Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Răng sâu bị vỡ chỉ còn chân răng: Biến chứng và cách xử lý hiệu quả

Răng sâu bị vỡ chỉ còn chân răng là giai đoạn bệnh lý đã phát triển nặng, với hàng loạt các biến chứng nguy hiểm như viêm nướu, hôi miệng, giảm chức năng ăn nhai, viêm tủy,… Tùy theo từng tình trạng, các bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp phục hình khác nhau. Riêng đối với trường hợp chân răng đã quá yếu, thì Implant sẽ là sự lựa chọn hàng đầu.

1. Tìm hiểu quá trình răng sâu vỡ chỉ còn chân răng

Răng sâu bị vỡ chỉ còn chân răng là một tình trạng rất nghiêm trọng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể của chúng ta. Nhưng tất nhiên, không phải mọi trường hợp sâu răng đều sẽ gặp tình trạng tương tự như vậy.

Quá trình răng sâu rồi vỡ chỉ còn chân răng cũng diễn ra theo một trình tự nhất định. Theo đó, ban đầu các tổ chức răng bị vi khuẩn tấn công và tạo thành các lỗ nhỏ trên về mặt.

Ở giai đoạn đầu, vi khuẩn mới chỉ xâm nhập được ở vùng trên mà chưa tác động tới ngà hay tủy răng. Thậm chí đối với các răng hàm phía trong do khó quan sát hơn nhiều người cũng sẽ không nhận ra, vì lúc đó gần như không có các dấu hiệu rõ rệt.

Nhưng theo thời gian, nếu như sâu răng không được điều trị sớm phần men răng dần trở nên mòn, yếu đi và vi khuẩn sẽ trực tiếp phá hủy vào đến các tổ chức bên trong với những lỗ sâu lớn kèm theo viêm nhiễm nặng.

Mức độ tiến triển của bệnh lý sẽ ngày càng nặng hơn dẫn đến tình trạng vỡ răng và chỉ còn lại chân răng, khiến bạn phải đối diện với nguy cơ mất răng rất cao. Như vậy, có thể thấy rằng cả quá trình trên hiểu đơn giản là việc các vi khuẩn ngày càng ăn sâu xuống dưới và làm cho răng bị phá hủy nhiều hơn.

Tìm hiểu quá trình răng sâu vỡ chỉ còn chân răng

Tìm hiểu quá trình răng sâu vỡ chỉ còn chân răng

2. Một số biến chứng, tác hại của răng sâu bị vỡ chỉ còn chân răng

Khi răng đã bị sâu vỡ chỉ còn lại chân răng, đồng nghĩa với việc các mô cứng đã gần như mất hết. Do đó chúng sẽ kéo theo rất nhiều biến chứng, tác hại như giảm chức năng ăn nhai, viêm nướu, hôi miệng, viêm tủy răng,…

2.1. Giảm chức năng ăn nhai

Đây là biến chứng cũng như tác hại mà chúng ta có thể nhận thấy ngay được khi rơi vào trường hợp răng sâu bị vỡ mà chỉ còn lại chân răng. Nhất là khi những chiếc răng đó lại thuộc nhóm răng hàm – đảm nhận chức năng nhai, nghiền nát thức ăn chính trong cung hàm.

Điều trên hoàn toàn dễ hiểu khi thân răng đã bị mất đi thì khu vực “trống” còn lại không thể ăn nhai được như bình thường nữa. Chưa kể, do tình trạng sâu răng đã trở nên nặng hơn nên ngày càng nhiều cơn đau xuất hiện, vùng nướu xung quanh bị viêm nhiễm.

Vì vậy, dù chỉ mất một thân răng như điều đó lại ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai chung của cả hàm. Với những cơn đau nhức xuất hiện liên tục, tần suất ngày một gia tăng thì không ai có thể thoải mái để thưởng thức các món yêu thích nữa.

Giảm chức năng ăn nhai

Răng sâu vỡ chỉ còn chân răng – Giảm chức năng ăn nhai

2.2. Viêm nướu, hôi miệng

Sâu răng cùng với việc tạo thành các lỗ sâu cho đến khi bị vỡ sẽ trở thành những vị trí lưu trú “thiên thời địa lợi” cho vi khuẩn, các mảng bám và đồ ăn thừa. Từ đó chúng sẽ khiến hơi thở của chúng ta có mùi khó chịu, ngay cả khi vừa đánh răng xong.

Bên cạnh đó, vi khuẩn sẽ tấn công xuống cả vùng nướu tạo thành các ô nhiễm trùng khi nướu bị sưng tây và cuối cùng là viêm.

Mặt khác đối với trường hợp sâu răng chỉ còn lại chân răng sẽ khiến phần lợi xung quanh ngày càng tịnh tiến vào lỗ sâu, che nấp kín chân răng. Phần lợi đó sau sẽ rất dễ bị sưng tấy, tổn thương và chảy máu. Ngay cả trong hoạt động ăn uống bình thường cũng trở thành một áp lực lớn.

2.3. Viêm vùng chóp và tủy răng

Bệnh lý sâu răng khi không được điều trị từ sớm, các vi khuẩn sẽ xâm nhập xuống dưới, từ vùng chóp cho đến tủy răng đều sẽ bị viêm nhiễm. Đây là các biến chứng không thể tránh khỏi nếu như đã rơi vào trường hợp sâu chỉ còn chân răng.

Khi tủy răng đã bị viêm thì rất khó tránh khỏi những cơn đau nhức, khó chịu, thậm chí nhiều người đã mất ăn, mất ngủ vì điều đó. Hơn thế, đối với các trường hợp vùng viêm nhiễm lan rộng xuống ổ xương răng thì không chỉ làm xương hàm bị gãy mà còn gây ảnh hưởng đến mạch máu, dây thần kinh.

Viêm vùng chóp và tủy răng

Răng sâu vỡ chỉ còn chân răng – Viêm vùng chóp và tủy răng

2.4. Ảnh hưởng răng xung quanh

Đây là biến chứng rất khó tránh khỏi, ngay cả khi răng sâu chưa bị vỡ đến mức chỉ còn lại chân răng cũng đã gây ảnh hưởng xấu đến các răng cũng như mô mềm xung quanh.

Tuy nhiên, nếu răng sâu chỉ còn lại phần chân thì vi khuẩn sẽ tấn công mạnh mẽ sang các răng bên cạnh và tạo nên các ổ nhiễm trùng mới, rất khó kiểm soát. Chưa kể, khi thân răng bị mất đi trong một thời gian dài, các răng trên cung hàm sẽ dần có xu hướng bị xô lệch, từ đó tăng nguy cơ khiến mặt chúng ta mất cân đối.

3. Phục hình răng sâu như nào nếu chân răng còn khỏe?   

Việc phục hình răng sâu nếu như còn chân răng chắc khỏe bao giờ cũng đơn giản hơn rất nhiều với hai kỹ thuật điển hình là bọc răng sức và hàn/trám răng. 

Trên thực tế thì không phải cứ sâu răng là sẽ phải nhổ chúng đi, bởi việc nhổ một chiếc răng gốc sẽ kéo theo không ít hệ lụy. Nhất là, bạn lại không phục hình chúng ngay dẫn đến việc tiêu xương hàm, các răng bên cạnh mất điểm tựa vào dần bị nghiêng, xô lệch mất kiểm soát.

Như vậy, sau đây hãy tìm hiểu kỹ hơn về hai phương pháp phục hình răng sâu trong trường hợp chân răng vẫn còn chắc khỏe.

+ Hàn/trám răng: Bác sĩ sử dụng các vật liệu nha khoa chuyên dụng để lấp đầy các lỗ sâu do vi khuẩn tạo ra từ đó tái tạo lại hình dáng ban đầu của răng. Đối với phương pháp hàn/trám răng, khách hàng cũng không cần phải mài lớp men răng hay có các tác động xâm lấn nào.

+ Bọc răng sứ: Nếu như thân răng vẫn chắc chắn các bác sĩ sẽ mài bớt một phần đi để chụp mão sứ lên trên. Chiếc mão sứ đó sẽ đóng vai trò là thân răng mới của khách hàng.

Phục hình răng sâu như nào nếu chân răng còn khỏe? 

Bọc răng sứ – Phục hình răng sâu khi chân răng còn chắc khỏe

4. Cách xử lý răng sâu vỡ mà chân răng quá yếu

Nếu như răng sâu đã có hiện tượng bị vỡ và chân răng đã quá yếu, không thể bảo tồn được thì cấy ghép Implant và bắc cầu răng sứ sẽ là hai phương pháp được bác sĩ đưa ra cho khách hàng.

4.1. Trồng Implant

Implant được biết đến là phương pháp phục hình răng hỏng, mất hiện đại nhất. Khắc phục được các nhược điểm của phương pháp truyền thống trước đó, điển hình là trong vấn đề giải quyết tình trạng tiêu xương hàm do mất răng lâu năm.

Để phục hình răng sâu mà chân răng đã quá yếu với Implant thì trước hết cần phải nhổ đi phần chân răng còn lại. Sau đó, bác sĩ sẽ cấy ghép phần trụ Implant để thay thế cho bộ phận chân răng.

Sau khi trụ được tích hợp thành công, vết thương đã lành thì bắt đầu gắn mão sứ bên trên – thay cho thân răng. Trụ Implant và mão sứ được liên kết thông qua khớp nối Abutment.

Trồng Implant

Trồng Implant – Cách xử lý răng sâu vỡ mà chân răng quá yếu

4.2. Bắc cầu răng sứ

Cấy ghép Implant tuy là phương pháp cải tiến, với nhiều điểm cộng như không phải ai cũng có thể tiến hành thực hiện. Hơn thế, chi phí của chúng cũng không hề rẻ chút nào.

Vì vậy, bắc cầu răng sứ sẽ là phương pháp tiếp theo mà chúng tôi muốn đề cập đến. Nguyên tắc của bắc cầu răng sứ là sử dụng hai răng khỏe bên cạnh răng sâu, để trở thành trụ nâng đỡ toàn bộ phần mão sứ ở trên.

Các bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi hai chiếc răng đó, rồi tiến hành bọc sứ như thường lệ. Một cầu sứ sẽ bao gồm 2, 3 hoặc 4 mão sứ dính liền với nhau. Do vậy, những chiếc răng làm trụ sẽ chịu toàn bộ lực tải, tác động trong suốt quá trình sử dụng.

Với bắc cầu răng sứ thì hầu hết mọi khách hàng đều có thể thực hiện được, chỉ cần điều kiện là các răng bên cạnh răng sâu vẫn chắc khỏe. Nhưng riêng Implant các điều kiện về sức khỏe sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

Bắc cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ – Cách xử lý răng sâu vỡ mà chân răng quá yếu

Trong các trường hợp răng sâu bị vỡ chỉ còn chân răng thì cách tốt nhất là hãy đến cơ sở nha khoa uy tín gần nhất để được thăm khám, cũng như tìm ra phương án khắc phục tốt nhất. Bởi nếu để càng lâu thì không chỉ sức khỏe răng miệng, mà ngay cả sức khỏe toàn thân cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ Nhổ răng sâu
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi