Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Răng cấm có trồng được không – 3 phương pháp phổ biến

Răng cấm có trồng được không? Răng số 6, 7 bị mất đi hoàn toàn có thể được trồng lại bằng 3 phương pháp: bắc cầu răng sứ, cấy ghép răng Implant và hàm giả tháo lắp. Trong đó, trồng răng Implant là kỹ thuật được các bác sĩ răng hàm mặt đánh giá cao nhất về khả năng ăn nhai, tuổi thọ, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương, tính thẩm mỹ…

1. Răng cấm có trồng được không?

Các bác sĩ răng hàm mặt đã nhận định, không chỉ riêng nhóm răng cấm, bất kỳ chiếc răng nào trên cung hàm bị mất đi đều có thể được trồng lại. Ba phương pháp phổ biến để phục hình răng cấm gồm có: hàm giả tháo lắp, bắc cầu răng sứ và cấy ghép răng Implant.

Hơn nữa, răng cấm là răng cối lớn, đóng vai trò chủ chốt trong việc nhai và nghiền nát thức ăn. Một khi chiếc răng số 6, 7 bị mất đi, chức năng ăn nhai sẽ bị giảm sút đi đáng kể.

Thức ăn không được nghiền nát kỹ sẽ khiến cho các cơ quan trong hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn. Đây chính là nguyên nhân gây nên những bệnh lý như viêm dạ dày, viêm đại tràng… Do đó, khi răng cấm bị mất, việc trồng răng giả là bắt buộc để đảm bảo chức năng ăn nhai.

Răng cấm có trồng được không

Răng cấm có trồng được không

2. Trồng răng cấm có gây đau không

Trong 3 phương pháp phục hình răng cấm, bạn sẽ không bị đau nhức hay ê buốt nếu như áp dụng kỹ thuật hàm giả tháo lắp. Bởi toàn bộ quá trình trồng răng không hề xâm lấn tới cấu trúc răng thật, xương hàm hay những bộ phận khác ở khoang miệng. Trong một vài ngày đầu tiên, bạn chỉ thấy hơi cộm cấn và khó chịu nhẹ khi ăn nhai do chưa quen với việc đeo hàm giả.

Đối với hai phương pháp bắc cầu răng sứ, các bác sĩ sẽ cần mài hai răng ở vị trí liền kề. Quá trình thực hiện có sự hỗ trợ của thuốc tê nên sẽ không gây bất kỳ đau đớn hay khó chịu nào. Sau đó, bạn có thể cảm thấy hơi ê buốt và nhức nhẹ trong những ngày đầu. Đặc biệt, tình trạng đau buốt sẽ nghiêm trọng hơn ở những người có răng nhạy cảm.

Cấy ghép răng Implant là kỹ thuật phục hình răng cấm gây đau nhiều nhất. Tuy nhiên, những cơn đau chủ yếu nằm ở giai đoạn sau khi cấy ghép trụ Implant vào xương hàm. Bởi bác sĩ tiêm thuốc gây tê nên bạn hoàn toàn không bị đau nhức và khó chịu trong suốt quá trình thực hiện.

Sau khi thuốc tê hết tác dụng, cơn đau sẽ bắt đầu xuất hiện. Thông thường, mức độ đau nhức sẽ nặng nhất vào 24 – 48 giờ đầu tiên. Tuy nhiên, chỉ cần bạn chăm sóc vết thương theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, hiện tượng đau sẽ nhanh chóng thuyên giảm và hoàn toàn biến mất sau khoảng 4 – 7 ngày.

Trồng răng cấm có gây đau nhức không

Trồng răng cấm có gây đau nhức và khó chịu hay không

3. Các phương pháp trồng răng cấm phổ biến

Như chúng tôi đã chia sẻ trong phần trên, 3 phương pháp trồng răng cấm thường được áp dụng là bắc cầu răng sứ, cấy ghép răng Implant và dùng hàm giả tháo lắp. Để biết bản thân thực sự phù hợp với kỹ thuật phục hình răng nào, bạn cần tìm hiểu kỹ đặc điểm của chúng.

3.1. Phương pháp làm cầu răng sứ

Trồng răng bắc cầu là giải pháp phục hình răng hiệu quả đối với trường hợp bị mất một hoặc hai răng liên tiếp. Các bác sĩ sẽ tiến hành mài răng thật để làm trụ với chức năng nâng đỡ cầu răng sứ phía trên.

Để có thể thực hiện phương pháp trên, những chiếc răng làm trụ cần phải chắc khỏe và không mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy, viêm nướu…

Điểm nổi bật của kỹ thuật bắc cầu răng sứ là thời gian thực hiện nhanh chóng. Thông thường, để hoàn tất quá trình phục hình răng, bạn cần tới bệnh viện 2 – 3 lần. Mỗi lần chỉ kéo dài khoảng 1 tiếng.

Theo nhiều khảo sát đã được thực hiện, sau khi phục hình răng bằng bắc cầu răng sứ, khả năng ăn nhai có thể khôi phục khoảng 70%. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, trụ bị yếu dần đi và cầu răng không còn độ cứng chắc như lúc ban đầu. Khi đó, chức năng ăn nhai của răng hàm cũng sẽ bị giảm sút đi đáng kể.

Phương pháp cầu răng sứ cần phải mài bớt cùi răng thật ở vị trí bên cạnh. Do đó, các bác sĩ thường không chỉ định với trường hợp trồng răng số 7. Bởi răng số 8 không đủ điều kiện để làm trụ.

Phục hình răng cấm bằng phương pháp cầu răng sứ

Phục hình răng cấm bằng phương pháp cầu răng sứ

3.2. Phương pháp trồng răng cấm Implant

Trong 3 phương pháp trồng răng số 7, cấy ghép răng Implant là giải pháp được các bác sĩ đánh giá cao nhất về độ lành tính, mức độ chịu lực, khả năng ăn nhai… Các bác sĩ sẽ cấy trực tiếp trụ răng Implant vào xương hàm. Đợi đến khi trụ Implant liên kết chặt chẽ với các mô trong xương hàm, bác sĩ sẽ gắn mão sứ lên trên.

Trụ Implant được chế tác từ chất liệu Titanium lành tính và có khả năng tương thích cao với cơ thể. Tuổi thọ trung bình của răng Implant là khoảng 25 năm, cao hơn nhiều lần so với hai phương pháp bắc cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp. Thậm chí, nếu như được chăm sóc đúng cách, răng hoàn toàn có thể tồn tại vĩnh viễn mà không gây kích ứng hay ảnh hưởng xấu tới xương hàm, răng nướu…

Trụ Implant được gắn cố định vào xương hàm nên giúp khôi phục khả năng ăn nhai tới 99%. Sau khi trồng răng cấm bằng phương pháp Implant, bạn có thể ăn uống thoải mái như bình thường mà không lo răng bị nứt hoặc vỡ.

Ngoài ra, trụ Implant có vai trò thay thế cho chân răng thật nên giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu biến xương hàm xảy ra. Đây là điều mà cả hai phương pháp phục hình răng còn lại đều không thể làm được.

Trồng răng cấm bằng kỹ thuật cấy ghép Implant

Trồng răng cấm bằng kỹ thuật cấy ghép Implant

3.3. Phương pháp làm hàm răng tháo lắp

Trồng răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng truyền thống có thể áp dụng đối với trường hợp mất một răng, nhiều răng hay thậm chí là toàn hàm. Một hàm giả sẽ bao gồm có hai bộ phận chính là khung hàm và răng giả.

Giải pháp hàm tháo lắp thường được bác sĩ tư vấn đối với những người cao tuổi và có sức khỏe không đảm bảo để cấy ghép Implant hoặc làm cầu răng sứ. Hàm giả có khả năng đảm bảo nhu cầu ăn nhai ở mức cơ bản. Đặc biệt, quá trình phục hình răng không hề tác động tới răng thật hay xương hàm.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, hàm giả sẽ dần bị lỏng lẻo, gây nên tình trạng cộm cấn và khó chịu trong quá trình ăn nhai. Bên cạnh đó, so với hai phương pháp trồng răng Implant và bắc cầu răng sứ.

Phương pháp răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng truyền thống

4. Trồng răng cấm có giá bao nhiêu

Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris, dịch vụ trồng răng cấm có mức giá như sau:

 • Cấy ghép răng Implant: 19.500.000 – 45.000.000 đồng/răng (giá đã bao gồm chi phí trụ Implant và răng sứ)
 • Trồng răng bắc cầu: 1.200.000 – 18.000.000 đồng/răng. Như vậy, đối với răng số 6, chi phí phục hình bằng bắc cầu răng sứ sẽ dao động trong khoảng 3.600.000 – 54.000.000 đồng.
 • Hàm tháo lắp: 1.500.000 – 12.000.000 triệu/hàm. Đây chỉ là giá khung hàm, chưa bao gồm răng giả.

Như vậy, trong 3 phương pháp trồng răng cấm, cấy ghép răng Implant có mức giá cao nhất. Bởi xét về tính thẩm mỹ, tuổi thọ hay độ chịu lực, răng Implant đều vượt trội hơn hẳn so với răng giả được phục hình bằng hàm tháo lắp và bắc cầu răng sứ.

Trong bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp những thông tin chi tiết liên quan đến vấn đề “răng cấm có trồng được không”. Đây là những chiếc răng có vai trò cực kỳ quan trọng trên cung hàm nên việc phục hình rất cần thiết. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình trồng răng diễn ra suôn sẻ và hạn chế những rủi ro, biến chứng có thể xảy ra, bạn nên đến bệnh viện răng hàm mặt uy tín với đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ nhổ răng cấm
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi