng miệng và chụp phim X-quang. Kết quả chụp phim sẽ giúp bác sĩ xác định được chính xác mức độ hàm hô và xây dựng phương án tối ưu.
 • Bước 2: Bác sĩ kiểm tra sức khỏe tổng quát nhằm đảm bảo khách hàng đủ điều kiện để tiến hành phẫu thuật nắn chỉnh hàm.
 • Bước 3: Khách hàng được gây mê với một lượng thuốc phù hợp. Quá trình gây mê sẽ được các bác sĩ có chuyên môn cao thực hiện để tránh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của khách hàng.
 • Bước 4: Khi thuốc mê đã phát huy tác dụng, bác sĩ sẽ rạch một đường ở niêm mạc bên trong khoang miệng, phía dưới lớp môi trên và bóc tách mô để làm lộ xương hàm. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng những trang thiết bị cần thiết để cắt và điều chỉnh xương hàm trên. Khi hai hàm đã có sự tương quan với nhau, bác sĩ sẽ cố định lại bằng nẹp vis.
 • Bước 5: Khách hàng được chuyển tới phòng hậu phẫu để bác sĩ kiểm tra sức khỏe. Sau đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc tại nhà giúp vết thương mau chóng hồi phục.

4. Phẫu thuật hàm hô có cần niềng răng không

Trên thực tế, không phải tất cả các trường hợp phẫu thuật hàm hô đều cần phải tiến hành niềng răng. Các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật kết hợp chỉnh nha đối với những người bị hô do cả xương hàm và răng.

Bởi về bản chất, phương pháp phẫu thuật chỉ có công dụng điều chỉnh vị trí của xương hàm trên chứ không tác động vào răng. Do đó, đối với trường hợp răng hàm trên có xu hướng mọc chìa ra bên ngoài, bạn bắt buộc phải tiến hành niềng răng thì mới có thể khắc phục được triệt để tình trạng hàm hô. Không chỉ vậy, niềng răng còn giúp ổn định khớp cắn và tránh trường hợp răng bị xô lệch tới các khoảng trống trên cung hàm sau phẫu thuật.

Phẫu thuật hàm hô cần niềng răng đối với trường hợp hô do cả xương hàm và răng

Phẫu thuật hàm hô cần niềng răng đối với trường hợp hô do cả xương hàm và răng

5. Những rủi ro khi phẫu thuật hàm hô không cần nhổ răng

Tất cả các phương pháp phẫu thuật đều tiềm ẩn rủi ro. Đặc biệt là khi phẫu thuật hàm hô tại những đơn vị kém uy tín, bạn sẽ có nguy cơ phải đối mặt với những biến chứng sau:

 • Nhiễm trùng: Trong trường hợp răng miệng không được vệ sinh sạch sẽ hoặc quá trình phẫu thuật không đảm bảo vô trùng thì có thể dẫn tới biến chứng nhiễm trùng. Khi đó, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng như: sốt, cơ thể mệt mỏi, đau nhức kéo dài… Thậm chí, nếu như biến chứng nhiễm trùng không được chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến nhiễm trùng máu và gây nguy hiểm tới tính mạng.
 • Tổn thương dây thần kinh: Vị trí phẫu thuật hàm hô Lefort 1 nằm gần rất nhiều dây thần kinh quan trọng. Do đó, chỉ cần một sai sót nhỏ của bác sĩ cũng có thể làm tổn thương các dây thần kinh quan trọng và kéo theo tình trạng liệt cơ vùng mặt.
 • Biến dạng khuôn mặt: Biến chứng trên thường xảy ra khi bác sĩ phẫu thuật còn “non tay”, không được đào tạo bài bản và cắt xương sai tỉ lệ. Khi đó, tình trạng hàm hô không chỉ không được cải thiện mà còn làm cho gương mặt bị biến dạng.
 • Lây nhiễm chéo: Khi phẫu thuật hàm hô tại cơ sở kém uy tín, bạn cũng có nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh lý như viêm gan B, HIV/AIDS… Tình trạng trên thường xảy ra do quy trình vô khuẩn các thiết bị, dụng cụ phẫu thuật không được đảm bảo.

6. Những lưu ý để phẫu thuật hàm hô an toàn, không biến chứng

Muốn quá trình phẫu thuật hàm hô diễn ra suôn sẻ và hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, bạn nên lưu ý một số vấn đề dưới đây: chọn cơ sở uy tín, chăm sóc vết thương cẩn thận và tái khám đúng hẹn.

6.1. Chọn cơ sở uy tín

Như những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ đến ở trong phần trên, phẫu thuật hàm hô là một kỹ thuật rất phức tạp. Do đó, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn địa chỉ phẫu thuật.

Thông thường, một cơ sở phẫu thuật hàm hô uy tín sẽ đảm bảo được tất cả các tiêu chí sau đây:

 • Được Bộ Y tế cấp phép.
 • Đội ngũ bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn và am hiểu sâu về cấu trúc hàm mặt.
 • Trang thiết bị và công nghệ thẩm mỹ hiện đại, giúp quá trình phẫu thuật diễn ra suôn sẻ và chính xác.
 • Phòng phẫu thuật hàm hô đảm bảo điều kiện vô trùng của Bộ Y tế.
 • Tất cả các trang thiết bị, dụng cụ sử dụng trong quá trình phẫu thuật đều được khử khuẩn theo một quy trình khép kín.
 • Nhận được nhiều phản hồi tích cực của các khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ phẫu thuật hàm hô.
 • Minh bạch trong chi phí phẫu thuật.

6.2. Chăm sóc đúng cách

Sau khi phẫu thuật hàm hô, bạn cần chăm sóc cẩn thận để vết thương mau chóng hồi phục và hạn chế biến chứng nguy hiểm. Cụ thể như sau:

 • Chườm đá lạnh trong khoảng 3 ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật. Hơi lạnh tỏa ra sẽ giúp cơn đau nhức sau phẫu thuật nhanh chóng thuyên giảm. Tuy nhiên, bạn không nên chườm quá lâu bởi có thể gây ảnh hưởng xấu tới vết thương.
 • Uống thuốc giảm đau, chống viêm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn tuyệt đối không được tự ý thay đổi loại thuốc hoặc uống sai liều lượng bởi có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
 • Không chải răng trong những ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật. Thay vì thế, bạn chỉ nên súc miệng nhẹ nhàng để làm sạch khoang miệng.
 • Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch cặn thức ăn thừa còn sót lại trong kẽ răng. Bạn không nên dùng tăm tre bởi có thể gây tổn thương tới nướu.
 • Khoảng vài ngày sau khi phẫu thuật, bạn có thể bắt đầu đánh răng trở lại để ngăn chặn vi khuẩn phát triển trong khoang miệng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thực hiện nhẹ nhàng để tránh gây ảnh hưởng xấu tới vết thương.
 • Ăn những loại thực phẩm mềm, lỏng như cháo, súp, sữa, nước ép… trong những ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật. Bạn cần tránh sử dụng các thực phẩm cứng, rắn bởi chúng có thể ảnh hưởng xấu tới vết thương.
 • Bổ sung rau xanh, hoa quả trong thực đơn ăn uống hàng ngày để đảm bảo đủ dưỡng chất cho cơ thể, giúp vết thương mau chóng hồi phục. 
 • Không hút thuốc lá, uống rượu, bia… Bởi trong đó chứa rất nhiều chất độc hại và có thể ảnh hưởng xấu tới vết thương.
Người mới phẫu thuật hàm hô nên ăn nhiều hoa quả

Người mới phẫu thuật hàm hô nên ăn nhiều hoa quả

6.3. Tái khám đúng hẹn

Sau khi phẫu thuật hàm hô, các bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám cụ thể. Bạn nên tới bệnh viện thăm khám đúng hẹn để bác sĩ kiểm tra mức độ hồi phục của vết thương. Ngoài ra, nếu như bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu lạ nào như đau nhức kéo dài, chảy máu dai dẳng… sau phẫu thuật thì cũng cần nhanh chóng tới gặp bác sĩ. Các bác sĩ sẽ kiểm tra vết mổ, xác định chính xác nguyên nhân và có phương án xử lý tối ưu.

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến phương pháp phẫu thuật hàm hô không cần nhổ răng. Tóm lại, đây là một kỹ thuật rất phức tạp nên bạn cần lựa chọn địa chỉ uy tín và chăm sóc hậu phẫu theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Có như vậy, ca phẫu thuật mới đạt được kết quả đúng như mong muốn và ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ phẫu thuật hàm hô
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi