Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Có nên làm răng khuyển duyên không? Phương pháp thực hiện

Răng khểnh duyên thực chất là tình trạng răng mọc lệch, nhưng đem đến vẻ đẹp ấn tượng, cuốn hút cho bất kỳ ai. Tùy theo quan điểm về thẩm mỹ của mỗi người, việc làm răng khểnh có duyên vẫn được khuyến khích thực hiện. Với 3 phương pháp thực hiện khác nhau là hàn/trám Composite, bọc mão sứ và Implant.

1. Quan niệm về răng khểnh của phương Tây và phương Đông

Quan niệm về răng khểnh giữa phương Tây và phương Đông luôn có sự khác biệt rõ ràng. Đặc điểm trên có thể là đẹp nhưng đồng thời cũng có thể là xấu do sự khác nhác về mặt văn hóa của từng khu vực, quốc gia.

+ Đối với các quốc gia phương Tây: Đối với hầu hết các quốc gia phương Tây thì quan niệm về một hàm răng đẹp chỉ có một. Đó phải là một hàm răng có màu sắc tự nhiên, mọc thẳng hàng, đều tăm tắp. Do đó, với người dân nơi đây thì răng khểnh là một chiếc răng xấu. Hơn thế về mặt duy tâm, các quốc gia phương Tây quan niệm rằng đây chính là một đặc điểm của ma cà rồng, sẽ mang đến những điều không tốt.

+ Đối với các quốc gia phương Đông: Ngược lại với phương Tây, người dân các nước phương Đông lại cho rằng răng khểnh là một nét duyên ngầm, đặc biệt là ở phụ nữ. Trong phong thủy, nhiều người còn cho răng khểnh còn là một chiếc răng may mắn giúp đón tài lộc, vận khí ngày càng thịnh. Có lẽ đây cũng là lý do vì sao, ngày càng có nhiều đi làm răng khểnh duyên ở nước ta.

Quan niệm về răng khểnh của phương Tây và phương Đông

Quan niệm về răng khểnh của phương Tây và phương Đông

2. Răng khểnh dưới góc độ y học như thế nào?

Dưới góc độ y học, răng khểnh lại là tình trạng răng mọc lệch, không tốt đối với sức khỏe răng miệng lẫn thẩm mỹ, với những tác hại như sau:

+ Làm giảm hiệu quả cắn, xé thức ăn: Răng khểnh bị mọc lệch lên trên từ 5 đến 10 độ so với tiêu chuẩn chung của cung hàm. Vì là răng số 3 nên khi mọc lệch đều làm giảm hiệu quả “làm việc” khi cắn, xé thức ăn mỗi ngày. Bởi chỉ cần một chiếc răng nằm không đúng vị trí thì khớp cắn đã không thể có được khớp cắn đạt chuẩn, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng ăn nhai tổng thể.

+ Vệ sinh khó khăn, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng: Với tình trạng răng mọc lệch bao giờ cũng khiến quá trình vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Mặc khác, do răng khểnh sẽ mọc chếch lên trên nên sẽ trở thành điều kiện để các mảng bám, vi khuẩn “trú ngụ” làm tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi, nhu chu,…

+ Ảnh hưởng xấu tới thẩm mỹ chung: Không phải tất cả mọi người đều may mắn sở hữu răng khểnh duyên dáng, cười lên sẽ rất đẹp. Có không ít trường hợp răng khểnh mọc quá cao khiến gây mất thẩm mỹ và trở thành một khuyết điểm khiến bản thân họ cảm thấy tự ti.

Răng khểnh dưới góc độ y học như thế nào?

Răng khểnh dưới góc độ y học là một tình trạng mọc lệch

3. Như nào thì được coi là răng khểnh duyên?

Răng khểnh được coi là đẹp, duyên dù một bên hay cả hai bên thì đều phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí như sau:

 • Có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ, tương xứng với các răng xung quanh.
 • Răng mọc cân đối, không quá lệch hay nhô lên cao quá mức so với cung hàm.
 • Răng không quá nhọn.
 • Mang đến sự hài hòa, cân đối cho tổng thể gương mặt.
 • Đối với trường hợp có răng khểnh hai bên thì phải mọc đối xứng nhau qua đường nhân trung.

Từ những tiêu chi trên thì chúng ta cũng có ngay những tiêu chí đánh giá về một chiếc răng khểnh không được duyên.

 • Mọc quá cao so với cung hàm, chìa ra phía ngoài.
 • Hình dáng răng quá nhọn.
 • Răng khểnh mọc chen chúc với các răng xung quanh.
 • Kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ, không cân đối với các răng xung quanh.
 • Răng khểnh làm khớp cắn bị lệch, ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai.
 • Thức ăn thường bị mắc vào hoặc các mảng bám tích tụ tại đây nhiều.
 • Có hai răng khểnh như lại không cân đối với nhau.

Như vậy, ngay cả trong y học không phải mọi trường hợp răng khểnh đều là răng xấu mà chúng sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí cụ thể.

Như nào thì được coi là răng khểnh duyên?

Răng khểnh duyên phải đảm bảo các tiểu chuẩn khác nhau

4. Có nên làm răng khểnh để cười duyên hơn không?

Dù có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng làm răng khểnh duyên dáng vẫn được nhiều người lựa chọn. Hay đúng hơn nên hay không nên làm còn phụ thuộc vào quan điểm về thẩm mỹ của mỗi người.

Tuy nhiên, có một điều được đảm bảo đó là răng khểnh nhân tạo sẽ đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về thẩm mỹ. Đồng thời sẽ không gây ra các ảnh hưởng xấu đến chức năng ăn nhai hay làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng nếu bác sĩ thực hiện đúng cách, tay nghề cao.

Không thể phủ nhận rằng, một chiếc răng khểnh đẹp sẽ giúp tạo nét duyên dáng, cuốn hút cho bất kỳ ai. Hơn thế, trong quan niệm phong thủy phương Đông thì chúng còn giúp mang đến vận khí tốt. 

Nên nếu bạn muốn tăng tính thẩm mỹ, sở hữu một nụ cười duyên dáng cho mình hoặc thay đổi vận khí thì việc làm răng khểnh cười duyên nên cân nhắc đến.

Có nên làm răng khểnh để cười duyên hơn không?

Có nên làm răng khểnh để cười duyên hơn không?

5. Những cách tạo ra một chiếc răng khểnh duyên

Hiện có 3 phương pháp để tạo ra một chiếc răng khểnh duyên là trám composite, bọc mão sứ và cấy ghép Implant. Mỗi một phương pháp sẽ có những đặc điểm và quy trình thực hiện khác nhau.

5.1. Trám Composite

Đây được coi là phương pháp làm răng khểnh đơn giản nhất và chi phí cũng siêu tiết kiệm. Theo đó, bác sĩ sẽ đắp một lớp Composite trực tiếp lên răng số 3 rồi tiến hành trám (hàn) để tạo dáng răng khểnh.

Để tăng độ bền cho răng, sau đó bác sĩ sẽ sử dụng tia laser để chất liệu trở nên rắn chắc và liên kết chặt chẽ với răng gốc hơn.

5.2. Bọc răng sứ

Với phương pháp tiếp theo, các bác sĩ cần tiến hành mài một chút bề mặt men răng gốc, sau đó bọc mão sứ sao cho hơi chếch lên phía trên so với cung hàm. Chỉ với một thao tác đơn giản như vậy là bạn đã có ngay một chiếc răng khểnh đẹp cho mình.

Xét về độ bền và tính thẩm mỹ thì bọc răng sứ được đánh giá cao hơn so với trám Composite. Nhưng trong quá trình thực hiện sẽ tạo nên các tác động trực tiếp đến răng gốc. Vì vậy, hãy tìm kiếm một địa chỉ uy tín với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm.

5.3. Trồng răng Implant

Nếu như bạn muốn sở hữu một chiếc răng khểnh duyên dáng lâu dài và gần như vĩnh viễn thì đây chính là phương pháp không nên bỏ qua. Trụ Implant được cấy trực tiếp vào xương hàm với độ chếch lên trên nhất định.

Khi trụ và xương hàm đã tích hợp thành công thì khâu cuối cùng sẽ là phục hình mão sứ bên trên. Đây đồng thời còn là phương pháp phục hình răng hiện đại nhất ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng dù đây là phương pháp làm răng khểnh hiện đại, hiệu quả lâu dài nhưng cũng có nhiều tác động xâm lấn nhất. Chưa kể không phải bác sĩ nào cũng có đủ trình độ và chuyên môn thực hiện.

Những cách tạo ra một chiếc răng khểnh duyên

Những cách tạo ra một chiếc răng khểnh duyên

6. Đang có răng khểnh duyên thì có nên niềng không?

Theo bác sĩ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thẩm Mỹ Paris, răng khểnh duyên cũng là một trong những trường hợp răng mọc lệch. Nếu như chúng gây các ảnh hưởng xấu đến chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ, thì bạn nên niềng để điều chỉnh lại cung hàm, khớp cắn sao cho đạt chuẩn.

Đồng thời, niềng răng cũng là phương pháp mang đến hiệu quả rất cao. Nếu mức độ mọc lệch không quá lớn thì chỉ sau khoảng 12 tháng đến 24 tháng là bạn đã có một cung hàm đẹp.

Nhiều trường hợp răng khểnh mọc quá cao, chếch nhiều độ so với cung hàm hoặc mọc chen chúc với răng khác, thì trước khi gắn mắc cài, dây cung bác sĩ còn chỉ định nhổ răng để đảm bảo đủ khoảng trống cho việc dịch chuyển răng. Tuy nhiên, việc nhổ răng sẽ được bác sĩ chỉ định rõ ràng trong từng trường hợp và hạn chế các tác động đến sức khỏe răng miệng của khách hàng.

Hiện niềng răng khểnh cũng có rất nhiều phương pháp khác nhau, điển hình phải kể đến niềng răng Invisalign. Với việc sử dụng hệ thống các khay niềng trong suốt không chỉ mang đến hiệu quả chỉnh nha cao, mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ, hạn chế tổn thương cho các mô mềm trong khoang miệng.

Đang có răng khểnh duyên thì có nên niềng không?

Đang có răng khểnh duyên thì có nên niềng không?

Ngày càng có không ít người muốn sở hữu cho mình chiếc răng khểnh duyên dáng, vừa đẹp mà lại tốt về mặt phong thủy (theo quan niệm phương Đông). Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc đến những mặt tác hại nhất định của chúng và đồng thời lựa chọn phương pháp, địa chỉ thực hiện đảm bảo nhất cho mình.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ Răng khểnh
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi